เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ใช้ 4 วิธีสอนลูก อยากขอเทคนิคเพิ่มเติมด้วยค่ะ

ลูกเรียนอนุบาล 1 ค่ะ เริ่มพูดอังกฤษกับลูกมา 1 เดือนแล้ว โดยใช้ 4 วิธีไปพร้อมๆ กันคือ 1. พูดด้วยประโยค/วลีสั้นๆ คำศัพท์ง่ายๆ และพูดบ่อยๆ ทุกวันโดยใช้ประโยคเดิมๆ บางทีก็เพิ่มประโยคใหม่ๆ บ้าง ให้เค้าพูดตาม หรือตอบ ถ้าเค้าตอบเป็นไทยก็แก้ให้ว่า you can say ... ให้ลูกพูดหรือตอบตามอีกที (ส่วนการพูดอังกฤษไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกคุ้นกับการใช้ภาษาอังกฤษก็ทำไปด้วยค่ะ 2.สอนคำศัพท์ด้วยบัตรคำ และใช้หนังสืออ่านที่มีอยู่แล้วแบบ 2 ภาษาแต่อ่านเฉพาะภาษาอังกฤษ และเริ่มซื้อหนังสืออ่านสำหรับเด็กเป็นอังกฤษล้วนๆ มาอ่านโดยพาลูกไปเลือกซื้อ วิธีนี้เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ลูก 3.ร้องเพลงภาษาอังกฤษกันค่ะ เพื่อเรียนรู้ศัพท์อีกนั่นแหละ และ4. เรียนการออกเสียงตัวอักษรแบบ phonics ค่ะ ใช้สื่อ DVD ของ leapfrog เพราะสนุกมีเพลง และออกเสียงชัดมาก ลูกสาวดูไป 2 รอบ (วันละ 1 รอบ) ออกเสียงชัดเป๊ะตาม DVD เลย แม่เลยได้เรียนไปกับลูกด้วย มีประโยชน์มากเมื่อเราต้องออกเสียงคำอ่าน คำศัพท์ให้ลูกฟัง แม่ๆ คนอื่นมีเทคนิคอื่นอีกมั้ยคะ บอกกันบ้างจะได้ลองทำ

Views: 2552

Reply to This

Replies to This Discussion

คงไม่ทราบว่าจะแนะนำอะไรเพราะดิฉันเองเพิ่งจะเริ่มสอนลูกในหลักสูตรนี้คงจะต้องขอคำแนะนะจากคุณมากกว่า ดิฉันได้อ่านกระทู้คุณศศรสแล้วรู้สึกถึงความมุ่งมั่นดีจังเลยค่ะ และอยากจะขอคำแนะนำเรื่องสี่อที่จะนำมาสอนลูก ว่าหาซื้อจากที่ไหนได้บ้างค่ะ เพราะดิฉันอยู่ต่างจังหวัดค่อนข้างหาซื้อไ้ด้ยาก ขอบคุณล่วงหน้านะคะ แม่น้องโอฟี่
ความมุ่งมั่นมาจากแรงบันดาลใจเมื่ออ่านหนังสือของพ่อมือใหม่จบน่ะค่ะ คิดว่าตัวเองก็สร้างลูกได้อย่างที่ต้องการ สำหรับเรื่องภาษาอังกฤษตอนแรกไม่รู้จะเริ่มยังไงเหมือนกันค่ะ แต่พอเห็นแม่ๆพ่อๆ หลายคนในเว็บนี้ก็ตั้งใจมากเรื่องพูดอังกฤษล้วนๆ กับลูกเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อน ตัวเองก็เลยตัดสินใจเริ่มเลยค่ะ ปัญหาที่พบคือ ลูกทำความเข้าใจภาษาที่สองได้เร็วมาก แต่ไม่พูด ไม่อยากตอบเพราะคงไม่มีศัพท์มากพอ เลยใช้การสอนศัพท์ให้มากขึ้น ทบทวนศัพท์เก่า เพิ่มเติมศัพท์ใหม่ทุกวัน เอาแบบไม่ซีเรียสน่ะค่ะ ประเภทเล่นกัน กินข้าวกันก็ยกประเด้น ยกคำศัพท์มาพูดกันแบบเนี้ย แต่เรื่องการออกเสียงแบบ Phonics คิดว่าสำคัญมากเพราะเด็กจะออกเสียงได้ถูกต้องและชัดเจนมากขึ้น แล้ว phonics จะช่วยให้เค้าผสมคำได้เมื่อโตกว่านี้ ส่วนสื่อที่ใช้อยู่ตอนนี้ เนื่องจากลูกโตใกล้ 4 ขวบแล้วค่ะ ก็เลือก DVD ของ leapfrog เรื่อง letter factory มาใช้สอนการออกเสียง ซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าค่ะ หรือซื้อผ่านเว็บเกี่ยวกับเด็กๆ ก็ได้ ลอง search ดูนะคะ และมี DVD ของดิสนีย์เรื่อง My friendd Tigger and Pooh เอาฉบับที่เป็นภาษาอังกฤษและมี Sub ไทยน่ะค่ะ ลูกดูแล้วชอบ แต่ตัวอย่างประโยคจะซับซ้อนและยากนิดหนึ่งค่ะ แต่ลูกจะฟังโดยภาพรวมก็เข้าใจ ส่วน DVD ที่จะใช้เป็นสื่ออื่นๆ คุณอาทิตยาดูในเว็บนี้ได้เลย เช่น Little Eistine, Caliiou, Mommy&me, VCD เกี่ยวกับเพลงภาษาอังกฤษมีคำศัพท์ง่ายๆ ดิฉันชอบอ่านหนังสือให้ลูกฟังแล้วสอนศัพท์แล้วก็ฟังลูกออกเสียงบางคำ ถ้าเราไม่มั่นใจก็เปิดเน็ตค่ะเข้าไปเปิดเสียงอ่านจากเจ้าของภาษาให้ลูกฟังเลยที่ www.thefreedictionary.com ขอบอกว่างานนี้คุณแม่ต้องทำการบ้านเยอะมากๆ เลยค่ะ ว่าแต่ถ้ามีเทคนิคอื่นๆ ดีๆ ก็บอกกันมั่งนะคะ
แล้ว Little Eistine กะ baby Eistine ต่างกันป่าวค่ะ....
ต่างกันค่ะ Baby ของเด็กเล็กๆเลย Little โตขึ้นมาหน่อยพอรู้เรื่องแล้ว
โอโห..ถือว่าเยี่ยมแล้วนะคะ คงไม่ต้องแนะนำเทคนิคอะไรเพิ่มเติมแล้วมั้งค่ะ ทุกอย่างคงต้องค่อยๆ เป็นค่อยไปนะคะ แต่วิธีการและแนวทางใช้ได้เลยค่ะ หลานที่บ้านคุณแม่เขาก็ทำอย่างนี้แหละค่ะ (แต่อาจไม่มากเท่า อิๆ) ก็มีพูดอังกฤษประโยคสั้นๆ หรือเรียกสิ่งของที่เราถือ เราต้องการ เราชี้และบอกน้อง แล้วให้น้องออกเสียงตาม แล้วก็พูดไทยกำกับ เขาก็เข้าใจดีนะคะ เด็กบางคนเขาเข้าใจค่ะ แต่อาจจะยังไม่ยอมสื่อสารออกมา ก็คงไม่ต้องกังวลค่ะ เด็กเล็กนั้นซึบซับได้เร็วจริงๆ ค่ะ และโตขึ้นหน่อยก็เสริม (ให้ดูบ้าง) ก็อย่างที่คุณศศรส วางแผนไว้นะคะ Mommy & Me นี่เป็นอะไรที่ช่วยให้เด็กกล้าแสดงออกได้ดีทีเดียวค่ะ แต่คุณแม่ก็ต้องทำกิจกรรมร่วมกับน้องไปด้วยนะคะ เพราะเราคือแบบอย่างของเขาค่ะ
ขอบคุณค่ะ ... อาจเพราะมาสอนลูกตอนหลัง 3 ขวบไปแล้วค่ะ เลยคิดว่าใส่ข้อมูลให้เค้าได้ค่อนข้างเยอะ ลูกเค้าก็รับได้ดีเลยค่ะ จนแม่ทึ่งเลยกับการเรียนรู้ภาษาที่ 2 ของเด็กๆ แม้ว่าจะมีแรงต่อต้านจากลูกอยู่เป็นระยะๆ แต่ก็สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกกลับมาสนใจและใส่ใจการพูดและฟังภาษาอังกฤษจากแม่ได้ทุกวัน ยังเสียดายว่าไม่ได้ใช้วิธีการสอนลูก 2 ภาษาตั้งแต่ช่วงที่เค้าเกิด เสียเวลาไปตั้ง 3 ปีแน่ะค่ะ แต่ก็คิดว่าเหลืออีก 3 ปีกับศัพยภาพของสมองเด็กวัยนี้ แม่ๆ ไม่ควรปล่อยเวลาทองแบบนี้ให้หลุดลอยไปนะคะ
DVD ของ Leapfrog ชื่ออะไรหรอค่ะ..
หาซื้อได้ที่ไหน
อยากให้ลูกได้ดูบ้างค่ะ
ตอนนี้ให้ดูอยู่ทั้งหมด 5 แผ่น คือ
1. Letter factory อันนี้ลูกชอบมากค่ะ สอนออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัวชัดแจ๋ว เด็กออกเสียงตามได้ชัดมากๆ
2. Math circus สอนเรื่องตัวเลข และการบวกลบ อันนี้ยากนิดนึงค่ะเรื่องบวกกับลบ แต่กับเด็กโต 3-4 ขวบแล้วก็พอทำความเข้าใจได้
3. Word factory I เรียนต่อจาก Lettet factory เพราะเป็นการเอาอักษรมาผสมกับสระแล้วออกเสียงแบบ phonics ล่ะค่ะ ก็ยากอยู่เหมือนกัน ลูกสาวบอกว่าไม่สนุก เนี่ยยังดูไม่จบแผ่นเลยค่ะ กำลังพยายามเพิ่มให้เค้าทีละนิด
4. Word factory II ก็เป็นภาคต่อจากแผ่น I อันนี้แม่ดูเอง ลูกยังไม่ได้ดูเพราะแผ่น I ยังไม่ผ่าน สองแผ่นหลังนี่เป็นการสอนให้เด็กรู้จักการผสมคำค่ะ และจะช่วยให้เค้าอ่านภาษาอังกฤษง่ายๆ ในนิทานเด็กได้ แม่คิดว่าน่าจะเหมาะกับเด็ก 5 ขวบไปแล้ว
5. Learn to read อันนี้ก็ยากไปอีกนิดนึงค่ะ ลูกดูแล้วยังไม่ปลื้มเท่าไหร่ แม่ยังต้องสอนแบบอ่านนิทานให้ฟัง แล้วให้เค้าสังเกตตัวอักษรและสระต่างๆ จากนิทานนั่นแหละค่ะ ออกเสียงควบไปด้วยในบางครั้ง

ทั้ง 5 แผ่นนี้ ได้รับการอภินันท์จากเพื่อนมาค่ะ ไม่ได้ซื้อมาเอง แต่ทราบมาว่าหาซื้อในเน็ตได้นะคะ
เทคนิคที่บอกมาก็เยี่ยมแล้วนะคะ แล้วได้เล่านิทานด้วยไหมคะ หรือเล่นบทบาทสมมุติกับลูก เช่นเล่นเป็นหมอ หรือเล่นทำผม (ถ้าเด็กหญิงนะ) ต่อภาพจิ๊กซอ ปั้นดินน้ำมัน พวกกิจกรรมเหล่านี้ก็เสริมได้นะคะ
เล่นบทบาทสมมติยังไม่เคยลองเล่นกับลูกเลยค่ะ ปกติเค้าจะเล่นสมมติกับพ่อเค้า ก็ภาษาไทยโลด เดี๋ยวจะลองเล่นกับเค้าบ้างดีกว่า น่าจะช่วยเพิ่มการจดจำศัพท์และการสนทนาทั่วไปได้มากขึ้น เล่าให้คุณดาฟังอีกนิดนะคะ เมื่อ 3 วันก่อนชวนลูกไปเดินเล่นช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ตั่งตั๋งก็ชวนแม่คุยก่อนเลยค่ะ (ภาษาอังกฤษ) ชี้ชวนดูนก ดูต้นไม้ ดูเครื่องบิน ถามแม่ว่าทำอะไรอยู่ (เดินเล่นกับเค้าอยู่นั่นแหละ) ให้เราถามเค้ากลับ คือลูกพูดเป็นประโยคบ้าง เป็นคำๆ บ้าง แต่ฟังรวมๆ แล้วก็เป็นการสื่อสารกับแม่ด้วยภาษาอังกฤษที่เข้าใจได้ แล้วก็เห็นเค้าพยายามพูด พอนึกศัพท์ไม่ออก เค้าก็ชี้ไปที่สิ่งนั้นแล้วถามว่า อันนี้เรียกว่าอะไรแม่ พอเราบอกศัพทม์ เค้าก็พูดศัพท์นั้นเอามาตั้งคำถาม ชี้ชวนให้แม่ดู ... แม่ก็เดินยิ้มไปคนเดียวเลย.. เค้าชวนแม่คุยนานพอควรค่ะ จนเดินมาถึงสนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน เราก็นึกว่าเดี๋ยวคงเปลี่ยนโหมดไปภาษาไทยล่ะมั้ง... เปล่าค่ะ .. เย็นนั้นพี่แกอยู่โหมดอังกฤษอย่างเดียวเลย (เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ลูกชวนคุยในกิจกรรมเดินเล่นยามเย็น) เพื่อนบ้านที่อยู่ที่สนามได้ยินแม่ลูกเม้าท์อังกฤษกัน เค้าก็บอกว่า ลูกพูดเก่งแล้วนะ (จริงๆ แม่ว่าเค้าพูดเหมือนกับตอนเริ่มหัดพูดไทยแรกๆ น่ะค่ะช่วง 1-2 ขวบ ผิดบ้าง ถูกบ้าง เป็นประโยคบ้าง เป็นวลีบ้าง แต่เค้าฟังแม่เข้าใจ) กลับมาบ้านแม่เลยบอกลูกว่า ต่อไปจะพกกล้องไว้ด้วย เวลาลูกพูดอังกฤษแม่จะได้ถ่ายเก็บไว้ ลูกก็โอเคค่ะ ยิ้มหวานเลย
ยินดีด้วยนะคะ คุณหญิง เด็กๆเขาเก่งและมีความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ เราต้องดึงๆๆๆ มันออกมาค่ะ เป็นกำลังใจให้กันเสมอนะคะ สู้ๆ
พี่ปั้นก็ชอบleap frog ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service