เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกทานน้อย น้ำหนักตกเกณฑ์ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 3  เดือน น้ำหนัก 7.4 กก. ต่ำกว่าเกณฑ์มาก..เนื่องจากทานข้าวได้น้อย..ทุกวันนี้ยังดื่มนมเป็นอาหารหลัก..พยายามเพิ่มอาหารให้ทั้งสามมื้อ แต่ไม่ค่อยอมทาน..พยายามหาผลไม้บ้าง โยเกิร์ดบ้าง ก็ทานได้ทุกอย่างแหละ แต่ได้น้อย  หรือทานได้แค่มื้อละสามสี่คำ  ได้มากหน่อยก็ตอนมื้อเย็น 10 คำ ดีใจสุดๆ แต่ก็ต้องระวังว่า ตอนกลางคืน ดื่มนมก่อนนอน จะอวกออกหมด..  เห็นว่าทานได้น้อย ก็เลยยังคงให้นมมื้อกลางคืนอยู่..เพราะทดลองงดให้มื้อกลางคืน .หวังว่ากลางวันจะทานมากขึ้น  แต่ก็ไม่เป็นอย่างนั้น..สุขภาพแข็งแรงดี..ตั้งแต่เกิด เคยเป็นหวัดแบบมีไข้แค่ครั้งเดียว ซึ่งต้องไปหาหมอเพื่อรับยามาทาน นอกนั้น เป็นแบบมีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ อีก 2 ครั้ง  ถือว่าแข็งแรง และเลี้ยงง่าย  พัฒนาการด้านอื่นดีเยี่ยม.เดินได้ตั้งแต่ 11 เดือน ปัจจุบันปล่อยไม่ได้ จะออกวื่งไล่จับแมว..ดูรถ..และไปเล่นกะเด็กอื่น แกร่งกว่าเด็กอื่นในซอยเดียวกัน ที่เกิดก่อน  เสียอย่างเดียวนี่แหละ คือน้ำหนักตัวน้อย  เมื่อก่อนกังวล...แต่เดี๋ยวนี้ไม่กังวล เพราะเลี้ยงง่าย รถเข็นเคยมี แต่ไม่เพราะเคยใช้ เพราะอุ้มได้สบาย เลยให้คนอื่นไปเรียบร้อย..อย่างไรก็ตาม..ก็ยังอยากให้ตัวโตกว่านี้..ขอคำแนะนำด้วยครับ

Views: 5906

Reply to This

Replies to This Discussion

เด็กบางคนมีนิสัยทานน้อยเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ลูกสาวก็เป็นค่ะ ถ้าเค้าแข็งแรง พัฒนาการตามวัยก็ไม่น่ากังวลใจค่ะ
ลองลดนมลงบ้างก็ได้ค่ะ แล้วเพิ่มอาหารแทน บางทีการที่เด็กได้ออกกำลังกาย วิ่งเล่น เช้า เย็น เด็กจะเหนื่อยและหิว 5555
แล้วจะทานได้เยอะขึ้นค่ะ (พอดีอ่านเจอในสารานุกรมเลี้ยงลูกเล่ม2 ค่ะ) แต่ยังงัยก็อย่าลืมปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ
ขอบคุณครับ
ค่ะน้องก้านบัวก็น้ำหนักน้อยเหมือนกันตอนนี้ 1.5 ปี หนัก 9.3 กิโล จากที่น้องเคยทานได้ พอมาเดือนที่แล้วเริ่มคายข้าว บางอย่างที่ชอบกิน ก้จะเริ่มไม่กิน ประเภทปลานึ่ง ต้มก็จะกินยาก ก็เลยลองทอดดูค่ะก้กินได้บ้าง แต่ให้ที่ละน้อย ครั้งหนึ่งกินไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง แล้วก็ลองให้ดู momy and me ซี่งน้องเค้าเพลินกับการดู เราก็ค่อยๆ ป้อนที่ละน้อยค่ะ ต้องใจเย็นมากๆ ค่อยๆป้อน ดูนะคะ
ลูกสาวก็ตัวเล็กเหมือนกันคะ 2.2 ขวบแล้ว หนักแค่ 9.3 โลเองคะ แต่ดีที่ส่วนสูงเค้าอยู่ในเกณฑ์ คุณหมอบอกว่าไม่เป็นไร ตอนขวบครึ่งไปฉีดวัคซีน คุณหมอยังว่าเลยว่า ถ้าน้ำหนักไม่ขึ้น ส่วนสูงไม่ขึ้น เห็นบอกว่าตอนสองขวบจะให้ตรวจเพิ่ม ตอนนั้นก็กังวลมาก เพราะลูกก็ไม่ค่อยยอมทานอะไรนอกจากนมแม่ ก็พยายามให้ลองกินดูหลายอย่างนะคะ พอดีไปอ่านเจอมาว่า ถ้าเป็นของทอด จะมีกลิ่นชวนใ้ห้น่ากิน ตอนนั้นเลยลองทอดปลาให้น้องลองดู ตอนนี้เลยกลายเป็นของชอบไปแล้วคะ ถ้าน้องแข็งแรงดี เลี้ยงง่าย พัฒนาการดีก้ไม่น่ากังวลใจนะคะ
ลองปรึกษาคุณหมอนะครับ ของผมก็เคยเป็น ทุกวันนี้ต้องทานนมที่คุณหมอแนะนำ จะมีสารอาหารเพื่อชดเชย ขออนุญาตไม่เอ่ยยีห้อนะครับ อีกอย่างต้องให้เหนื่อยแล้วจะทานเยอะจริง ๆ ครับ
ขอบคุณครับ..
ลูกสาว 1.2 เดือน น้ำหนักน้อยตกเกณฑ์มาตลอดค่ะ ได้ปรึกษาคุณหมอ จึงเปลี่ยนการกินใหม่ดังนี้ - เปลี่ยนนมเป็นยี่ห้อนึง(ให้แคลอรีีสูง) -ดูแลเรื่องอาหาร คือให้ทานอาหารที่ประกอบด้วยน้ำมัุนมากขึ้น แนะนำน้ำมันมะกอก,น้ำมันรำข้าว ประกอบอาหารให้ลูก และเพิ่มปริมาณการกิน - ยังคงให้นมมื้อดึก ......เริ่มตอน 1.1 เดือน น้ำหนักเพิ่มขึ้นนิดหน่อยค่ะ แต่ต้องทำต่อไป...อย่างไรก็ตามลองปรึกษาคุณหมอตรวจเช็คก่อนเผื่อ Case แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มประมาณนี้ก่อนค่ะ ยกเว้นไ่ม่ขึ้นจริงๆคุณหมอเขาจะมีสเต็ปต่อไป

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service