เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกคนเดียวในบ้าน

ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก เพียงคนเดียวในบ้าน
แต่ขณะที่คนอื่นๆ พูดภาษาไทย

เด็กจะสับสนมั้ยคะ
และ
จะเข้าใจในสิ่งที่เราพูดไหม

ตอนนี้ลูกชาย ขวบ สิบ เดือนกว่า

Views: 547

Reply to This

Replies to This Discussion

ถือว่าเป็นช่วงเวลาทองคำเลยครับ คำตอบสั้นๆคือไม่สับสนครับ

ผมพูดกับลูกตั้งแต่เกิดเป็นภาษาอังกฤษ จนปัจจุบันสามขวบแปดเดือนก็ยังพูดอยู่ เด็กจะเข้าใจโดยอัตโนมัติว่า พูดกับคนนี้ต้องพูดอย่างนี้ โดยไม่รู้หรอกว่าเป็นภาษาอังกฤษหรืออะไร แต่ต้องพูดอย่างนี้

ขอแนะนำให้ทำต่อไปจนลูกโตครับ แล้วเมื่อเข้าโตขึ้นสักสามขวบ เขาจะเข้าใจเองว่า อ้อนี่คือภาษาอังกฤษ นี่คือภาษาไทย แต่อย่างไรเด็กก็จะเคยชินเวลาพูดกับคุณ ก็ยังคงพูดภาษาที่เคยพูดกับคุณอยู่
ขอถามอีกหน่อยครับ ถ้าพ่อพูดอังกฤษ แม่พูดจีนกับลูก แล้วถ้าพ่อแม่คุยกับภาษาไทย เด็กจะได้ทั้ง 3 ภาษาเลยหรือเปล่าครับ
เด็กจะได้ทั้งสามภาษาเลยครับ ในต่างประเทศหลายๆที่ก็จะมีลักษณะนี้ครับ แต่อย่างไรให้ดูพัฒนาการของลูกเป็นหลักนะครับ ถ้าเด็กตอบสนองดี ก็เริ่มได้ สำหรับตัวผมเริ่มภาษาจีน เมื่อเพ่ยเพ่ยอายุได้สามขวบกว่า ตอนนี้น้องก็จะพูดกับผมเป็นภาษาอังกฤษและจีน บางครั้งก็ปนๆกันทั้งสองภาษาในประโยคเดียว ซึ่งผมถือว่าดี ขอให้พูดออกมาก่อน
ส่งเสริมคำตอบคุณพ่อมือใหม่ค่ะ เด็กไม่สับสนแน่นอนค่ะ หลานที่บ้านก็เช่นกัน (อยู่กันคนละบ้าน) แม่เป็นคนเดียวที่พูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่เกิด (ไทยปนอังกฤษบ้าง) ทุกวันนี้ก็ใช้คำสัง หรือประโยคคำถามเป็นภาษาอังกฤษ พอเรารีเช็คกลับ เขาก็ตอบได้ค่ะว่า ถามว่าอะไร พูดว่าอะไร

ช่วงก่อน 6 ขวบนาทีทองจริงๆ ค่ะ (แต่ทองแจ่มๆ ก่อน 3 ขวบแจ่มกว่ามากค่ะ) เด็กเล็กๆ นั้นเราสามารถให้เขาได้มากกว่า 2 ภาษาอีกนะคะ คุณสามารถใส่ได้เต็มที่ค่ะ เด็กไม่สับสน แต่เขาอาจจะเลือกภาษาที่คุ้นเคยมากที่สุด แต่เมื่อเขาโตขึ้นเราก็จะเห็นผลของการเพาะปลูกของเราเมื่อยามนั้นแหละค่ะ
แฮ่ะๆ น้องปันดีของผมเพิ่งอายุหกเดือน คงมิอาจไปแนะนำอะไรครับ แต่จะบอกว่าผมคุณภาษาอังกฤษและร้องเพลงให้ลูกฟังตั้งแต่วันแรกที่เราทราบว่าท้องได้ 2 เดือนแล้ว แต่จะบอกว่า 1 ปีต่อมาเมื่อเค้าคลอดออกมาได้ไม่ถึงเดือน ทุกครั้งที่เค้าได้ยินเสียงผมพูดภาษาอังกฤษ เค้าจะมองหาผมทันที และเค้าก็จะสนใจมองทุกครั้งที่เห็นผมพูดภาษาไทยกับคนอื่นครับ ... ปัจจุบันเค้าอายุ 6 เดือน เวลาผมไปทำงาน ผมจะโทรกลับไปหาภรรยาผมตอนเที่ยงวัน เพื่อให้เค้าเปิดไมโทรศัพท์ พอน้องปันดีได้ยินเสียงผม เค้าก็จะมองหา และก็ยิ้มทันทีครับ ตอนนี้พยายามพูดเสียงอ้อแอ้ๆตามแล้วครับ
ไม่สับสนแน่นอนค่ะ เด็กๆ เป็นอัจฉริยะจริงๆ เลยเรื่องการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษา
เป็นกำลังใจให้นะคะ คิดว่าน้องไม่สับสนนะคะ เพราะลองมากับตัวเองแล้ว เด็กเล็กๆเขาฉลาดกว่าเราเยอะค่ะ น้องยิ่งเล็กยิ่งได้เปรียบในการเริ่มต้นคะ ป้อนอะไรไปก็รับหมด ลองเข้าไปอ่านในห้องพัฒนาการเด็กสองภาษานะคะ แล้วจะมีกำลังใจขึ้นเยอะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service