เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องอินอายุหกเดือน ชอบเกาะยืน จะทำให้ขาโกงหรือป่าวค่ะ

ตอนนี้น้องอินอายุได้ 6 เดือนนิด ๆ ค่ะ แต่เค้าชอบปีนป่ายและชอบเกาะยืน คุณยายก็เตือนว่า อย่าเพิ่งให้น้องยืน เพราะเดี๋ยวจะเดินขาโก่ง ส่วนตัวก็แอบกลัวเหมือนกันค่ะ แต่ช่วงเกาะยืนของเค้าก็ไม่นานนะค่ะ ช่วงที่ยืนขาก็ตรงดีค่ะ มีแม่ท่านใดมีประสบการณ์หรือมีคำแนะนำบ้างมั้ยค่ะ

Views: 4186

Replies to This Discussion

น้องกันต์เกาะยืนหกเดือนเหมือนกันค่ะ เจ็ดเดือนก็ปีนขึ้นเตียงแล้วค่ะ ตอนนี้หนึ่งขวบ ขาไม่โกงนะคะ แต่ว่ากลับไม่ยอมเดินซะงั้น ทำท่าจะเดินได้สองสามวัน แล้วก็ไม่ยอมแล้วค่ะ ส่วนตัวจิ๊คิดว่า เด็กเค้าจะทำอะไร ๆ ตามพัฒนาการและความแข็งแรงของเค้าเองค่ะ ถ้าเค้าไม่แข็งแรงพอจะยืน เค้าก็คงไม่ยืนหรอกค่ะ คิดเอาเองนะคะ
ขอบคุณค่ะคุณจิ๊ ตอนนี้ก็ปล่อยน้องอินยืนตามที่เค้าต้องการ เพราะก็ดูแล้ว ขาเค้าก็แข็งแรงดี คงอย่างคุณจิ๊คิดแหละค่ะ ถ้าขาเค้าไม่แข็งแรงคงจะยืนไม่ได้แน่เลย
ถ้าน้องเกาะยืนเองแสดงว่าเค้าแข็งแรงพอจะยืนแล้วล่ะค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องขาโกง คอยสังเกตท่าทางการยืนของเค้าดีกว่าว่า ยืนเต็มฝ่าเท้ามั้ย หรือเขย่งเล็กน้อย หรือเขย่งมาก ถ้าเป็นสองอย่างหลังก็ต้องดูต่อไปอีกพักค่ะว่าจะยืนเต็มเท้าได้สมบูรณ์หรือเปล่า เพราะว่ามีเคสของหลานสาวค่ะ จะแชร์ให้ฟัง ตอนเริ่มเกาะยืนเขย่งปลายเท้านิดหน่อย คุณยายบอกไม่เป็นไรเด็กอาจจะเสียวเท้าเดี๋ยวเค้าเอาเท้าลงเองพอถึงช่วงเดิน แต่ปรากฏว่าพอเดินเองจริงตอนขวบนิดๆ ก็ยังเขย่งกลายเป็นนักบัลเล่ต์ไปเลยค่ะ ต้องไปหาหมอ.. สรุปคือเส้นเอ็นข้อเท้าซ้ายแข็ง-ตึงค่ะ วางเท้าซ้ายไม่ได้ เวลาเดินเลยต้องเขย่งทั้ง 2 ขา พอ 2 ขวบหมอให้ผ่าตัดตีเส้นเอ็น ใส่เฝือก แล้วฝึกเดินใหม่ (หมอบอกเคสแบบนี้โอกาสเดินปกติ แค่่ 30%) ตอนนี้โอเคแล้วค่ะ หลานโชคดีมาก โตเป็นสาวแล้ว มีข้อเสียอย่างเดียวว่านั่งยองๆ ไม่ได้ตั้งแต่เล็กๆ เลย ผลจากการผ่าตัด ส่วนลูกสาวตอนเกาะยืนก็ประมาณ 6 เดือนปลายๆ ค่ะ เกาะเอง ยืนเอง แม่ก็ดูเรื่องการยืนกับการวางฝ่าเท้า ปรากฏว่าเขย่งข้างซ้ายเหมือนกัน ก็กังวลนะคะ เพราะเค้าเกาะยืนแล้วเกาะเดินก็เขย่งเท้าข้างเดียว ก็เลยไปหาหมอค่ะ แต่เป็นแพทย์ทางเลือกเพราะไม่อยากให้ลูกเจอผ่าตัด หมอบอกว่ากล้ามเนื้อขาข้างซ้ายอ่อนแรงกว่าข้างขวามาก คุณหมอเก่งมากค่ะ ให้การรักษาแบบดุลยภาพบำบัดและการฝังเข็มปรับสมดุลกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้าง ไม่ใช้ยา ไม่ผ่าตัด แต่ฝังเข็มและให้แม่ทำกายภาพบำบัดลูกเองที่บ้านตั้งแต่น้องอายุ 7 เดือนจนกระทั่งเริ่มเดินเองตอน 11 เดือน ลูกสาวก็เดินแบบเต็มฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้าง รักษาแบบดุลยภาพจนถึงขวบครึ่งค่ะเพื่อปรับกำลังกล้ามเนื้อขา ตอนนี้ 4 ขวบ ขาแข็งแรงดีมากค่ะ
ต้องขอบคุณสำหรับคำแนะนำมาก ๆ ค่ะ เดี๋ยววันนี้ต้องกลับไปสังเกตท่าทางการยืนของลูกให้ละเอียดแล้วหละค่ะ แต่เท่าที่เห็นเค้าก็ยืนเต็มฝ่าเท้านะค่ะ ยังงัยคงต้องกลับไปดูอีกครั้งเพื่อความแน่ใจค่ะ
สวัสดีค่ะ...ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ...
เคยมีปัญหาเรื่องขาโก่งมากค่ะ...แต่พอได้คุยกับคุณหมอเลยหมดห่วงค่ะ ปัจจุบันนี้ น้องอายุ 1.2 ปี แล้วค่ ขาไม่โก่งเลย เดินเก่งด้วยค่ะ คุณหมอบอกว่าให้เขาหัดเดินเอง...จับโซฟา เกาะไล่ ไปเรื่อยๆ...ดีที่สุด อย่าให้นั่งรถหัดเดินของเด็กเด้ดขาดเพราะจะเป็นอันตรายกับเด็ก และก็ทำให้เดินไม่สวย และการทรงตัวไม่ดีพอ...แก้ยากเวลาโต คือที่บ้านเอาโซฟามาล้อมทำเป็นคอกกว้างให้เขาเกาะเดินให้ได้มากที่สุดค่ะ ตรงกลางปูด้วยแผ่นยาง A B C ค่ะ กันลื่น...เพื่อให้ลูกยืนมั่นคงมากขึ้น! แล้วลูกก็จะปีน ขึ้นลงโซฟา อยู่อย่างนั้นแระค่ะ... ไมต้องกลัวเจ็บด้วย....เพราะถ้ากระแทกโซฟาก็ ไม่เจ็บแน่นอนค่ะ....
ไม่น่าเกี่ยวกันนะคะ
ลูกสาวตั้งไข่ตั้งแต่เจ็ดเดือน
เก้าเดือนก็เดินปร๋อแล้ว ไม่ถึงขวบก็วิ่งก็เริ่มกระโดด
ขาไม่โก่งนะคะ
กลับคิดว่าเป็นการฝึกกล้ามเนื้อให้เด็กไปในตัว
เหมือนเด็กได้ออกกำลังกายนะคะ

อย่างบางคนว่าจับเด็กอ่อนนั่ง จะทำให้เด็กหลังงอ
ลูกสาวตอนได้ไม่กี่วัน สองอาทิตย์กว่ืาก็จับนั่งถ่ายรูปโซฟาแล้ว ให้นั่งเอง โดยให้หลังแนบกับโซฟานุ่มๆ
โตมาตอนนี้ 2.9 ขวบ ก็ไม่หลังโก่งนะคะ....
แล้วแต่คุณพ่อคุณแม่พิจารณานะคะ
เรื่องสำหรับรถหัดเดิน
หากคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใช้
ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำในคู่มือใช้งานที่แนบมากับตัวรถหัดเดินด้วยนะคะ
คือใช้ไม่เกินวันละสองชั่วโมง
และอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ จะได้ไม่เกิดอันตราย
โดยเฉพาะบ้านที่มีลักษณะพื้นชัน ระวังพิเศษ หรือบ้านต่างระดับ
เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กที่กำลังใช้รถหัดเดินได้นะคะ
ลูกสาวใช้รถหัดเดินตอนเริ่มเกาะยืนได้ ก็ใช้ทุกวัน เพราะสะดวกค่ะ
คุณแม่ได้ทำงานบ้านไปด้วย แต่อย่าลืมข้อกำหนดที่บอกไว้ข้างต้นนะคะ
จะได้สบายใจทั้งคุณแม่ และปลอดภัยทั้งคุณลูกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service