เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เด็กไทยอ่อนภาษาต่างชาติ คือวิกฤติของชาติในเวทีสากล

โดย : กาแฟดำ /กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

http://bit.ly/kqYJ9S

 

ผมเอาตารางนี้มาให้ดู เพื่อประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่วิกฤติแล้ว เมื่อความสามารถของเด็กไทยในด้านภาษาอังกฤษอยู่อันดับที่ 55 จากทั้งหมด 58 ประเทศ เป็นการจัดอันดับผลการสอบ TOEFL หรือ Test of English as a Foreign Language ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่มีนักเรียนสอบเทียบความรู้ภาษาอังกฤษ  ซึ่งก็คือมาตรฐานแห่งความสามารถในการสื่อสารระหว่างประเทศ เมื่อต้องพบปะแลกเปลี่ยนกับคนอื่นในเวทีสากล  หรือไม่ก็เป็นการวัดความสามารถในการแสวงหาข้อมูลความรู้ในโลกยุคดิจิทัล

ไทยเราอยู่ใกล้ๆ อันดับบ๊วย

หลายคนอาจจะบอกว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร เพราะมีข่าวมาเป็นระยะๆ แล้วว่าความรู้ความสามารถของเด็กไทยในเรื่องภาษาอังกฤษนั้นต่ำต้อยมาตลอด และทำท่าว่าจะย่ำแย่ต่อไปเรื่อยๆ โดยยังไม่มีท่าทีว่าจะกระเตื้องขึ้นแต่อย่างไร

ไม่ว่ากี่รัฐบาลที่ผ่านมาจะประกาศนโยบายปฏิรูปการศึกษาของไทย ไม่ว่าจะทุ่มเงินและทรัพยากรบุคคลลงไปเท่าไร สถานการณ์ด้านภาษาต่างประเทศก็ยังเสื่อมทรุดลงอย่างไม่เห็นโอกาสแห่งการกระเตื้องขึ้นเลย

 

โทษเด็กไม่ได้ ต้องโทษผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคนที่อาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาการศึกษาของประเทศนี้

 เปรียบให้เห็นกันชัดๆ ว่า สิงคโปร์อยู่อันดับ 5

 มาเลเซียอยู่ที่เบอร์ 30

 เกาหลีที่ 46 ขณะที่อินโดนีเซียอยู่เบอร์ 49

 จีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 52 และไต้หวัน 54

 เราจะชนะก็แต่ญี่ปุ่นที่ได้อันดับ 58 เท่านั้น

 แต่ต้องไม่ลืมว่าประเทศอื่นต้องเรียนรู้ภาษาจีน และญี่ปุ่นเพื่อที่จะคบหาและสื่อสารกับสองประเทศที่เป็นยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจ

 คนชาติอื่นไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องเรียนภาษาไทย เพื่อที่จะติดต่อหรือต้องพึ่งพาเรา

 เด็กไทยเราพูดภาษาอังกฤษแย่ ส่วนภาษาจีนไม่คล่อง ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่สันทัดก็ย่อมจะไม่อยู่ในฐานะที่จะแข่งขันกับใครเลยในเวทีสากล

 อย่าบอกนะครับว่าเราไม่รู้ปัญหาเรื่องเด็กไทยอ่อนภาษาต่างประเทศ อย่าบอกนะครับว่าไม่มีการศึกษาวิจัยหัวข้อนี้กันอย่างกว้างขวาง และละเอียดลออมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย

 ปัญหามีอยู่ที่ว่าจะลงมือแก้ปัญหากันอย่างจริงจังเมื่อไร...เริ่มจากคนที่อาสาจะเข้ามาบริหารบ้านเมืองนี่แหละครับ


 นายกฯ คนไหนจะขอควบกระทรวงศึกษาอีกไหมครับ

 (เอกชนตัวเล็กๆ อย่างพวกเราจะพยายามทำในส่วนที่ทำได้สำหรับนักศึกษาในเครือ ที่กำลังจะเริ่มที่มหาวิทยาลัยเนชั่นในปีนี้... ท่านผู้ใดมีความเห็นและต้องการมีส่วนร่วม กรุณาแจ้งมาเพื่อการร่วมกันแก้ปัญหานี้ของบ้านเมืองครับ)

Views: 860

Reply to This

Replies to This Discussion

อ่านแล้วเศร้าจัง ไทยอยุ่อนดับที่ 55  เมื่อไหร่จะเปลี่ยนระบบการศึกษาของไทยได้หนอ

เห็นข่าวนี้แล้วรู้สึกแย่ค่ะ  อยากให้ภาครัฐมีบทบาทในการส่งเสริมภาษาที่สองของเด็กๆ ให้มากกว่านี้

 

น่ากลัวอ๊ะ!!!เมื่อเย็นน้องชายเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ปี2 บอกว่าครูภาษาอังกฤษสอนในชั้นเป็นภาษาอังกฤษและให้เขียนแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แล้วออกไปอ่านให้ครูฟัง มีเพื่อนคนนึงเขียนได้แค่ my name is........เพื่อนๆเลยต้องช่วยกันสุดฤทธิ (ไม่ได้ทับถมน้องเค้านะคะ เพราะตัวเองก้อไม่ได้เก่งอะไรแต่ก้อไม่ขนาดนี้ แต่มันเกิดอะไรขึ้น) เด็กๆเค้ามีทรรศนคติที่ไม่ดีกับภาษาอังกฤษมากถึงขนาดนี้เชียวหรือ ถ้าจะเทียบกับภาษาอื่นแล้วภาษานี้เป็นภาษาที่คุ้นเคยมากที่สุดแล้วสำหรับนักเรียนไทย เฮ้อ(ถอนหายใจอย่างแรง)

คงต้องช่วยตัวเองไปก่อนมั้ง ผู้ใหญ่ที่มีปากมีเสียง ก็ไม่ได้เข้่ามาช่วยให้ตรงจุด ปัญหาการศึกษาเรื่องภาษา เป็นเรื่องเดิมที่น่าจะรู้ปัญหากันอยู่แล้วแต่ยังไม่ให้ความสำคัญกันมากเลย สงสารรุ่นลูก รุ่นหลาน จัง 

 

อ่านแล้วเศร้าแต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไร..สิ่งที่ทำได้คือต้องช่วยเหลือลูกตัวเองไปก่อน สอนอ่าน สอนเขียน สอนเรียนให้ลูกรักภาษาเท่าที่เราทำได้ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยเดินตามแนวคุณบิ๊กต่อไปค่ะ
ยิ่งเป็นเด็กบ้านนอกอย่างดิฉัน ไม่ค่อยมีใครเค้าสนใจเรื่องภาษาอังกฤษหรอกค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันพูดกับลูกเค้าก็ว่าดิฉันเป็นคนต่างด้าวไปแล้ว หน้าลูกชายดิฉันออกทาง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี  ซะด้วย และดูไปแล้วภาษาอังกฤษยังเป็นสิ่งน่ากลัวของเด็กนักเรียนด้วย เพราะแต่ขี้อาย ต่างจังหวัดนะค่ะ ไม่ทราบว่าที่อื่นเหมือนกันหรือเปล่า
ต้องปฏิวัติระบบการศึกษาที่กำลังอ่อนแอ เพราะเรามีผู้บริหารประเทศ(นักการเมือง)ที่ไม่มีความรู้จริง ๆ ไม่ใช่เแพาะระบบประเทศ นักการเมืองตั้งแต่ระบบท้องถิ่น น้อยคนนักที่จะเป็นคนเก่งเชี่ยวชาญด้านการศึกษา ตราบใดที่คณะคุรุ ยังเป็นคณะที่มมีคะแนนต่ำ ๆ สำหรับ นักเรียนที่หาคณะไม่ได้ ก็แย่แล้ว เจ็บปวดทุกครั้งที่มีเพื่อนร่วมชั้น เมื่อถามว่าตอนนี้ทำอะไร ตอบว่าเป็นครู แล้วเราจะมีปัญญาพัฒนาวงการศึกษาได้อย่างไร ในที่นี่ดิฉันก็เชื่อมีครูที่เป็นน้ำด๊อยู่ไม่น้อย ก็ขอเป็นกำลังใจ สู้ ๆ เพื่ออนาคตของชาติ สิ่งที่ต้องทำงานควบคู่กับกระทรวงศึกษา คือกระทรวงพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ ควบคุมสื่อ กรือภาพยนต์ เพลา ๆ ให้เยาวชนไทยได้เข้มแข็งด้วยเถอะค่ะ
ทุกอย่างต้องเริ่มที่บ้านค่ะ ขอบคุณคุณบิ๊กมากนะคะ ที่เป็นต้นแบบให้เราสร้างเด็กสองภาษาโดยไม่ต้องรอการปรับปรุงระบบการศึกษาของชาติ!

เห็นด้วยค่ะ การเคลื่อนไหวต่างๆของประเทศเราอยู่ในมือของคนกลุ่มที่ยังมีวิธีคิดแบบเดิมๆ ก็ย่อมปลูกฝังวิธีการแบบนั้นให้กับลูกหลานมาด้วย ต้นแบบเป็นยังไป พิมพ์ที่ออกมาก็ไม่ต่างกันหรอกค่ะ  สำคัญว่าตอนนี้เรากำลังเป็นต้นแบบ แบบไหนให้กับลูกของเรา

 

ทุกอย่างต้องเริ่มที่บ้านค่ะ ขอบคุณคุณบิ๊กมากนะคะ ที่เป็นต้นแบบให้เราสร้างเด็กสองภาษาโดยไม่ต้องรอการปรับปรุงระบบการศึกษาของชาติ!

นะวันนี้คนไทยก็ยังไม่ตื่นตัว

ปัญหาผู้ใหญ่ออกเสียงภาษาอังกฤษแย่กว่าเด็กเพราะเราเน้นเรื่องtentsมากเกินจนลืมเรื่องconversaytioncและreadingทั่งที่conversaytion

readingสำคัญกว่าเรื่องtentsผู้ใหญ่เรียนภาษาอังกฤษแบบลิ้นชักไม่เคยหยิบภาษาอังกฤษใช้งาน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service