เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คือว่าลูกสาว3ขวบ15วัน เดิมเคยมีสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ(เล็กน้อย) แต่ปัจจุบันหลังจากที่ไปเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล ตอนนี้ไม่มีสมาธิเลย พูดจาก้าวร้าว ทำร้ายคนอื่น เลยบางครั้งครั้งทำให้เรารู้สึกโกรธ
ผมควรจะเริ่มฝึกสมาธิให้ลูกได้อย่างไรครับ แล้วมีหนังสือหรือว่าหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ใหนครับ
รบกวนทุกท่านที่มีประสบการณ์และอยากถ่ายทอดสิ่งที่ดีๆ ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

Views: 300

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณพ่อต้องคอยบอกเค้าอ่ะค่ะว่าพฤติกรรมแบบนี้พ่อไม่ชอบ แม่ไม่ชอบ ไม่มีใครชอบ ไม่มีใครยอมรับ หรือหานิทานที่เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาอ่านให้เค้าฟังบ่อยๆอ่ะค่ะ ก็ช่วยได้นะคะ
ลูกชายอ๊อบก็เป็นค่ะ จากที่เคยเป็นเด็กกินผัก ไปร.ร.กลับมาบอกว่าไม่กินผักไม่ชอบผัก ก็ต้องจูนกันใหม่ว่าลูกชอบ อร่อยกินดีมีประโยชน์ blah..blah..blah..ต
อืม..คุณมานพ เคยได้สอบถามพูดคุยกับคุณครู ถึงพฤติกรรมของน้องที่ รร. บ้างหรือเปล่าค่ะ? คือ หากน้องมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมากขนาดนั้นเนี้ย ป้าคิดว่า คงต้องพูดคุยกันหน่อยแล้วค่ะว่า อยู่ รร. เป็นอย่างไร? เพื่อนน้องเป็นยังไง? และคงต้องเล่าให้ครูฟังถึงพฤติกรรมน้องที่เปลี่ยนไปด้วยนะคะ รร.เตรียมอนุบาลที่คุณมานพว่า ไม่ทราบว่าเป็น รร. มาตรฐานหรือไม่? อันนี้ก็สำคัญนะคะ ก็อย่างที่เราเห็นเป็นข่าวนั่นแหละค่ะ

และที่คุณอรนัย แนะนำก็มีเหตุผลมากค่ะ วิธีนี้ใช้ได้เลยนะคะ นิทานดีมีประโยชน์ ได้สร้างสัมพันธภาพ ระหว่างผู้ปกครอง+เด็ก นิทานทำให้เด็กได้มีจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ สมองน้องก็ได้รับการพัฒนาไปด้วยค่ะ
คิดว่าน้องคงเลียนแบบเพื่อนที่รร.มาแน่ๆค่ะ น่าจะลองถามคุณครูที่รร.ค่ะว่าเพื่อนของเค้ามีพฤติกรรมแบบนี้หรือไม่ วานครูช่วยพูดให้
ลูกสาวก็เป็นเหมือนกันค่ะ หลังจากไปรร.เลียนแบบเพื่อนมาแปลกทั้งนั้น ซึ่งไม่เคยเป็นตอนอยู่บ้านกับเรา
1.ดูดนิ้ว
2.เอาขวดนมเด็กมาดูดเล่น ลูกบอกว่าเพื่อนต้องดูดก่อนนอนกลางวัน
เราก็เลยบอกคุณครูว่าช่วยพูดกับลูกหน่อย ได้ผลค่ะ ครูพูดเค้าฟังดีกว่าเราอีกแน่ะ
เด็กเกิดการเรียนแบบคะคุณพ่อให้คุณครูช่วยนะคะเด็กจะฟังคุณครูมากคะ
ขอบพระคุณทุกคำแนะนำมากเลยครับผม ที่ช่วยให้ผมและครอบครัวพอเห็นแนวทางแก้ไขปัญหา รู้สึกดีมากเลยครับ(มีความสุข) ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขจากการให้ตลอดไปนะครับ
ยายของปิ่นโตเห็นด้วยกับคำแนะนำของทุกท่าน เด็กในวัยนี้มีพฤติกรรมชอบเลียนแบบค่ะ น้องอาจจะจำมาจากเพื่อนบางคนที่โรงเรียน หรืออาจจะเรียกร้องความสนใจก็ได้ ปิ่นโตเองก็เคยเป็น คือช่วงที่เค้าอายุยังไม่ถึง 1ขวบ พวกเราชอบซื้อหนังสือคำคล้องจองสั้นๆมาอ่านให้ฟังให้เค้าดูภาพไปด้วย มีอยู่เล่มนึงที่ไม่ใช่คำคล้องจอง แต่เป็นข้อความบรรยายภาพสั้นๆ ชื่อ"เอาแต่ใจไม่ดีนะแพนด้า"เป็นเรื่องของแพนด้าที่เอาแต่ใจตัวเอง พอไม่ได้ดั่งใจก็ดิ้นพราดๆร้อง"กรี๊ดๆๆจะเอ๊าจะเอา' เพื่อนๆก็ไม่ชอบ แต่ในที่สุดก็กลับตัวเป็นคนดี ปิ่นโตก็ฟังยายอ่านบ้าง แม่อ่านบ้างป้าอ่านให้ฟังบ้าง พอเค้าอายุได้ 1ขวบอาการดังกล่าวก็ปรากฏ พวกเรารีบก็หาสาเหตุ ทุกคนลงความเห็นว่าน่าจะมาจากการเลียนแบบแพนด้า ยายก็เลยเปิดหนังสือแกล้งทำโทษแพนด้าด้วยการตีที่รูปของแพนด้า บอกว่า"ยายไม่รักนะคนไม่ดีเอาแต่ใจ อย่ามาอยู่กับปิ่นโตนะ ไปไกลๆ Go away! Go away!" ตั้งแต่นั้นมาพอเห็นปิ่นโตเริ่มจะออกอาการ ยายก็ชี้ไปที่ประตูบ้านรีบบอกก่อนเลยว่า"ไปนะแพนด้า Go away! Go away! อย่ามาหาปิ่นโตนะ" เป็นประมาณ 4-5ครั้ง หายสนิทเลยค่ะ ตอนนี้ปิ่นโตอายุได้ 1ขวบ 6เดือน แล้วค่ะ
ของน้องแชทฝึกสมาธิโดยอ่านนิทาน พวกกลอนคล้องจองให้เค้าฟังค่ะ ทั้งไทยและอังกฤษ หรือ ถ้าน้องสนใจหนังสือ picture book, board book ภาพๆ ต่างๆ ก้อจะนั่งดู พอเค้าสนใจเค้าก้อจะนั่งดูได้นานๆ เลยนะคะ ล่าสุดคุณแม่ให้ลองขีดๆๆ เขียนๆๆ ในหนังสือ ที่ลากเส้นตามช่อง หรือตามจุดในหนังสืออ่ะค่ะ น้องนั่งทำได้นานมาก ลองค่อยๆ ฝึกดูนะคะ ตอนนี้น้องแชทไม่ค่อยขอดูการ์ตูนแล้วค่ะ แต่จะขอให้เล่นขีดๆ เขียนๆ หรือระบายสีมากกว่าค่ะ อ้อ ตอนนี้น้องแชท 2ขวบ2เดือน ก้อขีดเส้นตามช่องที่กำหนดได้แล้วค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
แม่น้องแชท www.chataboutbook.weloveshopping.com

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service