เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาคต่อ เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ บวก ชั้นเรียนเสริมภาษาอังกฤษ สำหรับแม่ๆ พ่อ เด็กสองภาษาจ้า

มารายงานความคืบหน้าจากนัดประชุมระดมความคิดเห็นเรื่อง เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ จีน เมื่ออาทิตย์ที่ 13 มิย ที่ผ่านมานะจ้ะ พี่ขอคัดลอกจากกระทู้ เรื่อง สรปุงานประชุม เพลย์กรุ๊ป อังกฤษ จีน 


หลังจากที่ได้อ่านสรุปเพิ่มเติมของน้องๆ ที่เพิ่มเติมกันเข้า โดยส่วนตัว สิ่งที่พี่มองเห็น คือ กิจกรรมที่มีลักษณะดังนี้ (ความเห็นส่วนตัวนะจ้ะ)

1. ชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา (English Club for Billigual Parents) เป็นชั้นเรียนที่เปิดสอนให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ในชีวิตประจำวัน หรือที่ทำงาน ไม่ได้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือติดต่อกับเจ้าของภาษา และต้องการทบทวนและฝึกทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษ (เขียนกับอ่านยังไม่เอาเนอะ) ที่เน้นสถานการณ์ที่เกิดในชีวิตประจำวันของครอบครัว เช่น กิจกรรมประจำวัน การซื้อของ การกินอาหาร เป็นต้น เพื่อนำไปพูดและสอนเจ้าลิงจอมซนทั้งหลาย

ซึ่งโดยส่วนตัว ถ้าจะได้ผล ควรกำหนดระยะเวลาของคอร์สให้ต่อเนื่อง เช่น เบื้องต้น อาจจะเป็น 20 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ครั้งละ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ คงต้องรวบรวมสมาชิกที่สนใจชั้นเรียน และสามารถมาเข้าร่วมได้ทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ค่าครูค่าอุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน ค่าสถานที่ (น้ำและไฟและบริการอื่นๆ ) ของว่างและเครื่องดื่ม ฯลฯ

คุณสมบัติของผู้ที่เข้าร่วมคอร์สนี้ พี่เสนอว่า ควรเปิดโอกาสให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ทักษะภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง และในชีวิตประจำวัน และที่ทำงานแทบจะไม่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือพบปะกับเจ้าของภาษาเลย

สำหรับแม่ๆ พ่อๆ ที่มีทักษะภาษาที่แข็งแรง มีความมั่นใจในการพูด อาจจะขอเป็นการมาเข้าร่วม กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup (ที่กำลังจะเขียนในข้อถัดไปจ้ะ) เพราะน่าจะได้รับประโยชน์มากกว่า และ พุดกันตามตรง ว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ถ้ามาเรียนรวมกัน จะลำบากใจทั้งคนเรียนและคนสอน (เดี๋ยวจะเซ้งเป็ดกันไปก่อน) หรือ นอกจากว่า จะสามารถจัดกลุ่มเพิ่มอีกกลุ่มได้ ก็อาจจะขอครูวิลเลี่ยมเพิ่มวันสอนเป็นอีกวัน

ส่วนเรื่องการแบ่งกลุ่ม ในที่นี้พี่ขอพูดในบริบท กลุ่มที่จะเรียนคอร์สฝึกภาษาอังกฤษที่พี่เพิ่งเสนอไปข้างต้นนะจ้ะ น้องๆ เสนอกันมาให้ แบ่งตามอายุเด็ก อันนี้เห็นด้วยค่ะ แต่คงต้องดูกันอีกที ว่าผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนคอร์สฝึกภาษานี้ ช่วงอายุเด็กห่างกันมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่พี่เห็นในวันงาน (อาจจะเห็นไม่ทั่ว) ส่วนใหญ่ จะประมาณ 1-2-3 ขวบ จะเยอะสุด ส่วนแม่ๆ พ่อๆ ที่ลูกโตกว่านั้น คงต้องดูกันอีกทีว่ามีเยอะแค่ไหน

พวกเราต้องยอมรับกันตรงๆ นะจ้ะ ว่า ถ้ายิ่งมีตัวแปรเยอะมากเท่าใด ความเป็นไปได้ที่จะจัดคอร์สที่เป็นรูปธรรม ก็คงเป็นไปได้ยากนิดนึง โดยเฉพาะ คนที่ประสานงาน โดยเฉพาะน้องกิต น่าเห็นใจที่สุดจ้ะ

โดยส่วนตัว แม่ๆ พ่อๆ ที่เข้าคอร์สนี้ คงต้องวางความคาดหวังไว้บ้าง เพราะ เวลามาเรียน อาจจะไม่สามารถเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ เทคนิคไปได้อย่างเต็มร้อย เพราะอย่าลืมว่า เราไม่รู้เลยว่า เจ้าตัวเล็กของเราจะตอบสนองกับกิจกรรมนี้อย่างไร เข้าใจว่า น้องๆ คงเห็นแล้วในวันงาน ว่ามันค่อนข้างจัดการยาก คงต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง ตึงไปก็ไม่ดี หลวมไปก็ไม่ได้ผลเนอะ (ยืดหยุ่น ยิ้มแย้ม และยอมรับกันเนอะ)

น้องๆ จ๋า อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งหาว วอด วอด กันหล่ะ แอบไปงีบคร่อกฟี้ คร่อกฟี้ ก่อนก็ได้จ้ะ ท่าทางพี่จะเขียนยาว ขอโทษที่นะจ้ะ ว่าแล้วพี่ขอไปกินนมเสริมพลังก่อนนะจ้ะ (แบบว่า เด็กกำลังโตอ่ะ)

2. กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า มันไม่ใช่ชั้นเรียนภาษาอังกฤษของแม่ๆ พ่อๆ อย่างเดียว แต่ มันคือ พื้นที่ที่ครอบครัว 2 ภาษาอย่างพวกเรา มาพบปะเพื่อนๆ ใหม่ ที่อุดมการ์ณเดียวกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ที่น้องๆ ได้เสนอกันมาแล้ว เช่น จัดเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยเชิญแขกรับเชิญพิเศษ เช่น คุณบิ๊กและครอบครัว ครอบครัวน้องภูมิ น้องอ๊อป น้องเก๋ ครอบครัวคุณเกษม เป็นต้น รวมไปถึงกิจกรรม เล่านิทาน แสดงละคร ศิลปะ ร้องเพลง และ เปิดโอกาสให้แม่ๆ พ่อๆ ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหา วิธีแก้ไจ ของแต่ละครอบครัว ที่สำคัญมาให้กำลังใจกันและกัน ในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ซึ่งอาจจะจัดเดือนละ 1-2 ครั้ง ตามแต่วันเวลาที่สะดวกกัน

วันนี้พี่คิดออกแค่นี้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนให้นะจ้ะ ลองเสนอแนะ เข้ามาอีกเรื่อยๆ นะจ้ะ และไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกันกับพี่ก็ได้ พวกเราสามารถคิดแตกต่างกันได้ แต่เราก็ยังเป็นพี่เป็นน้องร่วมอุดมการณ์เดียวกันเนอะ ยินดีน้อมรับทุกคำติ และคำแนะนำจ้า

ปล พี่เป็นอีกคนนะจ้ะ ที่ขออาสามาช่วยเป็นมือไม้ ช่วยแม่กิตจ้า อยากให้โครงการดีๆ เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่เป็นโครงการในฝัน ที่พอตื่นมามันก็หายไปแล้ว ไม่เอาและไม่ยอมด้วยหล่ะ

ไปก่อนนะจ้ะ (อ้าวววว หลับกันไปหมดแล้วเหรอ)

Views: 1195

Reply to This

Replies to This Discussion

พี่ธีวันเสาร์เจี๊ยบไม่สะดวกไป เพราะพ่อวินทำงาน เดี๋ยวจะรอดูอีกทียังไม่ให้คำตอบนะคะ
ยกมือหนับหนุนกิจกรรมค่ะพี่ธี อยากไปด้วยทุกสัปดาห์แต่ติดภาระกิจมากมายที่ทำให้ไปไม่ได้ทุกสัปดาห์ค่ะ อาจจะเป็นเดือนละครั้งสองครั้งอ่ะจิ แล้วที่สำคัญเสาร์นี้มีนัดพาเจ้าพอดีฉีดวัคซีนด้วย อดเลยคร่า แง แง แต่ 11 กค ไปแน่คร่า
อยากไปมากค่ะ แต่อยู่ตจว.( บ้านนอก )
โอ๊ะโอ เที่ยวนี้เรามาช้า แบบว่า .หาย...............ศีรษะไปเลยเรา.....คือ งานเข้าคร่าไป ตจว.บ่อยมาก ตั้งแต่จบงานที่แล้วมา
เอาเป็นว่า ตอนนี้มี สาม บ้านแล้วเน้อ
เด๋วจะคอยรวบรวมให้นะจ๊า
สนใจคะ อยากไปเหมือนกัน ขอเป็นอันที่ 1 ก่อนนะ และก้อเป็นวันอาทิตย์จะดีกว่าวันเสาร์เพราะว่าวันเสาร์บางคนก้องานไม่หยุดนะ ถ้าเป็นวันอาทิตย์ส่วนใหญ่จะหยุดกันเกือบหมดแหละ เวลาประมาณสัก 10.00-12.00 น. กะลังดี และก้อแบ่งตามช่วงอายุเด็กก้อเหมาะนะคะเพราะว่าถ้าเด็กเล็กกะเด็กโตกิจกรรมแต่ละอย่างมันก้อจะต่างกัน ว่าแต่ที่เรียนไกลไหม ที่ใด บ้านอยู่มีนบุรี หาที่เดินทางแบบสะดวกหน่อยนะคะ
ไปด้วยค่ะแล้วเริ่มเรียนเลยหรือเปล่าคะ
ตกลงว่าเริ่มเรียนเสาร์26นี้ 13_14นใช่ไหมคะ ต้องเตรียมอะไรบ้างคะ
-ขอเบอร์ติดต่อด้วยคะ เบอร์ตู่ 0891481807
เรื่องวันเวลาที่เรียน ตอนนี้อาจจะได้เป็นวันเสาร์ช่วงบ่าย เพราะครูวิลเลี่ยมว่างช่วงนี้

สถานที่ที่เรียน ตอนนี้วางแผนจะจัดกันที่ กรีนไลฟ์ ฟิตเนส ที่นี่ก่อนนะค่ะ
อยากไปนะคะ แต่ว่าสถานที่ค่อนข้างไกลจังเลยค่ะ อยู่แถวรังสิต เสียดายจังเลยค่ะ
แล้วจะเข้ามาupdate clipงานนะคะ
พี่ธีวันเสาร์ไม่สะดวกค่ะทำงาน เอาเป็นวันอาทิตย์สะดวกแน่นอน ถ้าตอนนี้มีเรียนวันเสาร์เจี๊ยบไปไม่ได้ค่ะ
วันเสาร์นี้ ยังไม่ได้เริ่มเรียนนะคะ ขอนัดประชุมเพื่อช่วยกันระดมความคิดและสรุปว่า ชั้นเรียนอังกฤษ ควรจะจัดอย่างไร ให้สอดคล้องกับความต้องการ และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ของแต่ละครอบครัวอ่ะจ้ะ

แต้่ถ้ามีคำถามอะไรอยากถาม ถามได้จ้ะ เพราะครูวิลเลี่ยมร่วมประชุมด้วยจ้า

ส่วนเรื่องการจัดการเรื่องอาหาร ของว่าง เครื่องดื่ม ระหว่างที่เราประชุมกันในวันเสาร์นี้ ขอแจ้งนิดนึงนะ้จ้ะว่า ทางร้านจะพิถีพิถันในการจัดเตรียมอาหารมาก เพราะฉะนั้น อาจจะใช้เวลาในการปรุงช้าหน่อย แต่เนื่องจากว่า จำนวนคนที่ไปประชุมไม่ค่อยเยอะ พี่จะไม่ได้สั่งจองอาหาร เครื่องดื่มไว้นะจ้ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service