เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งเริ่มต้นค่ะ อึดอัด เครียดท้อเหมือนกันค่ะ ขอปรึกษาหน่อยนะค่ะ

ได้หนังสือมาแล้วค่ะ อ่านแล้วรู้สึกดีใจที่ตัวเองคิดไม่ผิดกับการสอนภาษาอังกฤษให้ลูก ต้องขอบคุณคุณพ่อมือใหม่มากๆค่ะ ที่ทำหนังสือนี้ออกมาช่วยแม่อย่างเราที่อยากสอนภาษาอังกฤษให้ลูกจริงๆๆค่ะ

อ้อเริ่มให้ลูกดู วีซีดี ภาษาอังกฤษอย่างเดียวค่ะ มาตลอด ตั้ง แต่ 1 ขวบค่ะ กลับเป็นว่าลูกพูดไทยไม่ชัดเลยคะ แฟนบอกว่าลูกพูดไทยเหมือนฝรั่งพูดไทยไม่ชัด ก็มีเพี้ยนบ้างนิดหน่อยค่ะ ตอนนี้ไปรร ก็พูดได้ดีขึ้นค่ะ

พออ้อได้อ่านหนังสือ อ้อก็เริ่มพูดอังกฤษเลยค่ะะ เริ่มมาได้ สามวันแล้ว รู้สึกอึดอัดค่ะ ลูกไม่เข้าใจ แต่แกไม่โต้แย้งอะไร แกรู้สึกอึดอัดบ้าง มองหน้าแม่แปลกๆค่ะ เมื่อวาน ลูกทานน้ำเต้าหู้ บอกลูกว่า hot , its' hot , be careful, ลูกก็จับแก้ว แล้วพูด hot, hot และก็พูดร้อน และก็พูด hot ก็รู้สึกใจชื้นขึ้นมาหน่อยค่ะ บอกให้ลูกอาบน้ำ ก็พูด take a bath ลูกก็พูดตามแต่ไม่เข้าใจ

แต่วันนี้รู้สึกเครียดค่ะ ไปส่งลูกไปรร คุยกันในรถ สามีบอกว่า ไม่ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ไหม ปวดหัว ไม่เข้าใจ ลูกอึดอัด ลูกไม่เข้าใจหรอก ถ้าจะเริ่มก็เริ่มตอนเล็กๆๆ มาเริ่มตอนนี้เด็กไม่ชอบ เราฟังแล้วน้ำตาแทบไหลค่ะ แต่ลูกอยู่ด้วย เราพูดภาษาอังกฤษใส่สามีไปเลยค่ะ ลูกมองหน้าทันทีคิดว่าคงสงสัยว่าแม่พูดอะไร สามีเขาฟังออกค่ะ เราบอกว่าให้เชื่อใจเรา เราจะทำให้เขาเห็นว่าลูกพูดภาษาอังกฤษได้นะค่ะ พอกลับมาบ้าน พูดอังกฤษด้วยเขาก็ไม่พูดเลย คืออ้ออยากจะพูดอังกฤษกับเขาจะได้ฝึกไปด้วยจะได้ไม่เขินกัน และก็ตอนนี้อ้อเริ่มนึกเป็นภาษาอังกฤษหมด เวลานึกจะทำอะไรก็เป็นอังกฤษไปเลยจะได้คิดชินเป็นอังกฤษไปเลยค่ะ ผ่านไปไม่กี่นาทีพูดอีก เขาก็พูดไทยกลับมาแล้วไม่ว่าอะไรค่ะ เลยมีปัญหาอยากถามว่า

1. การใช้ประโยคสั้นๆหรือคำศัพท์สั้นๆสำหรับการเริ่มต้น ไม่ควรพูดไทยเลยหรือเปล่าค่ะ และต่อหน้าลูกพูดไทยกับสามีได้ไหมค่ะ

2. ถ้าพูดอังกฤษกับลูกแล้วลูกพูดไทยกลับมา สำหรับการเริ่มต้นควรทำอย่างไรค่ะ พูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษไปเลยหรือเปล่าค่ะ

3. วิธีที่อ้อใช้เหมาะสมไหมค่ะ ถูกต้องหรือเปล่าค่ะ

กลางคืนลูกตื่นมางอแง ก็มีพูดไทยกับลูกบ้างคะ เพราะวินาทีนั้นอ้อนึกพูดไม่ออกค่ะ

ขอกำลังใจด้วยนะค่ะ ตอนนี้บางทีก็อดท้อไม่ได้แต่ไม่ถอยแน่นอนค่ะ แต่รู้สึกเครียดอัดอัดบ้างเหมือนกันค่ะ

**ขอบคุณค่ะ**

Views: 1159

Reply to This

Replies to This Discussion

มีปัญหาเหมือนกันเลยคะ พอดีลูกโตแล้ว (9,8,5 ขวบ) เวลาพูดเป็นภาษาอังกฤษลูกจะไม่ค่อยยอมตอบ บางทียังบอกอีกว่าให้พูดภาษาไทยคะ แต่ก็พยายามพูด เช่น เวลาที่ลูกอยากจะดูรายการ spong ถ้าเค้าพูดภาษาไทยก็จะบอกว่า What did you say? I don't know. เค้าก็จะยอมพูดเป็นภาษาอังกฤษ เช่น Mum, I want to watch spong,please. คะ ก็พอจะรู้สึกดีขึ้นมาหน่อยคะ แต่คงต้องพยายามอีกมากเลยคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ คุณ leeyin ตอนนี้พยายามไม่เครียดค่ะ ก็ค่อยๆเป็น ค่อยๆ ไปค่ะคิดว่าต้องใช้เวลาหน่อยและคนรอบข้างที่จะเข้าใจเรา ก็จะนำเทคนิคนี้ไปใช้นะค่ะ และก็จะอ่านเทคนิคดีๆในกระทู้ให้มากที่สุดค่ะ
1 อ๊อบก็ใช้วิธีเดียวกับคุณอ้อนะค่ะ สั้นๆ ง่ายๆ บ่อยๆ คุณพงษ์ระพีเคยบอกไว้ว่าถ้าจำเป็นต้องแปลให้แปลทั้งประโยค ต่อหน้าลูกพูดไทยกับสามีได้ค่ะ เพราะแนวนี้คือ One Parent One Language เด็กจะเรียนรู้โดยธรรมชาติว่าจะพูดภาษาไหนกับใคร

2 พูดกับลูกแล้วลูกพูดไทยกลับ น่าจะเป็นประโยคคำถามใช่มั้ยค่ะ ลองใช้ประโยคคำถามสั้นๆที่สามารถเป็นคำตอบได้เลย เพื่อให้เด็กเลียนแบบ เพราะเค้ายังผูกประโยคไม่เป็น

3 เป็นเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะเวลาดุ หุหุหุ
ขอบคุณค่ะ คุณอ๊อบ อ้อก็จะพยายามทำต่อไปค่ะ ทำให้บ่อยๆที่สุด ตอนนี้เหมือนกับเราต้องมาฟื้นภาษาอังกฤษที่ไม่ค่อยได้ใช้กันใหม่ ดึกๆ ลูกหลับอ้อยังมานั่งท่องศัพท์ค่ะ เพื่อใช้สอนลูกในครั้งต่อไป และก็หาหนังสือศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ รู้สึกว่าตัวเองต้องทำการบ้านมากขึ้นค่ะ แต่ก็หนักเหมือนกันนะค่ะ เพราะต้องค่อ่ยเช็คศัพท์ในเนต ว่าออกเสียงยังไงด้วย รู้สึกว่าตัวเองต้องทำการบ้านมากขึ้นค่ะ
ถ้าจะเริ่มอะไรแบบนี้ ก็ต้องเหนื่อยมากขึ้นอ่ะคะคุณอ้อ

ตัวเล็กเองไม่ได้เหนื่อยเรื่องนี้หรอกนะคะ เพราะสามีเป็นคนรับหน้าที่โหมดภาษาอังกฤษ แต่เราจะเห็นเขากลางคืนก็อ่านหนังสือ ฟัง podcast เกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษ จดโน๊ต โน่นนี่ ต้องทำการบ้านเยอะ ทั้งที่จริงๆ แล้วเขาก็ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานมาตลอด แต่มันไม่เหมือนกันอ่ะค่ะ

สู้สู้นะคะ
/แม่น้องภูมิ
คุณปฐมาค่ะ ขอบคุณมากคะ ได้กำลังใจจากห้องนี้มากมายจริงๆ หลงรักเวบนี้ซะแล้วค่ะ ตอนนี้สามีเริ่มเข้าใจบ้างแล้วค่ะ เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร อ้อก็ปรับเปลี่ยูนใหม่ให้ลูกสนุกกับอังกฤษมากขึ้นค่ะ ต้องพยายามต่อไปค่ะ แต่ตอนกลางคืนก็ไม่ได้ก็อ้อก็ไม่เป็นไรค่ะ นึกได้ก็พูดค่ะ นึกไม่ได้ก็ไม่พูดค่ะ
คำแนะนำคุณแม่น้องเกรซครับ

เราไม่ได้ติวเพื่อไปสอบสองภาษาที่ไหน ดังนั้นเราไม่ต้องทำแบบหักดิบ ให้ดูความพร้อมของครอบครัว ให้ดูความพร้อมของลูก กรณีกับคุณพ่อพูดไทยไ้ด้ตามปกติครับ เพื่อให้เป็นธรรมชาติ เว้นเสียแต่ว่าคุณพ่อนึกสนุกอยากพูดเป็นอังกฤษด้วย ให้ดูวิดีโอนี้ครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:27965

ตอบ 1-3.

น้องเกรซอายุ 2.7 ขวบแล้ว น่าจะมีภาษาแม่ที่แข็งแรงระดับหนึ่ง คุณแม่จะต้องสร้างแรงบันดาลใจและเงื่อนไขให้ผ่านก่อน อย่างอื่นยังไม่ต้องทำเลยครับ ลองหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านละเอียดๆในส่วนนี้นะครับ เมื่อเคลียร์ได้แล้ว เริ่มจากศัพท์ง่ายที่สุดรอบตัวเลย ไม่ต้องเยอะ พูดบ่อยๆ ซ้ำๆ ใช้ประสบการณ์ร่วมในการอธิบาย ทำแค่นี้ก่อนให้เด็กเกิดความเคยชินและยอมรับ ให้ดูวิีดีโอนี้ครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:4376
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:5561
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:185

เมื่อเด็กเริ่มรับ จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มคำศัพท์ เริ่มผูกวลี แล้วค่อยไปต่อครับ

ช่วงเวลาอื่นเช่นกลางคืนเด็กงอแง ก็พูดไทยไปเถอะครับ ไม่เป็นไร

การสร้างเด็กสองภาษาต้องอยู่บนพื้นฐานของการตกลงกันในครอบครัวให้ได้ก่อนครับ เราต้องมีความสนุก ความสุขในการทำ

สิ่งนี้เป็น "ภารกิจ" ในการสร้าง "ทุนปัญญา" ให้กับลูก ไม่ใช่ "ภาระ"

ค่อยๆทำ ค่อยๆสะสมทุนปัญญา เรายังมีเวลาอีกนานที่จะสร้าง

เป็นกำลังใจให้ครับ
ขอบคุณคุณพงษ์ระพีมากค่ะ อ้อยังอ่านหนังสือไม่จบก็เริ่มกับลูกเลย ยอมรับว่าตัวเองหักดิบมากค่ะ ตอนนี้ก็มาลองปรับใหม่ ให้ลูกสนุกกับภาษาอังกฤษ มีร้องเพลง ลูกก็ทำตามและได้ศัพท์เกี่ยวกับ ร่างกายไปในตัว

อ้อเริ่มสอนศัพท์ง่ายๆก่อน หลังจากได้อ่านหนังสือจบแล้ว คิดว่าคงจะใช้เวลากว่าลูกจะจำศัพท์ได้ จากนั้นอ้อจะทำตามสเตป ตามหนังสือที่แนะนำต่อไปค่ะ พร้อมทั้ง ให้ลูกดูดี วีดี ที่แนะนำในหนังสือด้วย ยิ่งได้อ่านที่คุณพงษ์ระพีตอบในกระทู้ยิ่งตอกย้ำความเข้าใจจากที่อ่านในหนังสือมากขึ้น อ้อมั่นใจ อย่างเต็มที่ว่าอ้อสามารถทำได้ค่ะ

และอยากจะขอบคุณอีกครั้งนะค่ะที่คุณพงษ์ระพี จัดทำหนังสือนี้ขึ้นมา ดีมากๆ เนื้อหาบอกละเอียด ไม่ปิดบังเลย พ่อแม่อ่านแล้วสามารถทำได้เลย ไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยากอะไร และก็ขอบคุณที่ได้ทำเวบนี้ขึ้นมานะค่ะ ทำให้แม่ๆ ได้มาแชร์ประสบการณ์และตอบปัญหาแก้ไขให้กัน อ้อก็จะเข้ามาช่วยตอบด้วยเหมือนกันค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ คิดว่าพ่อแม่สองภาษาทุกท่าน ต้องผ่านด่านหินนี้มาก่อนแน่นอน ฉะนั้น ไม่ต้องworry เลยค่ะ เดี๋ยวทำได้เอง ใจเย็นๆ

1.ถ้าคุณแม่คิดว่าจะทำหน้าทีสอนภาษาอังกฤษน้อง ก็น่าจะพูดอังกฤษล้วนๆกับเขา เพราะอะไรเหรอคะ...ผลลัพ์คือ น้องจะเรียนรู้ได้ไวกว่าพูด 2ภาษาหมายถึงพูดผสม (อันนี้ ลองมากับตัวเองแล้วค่ะ) และอีกอย่างคือ เด็กจะไม่ผ่านระบบการแปล ซึ่งหมายถึง เลียนแบบธรรมชาติเหมือนตอนที่เราเริ่มสอนภาษาไทยน้องค่ะ

2. ให้ยืนยันการพูดภาษาอังกฤษกับลูกต่อไป แม้เขาจะตอบเราเป็นภาษาไทย แต่เราต้องช่วยแก้ไขให้เขาให้ตอบกับเราอย่างถูกต้องค่ะ อีกไม่นาน เขาจะรู้ว่าคุณพูดอังกฤษกับเขา และ เขาก็จะตอบคุณได้เช่นกัน

3.เรื่องตื่นตอนกลางคืน แล้วคุณแม่นึกไม่ออก ..ช่วงแรกดิฉันเป็นเหมือนกันค่ะ พอได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกทุกวันแล้ว มันก็จะ auto เองค่ะ อย่าเป็นกังวล
ใจเย็นๆนะคะ เรื่องภาษาต้องใช้เวลาค่ะ อย่าลืมเข้า อิงลิชคลับ นะคะ จะได้ประโยคในชีวิตประจำวันไปใช้เยอะเลยคะ
แล้วมาเล่าอีกนะคะ ถึงความเปลี่ยนแปลง
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
คุณอารดาค่ะ ขอบคุณมากค่ะ สำหรับกำลังใจ และคำแนะนำดีๆนะค่ะ อ้อสู้ๆๆค่ะตอนนี้พยายามฝึกตัวเองกับภาษาอังกฤษให้มากขึ้นค่ะ ตอนนี้ก็สอนคำศัพท์ลูกอยู่ค่ะ แต่บางทีก็ เผลอพูดอังกฤษเป็นวลีไปบ้าง แต่ก็ไม่เป็นไร บางทีก็เต้นกับลูก เปิดเพลงภาษาอังกฤษ เต้นทำท่าทางต่างๆ สนุกดีค่ะ
เป็นกำลังใจหั้ยเหมือนกันน่ะค่ะ
ยังงัยเข้ามาดูเวบนี้บ่อยๆ จะได้มีพลังไปพูดกะลูกได้เยอะๆงัย
สู้ๆค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ คุณ ubonsruang ตอนนี้ก็เข้ามาเก็บข้อมูลที่เวบนี้ค่ะ ได้เยอะมากเลย มีกำลังใจขึ้นเยอะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service