เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรียนถามว่าจะสายไปไหมกับการสอนลูกให้ได้สองภาษา

สวัสดีค่ะคุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ย
เพิ่งจะได้อ่านหนังสือที่คุณพ่อเขียนน่ะค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่า เออทำไมเราถึงเริ่มช้ากับการสอนลูกของเรา ต้องออกตัวก่อนค่ะว่าตัวดิฉันเองเป็นครูสอนภาษาเยอรมัน แต่ก็สอนลูกชายแค่ คำขอบคุณ กับราตรีสวัสดิ์ ลูกพูดได้แค่นี้ก็ยังปลื้มเลย แต่พอมาดูคลิปน้องเพ่ยเพ่ยแล้วได้แต่ร้องโห ที่จริงเราทำได้แต่ทำไมเราไม่ทำนะ ลูกชายมีพัฒนาการทางภาษา(ไทย)ได้ดีเลยค่ะ เล่านิทานได้จบป็นเล่มๆ
อยากทราบว่าถ้าจะมาเริ่มตอนนี้มันจะสายไปไหมคะ ก่อนหน้านี้เคยสอนเค้าแนะนำตัว บอกชื่อเป็นภาษาอังกฤาแต่ไม่ทำเป็นจริงเป็นจัง ศัพทืต่างๆเค้าได้หมดค่ะ เพี่ยงแค่สนทนากันเท่านั้นที่ยังไม่เคยลอง ตั้งใจว่าตั้งแต่วันนี้จะพูดกับเค้าโดยปกติคุยกันเค้ามันพูดศัพท์ที่คุ้นเคยเป็นอังกฤษเช่น แม่ครับแม่เห็นelephantตรงนั้นไหม หรือ แม่ครับหยิบสีredให้หน่อย อะไรประมาณนี้ จะสายไปไหมคะ อ้อลืมบอกไปค่ะว่าลูกชายตอนนี้3ขวบ 9 เดือนค่ะ
ขอบคุณนะคะhttp://youtube.com/watch/?v=jBxMW_rlTSE#oKtFBGvP9ME
แม่น้องนล
วิมล ลิ้มเลิศมงคล

Views: 184

Reply to This

Replies to This Discussion

ระหว่างรอคุณพงษ์ระพี อ๊อบขออนุญาติแชร์ให้ก่อนนะค่ะ
อ๊อบเริ่มตอนลูกชายอายุ 4.10ขวบค่ะ
แน่นอนค่ะ...เด็กโตแล้วยากกว่าเด็กเล็ก แต่ไม่ยากเกินความพยายามและเทคนิคของคุณแม่หรอกค่ะ
สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือ แรงบันดาลใจค่ะ ตามมาด้วยเงื่อนไขที่จะให้เด็กยอมพูดภาษาอังกฤษออกมา

เอาวิธีเริ่มของอ๊อบมาให้ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ


http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo
ขอบคุณค่ะคุณอ๊อบ จริงแล้วก้อสอดแทรกภาษาอังกฤษ ปนเยอรมันค่ะเช่นขอบคุณเค้าจะพูดไทย+เยอรมันหลับฝันดีก้เป็นไทย+เยอรมันแต่ศัพทืพื้นฐานอื่นๆเป็นอังกฤษ ลูกชายก็โอเคนะคะไม่เกี่ยงหรืองอนเวลาให้พูดตอนนี้ทุกครั้งที่ขอบคุณเค้าจะพูดทันทีหรือก่อนนอนก้จะพุดเลยว่าGute Nacht Schlaft gutหลับฝันดีรักแม่มลกับป่ะป๊า ส่วนตัวมีความตั้งใจที่จะสอนค่ะ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ อ้อนลชอบดูcdเรื่อง postman pat และThomas and friendsค่ะ
คุณวิมล

3 ขวบ 9 เดือน ถือว่ายังเด็กยังอายุน้อยอยู่ ยังฝึกได้ดีครับ เพียงแต่ภาษาแม่อาจจะแข็งแรงระดับหนึ่ง เด็กมีแนวโน้มสูงที่จะปฏิเสธการพูดภาษาอื่น นอกจากภาษาแม่ ถึงแม้เขาจะฟังภาษาที่สองออกหมด เขาก็จะไม่พูดออกมา

คุณจะต้องคลายปมตรงนี้ให้ได้ก่อน โดยการสร้างแรงบันดาลใจ ผูกกับเงื่อนไขในการพูดภาษาที่สองให้ได้เสียก่อนนะครับ ถ้ายังคลายปมตรงนี้ไม่ได้ ก็ยังไม่ต้องสอนอะไรเลย เพราะเด็กไม่รับ

อีกข้อหนึ่งที่ผมเน้นมาก และพ่อแม่คนไทยเกือบทั้งหมด เวลาสอนภาษาที่สองให้กับลูกจะทำ คือการแปลไปพร้อมกับภาษาที่สอง ในความเชื่อของผมนั้น ค่อนข้างอันตราย เพราะการทำแบบนี้จะเป็นการสร้างชั้นการแปลอยู่ในหัวเด็ก แทนที่จะให้เด็กเข้าใจภาษาที่สองไปเลยพร้อมความรู้สึก

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการสอนรสชาติเปรี้ยว ขณะนั้นเด็กควรจะได้ดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาวที่มีรสชาติเปรี้ยว แล้วคุณก็พูดว่า sour ให้เด็กจำรสชาติกับเสียงไปพร้อมๆกัน พ่อแม่ไม่ต้องกลัวว่าเด็กไม่เข้าใจ ให้คุณนึกถึงตอนเด็กๆที่พวกเราเข้าใจภาษาไทย ถึงแม้จะเป็นคำนามธรรมยากๆ ถึงที่สุดก็เข้าใจ โดยไม่ต้องมีใครมาแปลให้ฟัง

อย่าลืมประโยคนี้นะครับ "สอนไวยากรณ์ โดยไม่สอนไวยากรณ์ กลับไปสู่พื้นฐาน เรียนรู้แบบธรรมชาติ"

ท้ายนี้อยากให้ลองอ่านความคิดเห็นพ่อแม่ท่านอื่น ในหมู่บ้านสองภาษาแห่งนี้ (สมาชิกเริ่มเยอะ พอตั้งเป็นหมู่บ้านได้) ผมคิดว่ามีประโยชน์มาก หลายท่านได้ลองสอนลูกแบบสองภาษามาหลายเดือน มีประสบการณ์ และเทคนิคเพิ่มเติมอีกหลายอย่างที่ดีมากๆ

ยินดีต้อนรับสู่ หมู่บ้านสองภาษาครับ
ขอบคุณค่ะ คุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ย เมื่อคืนเปิดคลิปให้แฟนดู ที่น้องอ่านนิทานแล้วออกเสียงคำว่าlookได้อย่างชัดมาก ชื่นชมจริงๆค่ะ อีกหนึ่งคำถามนะคะ คุณพ่อคิดว่าโรงเรียนที่สอนโปรแกรมEPจำเป็นไหมคะ โดยส่วนตัวไม่เห็นว่าจำเป็นเท่าไหร่นักแต่ที่ขอนแก่นไม่มีตัวเลือกโรงเรียนอนุบาลมากนักค่ะ
ประเด็นอยู่ที่ว่า ต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้ออำนวยในการสอนสองภาษา ถ้าคุณคิดว่าทำได้จบในครอบครัวแล้ว ก็ไม่จำเป็น อีกข้อหนึ่ง ถ้าเป็นไปได้ ช่วงที่น้องเริ่มหัดพูดคล่องขึ้นแล้ว การได้เจอ Native Speaker บ้างจะเป็นผลดี ซึ่งอาจจะเป็นการเข้ากลุ่มของคนใช้ภาษาที่สองนั้นๆเป็นต้นครับ
คุณบิ๊กนำร่องตอบแล้วนะคะ ขอเสริมนิดเดียวว่า คุณแม่ต้องพยายามและทำซ้ำกับน้องเขาทุกวันนะคะ คิดว่าตั้งแต่น้องเขาเกิด เรามีวิธีการสอนไทยอย่างไร ก็ดำเนินวิธีตามนั้นเลยค่ะ เริ่มจากใกล้ๆตัวที่สุดก่อนแล้วค่อยขยายออกไปนะคะ

น้องโชคดีและจะต้องเก่งมากนะคะ อนาคตต้องเป็นเด็ก 3 ภาษาแน่นอน เพราะคุณแม่เป็นครูสอนภาษาเยอรมันด้วยใช่ไหมคะ สบายแน่นอนค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆๆๆ
ตอนนี้เริ่มแล้วค่ะแต่จะไม่บังคับเพราะลองแล้วเค้าไม่ชอบ นลเป็นคนที่ต้องคุยด้วยเหตุผลถ้าอธิบายเค้าจะรับฟัง ทุกคำถามที่ถามต้องมีคำตอบให้เค้าเสมอตัวเค้าเองก็จะมีความสามารถ(พิเศษ)รึเปล่าไม่รุ ในการตอบคำถาม เค้าก็มีเหตุผล ขอบคุณสำหรับกำลังใจและคำแนะนำนะคะคุณอรดา

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service