เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ควรให้ลูกเลิกใช้ขวดนมตอนอายุกี่ขวบดีครับ

ตอนนี้ลูกอายุ 2.4 ปีแล้ว ปกติเวลาดื่มน้ำจะใช้แก้วหรือหลอด แต่ถ้าเป็นนมต้องเป็นขวดนม ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกเลิกใช้ขวดน้ำกันตอนอายุเท่าไร แล้วมีเทคนิคอย่างไร บอกกันด้วยนะครับ อ้อแล้วอีกเรื่องครับ ทำอย่างไรให้ลูกแปรงฟัน ปัจจุบันไม่แปรงเลย ยอมให้ใช้ผ้าเช็ดบ้าง ทั้งที่เลือกซื้อแปรงโดราเอมอน (ลูกผมชอบเจ้าโดราเอมอนมาก) ให้ดูคลิปการ์ตูนก็แล้ว แม่แปรงให้ดูเป็นต้วอย่าง ก็ไม่เอา ไม่รู้จะทำอย่างไร

Views: 2910

Reply to This

Replies to This Discussion

ควรให้เลิกขวดนมก่อนอายุ 1 ขวบ ค่ะตามความเห็นที่เคยถามหมอเด็กมานะคะ เร็วหรือช้ากว่านี้อาจมีบ้างแต่ถ้าเลิกช้าเกิน1ขวบ หรือโตกว่านั้นมาก ๆ ทำให้เลิกยากขึ้นค่ะ ตอนนี้น้อง 2 ขวบกว่าแล้ว วัยนี้เป็นตัวของตัวเองมากไม่ชอบบังคับ อาจหาเป็นนิทาน เกี่ยวกับเรื่องฟันผุ แปรงฟันพร้อมกับลูกหน้ากระจก เพราะเด็กๆจะชอบมองกระจกมากๆ สำหรับดิฉันให้ดูการ์ตูนที่ชอบแล้วช่วยแปรงไปด้วยเค้าจะเพลินๆ ไม่ต่อต้าน ถ้าไม่ยอมก็ขู่ว่าแม่จะปิดการ์ตูนนะ ลูกก็ยอมให้แปรงค่ะ
2.9 ขวบยังไม่เลิกเลย กินเฉพาะเวลานอนตามด้วยขวดนมใส่น้ำเปล่าแล้วหลับ กินนมกล่องเป็น บังคับยาก ถึงเวลาเดียวเลิกเอง ถ้าอยากให้เลิกต้องแบบหักดิบ(น่าสงสาร)
ต้องหาอะไรมาล่อให้เขาคะน้องกุนแปรงฟันบ้างไม่แปรงบ้างแล้วแต่อารมณ์ เคยฝึกเค้าตอนได้ขวบต้นๆมาพักหลังนี้ไม่เอาเลย ไม่รุ้เป็นอะไร
ขวบกับ 7 เดือน ดื่มนมกล่องได้แต่ไม่ค่อยชอบ เคยลองแบบหักดิบนิดๆ แต่ลูกไม่เอาเลยค่ะ หมือนเค้าจะไม่ยอมดื่มนมไปเลย แม่โดนยายว่าด้วย เพราะสงสารหลาน ตอนนี้เลยต้องทำใจยอมให้ดื่มจากขวดเหมือนเดิมค่ะ

เรื่องแปรงฟัน แรกๆไม่ยอมให้แปรง ร้องไห้จะเป็นจะตาย แต่เดี๋ยวนี้ พออาบน้ำกับลูกจะยื่นแปรงฟันให้เค้า และเราก็แปรงไปด้วย เค้าเลยยอมค่ะ เห็นเราแปรงก็เลียนแบบตาม แต่ไม่ค่อยสะอาดนักเลยจะขอเค้าว่า let mommy help you to brush you teeth แล้วแปรงค่อยๆค่ะ แรกๆ ไม่ค่อยจะยอมเหมือนกัน แต่ต้องใจเย็นมากๆค่ะ เพราะถ้าเหวี่ยงใส่ ลูกจะจำว่าการแปรงฟันทำให้เค้าไม่มีความสุข วันหลังเค้าจะต่อต้านค่ะ ตอนนี้แอนฟิลด์ยอมแปรงฟันเอง และให้แม่ช่วยแปรงด้วยค่ะ ลองดูนะคะ
ตามข้อมูลของโรงพยาบาลเด็ก แนะนำให้เลิกตอน 1 ขวบ อย่างช้า ขวบครึ่งค่ะ
น้องแอน 2ขวบแล้ว ดูดนมกล่องได้ แต่จะดูดขวดเฉพาะเวลาก่อนนอน ยังไม่ได้หัดให้เลิกเลยค่ะ เพราะเค้าจะอยู่นิ่งอาศัยช่วงเวลานี้สอนอังกฎษกับเค้าค่ะ ส่วนเรื่องแปรงฟ้น ยอมแปรงค่ะ อาจเป็นเพราะพ่อกะแม่แปรงให้เค้าดูทุกวัน แล้วพาไปส่องกระจก บอกกับว่า Say Cheese ทำมาตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้นเลยค่ะ เป็นเหมือนกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกันก่อนนอน
ควรให้ลูกเลิกขวดนมตอน1ขวบถึง1ขวบครึ่งค่ะ
ส่วนเรื่องแปรงฟันเคยตอบไว้ในกระทู้นี้ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:160203?commentId...
ขอบคุณมาก ๆ ครับ เดี๋ยวผมจะลองทำตามคำแนะนำ ได้ผลอย่างไรเดี๋ยวเข้ามาคุยให้ฟังใหม่
เอาคลิปนี้มาให้ดูเป็นตัวอย่างด้วยค่ะ

http://go2pasa.ning.com/video/lets-brush

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service