เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รุ้สึกว่า ช่วงนี้ น้ำมะพร้าวอ่อน ขายลูกละ 35-40 บาท เท่ากับกินข้าวได้ 1 จานพร้อมกับน้ำ 1 ขวด อยากรุ้ว่าน้ำมะพร้าวมีผลต่อเด็กมากน้อยแค่ไหน เห็นผู้ใหญ่ เคยบอกว่า มีประโยชน์เวลาเด็กเกิดมา แล้วไม่เป็นไขที่ตัว ไม่รู้ว่าจริงหรือป่าว ท้องแรก นี้กินน้ำมะพร้าว แต่ท้องสองนี้ รู้สึกสู้ราคาน้ำมะพร้าวไม่ไหวต่อวัน จึงอยากถามว่า มีผลอะไรบ้างไหม คนที่ไม่เคยกินน้ำมะพร้าว กับคนที่กินน้ำมะพร้าว จะมีผลต่อลูกอย่างไรคะ จะให้ซื้อน้ำมะพร้าวที่ขายถุงละ 10-12 บาท บอกตรงๆว่าไม่อยากกิน เพราะว่า พ่อค้าแม่ค้า จะใส่น้ำเชื่อมลงไปผสมให้มีรสหวานแต่กลิ่นน้ำมะพร้าวยังอยุ่ แต่อยากบอกว่า กลัวน้ำตาลในเลือดสุง เหมือนไม่ได้สดจากลูกแท้ๆของน้ำมะพร้าว

 

ใครมีประสบการณ์ช่วยแชร์หน่อยคะ

ขอบคุณคะ

 

Views: 30552

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณคะ ท้องแรกก็กินคะ แต่ไม่รุ้ว่าเป็นไขหรือป่าว กว่าจะได้เห็นหน้าลูก วันที่ 3 หลังผ่า ถามพยายาบาล ๆจำไม่ได้

สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องกุน เหมี่ยวพอมีประสบการณ์อยู่บ้างค่ะ คือ เค้าบอกกันมาว่า 'เด็กคลอดออกมาจะได้ไม่เป็นไข' เราก็เลยกิน

ตอนที่ท้องคนแรกกินน้ำมะพร้าวตั้งแต่ท้องเดือนที่ 6 จนคลอดค่ะ กินเกือบทุกวัน วันไหนที่ไม่ได้กินคือกินไม่ไหวจริงๆ (อิ่มเกิน) แฟนซื้อมาเป็นทะลายๆ เลย เราปอกกินเอง ตอนนั้นราคายังไม่แพงเท่านี้ค่ะ (มันก็ผ่านมา 5 ปี แล้วอ่ะโน๊ะ)

พอคนที่สอง เริ่มขี้เกียจค่ะ (นอนอย่างเดียว) แทบจะไม่ได้กินเลย ทั้งนมทั้งน้ำมะพร้าว แต่คนที่สองเนี่ย เป็นไขน้อยกว่าคนแรกด้วยซ้ำน่ะค่ะ 

ความคิดส่วนตัว คิดว่าการกินหรือไม่กินน้ำมะพร้าวไม่มีผลอะไรนะคะ

ยิ่งถ้าเป็นน้ำมะพร้าวที่ขายเป็นถุงๆ ตามตลาด คุณแม่น้องกุนไม่กินน่ะ เห็นด้วยมากๆ เลยค่ะ เพราะส่วนมากไม่ใช่น้ำมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% จริงๆ เค้าอาจจะใส่น้ำตาล,ขัณฑสกร สารให้ความหวานอะไรพวกนี้ ไม่ดีแน่ 

ยังไงก็ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ พักผ่อนมากๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่กินเยอะหรือน้อยเกินไป ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกค่ะ

ขอบคุณคะ ที่แชร์ประสบการณ์คะ ก็กลัวเหมือนกันว่าถ้าไม่กินจะเป็นไขที่เขาว่ากันหรือป่าว จริงๆแล้วกินอาหารให้ครบห้าหมุ่ และพักผ่อนเยอะๆ นี่เอง

ท้องน้องนิว ทานน้ำมะพร้าวกระป๋อง (ไม่มีให้เลือกค่ะ ซื้อร้านใกล้ที่ทำงานด้วย)  ผ่าคลอด คลอดมาก็มีไขค่ะ พยาบาลบอกไขดีกับเด็ก (เลยไม่อาบน้ำให้ลูกเราไป 3 วัน พยาบาลขี้เกียจ) 

ท้องน้องซี ไม่ได้ทานเพราะไม่ได้ทำงานแล้ว (แม่ขี่เกียจไปร้านเอง คนละทาง) ผ่าคลอดเหมือนกัน ก็มีไขเหมือนกัน แต่คราวนี้พยาบาลขยัน ทำความสะอาดลูกให้เรียบร้อย

 

เค้าว่า น้ำมะพร้าวมีผลกับฮอร์โมนในร่างกายนี่ค่ะ ผลอย่างไรต้องไปถามหมอละค่ะ

ถามอากู๋มาให้ค่ะ

ดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้อง ดีจริงหรือ ?

ยามตั้งครรภ์ คุณแม่จะได้รายชื่อสารพัดอาหารบํารุงครรภ์ จากทุกสารทิศ หนึ่งในนั้นหนีไม่พ้น ‘น้ำมะพร้าว’ เรียกว่าเป็นเครื่องดื่มสําหรับคนท้องเลยก็ว่าได้ ด้วยสรรพคุณที่ได้ยินกันมาว่า เป็นน้ำที่สะอาด ดื่มเข้าไปแล้ว จะทําให้เด็กในท้อง ตัวสะอาด คลอดออกมาแล้วลูกจะผิวสะอาด ไม่มีไขมันติดตามตัว ฉบับนี้เราได้หาคําตอบ มาให้คุณแม่กันค่ะ

ดื่มน้ำมะพร้าว ลูกในท้องตัวสะอาด
จากการสอบถาม นพ.อนันต์ โลหะพัฒนะบํารุง กุมารแพทย์ คุณหมอได้ให้ความเห็นในเรื่องน้ำมะพร้าวว่า “ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวก็มี มีทั้งสองอย่าง ซึ่งเป็นข้อดี เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มน้ำมะพร้าว จะทําให้การสร้างไขตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว เลยอาจจะดูว่าเด็กออกมาตัวสะอาด คงไม่ใช่ออกมาแล้วเด็กไม่มีไข

จริงๆ แล้วไขตัวเด็กนี้มีประโยชน์มาก เพราะจะทําให้เด็กคลอดง่าย ฉะนั้นคุณแม่ที่ดื่ม
น้ำมะพร้าวบ่อยๆ อาจจะทําให้ไขตัวเด็กมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพียงแต่สีจะสะอาด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร เนื่องจากเป็นธรรมชาติที่เด็กต้องมีไขมันห่อหุ้มตัว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิจากภายนอกด้วย”

ในน้ำมะพร้าวมีอะไรบ้าง
เอ่ยถึงในแง่ธรรมชาติบําบัด น้ำมะพร้าว เป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะมีแร่ธาตุสําคัญต่อร่างกาย ได้แก่ โปรตีน น้ำตาล แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส และไขมันที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย แถมน้ำมะพร้าว ยังเป็นน้ำผลไม้ที่ไม่เหมือนใครตรงที่ มะพร้าวมีลําต้นสูง กว่าต้นมะพร้าวน้ำจะออกดอกเป็นผล มีน้ำให้ได้ดื่มกัน ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ มาแล้ว คนไทยจึงถือว่า น้ำมะพร้าวเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก

ประโยชน์มากมาย
น้ำมะพร้าว สามารถดื่มเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้นิ่ว บํารุงเส้นเอ็น บํารุงกระดูก มีฤทธิ์เป็นกลาง สามารถขับพยาธิ ร่างกายสามารถดูดซึมกลูโคสจากน้ำมะพร้าวไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทําให้ร่างกายสดชื่น (ใครชื่นชอบน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย ลองเปลี่ยนเป็นน้ำมะพร้าวเย็นๆ สักแก้ว)

อาหารทุกชนิดถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องมีข้อยกเว้น อย่างคนเป็นโรคไต โรคเบาหวานไม่ควรดื่มมาก และการซื้อน้ำมะพร้าวดื่ม ควรเลือกน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นลูก ไม่ควรซื้อที่บรรจุขวดขาย ถ้าไม่แน่ใจในความสะอาด และสารฟอกขาวต่างๆ ที่สามารถฉีดใส่เข้าไปได้ (ส่วนมากพบในมะพร้าวเผา)
คุณแม่ทุกคนหวังที่จะคลอดลูกง่ายและตื่นเต้นยินดีถ้ามีคนชมว่าลูกผิวขาวสวย จึงมีคำแนะนำจากคนใกล้ชิดมาแต่โบราณให้ดื่มน้ำมะพร้าวมากๆ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์พิสูจน์ แต่ถ้าคุณแม่ที่เชื่อก็จะตั้งหน้าตั้งตาดื่มแต่น้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 5-6 ลูก บางคนก็กินทั้งเนื้อทั้งน้ำ ผลที่เกิดขึ้นแน่นอนคือ หมดโอกาสดื่มนมซึ่งมีคุณค่ามากมาย ทั้งแคลเซียม และโปรตีนที่เสริมสร้างลูกในครรภ์ได้แน่นอนกว่า น้ำมะพร้าวหวานจะทำให้อ้วนเหมือนดื่มน้ำหวาน หรือน้ำอัดลม ซึ่งคุณค่าอาหารอื่นๆ คงเทียบกับนมไม่ได้ น่าจะทำให้ลูกอ้วนและคลอดยากมากกว่าอย่างที่เชื่อๆ กัน จริงไหมคะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 19 มิถุนายน 2001]
[ที่มา..นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 5 ฉบับที่ 60 ตุลาคม 2543]

___________________________________________________________

น้ำมะพร้าวอ่อนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติอร่อย และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการตั้งครรภ์ สามารถรับประทานได้ตลอดการตั้งครรภ์ ที่คุณทิพยวรรณได้ยินมาว่า อาจทำให้แท้งบุตร รับประทานแล้วลูกจะมีไขติดตามตัวมาก หรือมีผิวขาวขึ้นล้วนแล้วแต่เป็นข่าวลือทั้งนั้น

ศ.นพ.จิรศักดิ์ มนัสสากร
(update 28 พฤษภาคม 2001)
[ที่มา..นิตยสารรักลูก ปีที่ 18 ฉบับที่ 212 กันยายน 2543]

ขอบคุณคะ ครูแพทชื่นใจคะ หาข้อมุลดีๆมาให้เสมอคะ^__^

ขอแชร์ประสบการณ์ของตัวเองนะคะ ผ่าคลอดทั้งสองคนค่ะ

ลูกสาวคนโต 4.7 ปี ดื่มน้ำมะพร้าวและนมวัวรสจืดทุกวันค่ะ แต่ท้องนี้น้ำตาลในเลือดสูงค่ะต้องเจาะเลือดทุกชั่วโมงรวม 4 เข็ม(ถ้าจำไม่ผิดค่ะ)เข็ดมาก ลูกสาวผิวไม่ขาวค่ะ จะเหมือนพ่อเค้าออกจะคล้ำนิดๆ

ส่วนลูกชายตอนนี้ 6 เดือนค่ะ ไม่ดื่มน้ำมะพร้าวเลย กลัวน้ำตาลขึ้นค่ะ แต่ก็ดื่มนมวัวบ้างจะเน้นเป็นนมถั่วเหลืองมากว่าค่ะ ท้องนี้จะควบคุมน้ำตาลค่ะ กินผลไม้ที่มีรสหวานน้อยค่ะ ลูกชายผิวขาวมากๆ ค่ะขาวกว่าแม่อีกค่ะ

เป็นเพียงประสบการณ์ของตัวเองนะคะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ อย่าเครียดนะคะ ยิ้มยิ้ม

 

 

ขอบคุณคะ อยากบอกว่าท้องแรกโดนเจาะเลือด 4 เข็ม เกือบจะเป็นลมให้ได้ พยาบาลบอกว่าถ้าเป็นลมต้องมาเจาะเลือดใหม่!!
โหดจัง
ตอนเริ่มท้องน้องก็เคยสงสัยเหมือนกันค่ะว่าควรทานมากน้อยแค่ไหน คำตอบที่ได้จากคุณหมอคือ ถ้าคุณแม่อยากทานก็ทานได้แต่ถ้าจะทานให้ลูกไม่มีความจำเป็นค่ะ เพราะไขตามผิวหนังเด็กมีความสำคัญเช่นกัน ช่วยให้ลื่นเวลาคลอดธรรมชาติ ไม่ทำให้ปากช่องคลอดฉีกขาดและ ยังเป็นเหมือนเกราะปกป้องผิวหนังทารกอีกด้วย เวลาที่น่าจะทานได้ช่วง 8-9 เดือนแต่คุณหมอแนะนำว่าควรไปทานปลาจะดีกว่า 7-9 เดือนเป็นช่วงสำคัญเกี่ยวกับสมอง(เคยอ่านเจอในหนังสือเกี่ยวกับไอคิว อีคิวเหมือนกัน) และโดยส่วนตัวตอนตั้งท้องมิ๊กจะทานนมถั่วเหลืองเยอะมาก(ไวตามิ้ล)เรียกว่าทานแทนน้ำเลย ใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจค่ะชอบโดยส่วนตัวอยู่ก่อนแล้ว ผลที่ได้กับลูกคือน้องผิวสวยมาก (คนชมบ่อยๆ) ผิวขาวและเนียนมากทั้งที่พ่อก็ขาวเหลือน้อย มิ๊กเองก็ผิวสีแทน แทนขาวค่ะ และเวลาไปไหนใครเห็นน้องก็นึกว่าลูกฝรั่งเพราะขาวกว่าพ่อแม่ อ้อเกือบลืมบอกไปถ้าตอนท้องคุณแม่ทานนมวัวมากมีโอกาสที่ลูกน้อยจะแพ้นมวัวได้ค่ะ

ขอบคุณคะ เป็นคนชอบทานไวตามิลค์เหมือนกันคะ ของโปรดด้วยคะ ตอนนี้นี้ทานนมวัวไม่ได้คะ ทานที่ไรปวดท้องมวนไปหมด แม้แต่นมเปรี้ยวก็ดื่มไม่ได้ ดื่มทีไร กรดเรอขึ้นทุกที แม้แต่นมสำหรับคุณแม่ซื้อมากล่องหนึ่งหลายเดือนยังทานไม่หมด กินยากคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service