เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เอามาฝาก สร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน พ่อแม่ “ต้อง 11-7อย่า” (จบ)

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 พฤษภาคม 2552 14:19 น.

คงจะได้รับเทคนิค “ต้อง 11” สร้างลูกรักให้เป็นนักอ่านจาก “พี่ตุ๊บปอง-เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป” ในตอนแรกกันไปแล้วนะครับ สรุปง่ายๆ คือ พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่าง ต้องมีมุมหนังสือภายในบ้าน ต้องเลือกสรรหนังสือสมวัย ต้องชวนกันไปอ่าน ต้องชื่นชมกันและกันเสมอ ต้องนำเสนออย่างมีความสุข ต้องหากิจกรรมสนุกๆ มาประกอบ ต้องชอบต่อยอดทางความคิด ต้องไม่คิดถึงวัย ต้องใช้เวลาพอดี และต้องมีระเบียบชีวิต

คราวนี้ทีมงานมาตามสัญญาที่ให้ไว้ครับ เพราะยังมีอีก “7 อย่า” เคล็ดลับสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน มานำเสนอให้ทุกครอบครัวได้นำไปปฏิบัติกัน โดยเริ่มจาก...อย่าแรก

1. อย่ายัดเยียด

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนำหนังสือ หรือซื้อหนังสือแล้วบอกให้ลูกต้องอ่าน เพราะบางครั้งการอ่านต้องอ่านด้วยความรู้สึกอยากอ่านจริงๆ ทำให้ลูกอ่านอย่างสนุก และมีความสุข ถ้าไปบังคับ หรือยัดเยียดให้อ่าน ลูกอาจจะเครียด และเกลียดหนังสือไปเลยก็ได้

2. อย่าหวังสูง

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่า หนังสือจะทำให้ลูกเก่ง หรือมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป หรือถ้าหวังสูงเกินไป บรรยากาศภายในบ้านอาจตึงเครียดได้ ต้องคิดอยู่เสมอว่าลูกยังเล็ก จะทำอะไรเท่าผู้ใหญ่อย่างพ่อแม่คงไม่ได้ และอย่าเปรียบลูกกับเด็กคนอื่น แต่ต้องเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนมีก้าวย่างในการเรียนรู้ที่ต่างกัน

3. อย่ากังวล

พ่อแม่ต้องอย่ากังวลมากไป ลูกน้อยจะหยิบ จับ ตี ดึง ทุบ หรือขีดเขียนหนังสือ ต้องปล่อยวาง และปล่อยให้เขาขีดเขียนตามความต้องการบ้าง ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนวิธีการใช้หนังสือให้กับลูกด้วย ทางที่ดีไม่ควรทำโทษ ตำหนิ หรือบ่นลูก

4. อย่าจ้องสอน

พ่อแม่ต้องไม่ควรจ้องสอนมากเกินไป แต่ควรใช้เรื่องสนุกๆ ในหนังสือภาพสวยๆ หรือพฤติกรรมของตัวละครมาเป็นช่องทางอบรมสั่งสอนลูกแทน เช่น คุณงามความดีของตัวละคร หรือสอนให้ลูกเห็นผลกรรมของคนไม่ดี ว่าท้ายที่สุดแล้ว ต้องได้รับโทษอย่างไรบ้าง เป็นต้น

5. อย่าถามมาก

การตั้งคำถามกับลูกขณะนั่งอ่านหนังสือ หรืออ่านนิทานด้วยกันเป็นเรื่องที่ดี เพราะเด็กจะได้มีส่วนร่วมกับหนังสือ ทำให้ลูกกล้าแสดงออกอย่างมั่นใจ และแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ถามลูกมากเกินไป จะทำให้ลูกเบื่อการอ่านหนังสือไปเลยก็ได้ เพราะต้องมาคอยคิด และตอบคำถามมากมายทั้งๆ ที่บางเรื่องก็รู้อยู่แล้ว รวมทั้งหมดสนุกกับการติดตามเรื่องราวต่อไป

6. อย่าขัดคอ

เมื่อลูกออกเสียงไม่ชัด หรือพูดผิด คุณพ่อคุณแม่อย่าขัดคอ ตำหนิลูก หรือแสดงความเอ็นดูด้วยการหัวเราะขบขันเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ลูกเกิดอาการกล้าๆ กลัวๆ ไม่มั่นใจในการอ่านออกเสียงครั้งต่อไป จนอาจทำให้ขาดความเชื่อมั่นกับการอ่านออกเสียงขณะเรียนหนังสือที่โรงเรียนก็ เป็นได้

7. อย่าเบื่อหน่าย

พฤติกรรม หรือการแสดงออกของพ่อแม่มีผลต่อชีวิตลูกทั้งทางตรง และทางอ้อม เรื่องนี้จึงต้องระวัง เมื่อพ่อแม่ตั้งใจที่จะสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่านแล้ว ก็ขอให้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ถ้าลูกสนใจในหนังสือ แล้วต้องการให้พ่อแม่มานั่งอ่านด้วยกัน ถ้าทำในทันทีไม่ได้ ต้องสร้างเงื่อนเวลา เช่น ให้แม่ทำกับข้าว ซักผ้า ถูบ้านให้เสร็จก่อน แล้วจึงจะอ่านหนังสือที่ลูกเลือกไว้ให้ฟังได้ แต่ทั้งนี้พ่อแม่ต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกด้วย ไม่เช่นนั้นจะทำให้ลูกผิดหวัง และไม่เชื่อพ่อแม่อีกต่อไป

สุดท้ายนี้ เชื่อได้เลยว่า การสร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที ถ้าคุณพ่อ คุณแม่เข้าใจหลัก และเรียนรู้เทคนิค “ต้อง 11-7 อย่า” คัมภีร์สร้างลูกรักให้เป็นนักอ่านของ “พี่ตุ๊บปอง-เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป” ที่รวบรวมจากประสบการณ์การทำงานด้านเด็กมาเกือบ 30 ปี รวมไปถึงการลงพื้นที่ และติดตามผลโครงการหนังสือเล่มแรก (Bookstart) ที่มุ่งเน้นให้พ่อแม่ทุกคนเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง รวมทั้งการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือตั้งแต่วัยเยาว์

/// และก็คงถึงเวลา "สร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน" กันแล้ว เอาเป็นว่าทีมงานขอเป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัวนะครับ ///

Views: 112

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอนแรก สร้างลูกรักให้เป็นนักอ่าน พ่อแม่ “ต้อง 11-7อย่า” (1) http://go2pasa.ning.com/forum/topics/117-1
แย่จังเลยค่ะคุณแพท ต้ามีตั้งหลายอย่า...เลยค่ะ แต่ดีที่ต้นน้ำชอบอ่านหนังสือ ชอบหนังสือที่มีรูปภาพ

ชอบให้อ่านหนังสือให้ฟัง ซ้ำ ๆ หลาย ๆ รอบ บางทีพ่อเพิ่งอ่านจบ ก็หยิบเล่มเดิมมาให้แม่อ่านให้ฟังอีก

งานนี้ไม่มีเบื่อทั้งพ่อแม่และลูกค่ะ เพราะจะดีใจมาก ๆ ถ้าลูกขอให้อ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก จบบางทีผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ

อ่านให้ลูกฟังจนท่องจำได้เลยหล่ะค่ะ
ลูกก็ชอบให้อ่านนิทานทุกวันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service