เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่ๆ พัทยา/ชลบุรี ช่วยชูจุ๊กกุแร้หน่อยค๊า

เรื่องของเรื่องก็คือ ตอนนี้โอ๋ลาออกจากงานประจำที่ กทม แล้วย้ายมาอยู่บ้านสามีที่พัทยาเป็นการถาวร เป็น full time mom เต็มตัว

(ตั้งแต่แต่งงานจนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไปเกือบ 4 ปีได้แล้วมั้งที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เจอกันแค่อาทิตย์ละครั้ง ด้วยความที่งกเงิน 555 ไม่ยอมลาออก แต่... "ลูก" คือ ปัจจัยหลักที่ทำให้ตัดสินใจทิ้งเงินเดือน ทิ้งหน้าที่การงาน ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้เวลาคิดมาก คำว่า "ครอบครัว" ทำให้คนเป็นแม่ยอมเสียสละตัวเองได้)

 

นอกเรื่องไปซะนาน ที่โอ๋มาตั้งกระทู้นี้ คือ อยากขอเสียงแม่ๆ ที่อยู่พัทยา/ ชลบุรี อยากนัดรวมตัวกัน จัด playgroup ให้ลูก เม๊าส์ๆ กันตามประสาแม่ๆ มีอะไรมาแชร์กัน คิดๆ ดูแล้วน่าจะมีประโยชน์มากมาย เช่น 

  • ช่วยให้เด็กๆ ได้หัดเข้าสังคมเด็ก
  • เด็กๆ ได้หัดเรียนรู้ที่จะเล่นกัน แบ่งบันสิ่งของกันเล่น
  • เด็กเล็กถ้าเห็นเด็กโต พี่ๆ ทำอะไร ก็เป็นการง่ายที่จะเรียนรู้และทำตาม ส่วนพี่ๆ ก็จะได้หัดสอนน้อง เป็นตัวอย่างให้แก่น้องๆ
  • จัด playgroup นัดทำกิจกรรมให้เด็กๆ อาจจะเวียนไปตามบ้านเพื่อนๆ หรือหาสถานที่กันอีกทีก็ได้จร้า
  • มีตรงไหนพูดไม่ถูก นึกไม่ออก จะได้คอยช่วยเหลือกันคะ บางคำบางประโยคเราไม่ได้ใช้แต่เห็นเพื่อนๆ บ้านอื่นใช้ เราก็จะได้จดจำมาใช้กับลูกบ้าง
  • ใครมีอะไรดีๆ เช่น หนังสือ เล่มไหนดีๆ หรือ ดีวีดี ไม่ว่าจะเป็นของลูกหรือของแม่ เราก็สามารถเวียนกันอ่าน ผลัดกันชม ได้คะ
  • แม่ๆ ได้แชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูก

ถ้าใครมีไอเดียอะไรอย่างอื่น ก็มาแชร์กันตรงนี้ได้เลยนะค่า ไม่รู้ว่าในหมู่บ้านนี้มีกี่ครอบครัวที่อยู่แถวพัทยา/ ชลบุรีบ้างน๊า

 

โอ๋ขอทราบรายละเอียดของแต่ละครอบครัวด้วยนะจร้า เราจะได้รู้ว่ามีใครอยู่ย่านไหน น้องอายุ เท่าไหร่กันบ้างแล้ว

เริ่มจากครอบครัวโอ๋ก่อนเลยละกันนะคร๊า

 

ชื่อแม่: แม่โอ๋

ปีเกิด: 2519 (ไปนับอายุกันเองแล้วกันเน๊อะ อยากให้แจ้งปีเกิดนิ๊ดนึง จะได้เรียกพี่เรียกน้องกันถูกจร้า)

ชื่อลูก: น้องเกรซ

เพศ: หญิง

วดป เกิด: 1 มค 2553

 

ที่อยู่: พัทยา ซ.ตาลหมัน เยื้องๆ แมคโคร

 

ส่วนนี้เป็นส่วนเพิ่มเติมละกันนะคะ

สอน 2 ภาษาให้น้อง: ตอนประมาณ 3 เดือน

คนพูดภาษาอังกฤษกับน้อง: แม่คะ พ่อมีพูดบ้างแล้วแต่อารมณ์

ผลตอบรับของน้อง: มีคลังศัพท์เยอะพอควรเลยทีเดียว เข้าใจคำสั่งต่างๆ ได้ดี

อ่อ...โอ๋สอน baby sign ให้น้องด้วยคะ 

 

ขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กที่สร้างหมู่บ้าน 2 ภาษาขึ้นมา ทำให้เราได้มีพื้นที่ดีๆ ตรงนี้คอยช่วยเหลือกันและกัน อยากจะบอกว่าหมู่บ้านแห่งนี้อบอุ่นมากๆ คะ

 

สรุปรายชื่อครอบครัว 2 ภาษา พัทยา/ชลบุรี ค่า ตอนนี้เรามี 21 ครอบครัวที่มาลงชื่อแล้วจ้า 

ถ้าใครอยากจะทิ้งเบอร์โทรไว้เผื่อเพื่อนๆ โทรหากันก็แจ้งโอ๋มาได้เลยคะ หรือถ้าไม่สะดวกจะหลังไมค์มาก็ได้คะ แล้วโอ๋จะทำสรุปส่งให้ทุกคนอีกทีคะ

(Updated ถึง p.12 จ้า)

 

ดูรายชื่อเพื่อนๆ ได้จากไฟล์แนบเลยนะค๊า

 

==============================

 

เพื่อนๆ จร้า แม่กันต์ได้คุยกับคุณบิ๊กว่าอยากให้เปิดห้องชลบุรี ซึ่งคุณบิ๊กแจ้งว่าการเปิดห้องทำไม่ยาก แต่การที่จะรักษาให้มันคงอยู่จะยากกว่า ถ้าเพื่อนๆ อยากให้มีการเปิดห้องก็อยากจะให้มีการนัดมิตติ้งเจอกันก่อนเหมือนห้องอื่นๆ ที่คุณบิ๊กได้เปิดไว้ให้คะ

 

อยากให้เพื่อนๆ ช่วยกันโหวต ช่วยกันแชร์ไอเดียนิดนึง ว่าใครสามารถมาได้บ้าง และเราจะนัดเจอกันที่ไหนดี เพื่อนๆ มีทั้งที่อยู่พัทยาและเมืองชล โอ๋ขอเสนอให้พบกันครึ่งทางระหว่างพัทยากับเมืองชล อาจจะเป็นแถวๆ ศรีราชา แต่โอ๋ก็เพิ่งมาอยู่พัทยาไม่นาน ไม่รู้เหมือนกันว่ามีสถานที่ไหนเหมาะสมบ้าง เราจะได้พาเด็กๆ มาเจอกันด้วยคะ ส่วนวันก็ขอเสนอเป็นวันอาทิตย์ละกันน่าจะสะดวกกับคนส่วนใหญ่ ใครมีความเห็นอย่างไรช่วยกันแชร์ด้วยนะค๊า ถ้านัดกันสำเร็จต่อไปพวกเราอาจจะได้นัดเจอกันเป็นประจำและทำกิจกรรมต่างๆ กันคะ

Views: 6602

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอลงชื่อด้วยคนนะคะ ไม่รู้ว่าช้าเกินไปหรือเปล่า แต่ก็ยินดีที่มีกลุ่มค่ะ

ชื่อแม่ : วัน

ปีเกิด :  ตุลา 2524 จ๊า ... 
ชื่อลูก : น้องเบสท์
เพศ : หญิง

วดป เกิด :   4 ตุลา 2553

อายุ :    ย่างเข้า 7 เดือน

ที่อยู่ : เมืองชล

สอน 2 ภาษา : ตอนน้องเบสท์ 6 เดือน (พยายามจะสอนแบบ OPOL แต่ว่ามันกดดันตัวเองอ่ะ เพราะไม่เก่งและก็ไม่ได้เลี้ยงน้องเอง

คุณยายเป็นคนเลี้ยง เจอน้องตอนเย็น 2-4 ชม.ก่อนนอน ก็เลยพูดเท่าที่พูดได้ นึกศัพท์ไม่ออกก็พูดไทยไป)
คนพูดภาษาอังกฤษกับน้อง : แม่ ค่ะ

ผลตอบรับของน้อง : ยังไม่เห็นผลอะไรอาจจะเพราะว่าน้องยังเด็ก ต้องรอดูอีกหน่อยค่ะ

ชื่อเหมือนกันเลยแต่ น้องเบสท์เป็นผู้ชายค่ะ อยู่ชลบุรีเหมือนกันแถว อมตะนคร ค่ะ

คุณแม่หลิว ชัญญานุชครับ ชื่อโรงเรียน ตามลิงค์นะครับ http://www.themontessoripattaya.com/ แต่เค้ารับตั้งแต่ 2 ขวบ ต่ำกว่านั้นยังไม่รับครับ ค่าเทอม เอาเรื่องเหมือนกันอ่ะ

ใครสนใจ วีดีโอ หรือ เพลง หรือความรู้สำหรับลูก ก้อโพสไว้นะครับ เผื่อมีก้อแบ่งปันกันได้ ดีไหมครับ ผมก็พยายามหาให้ลูกสาวที่คิดว่าเหมาะสมน่ะครับ เคยอยู่เชียงใหม่ โพสไว้ขอ copy หน่อย จะให้ไปซื้อเองอย่างเดียวเลย บอกตัวเองซื้อมาแพง ก็แผ่น copy เหมือนกัน สุดท้ายก้อ copy แผ่นขายต่อซะงั้น ผมเลยหาโหลดเอานี่แหล่ะ แจกได้แจกถ้ามีนะครับ เราจะได้เป็นครอบครัวใหญ่ขึ้น เด็กๆ เผื่อได้มีโอกาสมาเล่นด้วยกันบ้าง ผมก็ไม่ค่อยรู้จักใครหรอก เพราะเพิ่งมาอยู่พัทยาได้ไม่กี่เดือนเอง ก็ลองโพสไว้นะครับ ถ้าผมมีเดี๋ยวจัดให้ หุหุ หรือใครอยากแจกอะไร โพสไว้ด้วยก้อดีครับ เผื่อผมจะขอมั่งอ่ะ ขอบคุณครับ

คุณพ่อน้องโอมี่คะ ดีคะ จะได้มาแชร์กันนะคะ

แผ่นที่โอ๋มี

1. Mommy & me

2. เบบี้ไอสไตน์

3. Your baby can read

4. Baby signing time

ที่เหลือจะเป็นโหลดจาก youtube ที่แม่ๆ ในนี้แบ่งปันไว้ให้คะ พวก Super Why, Get Squiggling แต่โอ๋ยังไม่ได้ให้น้องดูเลยคะ กะว่าหลัง 2 ขวบค่อยให้ดู

กันอยากแปลงไฟล์ที่มาเปิดกับเรื่องเล่น DVD, VCD ได้อะ ต้องแปลงเป็นนามสกุลอะไรเหรอคะ

 

ที่กันอยากได้เลยคือ Super Why กะ Little Einsteins ค่ะ

เพื่อนๆ จร้า แม่กันต์ได้คุยกับคุณบิ๊กว่าอยากให้เปิดห้องชลบุรี ซึ่งคุณบิ๊กแจ้งว่าการเปิดห้องทำไม่ยาก แต่การที่จะรักษาให้มันคงอยู่จะยากกว่า ถ้าเพื่อนๆ อยากให้มีการเปิดห้องก็อยากจะให้มีการนัดมิตติ้งเจอกันก่อนเหมือนห้องอื่นๆ ที่คุณบิ๊กได้เปิดไว้ให้คะ

 

อยากให้เพื่อนๆ ช่วยกันโหวต ช่วยกันแชร์ไอเดียนิดนึง ว่าใครสามารถมาได้บ้าง และเราจะนัดเจอกันที่ไหนดี เพื่อนๆ มีทั้งที่อยู่พัทยาและเมืองชล โอ๋ขอเสนอให้พบกันครึ่งทางระหว่างพัทยากับเมืองชล อาจจะเป็นแถวๆ ศรีราชา แต่โอ๋ก็เพิ่งมาอยู่พัทยาไม่นาน ไม่รู้เหมือนกันว่ามีสถานที่ไหนเหมาะสมบ้าง เราจะได้พาเด็กๆ มาเจอกันด้วยคะ ส่วนวันก็ขอเสนอเป็นวันอาทิตย์ละกันน่าจะสะดวกกับคนส่วนใหญ่ ใครมีความเห็นอย่างไรช่วยกันแชร์ด้วยนะค๊า ถ้านัดกันสำเร็จต่อไปพวกเราอาจจะได้นัดเจอกันเป็นประจำและทำกิจกรรมต่างๆ กันคะ

กำลังจะ message หาโอ๋เลย เกี่ยวกับเรื่องนี้

 

กันแชร์หน่อยว่า ถ้าไม่สะดวกนอกสถานที่ (โดยเฉพาะกัน ... 5555+) เป็นไปได้มั๊ยที่เราจะ Meeting ผ่าน Skype หรือ MSN ทำนองนี้ค่ะ

ผมมี Caillou, Mommy & Me, Wonder Pets, Baby Signing Time, Signing Time ชุดเต็ม, Magic English (Walt disney), Kumon Workbooks และอื่นๆ ก็โหลดเอาจากเน็ต บางอย่างทำเป็น DVD แล้ว บางอย่างก็ยังไม่ได้ทำครับ

สำหรับการนัดมิตติ้ง ผมคงสะดวกที่ พัทยามากกว่าครับ

Kumon Workbook เป็นอะไรคะ เป็นตัวอย่างให้ดูมั๊ย ....

 

อีกชุดที่น่าสนใจคือ Wonder Pets ค่ะ

 

ต้องทำงัยคะ

ตอบคุณแม่ MaMa n'JaY

      Kumon Workbooks เป็นการเริ่มสอนเด็ก เหมือนที่สอนใน Inter school ให้มีพัฒนาการเิริ่มตั้งแต่ preschool , kindergarten ,จนระดับ grade 12 ครับ เน้น skill ทักษะของเด็กเล็ก คณิตศาสตร์ และ ภาษาอังกฤษ จะบอกว่ามีเด็กๆ เรียนเสริม kumon มากที่สุดในโลกก้อว่าได้ครับ ลอง search คำว่า kumon ดูนะครับ หรือจะให้ไปเรียนที่ kumon ที่เค้าเปิดอยู่ทั่วไปโดยตรงเองก็ดีครับ ผมอยู่พัทยาครับ แวะผ่านมาก็เอาแผ่น DVD ติดมา ผมจะ copy ให้ครับ

กันส่งไปรษณีย์ให้ได้ป่าวคะ กันอยู่เมืองชลน่ะค่ะ ....

กันเคยเห็นอยู่ค่ะ แต่ยังไม่เคยเห็นจริง ๆ จัง ๆ ซะที แค่หนังสือกองโตตอนนี้ที่ซื้อมาเตรียมสอนน้องเจก็เยอะมากเลย 555+ ขอเป็น Kindergarten - Grade 12 ได้ป่าวคะ ต้องใช้กี่แผ่นค่ะ แจ้งหลังไมค์ให้กันได้ป่าวคะ :)

 

ช่วงนี้ปิดเทอม ก็ให้น้องเจเรียนกะกันแบบลั้ลลา เดี๋ยวใกล้เปิดเทอมต้องแพลนเวลาสอนใหม่ อ.2 ที่ รร. น่าจะวิชาการเยอะขึ้น เขียนเยอะขึ้น กันจะพยายามสอนหลัก ๆ แต่จะไม่ให้เครียด ... ทำนองนี้ค่ะ :)

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service