เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันนี้เพ่ยเพ่ยไม่สบาย เป็นไข้นิดหน่อย เลยพากันไปหาคุณหมอดารารัตน์ ที่ รพ. ระหว่างที่ตรวจไข้เพ่ยเพ่ย คุณหมอก็เล่าให้ฟังถึงปรากฎการณ์..การเปลี่ยนแปลง
คุณหมอบอกว่าตั้งแต่หนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ออกวางขาย ก็เริ่มมีผู้ปกครองที่พาลูกมาตรวจรักษาถามคุณหมอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับน้องเพ่ยเพ่ยและคุณพ่อมือใหม่ รวมถึงถามไปด้วยว่าคุณหมอเกี่ยวอะไรด้วยจึงกรุณาเขียนคำนิยมให้...แม้แต่เพื่อนหมอด้วยกันก็ยังถามและมาแอบดูเพ่ยเพ่ยอย่างเงียบๆ...
สารพัดคำถามที่ถูกถาม ว่าทำได้จริงหรือ พ่อพูดภาษาอังกฤษดีไหม..แล้วตัวลูกล่ะ พูดได้แบบไหน สำเนียงเป็นอย่างไร..........
สิ่งที่คุณหมอบอกเล่าอย่างตื่นเต้นและพลอยทำให้ครอบครัวเรารู้สึกตื่นเต้นไปด้วย...เพื่อนหมอได้นำแนวทางอย่างที่พวกเราทำไปปฏิบัติ และผลที่เกิดขึ้นชี้ชัดไปในทางบวก ลูกคุณหมอสามารถทำได้และทำได้ดี
คุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกมาโรงพยาบาล...กลายเป็นกลุ่มที่ใช้ 2 ภาษากับลูกมากขึ้น คุณหมอสังเกตุเห็นว่าจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษและอีกฝ่ายใช้ภาษาไทยมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้จะไม่เคยปรากฎ ในกรณีที่เป็นครอบครัวไทยแท้ ... บางรายก็เล่าให้คุณหมอฟังว่าอยากให้ลูกสามารถเรียนรู้ได้มากกว่า 1 ภาษา และครอบครัวเขาน่าจะทำได้ บางครอบครัวลูกอายุแค่ 1เดือนมานั่งรอฉีดวัคซีน..พ่อไทยแท้แต่พูดภาษาอังกฤษกับลูกไม่หยุดเลย..คุณหมอบอกว่าได้แต่อมยิ้มและชื่นชมแกมสงสัยว่าจะเป็นเพราะอิทธิพลของเจ้าหนังสือเด็กสองภาษาหรือเปล่า
แต่ไม่ว่าจะใช่หรือไม่ใช่ก็ตาม..ครอบครัวของเราและเชื่อว่าทุกครอบครัวในหมู่บ้านสองภาษาแห่งนี้คงรู้สึกยินดีไม่แพ้กัน..ที่ได้เกิดปรากฎการณ์การเปลี่ยนแปลงเช่นนี้
ระหว่างทางกลับบ้าน..คุณบิ๊กถามว่าหากทุกสิ่งยังคงเดินไปตามปรากฎการณ์นี้..จะเกิดอะไรขึ้นในอีก20ปีข้างหน้า...ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นความโชคดีของเด็กรุ่นนี้ที่จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ สามารถเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้กว้างขึ้นเท่าที่เขาต้องการและพยายามจะไป..ที่สำคัญเขาคงไม่ต้องวิ่งหนีฝรั่ง..เหมือนรุ่นเรา
ส่วนพ่อแม่อย่างพวกเรา..คงเก็บได้ความภูมิใจไปเต็มๆหัวใจ..ที่วันวาน..เราร่วมกันเปลี่ยนแปลง..ทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย..และธรรมดาสำหรับลูกหลานของเรา
ร่วมกันฝ่าฟัน..และร่วมกันสร้างปรากฎการณ์การเปลี่ยนแปลงต่อไปนะคะ สู้ๆ

Views: 740

Reply to This

Replies to This Discussion

โขคดีที่การเดินทางของพวกเรา..มีคุณแพทเป็นกองกำลังที่สำคัญ...ขอบคุณจากใจ...และจากใจค่ะ
Keep going......


ปล วันนี้คุณตุ๊กตาเขียนซึ้งอ่ะ..
คุณอ๊อบอีกคนนะคะ ที่คอยให้กำลังใจหลายๆครอบครัว ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆที่มีมาแบ่งปันกันโดยตลอดเช่นกัน
อีก 20 ปีข้างหน้า..น้องเพ่ยๆและเพื่อนๆ อาจจะเป็นที่ปรึกษา หมู่บ้าน/ครอบครัว "เด็ก 5pasa up พ่อแม่สร้างได้"
ก็เป็นไปได้นะครับ 555
พ่อน้องเคนคะ ไม่เห็นส่งคลิปให้ดูเลยอ่ะค่ะ .. .รอๆๆๆๆๆ
ไม่นานเกินรอแน่ครับ แม่เพ่ย..ได้เวลาแล้วจะจัดให้เลยคร้าบ..บ
ก็รอคอยน้องเคนเป็นตัวแทนรุ่นต่อไปด้วยนะคะคุณพ่อ
ยินดีครับ แม่เพ่ย
ฟังแล้วปลื้มนะคะ ดิฉันฟังแล้ว เวอร์มั้ยคะ เหมือนน้ำตา มันปี๊ดมาเอ่อ
" ..คุณบิ๊กถามว่าหากทุกสิ่งยังคงเดินไปตามปรากฎการณ์นี้..จะเกิดอะไรขึ้นในอีก20ปีข้างหน้า...ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นความโชคดีของเด็กรุ่นนี้ที่จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ สามารถเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้กว้างขึ้นเท่าที่เขาต้องการและพยายามจะไป..ที่สำคัญเขาคงไม่ต้องวิ่งหนีฝรั่ง..เหมือนรุ่นเรา "

คุณบิ๊ก กะครอบครัวได้ทำประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ ให้ส่วนรวม สำหรับประเทศไทย ต่อๆไป เด็กๆ ก็จะคุยเก่งเหมือนเด็ก สิงคโปร์แล้วค่ะ
ไม่รู้จะขอบคุณยังไง ค่ะ ปลื้มใจแทนจริงๆค่ะ
แม่น้องปั้นคะ ลำพังคุณบิ๊กคนเดียวคงทำไม่ได้นะคะ ถ้าไม่ได้ครอบครัวที่น่ารักอย่างบ้านน้องแป้งและครอบครัวอื่นๆมาช่วยกันผลักดันเช่นนี้ ต้องขอบคุณทุกๆครอบครัวที่น่ารักด้วยเช่นกันค่ะ หวังว่าพวกเราจะร่วมฝ่าฟันกันต่อไป เพราะหนทางยังอีกยาวไกล แต่เชื่อว่าความยากลำบากจะค่อยๆลดน้อยลง
รู้สึกดีจังค่ะ แต่ก็อย่าลืมภาษาไทยเราด้วยนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service