เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่คนเดียว ใช้ระบบอะไรสอนลูกดีคะ

แม่เลี้ยงลูกคนเดียวเป็นหลัก ภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย พ่อนานๆ มาที ใช้ระบบอะไรสอนลูกดีคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

Views: 748

Reply to This

Replies to This Discussion

รอฟังด้วยคนค่ะ

แม่นกกะปูดก็เป็นเหมือนกันค่ะ เลี้ยงลูกเป็นหลัก พ่อกลับบ้านเดือนละครั้งค่ะ แม่นกใช้การสอนแบบ OTOL ค่ะ เลือกแค่บ้างช่วงเวลาเท่านั้น เพราะต้องการให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาไทยเป็นหลักค่ะ แต่จะพูดภาษาอ.กับเค้าในบ้างช่วงเวลา เช่น อาบน้ำ กินข้าว เล่นของเล่นบางอย่าง เป็นต้น เพื่อให้เค้าคุ้นเคยกับภาษาอ.ด้วย โดยแม่นกเริ่มสอนน้องตอนอายุ 10 เดือนค่ะ แรกๆสอน baby sign คำง่าย เช่น eat bath more sleep play ซึ่งเป็นคำที่ใช้บ่อยๆตามวัยของเค้าอะค่ะ แล้วแม่นกก็จะพูดภาษาอ.ประกอบไปด้วย และเวลาพูดภาษาไทยปกติก็มีทำท่าประกอบตามคำนั้นๆด้วยค่ะ

 

แล้วก็จะชี้และพูดคำศัพท์ต่างๆให้น้องฟังโดยแบ่งเป็นช่วง เช่น หากในกิจกรรมการเล่นเค้าเข้าใจคำศัพท์ที่เราบอกเป็นไทยได้แล้ว ตอนหลังก็จะพูดเป็นศัพท์อ.แทน ทำบ่อยๆ ทุกวันๆ ในกิจกรรม หรือสถานการณ์ต่างๆ เค้าก็จะเข้าใจคำศัพท์ทั้งภาษาไทยและอ.ค่ะ (ช่วงแรกแม่ต้องพูดเองถามเองตลอด) นอกจากนี้ แม่นกก็จะเปิดสื่อต่างๆที่เป็นภาษาอ.ให้น้องดู เช่น เบบี้ไอสไตน์ มัมมี่แอนมี คายุ รวมทั้ง ใช้โปรแกรมของบิลติดส์ด้วยค่ะ พูดง่ายๆคือ ทุกอย่างที่เค้าดูจะเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยค่ะ แต่เวลาพูดเน้นภาษาไทย ในแต่ละวันแม่นกพูดอ.กับน้องประมาณ 20% ค่ะ

 

ส่วนเพลง ส่วนใหญ่แม่นกจะร้องให้เค้าฟังเองทุกวันทั้งเพลงเด็กที่เป็นไทยและอ.ค่ะ แต่เค้าจะจำเพลงที่เป็นภาษาอ.ได้มากกว่า สำหรับหนังสือส่วนใหญ่ที่อ่านให้เค้าฟังก็จะเป็นภาษาอังกฤษค่ะ (ตอนนี้กำลังจะเพิ่มการอ่านหนังสือไทยให้มากขึ้น)

 

ตอนนี้น้องอายุเกือบ 1.8 ปีแล้ว สามารถจำคำศัพท์ต่างๆได้มากระดับที่แม่พอใจ (เพราะไม่เคยคาดหวัง) อาทิ หมวดร่างกาย เข้าใจศัพท์ เช่น ผม ศีรษะ จมูก ปาก ฟัน ลิ้น หู นิ้ว มือ แขน ขา เท้า นิ้วเท้า สะดือ  หมวดสัตว์ เช่น นก หมา แมว หมู วัว ช้าง ยีราฟ จิ้งจก ฮิบโป เสือ สิงโต หนู หนอน ผึ้ง แมลง ผีเสื้อ งู กระต่าย แกะ แพะ ฯลฯ (พวกสัตว์จำได้เยอะมาก เพราะเค้าชอบค่ะ) แล้วก็สามารถพูดตอบได้ตรงภาษา คือ ถามภาษาไทย ตอบไทย (ยกเว้นพวกสัตว์ ถามไทยชอบตอบอ.) ถามอังกฤษ ตอบอังกฤษ 

 

ที่สำคัญแม่ต้องใช้ความถี่มากๆหน่อยค่ะ พูดเองถามเองบ่อยๆทั้งภาษาไทยและอังกฤษ น้องก็จะเข้าใจและพูดได้ตรงกับแต่ละภาษาค่ะ (ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ) 

 

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำดีๆ จะลองพยายามดูค่ะ

เข้ามาเก็บข้อมูลดีๆ ขอบคุณมากๆค่ะ จะทดลองทำตามวิธีของแม่นกกะปูดบ้างค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ :>

คุณแม่น้องบุณณดาเลี้ยง(คนเดียวภูมิใจ)  เหมือนกันเลยแต่น้องโตแล้วกิจกรรมก็จะเยอะตามแต่อยู่เรามีเวลาให้ลูกระบบที่จะใช้เลือกเวลาและโอกาส  (สถานที่ด้วย) อย่าใจร้อนอย่าอายไม่ต้องสนใจคนมองคิดว่าทำเพื่อลูกและที่สำคัญต้องสังเกตุลูกเปิดใจหรือเปล่าถ้าเขาHappyก็โอเคและพูดบ่อยๆเน้นคำศัพท์ลูกเ็ห็นเราเป็นฮีโร่อยู่แล้ว

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ กำลังศึกษาวิธีการและจะเริ่มเร็วๆ นี้ค่ะ

แอ๋วเลี้ยงลูกคนเดียวค่ะ ไม่มีตัวช่วยเลย ใช้ one time one language พูดไทยกับลูกเป็นหลัก ยกเว้นเวลาสอนหนังสือจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ
ปล แอ๋วอยู่ต่างประเทศค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service