เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คิดว่าฝรั่งรู้สึกอย่างไรกับพ่อแม่อย่างเรา

สมาชิกที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง จะทำอย่างไร หรือ รู้สึกอย่างไร ถ้าต้องพูดภาษาอังกฤษกับลูกต่อหน้าเจ้าของภาษาคะ เค้าจะขำเราไหม หรือรู้สึกสมเพชไหมคะ ใครมีประสบการณ์บ้าง share หน่อยค่ะ ข้อนี้รู้สึกไม่มั่นใจ และอึดอัดค่ะ

Views: 452

Reply to This

Replies to This Discussion

ดีใจจังที่ได้ยินแบบนี้จะได้มีกำลังใจค่ะ แต่ภาษาของตัวเองอาจไม่ดีเท่าคุณอรนัย ฝรั่งอาจขำมากกว่าชื่นชมก็ได้ฮิๆ ช่างเค้าละกัน
เรียน Latin ได้นี่ดีนะค่ะ เป็นรากศัพท์ของภาษาอังกฤษ ตอนนี้แพทไปหาเรียนเพิ่มเติมอยู่ ไปมา 1 ครั้งละ คุณครูน่ารักมากเป็นคน ฮอลแลนด์ สอนภาษาอังกฤษได้เข้าใจง่ายมากทั้งๆที่ไม่ใช้ภาาาแรกของเค้า ที่สำคัญคือเค้าสอนรากศัพท์ของคำศัพท์เหล่านั้นด้วย ทำให้เราเข้าใจความหมายของมันมากขึ้นนะค่ะ
ว๊าววส์ แค่ละตินก็จำไม่ไหวแล้ว ให้ลึกไปถึง Anglo Saxon คง......... T-T แน่ๆเลยเรา
ครูฝรั่งที่โรงเรียนลูกพอรู้ว่าเราพูด Eng กับลูกที่บ้านด้วย เค้าก็บอกว่า very good ค่ะ เค้าชื่นชมนะคะ ไม่มีทีท่าว่าจะดูถูกเราแต่อย่างใด มีแต่เรานี่แหละค่ะที่อายเองเวลาพูดต่อหน้าเค้า (กลัวเค้าคิดว่าเราไม่เก่ง แล้วยังกล้าสอนลูก) อ้อมจะสอนลูกเสมอว่าถ้าเราต้องอยู่ต่อหน้าชาวต่างชาติเรายิ่งต้องควรพูด Eng กัน เพราะฝรั่งเค้าจะได้ไม่อึดอัด คิดว่าเรานินทาเค้าเป็นภาษาไืทย (อันนี้บอกลูกเพื่อกระตุ้นให้ลูกกล้าพูดต่อหน้าคนอื่นด้วยค่ะ)
แต่อันนี้เรื่องจริงนะค่ะ ถ้าเรามีเพื่อนฝรั่งอยู่ในวงสนทนาด้วย ถือว่าเป็นการเสียมารยาทอย่างมากเลยที่เราพูดภาษาไทยกันต่อหน้าเค้า เพื่อนๆแพทที่นี่บางคนแต่งงานกับสามีฝรั่ง จริงอยู่ว่าเวลาที่เราเจอกัน ก็อยากจะเมาท์กันภาษาไทย เพราะมันมันส์กว่า แล้วพี่ๆเค้าบางคนภาษาอังกฤษไม่สู้ดีเท่าไหร่นักพอที่จะพูดคุยกันอย่างเมามันส์ภาษาสาวๆ วิธีแก้อีกอย่างคือต้องมีคนนึงเป็นล่าม คอยแปลให้ฝาหรั่งเข้าใจและตามบทสนทนานั้นได้ด้วย อย่าให้เค้านั่งเป็นหัวหลักหัวตอ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย น่าสงสารเค้ามากเลยนะน่ะ สามีของพี่ๆเค้าก็พอจะเข้าใจว่าโอเคที่เราไม่คุยกันภาษาอังกฤษ เพราะมันเมาท์กันรู้เรื่องกว่า มันส์กว่าในภาษาไทย แต่ก็ต้องเอาใจเค้ามาใส่ใจเราละค่ะ
555555

โอ่ะ..เรื่องนินทาฝรั่งระยะเผาขนนี้เคยเกิดกะตัวเองเลยค่ะ...ตอนทำงานค่ะผู้โดยสารหล่อก็เยอะอ่ะนะค่ะ เราก็สะกิดเพื่อน สะกิดด้วยปากเลยดังไปหน่อยว่า "หล่อเนอะ" ผู้โดยสารฝรั่งคนนั้นหันมาตอบเสียงดังฟังชัดว่า "ขอบคุณครับ" ......เพล้ง!!! สาวไทยอายเลยชมผู้ชายระยะเผาขน อิอิอิ
ว๊ายยยย เขิลนะตัวเอง
ยังดีนะคะ ที่ชม ถ้าเผลอไปเม้าส์ละก็ ได้เป็นข่าว (สายการบินดังแบบไม่ได้ตังใจไป 555)
555555 Oh! dear

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service