หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องข้าวกล้องอยู่กะแม่ตลอด วันเสาร์และอาทิตย์ถึงจะเจอกับคุณพ่อ

 

จันทร์ถึงศุกร์จะไปทำงานกะแม่ก็จะได้เจอน้าๆ ที่ทำงาน

 

แม่พยายามพูดอังกฤษกะน้องตลอด น้องก็เริ่มเข้าใจ แต่ตอนนี้กลัวน้องจะไม่ได้ภาษาไทย

 

เพราะไม่มีคนสอน เมื่อก่อนน้องอยู่กับยาย(พูดไทย) เจอแม่ แค่เสาร์ อาทิตย์

 

ตอนนี้เอาน้องมาเลี้ยงเองเกือบเดือนแล้ว เลยสงสัยต้องแบ่งช่วงไทยกะอังกฤษแล้วมั้ง

 

ฝากผู้รู้ให้คำแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้น้อง 11 เดือน ค่ะ

Views: 131

Reply to This

Replies to This Discussion

ถ้าไม่มีคนพูดไทยกับน้องเลย เห็นด้วยที่คุณแม่จะแบ่งเวลาพูดไทยค่ะ...
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเองเลยค่ะ ตอนที่เริ่มฝึกลูกสาวยังพูดไทยไม่เก่ง พูดได้เป็นคำๆ ไปๆมาๆภาษาอังกฤษถี่กว่าเลยแซงหน้าภาษาไทยไปโดยที่เราไม่รู้ตัว จนมาวันนึงมีคนทักว่าจะสามขวบแล้วทำไมเหมือนไม่ค่อยรู้เรื่อง ที่ว่าไม่รู้เรื่องคือเวลาใครถามอะไรเป็นภาษาไทยจะไม่ตอบ แต่ถ้าแม่ช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือใครถามเป็นภาษาอังกฤษก็จะตอบได้....
เห็นด้วยค่ะ ที่คุณแม่ต้องพูดทั้ง 2 ภาษาเลย ของจ๊อยเองก็เหมือนกันคะ จะเลี้ยงลูกเองก็พูดกับลูกทั้งสองภาษาเหมือนกัน แล้วแต่ช่วงเวลาน้องก็เข้าใจนะคะ ตอนนี้น้องอายุ 13 เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ที่น้องเข้าใจภาษาอังกฤษที่เราพูดดีใจมากคะ ตอนนี้ก็เริ่มไปเรื่อย ๆ ยังไม่มากเท่าไหร่เหมือนกันคะ ที่สำคัญอย่าไปคาดหวังมากนะคะพอถึงเวลาน้องเค้าก็จะเข้าใจเองคะ
ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ
เคยเจอปัญหานี้เหมือนกันค่ะ ตอนลูกชายอายุ 1ขวบย้ายไปอยู่ออสเตรเลีย ถึงตอนนี้ก็สามปีครึ่งพอดี ตอนที่ลูกชายหัดพูดสามีบอกว่าให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกไปเลย (แต่พ่อจะพูดไทยกับลูก) ก็ทำมาตลอด จนอายุสามขวบพอกลับเมืองไทย 1เดือน มีคนทักว่าลูกพูดถาม-ตอบเป็นภาษาไทยไม่ค่อยเข้าใจ ทั้งๆที่พูดไทยได้เป็นคำๆ แม่ก็เลยพูดไทยกับลูก และสอนภาษาไทยด้วย แต่พอกลับไปที่ออสฯลูกเริ่มไม่ค่อยอยากพูดภาษาอังกฤษ และไม่อยากให้แม่พูดภาษอังกฤษด้วย ก็เลยกลายเป็นว่าพูดไทยได้มากกว่าอังกฤษ แต่ตอนนี้ลูกเข้ารร. แล้ว และก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษที่รร. พออยูที่บ้านก็เลยไม่ค่อยได้พูดอังกฤษกับลูกมากเท่าไหร่

อยากแนะนำว่าให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกไปตลอด และทำอย่างต่อเนื่องจะดีกว่าคะ เพราะภาษาไทยยังไงเราก็เป็นคนไทย รับรองว่าเค้าจะสามารถเรียนรู้ภาษาไทยได้จากหลายสื่อค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service