เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลางานมาเลี้ยงลูกเอง หรือ กลับไปทำงานดี (กำลังจะต้องตัดสินใจ)

กลุ้มใจมากค่ะว่าจะตัดสินใจเลือกอย่างไหนดี ใครพอจะมีคำแนะนำ หรือประสบการณ์บางค่ะ

ตอนนี้น้องสองเดือนค่ะ ถ้าจะกลับไปทำงานก็ต้องกลับไปสิ้นเดือนนี้แล้วค่ะ

Views: 5816

Reply to This

Replies to This Discussion

แม่น้องภูมิเป็นอีกคนหนึ่งที่ลาออกจากงานราชการ(อันรุ่งโรจน์)

มาเลี้ยงลูก บอกได้เลยว่าคุ้มที่สุด เพราะไม่มีใครเลี้ยงลูกได้ดีเท่าแม่

น้องภูมิเป็นเด็กที่ใครเห็นก็ทึ่ง  แล้วกรณีแบบนี้ไม่ใช่แค่เราคนเดียว

เปรียบเทียบกับคนรอบข้างระหว่างแม่เลี้ยงเองกับคนอื่นเลี้ยง

ต่างกันทุกราย แม้กระทั่งตายายเพราะตายายส่วนใหญ่ชอบตามใจเกินไป

ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายละก็ ขอเชียร์ให้เลี้ยงเองเถอะค่ะ

 

ขึ้นอยู่กับความพร้อมของครอบครัวเป็นหลักค่่ะถ้ามีทางเลือกก็อยากแนะนำให้เลี้ยงสูกเอง ตอนคลอดน้องจีเนียสก็ทำงานตำแหน่งบริหารขององค์กรขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เงินเดือนก็มิใช่น้อยสวัสดิการมากมาย โอกาสเติบโตสูง ทำมาแล้ว 7 ปี สุดท้ายลาคลอดแล้วก็ลาออกมาเลี้ยงลูกเลยเพราะคิดแล้วความสำเร็จที่แท้จริงคือพัฒนาการของลูกที่ผ่านมือเราแต่ละวัน ผ่านอ้อมกอดอันอบอุ่นของเรา และลูกจะเคารพรัก เชื่อมั่นในตัวตนของเรา ที่สำคัญที่สุดคือเราจะไม่เสียดายเวลาที่ผ่านไปแต่ละวินาทีเพราะมีค่ามากสำหรับคนเป็นแม่ ตอนนี้น้องจีเนียส 3.3 ปีแล้วรอเข้าอนุบาล1 ปีนี้ คุณแม่โชคดีคือบริษัทเดิมเรียกกลับไปทำงานตำแหน่งเดิม เงินเดือนมากกว่าเดิมซึ่งอาจเป็นจังหวะและโอกาสที่ไม่ได้มาง่ายๆ แต่ก็เป็นไปได้กับทุกคน ทุกวันนี้น้องจีเนียสเป้นเด็กที่อารมณ์ดีมาก ร่าเริง ไม่เสียแรงที่ทุ่มทัั้งกายและใจเพื่อลูกจริงค่ะ
ตอนแรกก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ อยากเลี้ยงลูกเอง แต่ต้องมาทำงาน ย่าจะเลี้ยงหลานให้ แต่ตอนหลังย่ามีปัญหากระดูกคอเสื่อมแล้วก็เจ็บสะโพก เลยตัดสินใจพาลูกมาเลี้ยงที่ทำงาน มีพี่แม่บ้านช่วยดูให้ด้วย แต่อยู่ในสายตาเราตลอด โดยส่วนตัวถ้าไม่มีปัญหาด้านการเงิน ออกมาเลี้ยงลูกเองก็ดีค่ะ มีความสุข ดูพัฒนาการของลูกเอง เรา(คนเลี้ยง)มีผลมากในการทำให้เค้าพัฒนาเร็วหรือช้า เมื่อเวลาผ่านไป พอย้อนกลับมาดู เราจะได้ไม่เสียใจหรือโทษใคร เพราะเราเลือกเลี้ยงเค้าเองค่ะ

เป็นคำถามที่ตอบยากค่ะ ส่วนตัวคิดว่า

1 ปัจจัยพืนฐาน คือ เงิน ถ้าสามีทำงานคนเดียว สามารถดูแลครอบครัวได้ การได้เลี้ยงลูกเอง ถือเป็นบุญของลูกค่ะ

2 ปัจจัยด้านอารมณ์ คือ ถ้าออกจากงานมาเลี้ยงลูกแล้ว เมือ่เวลาผ่านไปแม่มักประสบภาวะสับสนกะตัวเอง แบบว่า ต้องทิ้งทุกอย่างค่ะ สังคม เพือน หน้าที่การงาน ความสามารถในการหาเลี้ยงตัวเอง ความภาคภูมิใจ และ อื่น ๆ ซึ่งถ้าปัจจัยในการติดสินใจออกมาเลี้ยงลูกไม่หนักแน่นพอ แม่อาจเศร้าเป็นช่วง ๆ ได้ (แบบว่าต้องเสียสละมาก ๆ)

3 ถ้าคิดจะเลี้ยงลูกเอง แม่ควรมีช่องทางในการทำรายได้รูปแบบอื่นนอกเหนือจากงานประจำค่ะ เพราะอนาคตไม่แน่นอน การพึ่งรายได้สามีคนเดียวถือเป็นความเสี่ยงค่ะ

ตอบจากความคิดตรง ๆ เลย แบบว่ากะลังคิดอยู่เหมือนกัน เพราะตัวเองคือคนนึงที่ออกจากงานมาเลี้ยงลูก มีรายได้ทางเดียวค่ะ แต่ผลดีกะลูกเนี่ยเกินร้อยค่ะ แต่แม่จะมีอารมณ์สับสัน เฮ้ย อยากไปทำงาน พอจะทำงาน เฮ้ยอยากอยู่กะลูก  อิอิ คนอื่นเป็นป่าวไปรู้ แต่จิ๊เป็นค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service