เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอถามคุณบิ๊กและคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ

ตอนนี้เริ่มหัดพูดภาษาอังกฤษกับลูกได้ 2 สัปดาห์แล้ว น้อง 2 ขวบ ผลปรากฎว่าไม่ค่อยพูดอังกฤษตอบ แต่จะฟังเข้าใจ เช่น บอกว่า it time to take a bath น้องก็ตอบมาว่ายัง ยังไม่อาบ แล้วเราจะทำอย่างไรต่อดี จะสอนอย่างไรดีคะ

ขอประสบการณ์ท่านอื่นๆ ว่าทำอย่างไร ปล.ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลา เลยทำให้น้องไม่ตอบหรือป่าวคะ

Views: 292

Reply to This

Replies to This Discussion

ต้องใช้เวลาคะ ไม่ใช่แค่1-2-3 สัปดาห์แล้วเด็กจะพูดได้เลย ถึงแม้ว่าพูดไทยได้แล้ว แม่ว่าน้องเข้าใจคำสั่ง แต่เราต้องพยุงคำพูดของน้องด้วยคะ ค่อยเป็นค่อยไปคะอย่างธรรมชาติคะ สอนน้องตอน 2 ขวบคะ ปัจจุบันก็ 3 ขวบพอดีคะ อย่าใจร้อนคะต้องใช้ความถี่เข้าช่วย เป็นคุณแม่ทำงานด้วยสอนเองก็ต้องใช้เวลาเหมือนกันคะ
ขอบคุณคะ จะสู้ต่อไป
ใช่ค่ะต้องใช้เวลาเพราะแรกๆ ลูกชายก็เป็นเหมือนกันฟังคำสั่งรู้เรื่องทุกอย่างแต่ตอบเป็นภาษาไทย ตอนนั้นเริ่มสอนเขา 2.6 ปี ตอนนี้ 3.7 ปี แล้วพูดเป็นประโยคสั้นๆ และโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้และบางวันกลับมาจากโรงเรียนก็เล่าเรื่องที่โรงเรียนเป็นภาษาอังกฤษได้ เช่น Mom! my school have cd I love you song and bublebee song. and my teacher told story for me. I like story Mom. my school have a lot of color. Mom! I like pink but I don't like black. พูดถูกบ้างผิดบ้างแต่เราต้องคอยพยุงคำพูดให้เขาให้ถูกแล้วเขาก็จะพูดตาม กว่าจะได้มาแค่นี้เราก็ใช้เวลาเป็นปีแต่ก็ไม่เสียดายเวลาเพราะแค่นี้แม่ก็ดีใจแล้วค่ะ ฝึกไปเรื่อยๆ นะคะเป้นกำลังใจให้ค่ะ
ขอบคุณคะ คิดว่าลูกเราช้า เข้าใจแล้วว่าต้องใช้เวลา จะพยายามต่อไป
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องแตงโม น้องเอวาก็เพิ่งเริ่มค่ะเอวาจะ 3 ขวบแล้วค่ะช้ากว่าน้องแตงโมอีกค่ะ ยิ่งตอนนี้น้องโตแล้วเวลาคุณแม่พูดว่า close the door น้องก็จะถาม อะไรค่ะ ก็ย้ำสัก 3 ครั้งค่ะก็ไปปิดค่ะ เพิ่งมาพบ wed 2 ภาษาไม่นานมานี้ค่ะ ก่อนหน้านี้เริ่มสอนคำศัพท์ง่ายๆค่ะ แต่ไม่ได้พูดเป็นประโยค ใจเย็นๆน่ะค่ะ ( ทำเป็นบอกเค้า ตัวเองก็กังวลเหมือนกันค่ะ ) แต่อย่างน้อยคุณแม่น้องแตงโมไม่ได้สู้เพียงลำพังค่ะ สู้ๆๆ
ขอบคุณแม่น้องเอวานะคะ ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้สู้เพียงลำพังจริงๆ เพราะตอนพูดภาษาอังกฤษกับน้อง ก็จะโดนย่า ยาย ว่าเหมือนกันว่าเอาภาษาไทยให้ดีก่อนดีมั้ย ทำให้เราท้อเหมือนกัน หรือบางทีสำเนียงเราเพี้ยนๆ (เนื่องจากไม่ใช่คนเก่งภาษาอังกฤษเลย) ก็จะโดนแซวบ้าง อมยิ้มบ้าง หัวเราะบ้าง บางที่ก็ท้อเหมือนกัน ถามตัวเองว่าจะเลิกดีป่าว แต่พอมาเวป2ภาษาทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะคะ ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ
เหมือนกันเลยค่ะ คุณพ่อเอวาไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไรค่ะแต่ก็ไม่ห้ามค่ะแต่เราไม่มีกำลังใจค่ะ ก็หาเอาในเวป 2 ภาษาเนี้ยล่ะค่ะบางที่นั่งอ่านกระทู้เดิมๆ ที่รุ่นพี่เค้ามีประสบการณ์ผ่านมาก่อนเราก็สบายใจขึ้น คุณพ่อบอกว่ามันขัดแย้งกับความเป็นจริงค่ะสิ่งแวดล้อมเราไม่มีใครพูดค่ะ มันจะ โอเวอร์ไป
ในกรณีนี้คุณแม่ต้องถามเอง ตอบเองเป็นตัวอย่างให้ลูกด้วยค่ะว่าถ้าถามแบบนี้ต้องตอบยังไง
เนื่องจากลูกไม่ได้เห็นตัวอย่างการตอบจากคนอื่น เห็นแต่การถามจากคุณแม่ ลองใช้ภาษาร่างกายช่วยในการสื่อสารด้วย


....เป็นกำลังใจให้นะค่ะ การสร้างเด็กสองภาษาไม่ง่าย...แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามค่ะ...
ขอบคุณคะคุณอรนัย
เคยผ่านจุดนี้มาเหมือนกันค่ะ เป็นช่วงนึงที่พ่อแม่สงสัยร้อนใจ ผ่านตอนนั้นมาก็เลยทราบว่า สักพักไม่นานค่ะ ถ้าเราทำต่ออีกนิด น้องจะพูดแล้วค่ะ ช่วงนี้อาจตอบให้ดู อย่างพี่อ๊อบว่า หรือ เว้นช่วงลองให้เขาคิดเอง หรือ เว้นบางคำให้เขาตอบบ้างน่ะค่ะ
แต่อย่าหยุดพูดนะคะ รอแป๊บ เชื่อว่าน้องกำลังรวบรวมความเข้าใจอยู่ค่ะ
คะ เกือบจะเลิกพูดแล้วเหมือนกัน แต่พอได้ฟังแบบนี้ ก็จะพยายามต่อไปคะ ขอบคุณคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service