เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องแพ้นมวัว ไข่แดง ไข่ขาว กุ้ง ปลาหมึก ปู และ แป้งสาลี

รบกวนแนะนำสูตรอาหารที่เหมาะกับน้องให้ด้วยค่ะ ตอนนี้น้องอายุย่าง 1 ขวบแล้ว แต่ยังกินนมแม่อยู่เลย กลัวขาดสารอาหารค่ะ เพราะต้องเลี่ยงอาหารเยอะมาก กินแล้วน้องจะมีผื่นขึ้นและคันด้วยค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

Views: 1481

Replies to This Discussion

เห็นใจเลยค่ะ เพราะน้องคิดตอนขวบนึงไม่ค่อยยอมกินอะไร ก็ได้นมนี่แหละค่ะที่ช่วยให้โต บางทีทำเยอะแยะหลากหลาย ก็ไม่ยอมกิน ขอกินนมอย่างเดียว หรือบางทีกินสองสามคำก็ไม่ยอมกินแล้ว (บางช่วงก็ฟันขึ้น เลยไม่ยอมกินข้าว)

ถ้างั้นก็กินพวก หมู ไก่ ผัก เต้าหู้ ดีมั้ยคะ จริง ๆ ปกติแล้วเท่าที่ทราบมา ก่อนอายุ 1 ขวบก็ไม่ควรให้ทานอาหารทะเลอยู่แล้วค่ะ ไข่ขาวก็เหมือนกัน

ทำพะโล้แต่ใส่เป็นเต้าหู้กับหมูดีมั้ยคะ (หมูอาจจะแค่ต้มพอให้ได้น้ำหวาน ๆ ถ้าใช้สันใน บี้ ๆ กับตะแกรงน้องอาจจะกินได้)

จริง ๆ อย่าเพิ่งให้อาหารหลากหลายมากก็ได้ค่ะ (ยิ่งรู้ว่าแพ้ก็อย่าเพิ่งลอง ไว้โต ๆ หน่อยก็ได้) เอาแค่ข้าวตุ๋นใส่หมูกับฟักทอง หรือผักต่าง ๆ

ลองนมแพะดูหรือยังคะ เพื่อนเคยให้ลูกกินก็ดูแข็งแรงดีนะคะ แล้วหมอว่าไงคะ (จริง ๆ ให้กินนมแม่ไปก่อนก็ได้นะ)

ลองเสริชหาดูในอินเตอร์เน็ตนะคะ เมนูอาหารเยอะมากเลยค่ะ ทำไม่หมดเลย (แต่จะบอกว่าทำหลากหลายมาก บางทีลูกก็ไม่กินค่ะ ... ทำเหนื่อยเปล่า ๆ)

เอาใจช่วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ หมอบอกว่าน้องแพ้นมของสัตว์ที่มีกีบ ฉะนั้น นมแพะ ก้อกินไม่ได้ด้วยค่ะ ตอนนี้ให้น้องกินข้าวตุ๋นใส่ผัก หมู ไก่ ปลา ตับ และ มีให้กินผัดเต้าหู้ อยู่ค่ะ แต่น้องกินข้าวแต่ละมื้อไม่ได้นิดเดียว และกินนมแม่เป็นหลัก (ต้องกินนมแม่ถึงหลับ) แต่ที่รู้มาคือ นมแม่หลัง 6 เดือน คุณค่าทางอาหารจะน้อยลง ในนมผงจะเสริม DHA ARA และอื่นๆกลัวน้องจะขาดค่ะ แต่ก็ต้องขอบคุณมากๆค่ะที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ
คุณแพรวาคะจริง ๆ แล้วคุณค่าทางอาหารในน้ำนมแม่ยังคงเท่าเดิมนะคะ แม้ว่าจะหลัง 6 เดือนก็ตาม แต่ที่สำคัญคือปริมาณของน้ำนมคุณแพรวายังคงมีพอสำหรับลูกรึเปล่าต่างหากค่ะ อันนี้อ้อยปรึกษาหมอมาโดยตรงค่ะเนื่องจากว่าให้ลูกทานนมแม่มาโดยตลอดเหมือนกันค่ะ แล้วก็มีคนพูดว่าหลัง 6 เดือนนมแม่ไม่มีสารอาหารก็เลยไปปรึกษาหมอค่ะ หมอบอกว่าถ้ามีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของลูกนมแม่ดีที่สุดค่ะ

ส่วนที่เรื่องที่น้องแพ้นมสัตว์กีบ ไม่ทราบว่าถ้าเราเว้นระยะนมอย่างที่ว่าไปอีกสักหน่อย พอน้องเค้าโตขึ้นอีกนิดไม่แน่ว่าจะกลับมาทานนมผง(จากสัตว์กีบ)ได้อีกรึเปล่านะคะ เคยถามหมอ(อีกแล้วค่ะ) เนื่องจากว่าช่วงแรกลูกชายมีอาการของการแพ้นมวัวด้วยค่ะ ทั้ง ๆ ที่ลูกทานนมแม่อย่างเดียว แต่สาเหตุเนื่องจากแม่ทานนมวัวลูกเลยได้รับนมวัวจากทางนมแม่ หมอเลยบอกว่าให้คุณแม่งดผลิตภัณฑ์นมวัวสักระยะ ไว้ให้ลูกโตอีกหน่อยค่อยทานช่วงนี้อย่าเพิ่งไปกระตุ้นอะไรประมาณนี้น่ะค่ะ ตอนนี้ลูกชาย 1.1 ขวบค่ะก็เริ่มทานนมผงแล้วเหมือนกันนะคะ ยังไงก็ลองปรึกษาหมอดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ตอนนี้น้องแพรย่างเข้า 1 ขวบ (อีกไม่กี่วันค่ะ) แต่อาการแพ้ก็ยังมีอยู่พอสมควร เนื่องจากแพ้แป้งสาลีด้วย ตุ๊กตางดอาหารที่ทำมาจากนม ผลิตภัณฑ์จากนม และแป้งสาลีอยู่ค่ะ คุณหมอบอกว่า ส่วนใหญ่จะหายเมื่อเด็กอายุประมาณ 1 ขวบค่ะ แต่นี่ใกล้ขวบแล้ว ยังกินอะไรไม่ค่อยได้ เลยกังวลค่ะ เพราะที่น้องกินไม่ได้มีเยอะมากๆค่ะ
ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือ น้องทานอาหารแต่ละมื้อไม่มาก แต่ยังกินนมแม่เป็นหลัก (จากที่อ่านหนังสือมา เด็กอายุประมาณนี้ควรกินนมเสริมมากกว่าเป็นหลัก) และน้องต้องกินนมแม่จึงจะหลับ (หลับคาเต้า) น้องพยายามนอนเองเหมือนกันค่ะ บางครั้งกินนมแม่แล้ว เค้าก็ออกมาซบ แต่พลิกซ้าย-ขวา (พลิกแล้วพลิกอีก) ก็ยังไม่หลับ (จะเริ่มงอแง) ต้องกินนมแม่ต่อจึงจะหลับได้ค่ะ ตอนนี้อยากให้น้องนอนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งนมแม่ค่ะ (น้องแพรกินนมจากขวดนมไม่เป็นด้วยค่ะ)
แล้วตอนนี้คุณอ้อยให้น้องทานนมผงอย่างเดียวหรือค่ะ ใช้เวลาเปลี่ยนนานไหมค่ะ เริ่มให้น้องทานตั้งแต่ตอนกี่เดือนคะ
ขอบคุณมากนะคะคุณอ้อย สำหรับกำลังใจและคำแนะนำค่ะ
เป็นเอก ไม่ค่อยชอบทานนมผงค่ะ เค้าชอบทานนมแม่มากกว่า ทุกวันนี้นมผงที่ชงก็ชงทิ้งซะมากกว่าค่ะ ชงแค่ครั้งละ 4 ออนซ์เองนะคะยังทานไม่หมดเลยค่ะ อีกอย่างเค้าไม่ชอบทานนมจากขวด อ้อยก็เลยซื้อหลอดมาให้เค้าดูดค่ะ เค้าก็ทานนะคะมันคงเป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับเค้านะคะตกลงว่าตอนนี้เวลาชงนมให้ก็ให้ทานกับหลอดแทนซึ่งได้ผลค่ะ ส่วนนมแม่ก็ยังทานเหมือนเดิมค่ะ

เหมือนที่คุณตุ๊กตาบอกค่ะ น้องจะทานนมแม่เสร็จในรอบเช้า (สายหน่อยนะคะประมาณ 10 โมง) แล้วอ้อยก็ไปทำงาน อาจมีกลับมาให้นมลูกอีกบ้างในตอนบ่าย หรือไม่ก็ตอนเย็นทีเดียวเลย ส่วนตอนค่ำก็ยังทานนมแม่จนหลับ(คาเต้า)เหมือนกันค่ะ

อ้อยเริ่มให้ลูกทานนมผงตอน 10 เดือนค่ะ แต่เป็นการชงทิ้งซะ 90% ค่ะ และก็มาเริ่มจริงจังก็ตอน 1 ขวบค่ะเพราะน้ำนมแม่เริ่มมีน้อยลงแล้วค่ะ

ส่วนเรื่องทานนมแม่จนหลับนั้นอ้อยมองในแง่ของความอบอุ่นนะคะ คือลูกคงรู้สึกสบายและปลอดภัยน่ะคะ เวลาที่อยู่ภายในอ้อมกอดแม่ ^_^
ขอบคุณมากนะคะ

ยินดีที่ได้รู้จัก และ ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้ด้วยคะ

ในรูปน้องเป็นเอกอายุเท่าไหร่คะ น่ารักมากค่ะ ท่าทางจะเป็นเด็กร่าเริงด้วยนะคะ ตอนนี้พูด-เดินได้หรือยังคะ
ตอนนี้น้องเป็นเอก อายุ 1.1 ขวบค่ะ กำลังหัดเดินค่ะ ซนมากกกกด้วยค่ะ และก็ร่าเริงมากค่ะ

ตอนนี้อ้อย ลองให้เป็นเอกทานน้ำนมข้าวกล้องน่ะค่ะ คิดว่าน้องแพรน่าจะทานได้ ยังไงลองดูนะคะ ประโยชน์เหลือหลายค่ะ
จะลองให้น้องแพรทานดูค่ะ

ขอบคุณมากค่ะคุณอ้อย
ตอนนี้น้องเป็นเอก อายุ 1.1 ขวบค่ะ กำลังหัดเดินค่ะ ซนมากกกกด้วยค่ะ และก็ร่าเริงมากค่ะ

ตอนนี้อ้อย ลองให้เป็นเอกทานน้ำนมข้าวกล้องน่ะค่ะ คิดว่าน้องแพรน่าจะทานได้ ยังไงลองดูนะคะ ประโยชน์เหลือหลายค่ะ
ขอแบ่งปันนะค่ะ ชื่อแม่หญิงค่ะ บูกสาวชื่อน้องหนูดี อายุ 1 ปีจะ 10 เดือนแล้วค่ะ เป็นเหมือนน้องแพรวาเลยค่ะ
- น้องหนูดีแพ้นมวัว ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล ถั่ว ที่เป็นของกินนะค่ะ
- ที่ไม่ใช่ของกิก็แพ้ไรฝุ่น ดอกหญ้า ดิน ยุง แมลงทุกชนิด.... ทั้งหมดนี้ถ้โดนตัวเป็นผื่นปื้น ใหญ่ๆ เลยค่ะ...
- ส่วนอาหารถ้ากินเข้าไปแค่คำเดียวก็ผื่นขึ้นรอบปากเลยค่ะ....ส่วนเรื่องอื่นสบายมากค่ะ พัฒนาการตามไว น้ำหนักน้อยหน่อยแต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ค่ะ ไม่อวบอั๋น แต่หน้ารักสมวัยได้ใจแม่ ค่ะ
- ( ส่วนตัวลูกไม่ดูดนมจากเต้าตั้งแต่ครบ 3 เดือนนะค่ะ ปั้มใส่ขวดให้ทานตลอดค่ะ ไปทำงานต่งจังหวัดก็ปั้มใส่รถทัวร์มาให้กิน ไม่เหนื่อยไม่ท้อ ทำด้วยใจรักค่ะ ด้วยความตั้งใจอยากให้กินนมแม่ไม่ได้เพราะน้องแพ้นมวัวนะค่ะ อยากแบ่งปันเรื่องนี้ค่ะ)

- ตัวคุณแม่เองให้น้องทานนมแม่ถึง 1 ปี ค่ะ.. หลังจากนั้นก็ให้ดื่มนม NAN-HA คุณหมอที่ดูแลประจำแนะนำค่ะ เริ่มตั้งแต่ NAN HA 1 ปัจจุบันทาน 3 ค่ะ ที่สำคัญ ข้าวน้องก็ไม่ชอบทาน ชอบทานแต่ของที่ตัวเองแพ้ แต่ก็อด.........
- ระหว่าง 1 ปีแม่ก็เลี่ยงทึกอย่างที่ลูกแพ้ค่ะ...ลูกจะได้ไม่ได้รับสารอาหรนั้นๆ เข้าไป ก็รำบากสำหรับแม่นิดหน่อยนะค่ะ แต่ถ้าเรามองแง่ด้ จริงๆ ก็ไม่อยากนะ ของกินมีเยอะแยะมากมาย กินไม่ได้แค่ไม่กี่อย่างเองสบายมากค่ะ...
- อยากให้ทำตัวเป็นปกติเข้าไว้อย่าคิดมากอย่าเครียดนะค่ะ สู้ๆ ค่ะ รอซักประมาณ 3 ปีค่อยให้น้องลองใหม่ ว่ายังแพ้ตัวไหนบ้าง (ตอนนั้นคุณแม่ก็น้ำหนักลดลงไปเยอะเลยค่ะ สวยเชียว 5555 แต่พอให้ลุกเลิกนมแม่ แล้วกินนมผง ทีนี้แม่กินทุกอย่าง อ้วนกว่าตอนท้องอีกแหนะ เว่อร์นิดๆ น่ะค่ะ)

- เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวขาดสารอาหารค่ะ ไม่กินนมวัวก์กินแคลเซียมอย่างอื่นก็ได้เช่น งาดำ ก็เอามาต้มกินน้ำงาดำนะค่ะ ข้าวกล้อง ผักลวก เนื้อหมูเนื้อปลา เนื้อไก่ อาหรมีประโยชน์เยอะแยะที่สามารถทดแทนได้ค่ะ....ปล.ถ้าให้นมแม่ต่อได้ก็ดีนะค่ะ ส่วนตัว คิดผิดเหมือยนกันที่เลิกน่าจะให้ต่อไป

ขอเป็นกำลังใจให้ให้นมแม่ต่อไปนะค่ะ... มีคุณแม่ที่เป็นเพื่อนกันค่ะ คือแม่ชุ ปัจจุบันน้องมีนอายุ 2.5 เดือนแล้วยังทานนมแม่อยู่เลยนะ ปั้มให้ลูกสาวทุกวัน ขอคำแนะนำได้นะค่ะ)
ชื่อตุ๊กตา ส่วนน้องชื่อแพรวาค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับสิ่งที่แบ่งปัน และ กำลังใจค่ะ

สู้...สู้ ค่ะ
คุณแม่ให้น้องทานนมแม่อย่างเดียวมาตลอดเลยหรือเปล่าคะ และเริ่มให้ลูกทานอาหารเมื่ออายุกี่เดือนค่ะ คุณแม่ทราบเมื่อไหร่คะ ว่าน้อง แพ้นมวัว ไข่แดง ไข่ขาว กุ้ง ปลาหมึก ปู และ แป้งสาลี อ่ะค่ะ

หมายเหตุ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ถามมากมาย แต่ไม่ได้ share เมนูที่คุณแม่อยากได้ พอดีเข้ามาอ่านแล้วสงสัยน่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service