เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มสอนระบบOPOLติดปัญหาอะไรกันบ้างหรือเปล่า ลองมาแชร์กันค่ะ

โน้ตมีลูก 2 คนค่ะ คนโตน้องพร้อม 3 ขวบ คนเล็กน้องพรีม 1 ขวบ พอดีโน้ตเพิ่งจะมีความสนใจที่จะเริ่มสอนภาษาอังกฤษอย่างจริงจังให้ลูกๆเมื่อต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมานี้เอง ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือของเจ้าของเว็บเนี้ยหล่ะค่ะ

สำหรับเจ้าตัวเล็กไม่มีปัญหาเพราะเค้ายังพูดไม่ได้ แม่พูดอะไรเค้าก็เออ ออ ตามไป...แต่สงกะสัยจะพูดภาษาไทยได้ก่อนเพราะแม่สอนให้เรียก grandpa ...แต่สองสามวันมาเนี้ย เริ่มออกเสียง ตา ตา ชัดขึ้น ยกนี้คุณตาชนะค่ะเพราะแกสอนให้เรียกตัวแกทุกวัน
ส่วนเรื่องของเจ้าตัวโตนี่จะมีปัญหากว่าค่ะ ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆประสบปัญหาเหมือนกันหรือเปล่า เพราะว่าเจ้าตัวโตของโน้ตเค้าโตจนใช้ภาษาแม่ได้อย่างดีมากแล้วเลยทำให้เกิดการปฏิเสธการพูดภาษาอังกฤษ และพูดย้อนแม่เสมอๆว่า แม่จะพูดภาษาอังกฤษกับพร้อมทำไม ภาษาไทยแม่ก็พูดได้ทำไมไม่พูดหล่ะ มีครั้งหนึงโน้ตเริ่มต้นเล่านิทานด้วย once upon a time..เค้าปล่อยโฮออกมาเลยแล้วก็ปิดหู ร้องว่าไม่ไม่ ไม่เอาภาษาอังกฤษ ทำเอาโน้ตใจเสียเลย

ดังนั้นระยะหลังเลยต้องเปลี่ยนแนวการสอนใหม่เริ่มจากการกระตุ้นความสนใจก่อน โดยเริ่มจากคัดแยก cd การ์ตูน โน้ตเลือกเอา toxic cartoonที่คุณตาคุณยายชอบซื้อมา กะ การ์ตูนภาษาไทยออกทั้งหมด สั่ง caillou และ การ์ตูน disneyที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดมาให้เค้าดูแทน...ได้ผลค่ะ เค้าสนใจมากเพราะการ์ตูนโดยเฉพาะเรื่อง caillou เนี้ยทำออกมาได้ดีมาก จนเด็กที่แอนตี้ภาษาอังกฤษเผลอใจมานั่งดูและถามแม่ตลอดเวลาว่าเค้าพูดว่าอะไรแม่ ตอนนี้เค้าเริ่มพูดแค่yes no หรือ ยาวหน่อยก็ I got it แต่ก็ถือว่าโอเคขึ้นมากที่เค้าปฎิเสธลดลง เพราะเราพยายามไม่ใช้การสอนเหมือนคุณครูสอนเค้าที่โรงเรียน เพราะ สังเกตได้เลยว่าถ้าเปิดซีดีที่เป็นสำหรับสอนภาษาอังกฤษแบบจริงๆเลยเค้าจะแอนตี้มากปิดทิ้งเลย เพราะเค้ารู้สึกว่านี่เป็นการเรียน

ดังนั้นตอนนี้เลยพยายามเริ่มสอนอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด พูดกับเค้าในสถานการณ์ในชิวิตประจำวันแบบ อังกฤษมั่งไทยมั่งปนในประโยคใช้เค้าเริ่มชินกับ vocab หรือคำสั่งง่ายๆก่อนแบบไม่ต้องแปล แต่ตอนนี้น้องพร้อมก็จะมีปัญหาเรื่องการติดระบบท่องคำแปลศัพท์เป็นชุดๆ จากโรงเรียนมาด้วยทำให้เค้าไม่สามรถดึงคำศัพท์นั้นๆมาใช้ในประโยคภาษาอังกฤษได้ เช่น เวลาเค้าเห็นแมวก็จะพูดว่า c cat แมว เวลาพูดเป็นประโยคก็จะเป็น that's a c cat แมว

ไม่ทราบว่าคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มสอนระบบนี้ติดปัญหาอะไรกันบ้างหรือเปล่า ลองมาแชร์กันค่ะ
แท็ก:

Views: 137

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ คุณแม่โน๊ต ปอก็เพิ่งจะเริ่มสอนระบบนี้ได้ไม่ถึงเดือนค่ะ ปอมีลูกชาย 1 คนค่ะ น้องบอส์ส เค้าอายุ 7 ขวบแล้ว จะสอนยากมาก เพราะจะมีความคิดเป็นของตัวเองสูง พยายามป้อนข้อมูลกับบอส์สทุก ๆ วัน รับได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็พยายามค่ะ เวลาปอพูดภาษาอังกฤษกับเค้า เค้าจะชอบย้อนคำถาม แบบว่าล้อเลียนนิด ๆ ค่ะ แต่พอถามย้ำ ก็จะตอบแบบ มีรำคาญบ้างนิด ๆ แต่ก็ตอบเพราะกลัวแม่ดุ แล้วเค้าอยู่ ป. 1 แล้วก็จะมีคำศัพท์ท่องทุกวัน งาน sheet ภาษาอังกฤษทำทุกวัน แล้วก็เรียนพิเศษเสริมกับมิส ที่เป็นต่างชาติอีก ก็เหมือนเค้าจะเบื่อค่ะ บางครั้งเราก็สงสารลูกไม่อยากไปบังคับเค้ามาก แต่ก็อยากปูพื้นฐานให้เค้าแต่เล็ก ๆ คุณพ่อเค้าก็บอกว่าให้ลองใช้วิธีแม่พูดภาษาอังกฤษตลอด พ่อพูดภาษาไทยดีมั้ย เพราะโดยส่วนมาก ปอจะอยู่กับเค้ามากกว่าพ่อ แต่เราก็คงทำไม่ได้ทุกเวลาแน่ ๆ เลย ก็มานึกเสียดายเวลา ว่าเราน่าจะเริ่มต้นจริงจังกับเค้าตั้งแต่ เล็ก ๆ กว่านี้ ไม่น่ามีความคิดว่า โตอีกหน่อยแล้วกันน่า เลย แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ สู้ ๆ เพื่อลูกค่ะ
รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาเลยค่ะ คุณแม่ปอ ตอนนี้ก็ท่องอยู่อย่างเดียวค่ะว่าเริ่มช้าแต่ดีกว่าไม่เริ่มเลยแล้วก็ต้องอย่าทำให้ลูกเครียดเด็ดขาด....อันหลังนี่พูดง่ายแต่ทำยากเนอะ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ปอเหมือนกันค่ะ
สอนน้องแบบสบายและสนุกนะคะ อะไรที่เป็นธรรมชาติดีต่อพวกเราเสมอค่ะ เน้นว่าทำไปเรื่อยๆนะคะ อย่าท้อและอย่าแปลนะคะ อีกไม่นานเขาจะหลุดออกมาเป็นประโยคยาวๆเลยค่ะ

เชื่อว่าพ่อแม่สองภาษาหลายครัวในเวปนี้ ต้องอดทนและรอคอยกับผลงานที่เราสร้างขึ้นอย่างไม่ง่ายเลยค่ะ ฉนั้นทำต่อไปนะคะ สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service