เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลังจากได้อ่านจบเล่มนี้แล้ว(ซื้อหนังสือมาประมาณต้นเดือนกันยายนคะ) ก็เริ่มใช้ภาษาอังกฤษคุยกับลูกทุกวันคะ มีบางครั้งที่ไม่ชอบขัดจังหวะเวลาสนุกจะไม่พอใจจะตีหน้าเรา พอคุยกับเขาเหมือนกับว่าเขารู้เรื่อง คือทำซ้ำๆ ทุกวันเช่นมาม๊ากลับมาแล้ว I'm comming. อร่อยจัง yummy คำนี้ลูกพูดได้เอง แนะนำตัวเองพูดได้คะ สอนไม่ถึงครึ่งเดือน คิดว่าจะพูดบ่อยซ้ำๆ ทุกวันในสิ่งที่เขากำลังทำอะไรอยู่คะ ดิฉันจะพยายามพูดให้เยอะๆ แต่ต้องสนุกในการพูดภาษาอังกฤษ เวลาเล่นกับลูก ดิฉันมีเวลาน้อยมาก ออกจากบ้านไปทำงานแต่เช้าถึงบ้าน สองทุ่มทุกวัน บางวันฝนตกรถติดก็กลับมาดึกเหมือนกัน แต่ลูกยังไม่นอนหลับจึงใช้ช่วงเวลานี้คุยกับลูกแทนและเสาร์-อาทิตย์ เต็มเวลาคะ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจทำเต็มที่คะที่สำคัญได้สร้างความผูกพันกับลูกมากขึ้น อย่าไปกังวลว่า ลูกอายุยังไม่ถึงเวลา ลูกพูดไม่ได้หรอก ลูกไม่ชอบ ดิฉันได้แนะนำให้เพื่อนที่ทำงานลองอ่านหนังสือสองภาษาดู ปรากฎว่าไม่มีใครสนใจเลย หาข้ออ้างตลอด อนคตของลูกอยู่ในกำมือของคุณพ่อคุณแม่เท่านี้นคะ "ตัวอย่างมีค่ามากกว่าคำสอน" เพราะลูกเลียนแบบจากเราดูการกระทำของเรา ดิฉันขอบคุณสำหรับหนังสือเล่มนี้คะที่คุณพีระพงษ์ เขียนมาและเข้าใจง่ายมาก ทุกวันนี้พกติดตัวตลอดและจดประโยคคำศัพท์ที่ต้องใช้บ่อยเพื่อคุยกับลูกสาวคะ

Views: 1551

Reply to This

Replies to This Discussion

Keep going......เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้คะ คุณอรนัยก็เช่นกันคะ
สู้ๆ ต่อไปครับ ผมให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆเหมือนกัน เพื่อ...ลูก
ขอบคุณเช่นเดี๊ยวกันคะ อิจฉาคุณพ่อจังนะคะมีเวลาพูดคุยภาษาอังกฤษให้ลูกคะ สู้เค้าคะ
นึกว่าจะไม่มีพ่อแม่ที่เหมือนเราซะแล้ว หมายถึงว่า วันธรรมดาออกจากบ้านแต่เช้าแล้วกลับดึก ส่วนเสาร์ อาทิตย์ ก็ทั้งวัน ยินดีที่มีเพื่อนหัวอกเดียวกันครับ ^^" ปกติทุกวันเสาร์ ครอบครัวผม ก็พาลูกออกไปข้างนอกเพื่อนให้ชิน กับสภาพแวดล้อมข้างนอกและชินกับคนแปลกหน้า(จริง ๆ แล้วอาจจะเป็นข้ออ้างในการออกไปเที่ยวของพ่อกับแม่เองก็เป็นได้ อิ ๆ ) อีกสาเหตุที่สำหรับที่สุดคือ ฝึกให้ลูกนั่ง car seat ครับ เพราะถ้าไม่ฝึกเค้าตั้งแต่เด็ก เวลาให้นั่งเค้าจะร้องไม่ยอมนั่ง ตอนนี้ท่าทางจะชิน นั่งได้สักพักเป็นหลับประจำเลย .... อ่อ น้องเพิ่งได้ 4 เดือนครึ่งหน่ะครับ เพื่อนที่ทำงานผมที่แนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ผมเค้าก็หมดกำลังใจ เลิกสอนไปแล้วทั้งที่สอนยังไม่ถึงสัปดาห์เลย ลูกเค้า ประมาณ 2 ขวบนิด ๆ พูดไทยคล่องแล้ว ผมให้กำลังใจเค้าบอกอดทนหน่อยสิ หาแรงบันดาลใจให้ลูกอยากฝึกพูดสิ แต่ท่าทางจะกู่ไม่กลับได้ยินว่าจะส่งลูกเข้าโรงเรียนอินเตอร์ให้ครูเป็นคนฝึกให้ซะแล้ว ก็อย่างที่เจ้าของหนังสือบอกนั่นแหละครับ ใครจะมาใส่ใจลูกเราได้ดีเท่าพ่อกับแม่ อยากให้ลูกพูดได้ก็ต้องฝึกลูกเอง สู้ ๆ ต่อไปครับ เป็นกำลังใจให้
ขอโทษที่ตอบช้ามากคะ ขอบคุณคะสำหรับกำลังใจคะ วันนี้งานเยอะหน่อยเดี๊ยวออร์เดอร์หลุด(กลัวหัวหลุดจากบ่า!) ล่อเล่นคะ ความจริงต้องใช้เวลาเหมือนกันคะทั้งที่ลูกสาวเพิ่ง 2 ขวบเหมือนกัน พูดได้รุ้เรื่องหมด มีวิธีเดียวอธิบายให้เขาฟัง พูดช้าๆ เค้าเข้าใจ อารมณ์จะสนุกเรื่องอื่นมากกว่า ชอบวิ่งเล่น ชอบฟังเพลงก็เอาภาษาอังกฤษใส่เข้าไปเลย ตัวอย่างเช่น อย่าวิ่ง! เดี่ยวหกล้ม ก็เป็นประโยคนี้แทน Don't run. You"re gonna fall down. บางวันซนมาก..ก บางทีใส่ Don't be nauthy(อย่าซนหรืออย่าดื้อ)วันฝนตก ลูกจะพูดว่า ฝนตก! เราก็เลยบอกว่า It's ranning. ความจริงนะถ้าเราพยายามพูด 2 ภาษาให้ลูก ตอนนี้ดีกว่าคะ อย่าฝากความหวังให้กับโรงเรียน บางทีลูกมีปัญหาอะไรจะไม่ค่อยพูดกับพ่อแม่เท่าไร การได้พูดคุยกับลูกสร้างความสัมพันธ์กับลูกมีค่ากว่าเยอะเลย
บางปัญหาก้คล้าย ๆ ผมนะ ตอนนี้ที่ผมเซ็งที่สุดคือเพื่อนผมน่ะมีลูกสาวอายุ 5 เดือน ของผมลูกชาย 8 เดือน ผมเอาหนังสือไปแนะนำให้เพื่อนอ่าน แล้วเค้าไม่สนใจน่ะครับ พูดออกแนวไม่สนใจแบบว่าไม่เก่งภาษาบ้าง กลัวคนอื่นหาว่ากระแดะบ้าง กลัวสำเนียงไม่ได้บ้าง สารพัดสารเพ ผมว่ามันเป็นข้ออ้างทั้งนั้น นี่ผมก็ไม่รู้จะพูดกับเพื่อนยังไงดี คิดอีกอย่างก็ช่างเค้า เราหยิบยื่นสิ่งดีดีให้แล้ว เค้าไม่รับเอง ช่วยไม่ได้ ที่ผมถูกใจหนังสือเล่มนี้มาก ๆ นะครับ ก็ตรงที่บททดสอบอันแรกเนี่ยผมตอบไม่ถูก ผมเอาไปถามเพื่อน ๆ นะครับ ไม่มีใครตอบถูกสักคน หน้าที่ถามว่า รองเท้าหลุด รถเสีย เลือดออก เลอะหมดแล้ว อะไรพวกนี้น่ะครับ ถูกใจจริง ๆ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ขอบคุณคะ ดิฉันก็พยามยามให้เพื่อนยืมหนังสือไปอ่านเลย ได้ยินว่ายังไม่ได้อ่านกะว่าต้องขอคืนละ ให้แล้วไม่รู้จักคุณค่า
แวะมาให้กำลังใจค่ะ
ขอบคุณคะ คุยได้แลกประสบการณ์ทุกวันได้คะ ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์คะ
เอาติดตัวไว้เลยค่ะ เวลาท้อก็เอาขึ้นมาอ่านนะคะ สงสัยคุณบิ๊กจะลงของไว้ดี อ่านปุ๊ปกำลังใจมาเป็นกองเลยค่ะ สู้ ๆ นะคะ
ไสยศาตร์มีจริงใช่ไม๊คะคุณแจง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service