เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องซีเพิ่มจะครบหกเดือน กำลังเป็นห่วงเรื่องอาหาร

ลุกของผมกำลังจะครบหกเดือน วันที่ 19-8-52 นี้ครับ ก้จะเป็นช่วงเริ่มแรกในการให้อาหารเสริมครับ เพราะช่วง 1-6 เดือน ผมให้ทานนมแม่ กับนมเสริมครับ ครบหกเดือนนี้ก้จะเริ่มให้น้องเขาทานอาหารเสริม ตอนนี้ยังคิดอยู่ครับว่าอาหารเมนูไหนจะเหมาะกับเด็ก บางคนก้บอกว่าให้ทานกล้วยน้ำวา ผมไม่เห็นด้วย เพราะมีน้ำตาลเยอะมาก ทำให้ลูกอ้วนได้ สมองไม่โต คุรพ่อ คุณแม่ ท่านใดมีคำแนะนำ ช่วยบอกด้วยนะครับ

Views: 169

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอบตรงนี้คงได้ไม่มากอ่ะค่ะ ถ้าคุณพ่อมีเวลาลองเลือกดูที่ร้านหนังสือ หนังสือเกี่ยวกับอาหารเด็กมีหลายเล่มทีเดียวค่ะ
จากประสบการณ์ของตัวเอง เลี้ยงลูกเอง (ไม่มีญาตฺผู้ใหญ่อยู่ด้วยเลย) แรกๆ ก็กังวลแต่ใช้อ่านหนังสือเอาค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด

แนะนำอาหารเสริมแบบง่ายๆ สำหรับน้อง 6-8 เดือน (สลับๆ กันไป)
- ข้าวตุ๋นใส่ผัก เช่นฝักทอง แครอท ตำลึง กวางตุ้ง
- น้ำผลไม้ (ส้ม แอปเปิ้ล)
- ไข่แดง ตับไก่ ถั่วต้มเปื่อย ปลาเนื้อขาว
**ทุกอย่างต้องบดละเอียด และไม่ต้องปรุงรสเลยนะคะ

สำหรับกล้วยจริงๆ แล้วมีวิตามินมากมาย แต่อย่างที่คุณพ่อว่าค่ะ น้ำตาลเยอะ
ช่วงเริ่มอาหารเสริมใหม่ๆ ไม่ควรให้กล้วย เพราะลูกจะติดหวานแล้วปฏิเสธอาหารอย่างอื่น

แต่พอเริ่มไปสักพัก (1 เดือนไปแล้ว) ก็ควรให้ทานนะคะ วิตามินเยอะลูกก็ชอบทานด้วย

//แม่น้องภูมิ
อืม..ต้องขออภัย ที่ป้ามีความเห็นไม่ตรงกับคุณโสรส เลยค่ะ (เอ๊ะรึว่าเราคนโบราณ) กล้วยน้ำว้าเป็นอาหารสุดยอดพลังงานเชียวนะคะ จริงอยู่มีน้ำตาล แต่มันก็คงจะไม่ได้สร้างปัญหาให้มากมายตามที่คุณคิดนะคะ ป้าเลี้ยงหลายมา แรกเกิดเขาก็กินนมแม่จนครบ 6 เดือน ก็ค่อยให้อาหารเสริม ซึ่งสิ่งแรกที่ป้าคิดถึงก็กล้วยน้ำว้าขูด (ไม่เอาเม็ด) กล้วยเป็นผลไม้ค่ะ เด็กจะไม่อ้วนเพราะผลไม้ แต่ถ้าอ้วนอันเกิดจากกินขนมหวาน หรืออาหารอย่างอื่นมากกว่า เริ่มให้กินน้ำส้มคั้นสด (คั้นเองเดี๋ยวนั้นดีกว่ามากๆ ค่ะ) เอ..แต่หรือท่านอื่นมีความเห็นอย่างไรลองดูนะคะ เพราะป้าก็เลี้ยงหลานมาอย่างนี้แต่ไม่มีปัญหาเรื่องอ้วนจริงๆ ค่ะ

แต่อย่างหนึ่งที่ป้าออกจะโบราณสักหน่อย ป้าไม่เคยเห็นด้วย หรือแนะนำให้ต้องซื้อพวกอาหารเสริมสำเร็จจากในห้างเลยค่ะ ถ้ายังไงลองหาหนังสือเกี่ยวกับโภชนาการมาดูก็ได้ค่ะ ทำเองมันสนุกกว่านะคะ
กล้วยมีความลื่น ดีสำหรับการเริ่มต้นเพราะช่วยให้เด็กหัดกลืนได้ดีด้วยค่ะ
น้ำตาลผลไม้ไม่อ้วนหรอกค่ะ
เห็นด้วยกับทุกกระทู้เลยค่ะ ช่วงแรกเด็กยังไม่ชินกับการกลืน การบดเคี้ยวเท่าไหร่ ใช้กล้วยขูดเนี่ยดีนะคะ ถ้ากลัวหวานไม่ต้องให้เยอะค่ะ ให้ครึ่งลูกก็ได้ค่ะ ทำเป็นข้าวตุ๋นผัก แบบที่คุณแม่น้องภูมิแนะนำก็ดีค่ะ ตุ๋นจนเปื่อยแล้วนำไปบดกับตะแกรง กระชอนตาถี่ ๆ ถ้าอยากให้หลายหลายก็ซื้อหนังสือ อาหารเสริมของเด็กมาเลยค่ะ ส่วนตัวก็มีอยู่หลายเล่มเลยค่ะ เพราะเป็นคนทำอาหารไม่เก่งค่ะ กลัวลูกเบื่อด้วยค่ะ ขอให้คุณลูกสุขภาพแข็งแรงนะคะ
ถ้าครบ หกเดือนแล้วแนะนำให้ทำอาหารเสริมแบบอ่อนๆค่ะ ไม่แนะกล้วยเช่นกันค่ะ เพราะลูกสาวตอนเริ่มทานครั้งแรก ก้ไม่ย่อยเลยค่ะ ทานตอน สามโมงเย็นอาเจียน ออก ตอนหนึ่งทุ่มทุกครั้งที่ทาน เป็นอย่างนี้อยู่ประมาณ สามครั้ง ก็เลยปรึกษาคุณหมอบอกว่าให้หยุดไปเลย ให้ทานข้าวต้มให้เละและนำมาครรูดกับตระแกรง ผมสมกับไข่แดงต้มสุกค่ะ แต่ให้ทานแค่วันนึง 1 มือนะคะ ไม่เกิน 2 ช้นชาค่ะ (แต่ขอบอกว่าน้องหว่าหวาไม่ชอบทานเพราะรสชาติแปลกๆ) ก็เลยต้องหยุดทานไปประมาณ 1 อาทิตย์ คราวนี้เริ่มใหม่โดยการ นำข้าวไปต้ม และแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวและนำไปคนรวมกับข้าว ตั้งให้เดือดและนำมาครูด ปรากฎว่าทานค่ะเพราะ ไม่ระคายคอเหมือนไข่แดงต้มสุก ถ้าทำวิธีที่สองมันจะเป็นเนื้อเดียวกับข้าวเลยค่ะ พอเริ่มมครบ หกเดือนปลายๆ ครวนี้ลุยกระจายค่ะ ทำวันนึงไม่รู้กี่เมนู และตามด้วยอาหารเสริมเป็นขวดยี่ห้อ HEINZ ขวดละประมาณ 42 บาท มีหลายรสค่ะ (ทานวันละ 1 ครั้ง) อีก 1 มื้อทำเองค่ะเพื่อที่ว่าจะได้รับไข่แดงวันละ หนึ่งฟอง ตอนนี้น้องตัวปั๊กเลยค่ะแข็งแรงมาก คลานเรร็วแถมกำลังจะยืนแล้วค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service