เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายพูดช้ามาก จนเริ่มท้อแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะ  มีใครมีลูกพูดช้าบ้าง ค่ะ ลูกชายอายุ 2 ขวบ 2 เดือน พูดได้แค่เป็นพยางค์อยู่เลย แถมยังพูดอยูไม่กี่พยางค์ซ้ำกันไปมา  ทำให้รูสึกท้อใจมาก ที่พยายามพูดภาษาอังกฤษ กับเค้ามาเป็นปี  เห็นเค้าไม่ค่อยตอบสนองเท่าไร    แล้วรู้สึกท้อใจ และ สับสนว่า เรามาถูกทางแน่หรือ  ถ้าพูดภาษาไทยกับเค้า เค้าอาจจะพูดได้ดีกว่านี้แล้ว เราทำให้เค้าสับสนหรือเปล่า ( คนรอบข้าง เมื่อฟังเราบ่น ก็เริ่มตั้งคำถามเรื่องที่ว่าเพราะเราพูดภาษาอังกฤษหรือเปล่า ลูกเลยไม่ยอมพูดซักที)   กดดันมากกกก    เวลาที่อ่านกระทู้ที่คนมาเล่าถึงพัฒนาการของลูก ที่วัยใกล้เคียงกับลูก ( หรือบางที อายุน้อยกว่าด้วยซ้ำ)   ทำไม่ถึงได้ก้าวหน้าไปได้ไวกว่ามาก   ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี จะเลิกพูดภาษอังกฤษไปก่อนดีใหม  ให้เค้าแน่นภาษาไทยก่อน หรือว่าจะก้มหน้าก้มตาทำต่อไปดี      ไม่รู้ว่าไอ้ที่เราทำอยู่มันดีกับลูกจริงๆหรือเปล่า    กลัวว่าเมื่อถึงวันที่เค้าต้องไปสอบเข้าอนุบาล เค้าจะไม่ผ่านสัมภาษณ์เพราะสื่อสารกับครูไม่รู้เรื่องน่ะค่ะ   มีใครมีประสพการณ์เรื่องนี้ หรือใกล้เคียง พอจะแนะนำบ้างใหมคะ เด็กที่พูดช้าเนี่ย โดยทั่วไปไม่ควรจะช้าเกินกี่ขวบถึงจะพูดสื่อสารได้ ( เพราะลูกสาวคนโตพูดเร็วมากตอนไม่ถึง 2 ก็พูดสื่อสารได้มากแล้ว )

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Views: 4597

Reply to This

Replies to This Discussion

พัฒนาการทางภาษาล่าช้าที่ควรได้รับการประเมิณหาสาเหตุจากแพทย์ คือ

2 ปี ไม่พูดคำที่มีความหมาย 

2 ปีครึ่ง ไม่พูด 2 คำรวมกัน  และ

3 ปี ภาษาที่เด็กพูดคนอื่นฟังไม่เข้าใจเป็นส่วนใหญ่ ไม่พูดเป็นประโยค

สาเหตุของพัฒนาการทางภาษาล่าช้า

1 การได้ยินผิดปกติ  เช่นหูหนวกแต่กำเนิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม หรือได้รับยาปฏิชีวนะบางตัวที่มีผลต่อประสาทการได้ยิน หรือมีการติดเชื้อของระบบประสาทตั้งแต่อยู่ในครรภ์

2 ภาวะสติปัญญาบกพร่อง มักจะมีพัฒนาการล่าช้าหลายด้าน โดยเฉพาะด้านภาษาและการใช้มือและตาในการแก้ปัญหาซึ่งเป็นทักษะที่มีความสัมพันธ์กับความสามารถทางสติปัญญาเมื่อเด็กโตขึ้น

3 กลุ่มอาการออทิซึม

4 พัฒนาการทางภาษาผิดปกติ หริอความบกพร่องเฉพาะด้านภาษา

5 พัฒนาการทางภาษาล่าช้าที่เกิดจากการเลี้ยงดู ต้องเป็นการละเลยที่ค่อนข้างรุนแรง เช่นเด็กที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ หรือเด็กที่ถูกทารุณกรรม

สำหรับปัจจัยที่อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาพัฒนาการทางภาษาล่าช้าที่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าไม่ใช่สาเหตุได้แก่

เด็กฝาแฝด เด็กที่ถูกเลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมหลายภาษา ลำดับพี่น้อง ภาวะเส้นยึดใต้ลิ้น

สรุปลองประเมิณดูก่อนว่าน้องเข้าใจภาษาง่ายๆได้ไหม ถ้าไม่ต้องไปตรวจการได้ยิน ถ้าเข้าใจภาษาปกติและพัฒนาการสมวัยซึ่งเปิดเทียบดูได้จากสมุดฉีดวัคซีนซึ่งมักจะมีตารางพัฒนาการให้ดู ถ้าดี ก็ประเมิณพัฒนาการด้านการใช้มือและตา  ถ้าปกติก็เป็นกลุ่ม ความผิดปกติของพัฒนาการทางภาษา ถ้าผิดปกติ ก็ เป็นกลุ่มออทิซึม หรือพัฒนาการช้าหลายด้าน

 

คำแนะนำสำหรับผู้เลี้ยงดูเด็ก

1 ออกเสียงพูดให้ชัดเจนเพื่อเป็นแบบอย่างในการพูดที่ดี

2 สร้างโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ภาษาผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การดูรูปภาพ การอ่านหนังสือนิทานตามวัย การเล่นสมมติร่วมกัน งดหรือลดเวลาในการดูทีวีตามลำพังของเด็ก

3 ฝึกให้เด็กพูดในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ โดยสนทนากับเด็กในสิ่งที่กำลังสนใจร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีเทคนิคดังนี้

 ก ตั้งคำถามกับเด็กอย่างเหมาะสม ควรใช้คำถามปลายเปิด เช่น เรียกว่าอะไร กำลังทำอะไรอยู่ อยู่ที่ไหน

 ข เป็นผู้ฟังที่ดี ให้เวลาเด็กตอบคำถาม และฟังอย่างตั้งใจโดยมองหน้า อ่านภาษาท่าทางและพฤติกรรมเด็ก ถ้าฟังคำตอบไม่เข้าใจ ให้ย้อนถามอีกครั้ง โดยไม่เร่งรัด

 ค ขยายความในคำตอบของเด็ก  ร่วมกับให้แรงเสริม หรือคำชมแก่เด็กเมื่อเด็กสื่อสารได้อย่างเหมาะสม

4 ส่งเสริมให้เด็กได้ใช้คำศัพท์ที่เรียนรู้มาใหม่ในสถานการณ์ต่างๆ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ลองทำดู ถ้าไม่ได้ผลลองปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการกระตุ้นพัฒนาการจากผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ข้อมูลจาก พญ.รวิวรรณ รุ่งไพรวัลย์ ตำราพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูลค่ะ

ค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ทำต่อไปเลยนะค่ะ เดี๋ยวพอเค้าพูดได้เค้าจะพูดในสิ่งที่เราพูดกับเค้าไว้ออกมาทั้งหมด แล้วคุณแม่จะตกใจมากค่ะ

เพราะว่าจากประสบการณ์ของตัวเอง ลูกชายก็เริ่มพูดตอนประมาณ 2 ขวบ 1 เดือน เค้าพูดช้าค่ะ แต่พอเค้าพูดได้นะค่ะ สิ่งที่เราเคยพูดกับเค้าไปทั้งหมดมันออกมาจากปากเค้าเองโดยที่เราเนี่ย งงมากเลยค่ะ แล้วจากวันนั้นจนถึงวันนี้นะค่ะในโหมดภาษาอังกฤษลูกนำหน้าแม่ไปแล้วค่ะตอนนี้ ส่งผลให้แม่ต้องทำการบ้านอย่างหนังทุกคืนค่ะ เนื่องจากเราอ่อนด้านภาษางัยค่ะ หุหุ

 

 ขอบคุณนะคะ   อยากตกใจเร็วๆจังค่ะ

จากประสบการณ์ เจอเด็กพูดช้ามาหลายคนค่ะ 2 ขวบ 2 เดือนนี่ธรรมดามากค่ะ และไม่เชื่อเลยค่ะว่าเป็นเพราะเค้าสับสนจากการที่เราใช้ภาษาอังกฤษกับเค้า เพราะส่วนมากที่เจอเป็นครอบครัวภาษาไทยภาษาเดียวค่ะ ...เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

แนะนำให้ไปพบกับกุมารแพทย์สาขาพัฒนาการเด็กค่ะ เพื่อประเมินว่าน้องพูดช้าจริงหรือไหม มีปัญหาด้านอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ และจะมีวิธีการกระต้นพัฒนาการและการฝึกพูดได้อย่างไรบ้าง ถ้าผลปกติก็จะได้สบายใจ ถ้ามีอะไรที่ต้องแก้ไขจะได้เริ่มอย่างรวดเร็ว เพราะเวลาที่ผ่านไปเป็นสิ่งที่มีค่าต่อการพัฒนาการของน้องค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ  ไม่รู้ว่า  หมอสาขานี้ จะมีในระยองหรือเปล่า

ลูกชายก็พูดช้าค่ะ เครียดอย่างนี้เลยคิดว่าเราทำถูกหรือเปล่า เลิกก่อนดีมั๊ยต่าง ๆ นานาเจอคนที่บ้านไม่เห็นด้วยอีกเขว สุด ๆ

แต่ก็ไม่เลิกนะคะเพราะในใจเราก็ยังแบบว่า อ้าว!!! แล้วที่บ้านอื่นเค้าพูดภาษาเดียวเด็กยังพูดช้าเลยไม่น่าจะเกี่ยวกับที่เราพูด 2 ภาษาหรอกหรือถ้าเกี่ยวแล้วไงพูดช้าแต่ได้ 2 ภาษาไม่ดีเหรอ............ลูกชายก้อยเริ่มพูดตอนประมาณ 2 ขวบนิด ๆ คะเริ่มเป็นคำก่อนได้ eng ก่อนไทยด้วยนะคะเพราะก้อยอาศัยความถี่คือเราสนใจลูกและระเอียดกว่าคนอื่นอยู่แล้ว ตอนนี้ 2.5  ก็พูดได้เยอะขึ้นแต่ยังไม่เต็มประโยคหรอกนะคะ ประมาณ drink milk , thank you mommy,คิดว่าต้องใช้เวลาและความอดทนบวกขยันอีกหน่อย เป็นกำลังใจให้นะคะอย่าท้อแล้วก็อย่าเลิกคะเสียดายโอกาสค่ะ

ก้อยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ จะเป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ   จะพยายามต่อไปค่ะ
ไม่เป็นไรนะค่ะ เด็กผู้ชายพูดช้ากว่าเด็กผู้หญิงอยู่แล้ว โดยทั่วไป หลานชายเกือบสามขวบถึงจะเริ่มพูด แต่พอตอนนี้พูดไม่หยุดเลย ใครพูดอะไรก็จะเลียนพูดตามตลอด ไม่ต้องเครียดนะค่ะ พอถึงช่วงที่เค้าจะพูดเค้าก็จะพูดเอง ช่วงนี้อาจจะเล่นเยอะหน่อย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service