เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีเรื่องอยากเล่าให้คุณพ่อ และ คุณแม่ฟังบ้าง

ช่วงนี้ได้ลองพูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษแล้ว เมื่อวานเกดก็ไปซื้อหนังสือนิทานที่เป็นสองภาษามาให้ลูกฟัง ก่อนนอนก็เหมือนเดิมคือจะอ่านนิทานให้ลูกฟังทุกวัน ผิดแต่ว่าวันนี้อ่านเป็นภาษาอังกฤษ เจ้าลูกชายคนโตก็บอกว่าแม่ไม่รู้เรื่องอ่านเป็นไทยได้ไหม ส่วนเจ้าลูกสาวคนเล็กก็เฉย ๆ ไม่ว่าอะไรเหมือนกับตั้งใจฟัง ดิฉันก็บอกลูกไปว่า อ่านเป็นภาษาอังกฤษบ้างนะ เดี๋ยวจะอ่านเป็นภาษาไทยให้ฟัง เค้าก็นิ่ง พออ่านจบ ก็บอกให้เค้านอนได้แล้ว ทีนี้ลูกสาวคนเล็กก็ไม่ยอมนอนจะเล่น ก็เอาหนังสือรูปภาพมาเปิดดูแล้วบอกให้อ่านให้ฟัง เปิดไปเจอรูป หมา (ดิฉันก็ได้แนวคิดจากหนังสือของคุณพงษ์ระพีที่บอกว่าให้สอนคำศัพท์ก่อน) ดิฉับบอกลูกว่า dog แล้วชี้ไปที่รูปภาพ เค้าก็บอกหมา เราก็บอก dog เค้าก็พูดว่าหมา ประมาณ 3 ครั้ง เค้าถึงจะยอมพูดคำว่า dog ไม่รู้ว่าสอนอย่านี้ถูกหรือเปล่าคือสอนโดยไม่บอกคำแปลเค้า รบกวนอีกอย่างนะคะ เวลาที่เด็ก ๆ ทะเลากันเพื่อแย่งของเล่นจะบอกเค้ายังไงดี เป็นภาษาอังฤษค่ะ แล้ว คำว่าให้ แบ่งกัน เป็นพี่น้องกันต้องเล่นด้วยกันละค่ะ ต้องขอบคุณค่ะ

Views: 123

Reply to This

Replies to This Discussion

สอนศัพท์แบบนี้ ถูกต้องครับ ในที่สุดเด็กก็ออกเสียง dog มาจนได้ เราต้องการแค่นั้นล่ะครับ ต่อไปเด็กจะนึกถึงคำว่า dog ถ้าเห็นหมา

สำหรับเรื่องการแบ่งกัน ลองดูท้ายเล่มนะครับมีบอก เราจะใช้คำว่า share เช่น you have to share. ให้พูดเป็นวลีสั้นๆก่อน หรืออีกศัพท์คำหนึ่ง take turn เปลี่ยนกันเล่น คนหนึ่งเล่นเสร็จก็ให้อีกคนหนึ่งเล่น

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service