เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ข่าวนี้จะกระทบครอบครัว สองภาษาอย่างเรากันมั๊ยคับ

"สนธิ"ชำแหละการศึกษาไทย-ค้านละเลง 3 หมื่นล้านสอน"อังกฤษ"ภาษาที่ 2

http:///www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9530000145657

 

ขอบคุณที่มา

ผู้จัดการออนไลน์

Views: 118

Reply to This

Replies to This Discussion

คิดว่าไม่ค่ะ ที่ลองอ่านคราวๆ คุณสนธิพูดอยู่อย่างนึงคือ "ครบจบแน่ ถ้าไม่ใช่เงินแล้วก็เรียนไม่ได้ ผมถามว่า เราปิดกั้นโอกาสการศึกษาของคนได้อย่างไร แล้วใครเป็นคนส่งเสริมให้คนต้องมีปริญญาโท ก็เป็นการส่งเสริมที่ผิด สมัยพ่อแม่ของผม พอจบโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ม.8 เขาเป็นใหญ่เป็นโตได้ ภาษาเขาดี เดี๋ยวนี้ปริญญาตรีมา พอปริญญาตรีเสร็จต้องปริญญาโท แล้วคุณดูคนที่จบปริญญา ประเทศชาติที่พินาศฉิบหายทุกวันนี้เกิดจากคนที่จบปริญญาสูงๆ ทั้งนั้น ด็อกเตอร์ทั้งนั้น ด็อกเตอร์เยสโนโอเคโคคาโคล่า" กับ "ทั้งภาษาไทยและภาษาคนพูดไม่รู้เรื่อง แล้วดันทะลึ่งจะเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2" เท่าที่เข้าใจคือ รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัฐหาการศึกษาขั้นพื่นฐานได้เลย แล้วจะเอาเงินมาลงเรื่องสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2

" วันแฮมเบอร์เจอร์โนกระจับโนมัสตาร์ด" เรียนมหา' ลัยอินเตอร์ หนูมาเรียนเพราะหนูอยากได้ภาษา อ้าวตายห่า กลายเป็นว่ารับเด็กเข้าไปเรียนอินเตอร์ก็ไม่สนใจแล้วพื้นฐานภาษาดีไม่ดีขอให้มีเงินจ่าย จ่ายครบจบแน่

คือแทนที่จะต่อยอดไปตอนนี้ ทำไมไม่ปรับแก้ระบบพื้นฐานการศึกษาให้ได้ดีเสียก่อน ถ้าพื้นฐานดีแล้วค่อยต่อยอดไปก็ได้ เพราะถ้าพื้นมันไม่ดี เอาเงินลงไปจำนวนมาก มันจะกลายเป็นสูญเงินไปรึเปล่า กับการศึกษาในกรุงดี แต่การศึกษาต่างจังหวัดได้รับการเหลียวแลแค่ไหน ทำไมคนต่างจังหวัดจึงต้องส่งลูกเข้ามาเรียนในกรุง ทำไม่ไม่ทำให้การศึกษาทุกที่เสมอภาคกัน

อันนี้คือใจความที่จับได้จาการอ่านคราวๆนะค่ะ ไม่ได้เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอะไร เพราะไม่ได้อ่านหรือตามเรื่องทั้งหมด แต่ก็ไปสะดุดอยู่อีกประโยคที่คุณสนธิพูดคือ

"ผมคิดว่าเมืองไทยไม่ใช่แก้ไม่ได้ มันแก้ได้แต่ต้องเริ่มที่ตัวเรา เหมือนผมพูดกับทุกคนตลอดเวลาว่า จะคิดทำอะไรให้ดีต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน คิดดีปฏิบัติดี ทำดีแล้วทุกอย่างจะดี"

ประโยคนี้แหละที่เห็นด้วย ไม่ใช้เฉพาะเมืองไทย แต่การศึกษาของลูกเราก็เหมือนกัน ที่เราเริ่มให้ลูกเรา แพทคิดว่าเราสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้กับลูกเรา อย่างน้อยลูกเราโตขึ้นไปก็คงไม่พูดว่า " วันแฮมเบอร์เจอร์โนกระจับโนมัสตาร์ด" One hamburger, No ketchup, No mustard. นะค่ะ
จากข่าวนี้ผมเห็นด้วยหลายข้อ และไม่เห็นด้วยหลายข้อกับ คุณสนธิ

1. เรายึดมั่นกับปริญญามากเกินไป ข้อนี้เห็นด้วย
ปริญญาที่แท้จริงมัน ผมเชื่อว่ามันอยู่ที่ความคิดที่พูดออกมา จบปริญญาแต่คิดไม่เป็น มันก็เหมือนไม่จบ ผมมีความเชื่อในการรับคนเข้าทำงาน เขาดูที่วิธีคิดมากกว่าใบปริญญา
2. การพูดสองภาษาควรจะเป็นความสามารถพื้นฐานซึ่งมาเชื่อมต่อกับวิธีคิด
แต่ผมไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่จะจ้างฝรั่งเกษียณเดือนละห้าหกหมื่นบาทเพื่อมาสอนภาษาอังกฤษ เป็นความคิดที่ตื้นเขินเกินไป พวกนี้คงจะหัวเราะกันท้องแข็ง เพราะเขาวางแผนมาพักผ่อนท่องเที่ยวอยู่แล้วในประเทศที่สามหลังเกษียณ แทนที่จะเอาเงินบำนาญมาใช้จ่าย กลับได้เงินจากรัฐบาลไทยอีก เรื่องขำกว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว เราควรจะสลายการยึดมั่นเรื่อง "สอนโดยเจ้าของภาษา" เขาควรทำหน้าที่อื่น ไม่ใช่สอน และควรจะนำเงินจากกระเป๋าเขามาใช้จ่าย ไม่ใช่เอาเงินกลับไป

สรุปแล้วไม่ได้กระทบครอบครัวสองภาษาของเราแต่อย่างไร แต่กลับส่งเสริมเสียด้วยซ้ำครับ
เห็นด้วยกับคุณบิ๊กข้อ 1 คะอย่างมากเลย ทีทำงานเขาไม่ดูที่ใบปริญญา เขาดูที่วิธีคิดมากกว่าคะ ว่าเราคิดเป็นไหมแก้ปัญหาเป็นไหม เมื่อเจอปัญหาอุปสรรคในการทำงาน เข้าร่วมกับผุ้อื่นได้ป่าว เจอคนจบได้เกียรตินิยมแต่วิธีคิด คิดไม่เป็นคะ พูดภาษาอังกฤษาก็ยังไม่ได้ แต่ได้เกียรนิยม เคยคิดอยากได้เกียรตนิยม ตัวเองสบายมาก แต่เป็นคนมองการณ์ไกลคะคือ กลัวมีปัญหาในเรื่องการปรับตัวและวิธีคิด ตรงกับสิ่งที่ได้เรียนมาหรือป่าว ซึ่งที่นี่เขาดูความคิดการอ่าน และภาษาของเราด้วยจึงยอมสละไม่เอาเกียรตินิยม ทั้งๆที่พ่อคาดหวังอยากให้เราได้ แต่เราเฉยๆดีกว่า ทำกิจกรรมมากว่า และท้าทายเรื่องกิจกรรมกับการเรียน มีหลายคนบอกว่า เป็นนักกิจกรรมแต่การเรียนไม่แย่ เกรดเฉลี่ยดี(ได้ยินจากรุ่นพี่หลายคน และท้าทายความคิดกับคนในครอบครัวและพี่ชายที่บอกว่าทำกิจกรรมแล้วการเรียนแย่)
ทุกอยางอยุ่ที่ตัวเรา ไม่ได้อยู่ที่ใบปริญญาเป็นหลักเลย ถึงแม้ว่าไม่ได้เรียนสถาบันที่มีชื่อเสียง แต่ขอให้เรามีประสบการณ์บางอย่างร่วมด้วย
อะไรที่พ่อแม่สอนได้ก็ไม่สนใครแล้วหละ จริงๆเค้าน่าจะจ่ายเงินให้ครอบครัวที่สอนภาษาอังกฤษลูกได้เนอะ
เห็นด้วยกับผู้ใหญ่บิ๊ก เราไม่ได้อยู่ในโลกใบนี้คนเดียว ประเทศนี้ก็ไม่ใช่เป็นของใครหรือคนกลุ่มใด ๆ โลกใบนี้ ประเทศนี้ เป็นของทุกคน ตามเผ่าพันธ์ แต่มีส่งหนึ่งที่ประสานกันได้ทั่วโลก คือ ภาษา เราควรให้อิสระต่อแนวความคิดของทุกๆๆคน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service