เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอบถามความคิดเห็นทุกท่านครับ ว่ามีเป้าหมายอย่างไรกับการสอนให้เด็กพูด 2ภาษา

เกิดความคิดขึ้นมาว่า ผมคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแน่ๆคือลูกกล้าใช้ภาษาที่สองมากขึ้น มั่นใจมากขึ้น กว่าการที่ไม่ได้ฝึก

แต่ผมมองว่าถ้าเราคาดหวังว่าลูกจะสื่อสารกับต่างชาติแบบธรรมชาติเลยเนี่ย ไม่ง่ายนัก ถ้าไม่ได้มีสังคมกับชาวต่างชาติเลย
เพราะถ้ามองลึกไปอีก ว่าถ้าเข้าไปในสังคมภาษาที่สองจริงๆ ลูกจะใช้ภาษาได้คล่องแคล่วขนาดไหน
เพราะสำเนียงแตกต่าง รวมถึง speedในการพูด ของชาวต่างชาติจริงๆ ย่อมฟังได้ยากกว่า
ด้วยเหตุที่เราสอนลูกจากตัวเราที่เป็นต้นแบบ

แต่ยังไงเด็กสองภาษายังเป็นสิ่งที่ท้าทายผมมาก

Views: 478

Reply to This

Replies to This Discussion

ถูกต้องแล้วครับ อย่าให้ลูกเป็นเหมือนอย่างเราเลย เด็กยังมีโอกาสอีกมาก แล้วที่กลัวเรื่องสำเนียงที่ไม่ใช่อังกฤษแท้ผมคิดว่าแม้แต่ภาษาไทยเราแต่ละจังหวัดก็สำเนียงไม่เหมือนกันเลย เด็กถ้าคุ้ยกับภาษาที่สองแล้วถ้าเขาเจอเจ้าของภาษาก็น่าจะปรับตัวและเข้าใจได้ไม่ยาก ถ้าจะรอใหถึงตอนเข้าโรงเรียนผมว่าสายเกินไปเหมือนกับเรา
เข้าได้แล้วคะ เม้นท์ ได้ แล้ว ตอบโต้กะเพื่อนๆ ได้สำเร็จแล้ว ดีใจจังคะ
ทุกทีได้แค่อ่านอย่างเดียว ทีนี้โหลดรูป ก็ได้ เย้ๆๆๆ
ตอนนี้ลูกเป็นเด็กพูดช้าไปแล้ว คือพูดเร็วๆ รัวๆ พูดคำสั้นๆ 2พยางค์ 3พยางค์ บอกความต้องการได้ แต่ต่างกับเด็กอื่นที่มีคลังคำศัพท์มากกว่า ลูกเรา (พ่อแม่ คุยกันคะ ไม่ได้เจอตัวเด็กจริงๆ) แต่บอก เบ้ว เบ้ว เค้าก็เข้าใจว่า คือเข็มขัดนิรภัยในรถ บอก Fasten your seat beat เข้าก็รู้ว่าเราต้องคาดให้เค้า แต่พอจะเอาออก เค้าบอก กด กด อ่อก อ่อก คะ
พอบอก March March เค้าก็เดินย่ำ เท้า ซ้าย ขวา ซ้าย อ่ะคะ.......
......ลูกกลายเป็นเด็กติดทีวี ปกติ ยายเลี้ยง เราไม่เห็น แต่ยายก็ยืนยันว่าชวนคุยตลอด ซักถามกัน เล่นกันเรื่อยๆ ......บอกยายแล้วให้ลดทีวีลง หรือถ้าดูทีวี ต้องนั่งด้วยกัน คอยถาม ตัวไร ทำไร สัตว์ประหลาดมายัง ไหนๆ อุลตร้าแมนสู้ ได้ไหม อะไร แบบนี้อ่ะคะ
...แล้วให้ดูทีวี ก็เปิด ภาษาฝรั่งเศส มั่ง ญี่ปุ่นมั่ง อังกฤษ มั่ง ในการ์ตูน เรื่องเดียวกันเนียะหละคะ ทำได้ เท่านี้ เลย แค่ให้เค้ารู้ว่า
ผีเสื้อ เวลาเปิดเสียงภาษาไทย Butterfly เวลาเปิดเสียงภาษาอังกฤษ ปาปิญอง เวลาเปิดเสียงภาษาฝรั่งเศส เฮ้อ เลยไม่รู้ว่าจะได้อะไรไหม..... เพราะเค้าไม่พูดตอบเรา แต่เค้า กระทำได้ เวลาเราบอก....อ่านนิทาน ก็ไม่เอา ไม่ชอบ ชอบดูภาพ แป๊บๆ ไป.....
....ยาย เรียก อ้ายตัวดื้อ คะ......
ซานต้า 2ปี 7เดือน 3สัปดาห์ http://kimhuns.multiply.com/
ถามเป้าหมายส่วนตัวจริงๆ อยากให้ลูกเป็นเด็ก 3 ภาษาค่ะ (ความฝันของแม่ที่ยังไม่ได้ปรึกษาลูกนะคะ อิอิ)

เพราะคิดว่า2ภาษาจะได้เปรียบแค่ยุคของเราไม่ใช่ยุคของลูก แต่อาจจะเป็นเพราะแม่ชอบภาษาและเป็นมัคคุเทศก์มาก่อนเรียนด้านการท่องเที่ยว ส่วนตัวชอบเรียนภาษา เริ่มด้วยอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน สเปน ก็ได้แค่ทักทายในชีวิตประจำวันเพราะเป็น Tourist guide Inbound ก็เลยอยากทักทายเป็นภาษาของลูกทัวร์แต่ละประเทศ พอย้ายมาอยู่สมุย ก็ไม่ได้พูด ก็ลืมเลือนไป เหลือดีอยู่แค่ภาษาอังกฤษ แต่ก็ยังได้ใช้อยู่ทุกวัน

แต่กว่าจะตะกายให้ได้ 3 ภาษา ตอนนี้ขอแค่ภาษาที่ 2ให้ได้ก่อน เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมและธุรกิจที่ทำอยู่ ประกอบกับโลกที่แคบลงทุกวัน
อย่างน้อย ลูกสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษที่เป็นเหมือนภาษากลางของโลกได้ดี ทุกวันนี้ก็สอนแบบครื้นเครง ไม่เคร่งเครียด ให้สนุกเข้าว่า ผลลัพท์ที่ได้ก็ถือว่าน่าพอใจ กว่าแม่จะสื่อสารได้ดี ก็หลังจากจบ ป.ตรีไปแล้ว แต่ก็ตั้งเป้าไว้ว่าก่อน 3 ขวบ ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้อย่างน้อย 50% (ไม่ได้ปรึกษาคุณลูกเช่นเดิม) จะพยายามเท่าที่ทำได้คะ แต่ขอตั้งเป้าไว้นิดนึง

โชคดีที่ลูกชอบภาษาอังกฤษคะ หลังจากต่อต้านเถียงกันแทบเป็นแทบตายช่วงเดือนแรก ต่อมาก็หนุกหนาน กันดีคะ กองเชียร์เพียบ
ผมมองดูประเทศที่เขาใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอย่างอินเดีย มาเลเชีย สิงค์โป พวกเขาก็พูดอังกฤษในสำเนียงของเขาครับ
หลักใหญ่ผมว่าให้เด็กสารถพูดได้อย่างธรรมชาติก็พอที่เหลือพอเขาโตขึ้นก็ปรับได้เอง เคยสังเกตไหมครับภาษาอังกฤษของคนที่ไปเรียนเมืองนอกก่อนไปเรียนและหลังจากกลับมามีความแตกต่างกันอย่างไร หากท่าใดมีกำลังมากหน่อยก็ส่งลูกเข้าโรงเรียนสองภาษา+กับที่เราสอนเขาก็จะได้ผลมากทีเดียวนะครับ
จากประสบการณ์ ของตัวเอง

คนไทย เรียนภาษาอังกฤษ เก่งแต่ในตำรา แต่พอเจอฝรั่ง จริงๆ วิ่งแนบเลย แต่ก่อนเราก้อเป็น

คือมีทรัพยากรศัพท์ นะ เรียนที่โรงเรียนก้อคะแนนดี แต่พูดไม่ได้ ผิดกับแม่ค้า ที่ขายของให้ฝรั่งอ่ะ

เราก้อเลยมาคิดๆ ดู จึงถึงบางอ้อ...นี่แหละวิธีที่ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้าลูกเราได้เริ่มเรียน เค้าจะพูดได้ ถึงแม้จะผิดๆ จากเรา แต่เราทุกวันนี้ก้อสื่อสารอังกฤษ กับชาวต่างชาติ ก้องูๆ ปลา แต่เค้าก้อเข้าใจ และยังชมว่าเรา พูดได้ดี เข้าใจง่าย (รู้เลยว่ายอกันสุดๆ ตัวเราย่อมรู้แก่ใจว่าผิดไวยากรณ์สุด)

แค่เข้าใจกัน พูดกันรู้เรื่องก้อ Success แล้ว เพราะฉะนั้นสอนไปก่อนค่ะ แล้วเค้าจะได้เอง ถึงแม้คำที่เราสอนจะผิดๆ ถูกๆ แต่เค้าจะคุ้นเคย และไม่รู้สึกกระดากอายที่จะคุยกับฝรั่ง ลูกเราพูดไม่ได้ แต่คุยกะฝรั่งใหญ่เลย (พอดีน้องพีโอโชคดี อยู่ตลาดน้ำดำเนิน เลยเจอฝรั่งเยอะ และฝรั่งก้อชอบเด็ก เค้าคุยกันใหญ่เลย เห็นลูกเราอ้อแอ้ คุยด้วย เหมือนคุยกันรู้เรื่อง...555

น้องพีโอ
ภาษาอังกฤษเป็นประตูสำคัญสู่ความรู้และวิทยาการต่างๆในโลก รวมถึงทำให้เราได้เปรียบในการประกอบอาชีพค่ะ (ถึงรุ่นลูกเรานั้น มีรายงานทางวิชาการที่อังกฤษบอกว่าการใช้ภาษาอังกฤษได้ดีจะไม่เป็นข้อได้เปรียบอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นทักษะธรรมดาที่คนส่วนใหญ่ต้องมี และสำเนียงแบบเจ้าของภาษาก็จะไม่ใช่เรื่องที่คนให้ความสำคัญอีกต่อไป เพราะภาษาอังกฤษจะกลายเป็นภาษาที่คนทั่วโลกใช้อย่างหลากหลาย) ดังนั้น ถึงไม่ได้มีเป้าหมายสวยหรูอะไร ภาษาอังกฤษก็เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการเริ่มต้นนั้น ยิ่งเร็วก็ยิ่งง่ายและเป็นธรรมชาติค่ะ

ถึงแม้ตอนฝึกที่บ้านลูกจะยังพูดไม่ได้เท่าเจ้าของภาษา แต่เมื่อมีพื้นฐานมาพอสมควร ถึงเวลาต้องใช้หรือต้องไปอยู่หรือทำงานในที่ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษมากๆ ก็จะพัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับคนที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน (จากประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ)

เด็กรุ่นนี้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยภาษาอังกฤษอยู่แล้ว (ทีวี internet หนังสือดีๆ) จึงได้เปรียบกว่ารุ่นเราอยู่มากค่ะ

อยากแนะนำเว็ปดีๆให้ลูกเข้าไปฟังเพลง นิทาน หรือเล่นเกมส์ฝึกภาษาได้เพลินๆที่ www.britishcouncil.org/learnenglish นีโอขอแม่ดูทุกวัน น้องชอบส่วนที่เป็นเพลงภาษาอังกฤษสำหรับเด็กเล็ก และนิทาน fairy tale มากๆค่ะ ถ้าโตหน่อยก็เล่นเกมส์ได้ด้วย มีtipsสำหรับพ่อแม่ที่อยากฝึกทักษะภาษาของลูกเองด้วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service