เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีใครเป็บแบบนี้บ้างคะ รบกวนช่วยที่

ตอนนี้ลูกพูด dady and Momyได้

พอเห้นพระจันทร์ก็เรียกว่า moon

แต่เจอ หมา เรียก หมาอย่างเดียวเลย เราเรียก dog เค้าไม่dog ตาม  เจอ แมวก็เรียก แมวบ้าง cat บ้าง เค้าต้องการดื่มน้ำ เค้าพูดเองเลย ว่า น้ำ เราทำเป็นฟังไม่รู้เรื่อง ถามเค้าว่า what do you want? แล้วก็พูดนำว่า water?เค้าก็น้ำๆอย่างเดียวเลย ตอนนี้  1 ขวบ จะ4 เดือนแล้วกลัวว่าจะแก้ยากคะ รบกวนช่วยที่

Views: 274

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องภูก้อเป็น แต่พอสักพักก้อหายไปเอง พยายามเน้น เวลาเค้าพูด หมา เราก้อพูด Dog ทุกครั้งที่พบเลยรับลองว่าหาย แต่ก้อต้องใช้เวลาเหมือนกัน (ใช้วิธีเน้นคำ) สาเหตุอาจจะเป็นเพราะเค้ารู้จักคำว่าหมาก่อน(ไม่รู้เหมือนกันรึป่าว)

ถ้าจะใช่คะ คงเป้นเพราะ พี่เลี้ยงเรียก หมาแน่เลย เพราะ เวลาที่เค้าอยู่กับเรา คือ ตอนเย็นกับวันหยุด คะ เพราะ ทำงาน ทุก วัน ขอบคุณ สำหรับ คำแนะนำคะ

น้องฟลู๊คก็เป็นเหมือยกันพูดได้แต่  cog  cog  ยังออกเสียง  dog  ไม่ได้  ก็พยายามชาวลูกพูดทุกวัน  ถ้าให้นับเลขมักจะลืมเลขเจ็ดทุกที

 

แรกๆก้ออย่างงี้เหมือนกันค่า เดี๋ยวเค้าก็เปลี่ยนไปเองได้ค่ะ ถ้าน้องเค้าพูดหมามา เราก็คุยกับเค้าเป็น dog ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปบังคับเค้าหรอกค่า เดี๋ยวเค้าก็เปลี่ยนมาเอง ลูกสาวแต่ก่อนเวลาจะให้อุ้มเค้าก็จะบอกว่า อุ้ม please เราก็พูดบอกเค้าไปว่า pick me up please

 

ถ้าเค้าพูด อุ้ม ก็จะทำเป็นว่าอะไรนะ แม่ไม่เข้าใจ เค้าก็จะค่อยๆเรียนรู้ไปเองค่ะ  เดี๋ยวนี้เค้าก้อเปลี่ยนมาพูด pick me up please แล้วค่ะ ใช้เวลาเหมือนกันนะคะ กับคนอื่นจะบอกว่า อุ้ม กับเราเค้าจะ pick me up please แล้ว ^ ^

 

เค้าก็จะพูดปนๆ อย่างงี้ก่อนแหละค่ะ

ขอถามนิดนึงนะคะ ตอนนี้ น้องเค้า 1.3 ปี  ถือว่าไม่ช้าไปสำหรับการพูดได้เท่านี้ใช่ไหม๊คะ กลัวน้องเค้าจะช้ากว่าปกติ

ขอบคุณคะ

 

เป็นเหมือนกันค่ะ พออยู่กับคนที่พูดไทยเยอะๆน้องก็จะพูดไทยมากกว่า ก็ต้องอาศัยความถี่ของภาษาอังกฤษค่ะ ส่วนพูดช้าไม๊ คงไม่อะค่ะ เพราะลูกชายป้อขวบแปดเดือน ยังพูดเป็นคำๆอยู่เลยค่ะ ไม่ค่อยยอมพูดด้วยอะ
เดีย๋วก็ได้เองค่ะแม่อย่าเครียด

น้องเก่งจังนะคะ 1ขวบ 4 เดือนก็พูดได้เยอะแล้ว(ตอนอายุเท่านี้น้องโมกข์ยังเพิ่งหัดพูดภาษาไทยอยู่เลยค่ะ)

ไม่ต้องกังวลค่ะ

คุณบิ๊กเคยบอกว่า"ภาษาไหนถี่กว่ากัน ภาษานั้นชนะ"

ซึ่งถูกต้องจริงๆค่ะ 

ยุ้ยเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องโมกข์ตอน น้องอายุ 1ขวบ 9 เดือน 

ช้ากว่าคุณทิพวรรณเยอะเลยค่ะ เจอกันเฉพาะหลังเลิกงานและเสาร์อาทิตย์เช่นกัน

ตอนนี้ผ่านมาประมาณ1 ปี10เดือน แล้ว น้องโมกข์ก็มีพัฒนาการที่ก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ

 

ฉะนั้นคุณแม่ต้องทำใจให้สบาย... ทำไปเรื่อยๆ สักพักคุณแม่จะแปลกใจกับความมหัศจรรย์ของเค้าค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ

 

น้องเชฟก็เป็นเหมือนกันครับ... เขาจะเลือกพูดภาษาที่มันง่าย เช่น elephant เขาจะพูดช้างแทน แต่เขาก็รู้ความหมายของ elephant เหมือนเขาก็พยายามพูดแต่มันพูดไม่ได้เลยใช้คำว่าช้าง .. เดียวคงหายครับ...

ประสบการณ์คล้ายๆ กันค่ะ แต่น้องก้านบัวไม่ได้เรียก" หมา " ค่ะ หนักกว่านั้นค่ะเรียกชื่อมันค่ะหมาที่เลี้ยงอยู่ชื่อ "้ก้านกล้วย" เราก็เรียกแต่ กล้วย กล้วย จนน้องเข้าใจว่าหมา เนี่ยคือกล้วย เลยเรียกหมาทุกตัวว่า กล้วยค่ะ แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ค่ะลูกพูด กล้วย เราพูด dog ทุกครั้งที่เค้างพูด เป็นอยู่อย่างนี้ประมาณ  7 เดือนค่ะ และเมื่อเร็วๆ นี้ เราลองถามเค้าใหม่ what is that? น้องตอบว่า "dog" ค่ะ นี่คือผลลัพธ์ของความถี่ที่เราพูดกับน้องบ่อยๆ ค่ะ  ใจเย็นๆนะคะ อดทนรอวันเค้าพร้อมที่จะพูดค่ะ
เค้าเลือกคำที่ออกเสียงง่ายกว่าน่ะค่ะ หมา พูดง่ายกว่า dog / น้ำ พูดง่ายกว่า water ... คุณแม่ย้ำบ่อยๆ สักระยะ พอเค้าพร้อม เค้าก็พูดสลับได้เองน่ะค่ะ อย่างลูกชาย สลับโหมดได้หมด แต่กว่าจะพูด water ได้เต็มๆสองพยางค์ ก็ 2 ขวบ ก่อนหน้านี้จะพูดแต่ ter อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service