เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ หนูเป็นสมาชิกใหม่นะคะ ชื่อเข่ออ้ายค่ะ ตอนนี้เป็นนักศึกษา ป.โท ที่มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน เอกภาษาศาสตร์และภาษาศาสตร์ประยุกต์ค่ะ ไม่ได้เป็นผู้ปกครอง หรืออะไรทั้งสิ้นค่ะ เข้ามาเพื่ออยากแลกเปลี่ยน และเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการทำวิจัยค่ะ ตอนนี้สนใจที่จะทำการวิจัยเกี่ยวกับ การเรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่สามของเด็กอนุบาลค่ะ 
ความจริง หนูก็เป็นเด็กสองภาษานะคะ(ตอนนี้อายุยี่สิบสองแล้วค่ะ) มีเชื้อสายจีนแบบเต็มๆค่ะ พ่อแม่เรียนจบไต้หวัน เลยตกลงกันว่า ที่บ้านจะไม่พูดภาษาไทยเลย จะพูดจีนกลางอย่างเดียว แล้วภาษาไทยก็ไปเรียนเอาที่ รร ค่ะ ส่ีวนภาษาอังกฤษ ก็ได้เรียนตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็มีเพื่อนฝรั่งตั้งแต่เด็ก ตอนนี้เลยได้สามภาษาค่ะ หนูเลยสนใจอยากทำวิจัยด้านนี้ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ มีอะไรแนะนำ หรืออยากเสนอไอเดียอะไรให้หนูนำไปวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนภาษาก็สามารถบอกหนูได้เลยนะคะ ขอบพระคุณทุกๆท่านมากค่ะ 

Views: 503

Reply to This

Replies to This Discussion

ชื่องานวิจัยมีต่ออีกหรือเปล่าจ๊ะ เป็นงานวิจัยหรือเป็นวิทยานิพนธ์ค่ะ. ถ้าเป็นงานวิจัยก็ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นวิทยานิพนธ์ก็เอาเรื่องหน่อยค่ะ. มีอะไรก็ปรึกษาได้ค่ะ. พี่ชื่อชมพู่นะ ตอนเรียนป.ตรี พี่เคยทำวิจัยเกี่ยวกับการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัย. แต่ ป.โท ทำเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวค่ะ. แต่การศึกษาไทยกับจีนไม่รู้ว่าคล้ายกันหรือเปล่า. แล้วทำไปถึงไหนแล้วจ๊ะงานวิจัย บทที่เท่าไหร่แล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาตอบนะคะพี่ชมพู่ เป็นวิทยานิพนธ์ค่ะ ยังไม่ได้เริ่มเลยค่ะ หนูพึ่งเริ่มเรียนได้เดือนครึ่ง แต่ที่นี่เค้่าให้เลือกอาจารย์ที่ปรึกษาไปแล้ว แล้วก็ต้องได้หัวข้อเร็วๆนี้ค่ะ เศร้ามาก จะรีบไปไหนนนนนน TT^TT แถมไม่มีความรู้ในการทำวิจัยซักกะนิดเลยค่ะ (ตอนป.ตรีสาขาภาษาจีนของหนูไม่มีการทำวิจัย) เศร้าและเครียดมากค่ะ ตอนแรกอยากทำเปรียบเทียบด้านภาษาของไทยและจีน แต่มีคนทำเยอะแล้ว อาจารย์เสนอให้หนูเปลี่ยนหัวข้อ แต่หนูไม่ค่อยชอบค่ะ เลยคิดว่า ทำอะไรที่เราชอบน่าจะทำได้ดีกว่า แล้วหนูชอบสอนเด็ก ชอบอยู่กับเด็กค่ะ เลยอยากทำวิทยานิพนธ์ด้านการเรียนภาษาจีนของเด็กเล็ก ตอนนี้ยังไม่มีไอเดียอะไรเลยค่ะ เศร้ามาก TT^TT
พี่ก็ลืม คืนอาจารย์ไปเยอะเลยที่จริงตอนเรียนอาจารย์สอนตั้งชื่อวิทยานิพนธ์อยู่นะ มันมีหลักของมันอยู่ ชื่อวิทยานิพนธ์เราควรตั้งให้มันน่าสนใจ และตอบโจทย์ได้ว่าเราทำแล้วได้อะไร หรือเพื่ออะไร กำลังใจให้นะจ๊ะ
หนูเรียนที่ไทยใช่มั้ย ทำไมหนูไม่ทำเรื่องการสอนภาษาแบบธรรมชาติของเด็กเล็กล่ะ แล้วก็เอากลุ่มตัวอย่างในเว็บนี้เลย เอาแนวคิดนี้เลย ศึกษาแนวคิดของคุณบิ๊ก แต่ต้องขออนุญาตคุณบิ๊กก่อนนะ พี่ว่ามันน่าสนใจดีนะ เพื่อที่ว่าเราจะได้เผยแพร่ และก็ทำให้มันมีนำ้หนักมากขึ้น
ขอบคุณสำหรับไอเดียนะคะ หนูเรียนที่จีนค่ะ แต่คิดว่าจะกลับมาทำวิทยานิพนธ์ที่ไทย หัวข้อที่พี่ว่าก็น่าสนใจนะคะ แต่หัวข้อวิทยานิพนธ์ของหนูจำกัดวงแคบแค่ภาษาจีนหน่ะค่ะ ไม่ทราบว่า กลุ่มตัวอย่างของเด็กที่ได้ภาษาจีนที่นี่เยอะมั้ยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service