หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขออนุญาตถามค่ะว่า เด็กเรียนหลักสูตรสามัญมาจะย้ายเขาไปเรียนสองภาษา ตอนป.3 นี่จะมีปัญหามากไหมคะ

ลูกจะเรียนจบ ป.2 สิ้นปีการศึกษานี้ค่ะ  แต่เราคิดว่าปีการศึกษาหน้าอยากจะย้ายให้เขาไปเรียน EP (โรงเรียนเดียวกัน)   แต่ยังไม่แน่ใจเรืองการปรับตัว ในเรื่องการเรียน  เขาจะมีปัญหามากไหมคะ...หรือผู้ปกครองต้องทำใจอะไรไว้ก่อนบ้าง   ขอบคุณค่ะ

Views: 210

Reply to This

Replies to This Discussion

 อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ คุณแม่ลูกขุนลองพิจารณาดูนะคะ

 

ลูกสาวคนโต ตอนนี้ป.3 ย้ายมาเรียน 2 ภาษา ตอน ป.2 เทอม 2 และก็ย้ายโรงเรียนด้วยนะคะ

สิ่งแรกที่คุณแม่เจอก็คือการปรับตัวของลูกๆ ว่าจะเค้ากับเพื่อนได้ไหม แล้วก็ เรื่องภาษา ตอนแรกลูกสาว ไม่มีพื้นฐาน ด้านการฟังภาษาอังกฤษเลยนะคะ เพราะว่าเรียนโรงเรียนทั่วไป ก็ไม่ค่อยได้ เรียนภาษาอังกฤษเท่าไร แต่ว่า แม่ก็จะสอนเค้าอยู่บ้านอยู่แล้ว แต่ว่าตอนนั้นยังไม่เจอหนังสือ 2 ภาษาเลยนะคะ เปิดการ์ตูนให้ฟังอยู่แล้ว ตอนเข้าไปแรกๆๆ เค้าก็มาบ่นว่าฟังครูไม่รู้เรื่อง แม่ก็เลยไปบอกกับครูว่าน้องเพิ่งย้ายมา ครูเค้าก็เข้าใจ พยายามให้เพื่อนในห้องช่วย แล้วคุณแม่ ก็เลยให้ไปเรียนเสริมกับคุณครูชาวต่างชาติเพิ่ม อีกสักพักหนึ่ง กลับจากโรงเรียนตอนเย็นเราก็มาทบทวนกัน วิชาที่เรียนกัน เน้นภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่  ไม่นานค่ะ เพียงแป๊ปเดียวเอง ประมาณ 2 เดือนได้มั่งค่ะ ยังไม่จบป.2 เลย ทุกอย่างก็เข้าที่ ในความคิดของคุณแม่นะคะ เด็กๆนะคะ เค้าปรับตัวได้อยู่แล้วค่ะ เพียงแต่เราก็เอาใจช่วยเค้าอยู่ห่างๆ เพราะอาทิตย์แรกที่ไปเรียนที่ใหม่คุณแม่ไปเฝ้าเค้าเลยค่ะ ไปคุยกับครูว่าตอนนี้ลูกเราเป็นอย่างไง ต้องปรับตัวอย่างไงนะคะ โชคดีเจอครูดีนะคะ แต่ยอมรับเลยนะคะ ว่าตอนแรกคุณแม่นะคะ แอบเครียดกว่าลูกอีก แต่เราก็ต้องไม่แสดงออกให้เค้าเห็น ไม่อย่างนั้น เค้าก็จะเครียดไปกับเราด้วย .............

 

เอาใจช่วยนะคะ ลองพิจารณาดูนะคะ ตอนนี้ สบายมากคุยกับคุณครูชาวต่างชาติได้แล้วนะคะ ไม่ต้องห่วงแล้ว ก็ยังต้องฝึกเรื่องสำเนียงกันอยู่นะคะ แต่ตอนนี้ยังไม่เป็นครอบครัวสองภาษา เต็มรูปแบบนะคะ เนื่องจากภาษาอังกฤษแม่ยังไม่แข็งแรง บ้างประโยคเราก็เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกนะคะ แต่เราก็จะสู้ๆๆๆ กันต่อไปนะคะ ว่าสักวันต้องมาถึงนะคะ ..

 ขอขอบคุณคุณjatuporn junpum  มากๆๆค่ะ  รู้สึกมีความหวังมากขึ้นจากผู้มีประสบการณ์ตรง

เพราะที่กังวลคือกลัวเขาท้อว่าไปเจอครูฟังไม่รู้เรื่องนี่ละค่ะ ได้รับรู้ประสบการณ์จากคุณแม่แบบนี้

มีหวัง ใจฃื้นขึ้นเต็มร้อยเลยค่ะ  ขอบพระคุณมากๆๆค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service