เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำด้วยค่ะถ้าคุณแม่ต้องสอนลูกถึง 2 ภาษาพร้อมกัน

สวัสดีค่ะสมาชิกใหม่ค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอเล่าย้อนความนิดนึงนะค่ะ คือตอนนี้ดิฉันอยู่ญี่ปุ่นค่ะ และพูดภาษาไทยอย่างเดียวกับลูกตั้งแต่เล็ก ๆ ส่วนคุณพ่อก็พูดภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว จนตอนนี้เขาอายุ 2.9 ปี ภาษาแม่ทั้ง 2 ภาษาค่อนข้างแข็งแรงทีเดียวค่ะ แต่ดิฉันให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมอนุบาลอินเตอร์ตั้งแต่ 2.7 ปี คืออยู่โรงเรียนเขาก็จะได้ยินได้ฟังแต่ภาษาอังกฤษ ตอนนี้เขาปรับตัวได้แล้วเขาบอกว่าเวลาครูพูดอะไรเขาเข้าใจ แต่เขายังโต้ตอบเป็นประโยคไม่ได้ ส่วนคลังคำศัพท์ที่เป็นภาษาอังกฤษก็ยังน้อยมาก ๆ อันนี้ที่รู้ถามจากตัวเขา แล้วตัวคุณแม่เองก็ได้ไปดูการเรียนการสอนมาน่ะค่ะ

ตอนนี้คุณแม่เองก็กำลังสอนให้เขาพูด และอ่านภาษาไทย แล้วก็ต้องสอนภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งภาษาอังกฤษคุณแม่ บอกตรง ๆ ค่ะว่าพูดแทบไม่ได้เลย นึกประโยคไม่ออก เลยต้องอาศัยเรียนเพิ่มและ english club ค่ะ

เราจะสอนเขายังไงค่ะ คือพูดประโยคภาษาไทยแล้วพูดประโยคภาษาอังกฤษ กำกับแบบนั้นหรือเปล่าค่ะ

ดิฉันเห็นว่าภาษาแม่เขาทั้ง 2 ภาษาค่อนข้างแข็งแรงแล้วน่ะค่ะ ก็เลยคิดว่าจะให้เขาเริ่มภาษาอังกฤษในตอนนี้ไปพร้อมเลยดีหรือเปล่าน่ะค่ะ

Views: 188

Reply to This

Replies to This Discussion

เด็กบางคนเติบโตมากับ 4 ภาษานะคะ ถ้า สองภาษาของเขาคุณแม่คิดว่าแข็งแรงดี การเริ่มภาษาอังกฤษเสริมไปให้ด้วยก็น่าจะดีนะคะ เขาเองก็ได้ฟังและได้ใช้ภาษาอังกฤษที่โรงเรียนอยู่แล้วด้วย ก็ไม่น่าจะยากเท่าไหร่คะ
เด็กที่ต้องใช้ภาษามากกว่า 1 ภาษา บางทีก็พูดเป็นได้ช้าคะ แต่พอจะพูดขึ้นมาก็พูดไม่หยุด อันนี้คือที่เคยเจอมานะคะ
ลืมให้ความคิดเห็นอีกนิดหน่อยคะว่า คุณแม่อาจจะเลิกพูดภาษาไทยกับเขาไปเลยก็ได้คะ เพราะเชื่อว่า ญาติพี่น้องของเขาที่เป็นคนไทยหรือเพื่อนบ้านที่เป็นคนไทย ก็น่าจะพูดไทยกับเขา คือเขาอยู่เมืองไทย ยังไงก็น่าจะได้ภาษาไทยไม่ยากนะคะ
ขอโทษทีคะ พึ่งเห็นรายละเอียดว่าอยู่ญี่ปุ่น
ถ้าเป็นแบบนี้ไม่น่ามีปัญหาเรื่อง 3 ภาษาคะ คุณแม่พูดไทยได้เลย ว่าแต่คุณแม่คุยกับคุณพ่อเป็นภาษาอะไรคะ?
มีเพื่อนอยู่เมืองจีนคะ สามีเป็นชาวเยอรมัน คุณแม่เป็นคนไทย มีแม่บ้านเป็นคนจีน และเข้าเรียนโรงเรียนที่ใช้ภาษาเยอรมัน ลูกเขาอายุ 6 ขวบ กับ 3 ขวบ
คุณแม่เขาคุยกับคุณพ่อเป็นภาษาอังกฤษ แต่เวลาคุยกับลูก ก็คุยภาษาใครภาษามันคะ อย่างคุณพ่อก็เยอรมันกับลูก ส่วนคุณแม่ก็ไทยกับลูก ส่วนแม่บ้าน ก็จีนคะ ตอนนี้ เด็กสามารถสื่อสารได้ ทั้ง 3 ภาษาเลยคะ
ผมคิดว่าที่โรงเรียนพอแล้วครับสำหรับภาษาอังกฤษ น้องเรียนโรงเรียนอินเตอร์อย่างไรก็พูดได้ชัวร์ครับ ถ้าจะสอนก็สอนภาษาไทยให้อ่านออก เขียนได้ีดีกว่าครับ หรือไม่ก็ภาษาอื่น อาจจะเป็นจีน สเปน ฝรังเศษ ก็ดีครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service