เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยู่ต่างประเทศจะเลี้ยงลูกยังไงให้อ่าน พูด ภาษาไทยได้

แต่งงานกับสามีคนกรีซค่ะ จะคลอดน้องเดินตุลาคม นี้ค่ะ แต่ก็กลัวๆเพราะเป็นลูกคนแรกและไม่รู้จะสอนความเป็นไทยให้เค้ายังไง สอนยังไงเค้าถึงจะอ่านภาษาไทยได้ อยากจะขอคำปรึกษาจากคุณแม่ที่มีประสบการณ์เลี้ยงลูกในต่างแดนค่ะ

Views: 1141

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะคะ

จากประสบการณ์ที่สอนลูก และเห็นเพื่อนๆที่สมรสกับคนต่างชาตืและอยู่ตปท.นั้น เขาจะสอนลูกประมาณนี้ กล่าวคือ อยู่บ้านนั้น คุณแม่จะสื่อสารกับลูกเป็นภาษาไทยตลอด เพราะภาษาอื่นนั้นลูกได้จากสังคม สิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว เวลาซื้อหนังสือนิทาน หรือสื่อดีวีดี ก็จะเลือกสือที่ใช้ภาษาไืืทย ฟังบ่อย พูดบ่อย เด็กก็จะเข้าใจค่ะ เมื่อหัดพูด ก็ให้เขาโต้ตอบกับเราเป็นภาษาไทย เพราะภาษาอื่นเขาก็ต้องโต้ตอบกับสังคมที่อยู่อาศัยอยู่แล้ว

เมื่อถึงวัยอนุบาล นอกจากจะซื้อนิทาน ดีวีดี เป็นภาษาำไทยแล้ว ก็ซื้อการ์ดคำ โปสเตอร์อักษรไทยมาติดบ้าน เริ่มสอนอักษรไปได้ มีดีวีดี คาราโอเกะ ก ข ค. พวกนี้ด้วยค่ะ เด็กๆชอบและจำง่าย ดิฉันเองแต่ก่อนก็ไม่ชอบใช้สื่อแบบนี้แต่คนซื้อมาฝาก ลูกชอบค่ะ ฟังบ่อยก็ได้อักษรพยัญชนะไปเอง

เอาแค่นี้ก่อนนะคะ พอโตหน่อยก็ค่อยมาหารือกันเรื่องสอนอ่าน หรือสะกดคำ ตอนนี้ดิฉันกำลังฝึกลูกขั้นตอนนี้พอดี ไว้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ
แต่ที่ผ่านมาฝึกลูกแบบนี้ ลูกฟังและพูดภาษาไทยคล่องมากค่ะ ไม่ต่างกับเด็กที่อยู่ในเมืองไทยเลย
ขอบคุณมากนะคะคุณ Energiser ไม่ทราบว่าตอนนี้ลูกอายุเท่าไหร่แล้วคะ ตอนนี้ยังอยู่ต่างประเทศมั้ยคะ ไม่ทราบประเทศอะไรเอ่ย สงสัยต้องมีเรื่องปรึกษาเยอะเลยค่ะ ตอนนี้สอนลูกเค้าตอบรับดีมั้ยคะ
เราอยู่เวียดนามค่ะ ตอนนี้ลูกใช้ืัทั้งสามภาษาเลยค่ะ คล่องมาก ตอนเล็กๆ คือประมาณก่อน สามขวบ เขาจะพูดปนกันค่ะ แต่ตอนนี้เขาแยกได้ว่า ใครพูดภาษาอะไร ก็ตอบเป็นภาษานั้น แต่ก่อนลูกก็งงค่ะ เขาไม่เข้าใจว่าทำไมคนฟังเขาไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียความมั่นใจ แต่ดิฉันก็อธิบายว่า ตอนนี้เรามีสามภาษา คือ ไทย -เราเรียกว่า ภาษาของเรา อังกฤษ-ภาษาของ Teacher และเวียดนาม - ภาษาของเพื่อนๆ และอธิบายว่า เวลาเรากลับเมืองไทย เราก็พูดภาษาไทย เวลาเราอยู่ที่นี่ เจอฝรั่งเราก็พูดภาษาอังกฤษ เจอคนเวียดนาม เราก็พูดเวียดนาม ตอนนี้ไม่มีปัญหาค่ะ เขาแยกแยะได้ นี่เดี๋ยวเทอมหน้าที่โรงเรียนลูกก็จะสอนภาษาจีนด้วยค่ะ เป็น Requirement ของโรงเีรียนของลูก ต่อไปจะเป็นสี่ภาษาเลย ไม่รู้จะหมู่หรือจ่า แต่เตรียมดีวีดี ฮั่น จื้อ กง ไว้เหมือนกัน เผิ่อเปิดให้ดู

เรื่องการอ่านนั้น คนโตอ่านอังกฤษได้ และฟังเข้าใจดี เล่าเรืื่องได้ เหมือนภาษาหลักเลย ภาษาไทย ก็มีทักษะการพูด และฟังที่ดีมาก เหมือนเด็กไทย แต่กำลังเริ่มเรียนเขียนอ่าน ดูท่าทางคงไม่กี่เดือนก้พอทำได้เพราะเขาชินที่ดิฉันทำงานใช้ภาษาไทยเยอะมาก เขาอยากหัดอยู่แล้ว ทำให้ง่ายค่ะ อยู่บ้านเราก็คุยกันแต่เป็นภาษาไทย ส่วนภาษาเวียดนามนี่เขาเก่งกว่าดิฉันมาก เหมือนเด็กเวียดเลยต่ะ แต่ยังอ่านเขียนไม่ได้ ส่วนคนเล็ก พูดเก่ง ฟังเก่งทั้งสามภาษาเหมือนกัน กำลังจะเรียนอนุบาลหนึ่งค่ะ เลยยังไม่เรืมอ่านและไม่เริ่มเขียน

ดิฉันเองก็กำลังศึกษาวิธีของคุณพลอยชมพูค่ะ เป็นแบบอย่างที่ดี เพราะลูกของเธอดูจะโตกว่าลูกๆของดิฉัน ทำให้เป็นแบบอย่างได้ไม่ยากเลย

ให้กำลังใจนะคะ
คงจะภูมิใจน่าดูนะคะ กับลูกๆที่คุยได้หลายภาษา ถือว่าเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับเขา พอเค้าโตก็จะเป็นต่อกว่าเด็กคนอื่นๆ คุณแม่ก็เก่งนะคะ ทำงานด้วยแล้วต้องคอยสอนเรื่องภาษาลูกอีก ดิฉันก็จะพยายามค่ะเพื่ออนาคตที่ดีของลูกค่ะ
เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณEnergiser

ไม่ได้เข้ามานานเป็นปีๆเลยค่ะ เข้ามาก็มาอ่านกล่องข้อความเก่าๆที่เราเคยคุยกันน่ะค่ะ ตอนนี้ลูกสาวอายุสองขวบ สาม เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ไปเตรียมอนุบาลภาษากรีก เริ่มพูดประโยคภาษากรีกบ้างและไทยเป็นคำๆ แต่เข้าใจภาษาไทยค่ะ ลูกสาวยังพูดภาษาเด็กอยู่เลยนะคะ คุณคิดว่าลูกสาวดิฉันพูดช้ามั้ยคะ ลูกๆคุณพูดหลายภาษามีปัญหาเหมือนกันมั้ยคะ

 

สวัสดีปีใหม่ปี ๒๕๕๖ ค่ะ ขอให้มีความสุขทั้งครอบครัวนะคะ สุขภาพแข็งแรง ลูกๆเป็นเด็กดี น่ารัก เรียนเก่งๆนะคะ

 

แนะนำให้อ่านบล็อกของคุณหน่อย แม่น้องพลอยชมพูนะค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profile/1ulvq74xuqhj6?xg_source=profiles_me...
ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้วเป็น Road mapที่ดีมากของดิฉันเลย
น้องพลอยชมพูลายมือสวยมาก แม่น้องคงเก่งมากเลย
ขอบคุณมากนะคะ เข้าไปดูมาแล้วค่ะและคิดว่าจะดำเนินตามแนวของน้องพลอยชมพูเลยค่ะ
สวัสดีครับ
ขอร่วมแชร์ประสบการณ์กัน ลูกสาวผมอายุ 1 ขวบกับอีก 1 สัปดาห์ ใช้หลักการของผู้ใหญ่บิ๊กมาตลอด คือภรรยาผมพูดไทยกับลูก อยู่กับลูกทั้งวัน
ส่วนผมเองพูดมีเวลาอยู่กับลูกแค่ 2-3 ชั่วโมงช่วงหลังเลิกงาน รีบกลับบ้านไปเล่นไปสอน ไปคุยกับเขาด้วย 2 ภาษาคือ
- ภาษาอังกฤษ
- ภาษาจีน (แต้จิ๋ว)
ใช้แบบ OPOL ตามความเหมาะสม ตอนนี้น้องป่านฟังได้รู้เรื่องทั้งสามภาษา แต่เราต้องอาศัยความอดทน เพราะถ้าพูดภาษาเดียวตลอดลูกจะชินและไม่รับสิ่งใหม่ ๆ แต่ถ้าเริ่มตั้งแต่แรกคลอดจะง่ายครับ
เอาใจช่วยทุกท่านนะครับ

พ่อน้องป่าน
คุณพ่อน้องป่านคะ
ไม่ทราบว่า OPOL อยู่ในเล่มไหนคะ จะให้ที่เมืองไทยส่งมาให้อ่ะค่ะ สนใจอยากได้ข้อมูลน่ะค่ะ

ขอบคุณนะคะที่ร่วมแชร์ประสบการณ์

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service