เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โรงเรียนอนุบาลในเชียงใหม่...ที่ไหนดีน้า?? ช่วยแนะนำหน่อยจ้า++

ตอนนี้น้องอายุได้ 2 ขวบ 3 เดือนแล้ว อยากส่งเข้า pre-school ตอนเทอม2 กาลังวุ่นๆๆๆๆกะการหาโรงเรียนอยู่ แง่มๆๆ

 

รบกวนแม่ๆๆๆที่ใจดีทั้งหลายในจังหวัดเชียงใหม่(คุณพ่อด้วยก็ดีน้าค้า) ที่มีน้องกาลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล รึ pre ก็ยิ่งดี ช่วยแนะนำโรงเรียนดีๆให้ด้วยจ้า อยากได้ที่ไม่ได้เน้น เร่งเรียน-เขียน-อ่าน ตอนนี้กาลังมอง ABS กะ นันทชาติ เอาไว้ แต่อยู่ไกลไปนิดนึง นันทชาติช้างเผือกก็เล็กไปหน่อย (บ้านอยู่แถวๆประตูท่าแพจ้า) ยังไงก็ช่วยแนะนำด้วยนะค้า

Views: 34828

Reply to This

Replies to This Discussion

ลองดู อนุบาล Hana Christian สิครับ มี pre-school ด้วย นานาชาิติแท้ อนุบาลอย่างเดียว เรียนต่อ นานาชาติได้เลย ลองดู link ตามนี้ครับ
http://www.hck.ac.th/
ดีทั้งสองโรงเรียนนะครับ เคยได้พบเด็กๆอนุบาลโรงเรียน ABS และได้พูดคุยด้วยเป็นเด็กที่กล้าแสดงออกดีครับแต่ในเรื่องของภาษาอังกฤษเท่าที่ทราบพื้นฐานครอบครัวใช้ภาษาไทยอย่างเดียว ผมเห็นว่าเด็กก็ยังพูดได้ไม่เท่าไรความจริงโรงเรียนยุวฑูตศึกษานี้เกิดมาจากโรงเรียนอนุบาล Little Star ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ CEC อีกทีหนึ่งครับหมายความว่าผู้บริหารมาจากความเชี่ยวชาญเรื่องการสอนภาษาอังกฤษ ฟังๆดูจากที่ผู้ปกครองเล่าน่าจะเป็นโรงเรียนรูปแบบเตรียมความพร้อมนะครับ เน้นเรื่องกิจกรรมการเตรียมความพร้อมโดยผ่านทางการเล่นไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่นหรือกิจกรรมในรูปแบบอื่นๆ ส่วนในเรื่องของวัฒนธรรมไทยเห็นว่ายังน้อยอยู่นะครับ เรื่องการเขียน อ่านในระดับปฐมวัยผมไม่แน่ใจครับว่ามีการจัดการให้สอดคล้องกับพัฒนาการและรูปแบบการเรียนต่อในโรงเรียนต่างๆอย่างไรนะครับคุณแม่ลองสอบถามดูอีกทีหนึ่งแล้วกันครับ ส่วนโรงเรียนนันทชาติ ตอนนี้ก็เปิดตัวค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นโรงเรียนทางเลือกเช่นเดียวกันครับ ผู้บริหารมีแนวคิดในเรื่อง จิตปัญญา เน้นการพัฒนาทักษะชีวิตและจิตใจควบคู่ไปกับกระบวนวิชาการเรียนการสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาอย่างชัดเจนครับ เรื่องภาษาก็อยู่ในระดับที่พอดีๆครับที่นี่เด็กๆก็กล้าแสดงออกเช่นเดียวกันครับ ถ้าคุณแม่เคยไปดูสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนแล้วจะเห็นต้นไม้เยอะมาก สนามเด็กเล่นใหญ่เพียงพอที่จะให้เด็กๆพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กได้เต็มที่ ที่นี่ผู้บริหารรู้สึกว่าจะจบจากโรงเรียนสาธิต เห็นว่ายึดหลักกระบวนวิธีคิดแบบโรงเรียนสาธิตนะครับ และเป็นโรงเรียนที่ให้เด็กกินผักนะครับเพราะโรงเรียนเชื่อว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อนั้นไดรับจากบ้านมาเพียงพอแล้ว คุณแม่คงต้องไปดูและเปรียบเทียบระหว่างสองโรงเรียนด้วยตัวเองอีกครั้งหนึ่งครับ ส่วนตัวผมหากคุณแม่มีแผนจะให้ลูกเรียนต่อที่โรงเรียนนานาชาติและไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ABS ก็น่าจะเหมาะสมนะครับ แต่ถ้าเผื่่อไว้ทั้งโรงเรียนไทยและโรงเรียนนานาชาติละก็ผมคิดว่าที่นันทชาติก็ดีนะครับ
ขอบคุณ คุณ ฆนวันต์ เวชอุไร มากนะคะ ได้มุมมองอีกเยอะเลย ใจจริงชอบแนวการเรียนการสอนของ นันทชาติ มากๆ แต่เคยลองเข้าไปดู(ทั้งสองสาขาแล้ว) แต่รู้สึกว่า เค้าไม่ค่อยเน้นภาษามากเท่าไหร่ อาจเนื่องมาจากอาจารย์ประจำชั้น และอาจารย์พี่เลี้ยง เป็นคนไทยทั้งคู่ เลยออกจะพูดไทยซะมากกว่า (และส่วนมาก ก็มีหลุดภาษาเหนือมาบ่อยๆๆๆๆด้วย) เรื่องสถานที่ อาจดีที่ความกว้างขวาง แต่ส่วนมากก็ค่อนข้างเก่า (และยังใช้แต่พัดลม ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ด้วยเหตุผลที่ว่า กลัวเด็กไม่สบายแล้วเชื้อโรคจะแพร่กระจายง่าย ซึ่งข้อนี้ คุณหมอหลายท่านลงความเห็นว่าไม่จริง!!! เพราะพัดลมแพร่เชื้อได้ดีกว่าแอร์) แต่ยังไงก็ยังชอบแนวการสอนเค้าอยู่ดี เลยคิดๆๆๆๆๆๆ เรื่องที่ติดนั่นนู่นนี่จิปาถะอีก

ส่วน ABS เห็นจะเด่นด้านภาษาจริงๆ แต่แนวการสอนเรื่องอื่น ทั้ง EQ และ IQ ยังไม่ค่อยกระจ่างนัก เลยอยากถามจากผู้ปกครองหลายๆๆๆๆๆท่านดู เพราะก็เห็นว่าโดนคอมเพลนมาเยอะเหมือนกัน เลยยังลังเลอยู่

อาจดูว่าเรื่องมากหน่อยนะคะ กับการหาโรงเรียนให้ลูก(แค่โรงเรียนอนุบาลเอง) แต่ใครที่เคยมีลูก และรักลูกมากๆๆๆๆๆ ก็น่าจะรู้ เราก็แค่อยากทำให้ดีที่สุดเพื่อเค้าเท่านั้นเอง ก็หวังว่า คุณพ่อ คุณแม่ หลายๆท่านคงเข้าใจนะค้า
ลูกชายเรียนอยู่ที่นันทชาติค่ะ เรียนตั้งแต่ชั้น pre 1 ตอนนี้อยู่ K3 แล้ว แนะนำว่าถ้าชอบแนวคิดไม่เร่งเรียนก็ที่นี่เลย เด็กน้อยและยังเน้นวัฒนธรรมไทยวิถีพุทธด้วยค่ะ เรื่องภาษาอังกฤษอาจจะสู้ ABS ไม่ได้ แต่เรืองอื่นที่สำคัญ EQ น่าจะดีกว่า กิจกรรมเยอะมาก เด็กจะฉลาดได้จากการที่ได้รู้เห็นโลกอย่างแท้จริงเยอะๆนี่แหละค่ะ ไม่ใช่แต่ในตำรา เอาเป็นว่าลองชั่งใจดูนะคะ ว่าเห็นความสำคัญด้านไหนเยอะกว่ากัน ถ้าภาษาสำคัญที่สุด ก็ต้อง ABS เลยค่ะ อยากถามอะไรเพิ่มเติมยินดีให้ข้อมูลค่ะ
ระยะนี้มีคนสนใจข้อมูลโรงเรียนนันทชาติกันมาก สมมติว่าหากคุณแม่ไม่ได้ประทับใจอยู่เป็นทุนเดิมลองๆเล่าให้ฟังแบบกลางๆถึงเรื่องที่น่าสนใจในโรงเรียนนี้ให้ฟังบ้างนะครับ เพราะผมเองก็มีความคิดที่จะให้ลูกเข้าีเรียนชั้นpreที่นี่เหมือนกัน ความจริงแต่เดิมชอบการจัดการเรียนการสอนในระบบBrain base learning ของโรงเรีบนปริ้นซ์ รอแยลอยู่มากแต่หลังจากเข้าไปหาข้อมูลBBLอย่างละเอียดคิดว่าระบบBBLซับซ้อนและน่าจะยากเกินไปกว่าจะสามารถบริหารจัดการองค์ความรู้และบุคลากรครูทั้งหมดของโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียนหลายพันคนได้ มาพบโรงเรียนนันทชาติก็ค่อนข้างพอใจจริงๆครับถึงแม้ว่าจะเป็นคนละแนวกัน เพียงแต่ยังขาดข้อมูลปฐมภูิมิอย่างของคุณแม่นี่ละครับ และถ้าจะกรุณาช่วยเล่าให้ฟังบ้างทั้งข้อดีและข้อที่น่าจะปรับปรุงของโรงเรียนด้วยนะครับ เชื่อว่าความคิดเห็นของคุณแม่น่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนนะครับ
ตอบคุณฆนวันต์

ข้อดีของโรงเรียนนันทชาติ
1 จำนวนนักเรียนไม่มาก อัตราส่วนครูและนักเรียนเหมาะสม ครูสามารถดูแลเอาใจใส่เด็กได้อย่างละเอียด จากลูกที่เรียนที่นี่คุณครูจะทราบเกือบทุกอย่าง เกี่ยวกับลูก

2 โรงเรียนมีกล้องCCTV ดูลูกๆผ่าน internet ได้ค่ะ ข้อนี้เป็นข้อสำคัญในตอนที่ตัดสินใจเรียนที่นี่ค่ะ เพราะเอาลูกเข้าชั้น pre ตั้งแต่ 1 ปี 4 เดือน อยากจะเห็นลูกตอนที่อยู่โรงเรียนน่ะค่ะ แต่ปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้ดูแล้วค่ะ

3 มีกิจกรรม และทัศนะศึกษาบ่อยมากค่ะ พาเด็กๆไปเรียนรู้สถานที่น่าสนใจ และได้ความรู้ ได้เห็นกับตาของเด็กเอง เช่น พาไปพิพิธภัณฑ์เครื่องบิน ทีทำเครื่องปั้นดินเผา สวนทวีชล(มีทั้งสวนสัตว์และต้นไม้แปลกๆ)มีคุณครูฝรั่งเป็นผู้บรรยายสถานที่ให้แก่เด็กๆ ได้ทั้งความรู้ สนุก และคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ ซึ่งข้อนี้เคยไปสอบถามหลายโรงเรียนแล้วไม่มีนโยบายพาเด็กออกนอกสถานที่ไปทัศนศึกษา อย่างมากที่สุดก็สวนสัตว์เท่านั้น แต่ก็เข้าใจว่าโรงเรียนขนาดใหญ่เด็กมาก ไม่พร้อมที่จะพาเด็กออกนอกสถานที่ น่าจะติดขัดเรื่องการดูแลความปลอดภัยของเด็กๆ จากที่ลูกได้ไปทัศนะศึกษาทุกครั้งกลับมาจะมาเล่าให้ฟังว่าลูกไปเจออะไรมาบ้าง เราจะรู้เลยว่าลูกสนุกและมีความสุขที่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน

4 ไม่ใช่โรงเรียน 2 ภาษา แต่เน้นภาษาอังกฤษ เด็กๆจะได้เรียนกับเจ้าของภาษา ไม่ใช่ครูฟิลิปปินส์ ซึ่งตอนแรกก็มีเหมือนกัน แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะเอาครูฟิลิปินส์ มาสอนเด็กเล็กๆ ถือเป็นครูคนแรกของลูก หากเค้าได้ยินการออกเสียงที่ผิดอาจจะจำไปตลอด ในบางโรงเรียนก็ยังเห็นมีใช้ครูฟิลิปปินส์อยู่บ้างค่ะ

5 สถานที่กว้างขวาง (เขตหางดง) ลูกเรียนที่ช้างเผือก แต่เวลามีกิจกรรมจะได้ไปทำที่เขตหางดง ทุกครั้งที่ได้ไปจะต้องนั่งรถบัสไป และต้องไปให้ทันเวลารถออก ทุกครั้งเค้าจะตื่นเต้นดีใจที่ได้ไป และกลับมาจะมอมแมมหน่อยเพราะที่นั่งมีที่ให้เด็กเล่นกว้างมากๆ ถ้าอยู่เขตนี้สามารถเอารถจักรยานส่วนตัวมาปั่นได้ ลูกจะชอบที่เขตนี้มากแต่ไกลบ้าน เลยต้องรอให้ขึ้นชั้น grade 1 ถึงจะย้ายไปค่ะ

6 ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งจบจากสาธิต และเป็นอดีต ผอ สาธิต มีแนวทางให้เด็กที่จบที่นี่สอบเข้าสาธิต ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งตรงนี้ตอนแรกก็กังวลว่า ถ้าจบ graสามารถคุยde 6 แล้วจะต่อที่ไหน เด็กไม่เยอะมากเค้าน่าจะเคี่ยวลูกเราได้น่ะค่ะ

7 เวลามีปัญหา ข้อข้องใจ สามารถคุยกับผู้บริหารได้เลย ถ้าเป็นโรงเรียนใหญ่ๆเค้าคงไม่มาฟังความคิดเห็นผู้ปกครองแค่คนเดียวหรอก แต่ที่ผ่านมาก็พิสูจน์ว่า ผู้บริหารเค้าฟังความเห็นผู้กปครอง เช่น เรื่องครูฟิลิปปินส์เค้าก็ไม่มีในโรงเรียนนันทชาติแล้วค่ะ
พูดข้อดีมาเยอะ ข้อเสียก็มีอยู่
1 เขตช้างเผือก คับแคบไปหน่อยค่ะ อากาศไม่ค่อยโปร่งเท่าที่ควร แต่เราก็เอาความสะดวกรับส่งมากกว่าค่ะ

2 คุณครูเปลี่ยนบ่อย อันนี้ผู้ปกครองหลายคนบ่น เพราะว่าลูกต้องปรับตัวให้ค้นเคยกับครูใหม่ ข้อนี้ทางโรงเรียนให้เหตุผลว่า โรงเรียนมีสัญญากับครูทดลองงาน 3 เดือน สัญญา 1 ปี เนื่องจากโรงเรียนเป็นโรงเรียนทางเลือกจึงทำให้การหาครูที่มีแนวคิดสอดคล้องกับทาง รร ไม่ง่ายนัก ถ้าผ่านงาน 3 เดือน แต่ดูระยะ 1 ปีไม่ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมของโรงเรียนเวลามีประชุมอบรมครูก็จะไม่ต่อสัญญา ซึ่ง รร เห็นว่าการเข้าประชุมอบรมครูมีความสำคัญและจำเป็นมากกับโรงเรียนทางเลือกที่จะจูนทัศนะคติของครูให้ตรงกับทางโรงเรียน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีครูอยู่ยาวกว่า 1 ปี ที่อยู่หลายปีก็มีค่ะ รร แก้ไขปัญหาโดยการที่ให้ครูเก่าเป็นผู้ดูแลชั้นเรียน และให้ครูใหม่มาประกบเป็นครูผู้ช่วยค่ะ จริงๆก็อยากให้คุณครูอยู่ยาวๆเหมือนกันค่ะ แต่น่าจะเป็นปัญหาของ รร เล็ก สักพัก ครูก็มักจะไปสมัครงาน รร ที่ใหญ่และดังกว่า (ข้อนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง แต่ก็หวังว่าเปลี่ยนคนใหม่ ทาง รร ก็จะคัดสรร ครูที่ดี มีทัศนะคติที่ดีกับเด็กมาสอน)

ข้อเสียอื่นก็คงมีอีกแต่ตอนนี้ ยังนึกไม่ออกน่ะค่ะ ถ้าอยากทราบเกี่ยวกับเรื่องอะไรถามเป็นเรื่องๆก็ได้ค่ะ
อยากทราบว่าลูกของคุณ ฆนวันต์ ที่จะเข้าชั้น pre อายุเท่าไหร่แล้วคะ เพราะว่าลูกคนเล็ก กำลังจะเข้าชั้น pre เหมือนกันค่ะ ตอนนี้อายุ 1 ปี 4 เดือน แล้วค่ะ
สวัสดีค่ะ K.Gulrada สนใจโรงเรียนนี้เหมือนกันค่ะ เคยเข้าไปดู 2 ครั้งแล้วประทับใจมาก แต่อยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมนิดหน่อย ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป ขอ อีเมล์ด้วยคนได้ไหมค่ะ ส่วนของกุ้ง nali-prs @ hotmail.com ค่ะ
คุณกุ้ง กำลังจาส่งน้องเข้า pre เหมือนกันรึป่าวคะ นอกจากนันทชาติแล้ว มองโรงเรียนไหนไว้มั่งรึป่าว รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ แล้วยังไงคงได้คุยกันหลังไมค์ค่ะ
ก็กำลังดู ๆ อยู่ค่ะ เคยไปดูที่ นภา ก็ชอบน่ะค่ะ แต่อยู่ไกลไปนิดนึง แต่เห็นเพื่อน ๆ ส่งลูกไปเรียนที่ ช่อฟ้า เค้าบอกว่าก็โอเคน่ะค่ะ แต่ว่ากุ้งยังไม่ได้เข้าไปดูเลย อีกโรงเรียนนึงที่อยู่ในใจก็ อนุบาลบ้านคุณแม่เป็นแนวทางเลือกเหมือนกัน โรงเรียนกว้างขวางมีต้นไม้เยอะแยะเลยค่ะ ลองดูเวปนี้น่ะค่ะ
น่ารักดีเหมือนกันน่ะค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
นี่ก็ถือเป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ยังลังเลใจกับการเลือกโรงเรียนค่ะคุณ Gulrada คือว่า บังเอิญบ้านอยู่ในตัวเมือง ใกล้ๆกะประตูท่าแพ แล้วโรงเรียนอนุบาลดีๆที่มีสถานที่กว้างขวางในบริเวณตัวเมืองก็ช่างหายากนัก ส่วนมากแล้วโรงเรียนที่มีบริเวณกว้างๆก็มักจะอยู่ด้านนอกเมืองทั้งนั้น รวมถึงนันทชาติเขตหางดงด้วย ทำให้ต้องเลือกระหว่างโรงเรียน(ที่ชอบ) กับระยะทางในการเดินทาง

ซึ่งอันนี้ก็อยากขอความเห็นคุณ Gulrada ด้วย (เนื่องจากบ้านน่าจาอยู่ในเมืองเช่นกัน) อยากทราบว่าระยะทางในการเดินทาง จากบ้านไปถึงโรงเรียน จะมีผลต่อเจ้าตัวเล็กเค้าบ้างรึป่าวคะ จำเป็นมั๊ย ว่าต้องเลือกโรงเรียนใกล้บ้านแล้วจาดีกว่า สะดวกกว่า หรือแค่ง่ายกว่าในการไปรับ-ส่งของผู้ปกครองเพียงเท่านั้น ถ้าเราเลือกโรงเรียนไกลบ้านหน่อย (ประมาณว่าเดินทาง 1/2 ชม.อัพ) มันจาทำให้เค้าหงุดหงิด งอแง รึเบื่อรึป่าวคะ?? รบกวนช่วยแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ปล.ส่วนนันทชาติเขตช้างเผือก ก็เคยเข้าไปคุยแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปดูการเรียนการสอน เห็นคุณ Gulrada บอกว่า น้องก็เรียนอยู่ที่เขตนี่้ เลยอยากถามถึงเรื่องสถานที่ การดูแล และความสะอาด เป็นยังไงบ้างคะ เพราะชอบที่มันใกล้บ้านเหมือนกัน แต่ก็ติดตรงสถานที่นิดหน่อย เลยอยากทราบถึงเหตุผลของพ่อแม่ท่านอื่นมั่ง ลองมาแชร์ความคิดเห็นกันนะคะ
คิดว่าจะเอาลูกเข้านันทชาติ ช้างเผือก ลูกขวบครึ่ง
ติดว่า สถานที่เล็กและไม่มีสนามหญ้า มันมีผลอะไร
กับลูกมั้ยคะ
รบกวนด้วยคะกำลังจะตัดสินใจ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service