เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาคต่อ เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ บวก ชั้นเรียนเสริมภาษาอังกฤษ สำหรับแม่ๆ พ่อ เด็กสองภาษาจ้า

มารายงานความคืบหน้าจากนัดประชุมระดมความคิดเห็นเรื่อง เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ จีน เมื่ออาทิตย์ที่ 13 มิย ที่ผ่านมานะจ้ะ พี่ขอคัดลอกจากกระทู้ เรื่อง สรปุงานประชุม เพลย์กรุ๊ป อังกฤษ จีน 


หลังจากที่ได้อ่านสรุปเพิ่มเติมของน้องๆ ที่เพิ่มเติมกันเข้า โดยส่วนตัว สิ่งที่พี่มองเห็น คือ กิจกรรมที่มีลักษณะดังนี้ (ความเห็นส่วนตัวนะจ้ะ)

1. ชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา (English Club for Billigual Parents) เป็นชั้นเรียนที่เปิดสอนให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ในชีวิตประจำวัน หรือที่ทำงาน ไม่ได้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือติดต่อกับเจ้าของภาษา และต้องการทบทวนและฝึกทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษ (เขียนกับอ่านยังไม่เอาเนอะ) ที่เน้นสถานการณ์ที่เกิดในชีวิตประจำวันของครอบครัว เช่น กิจกรรมประจำวัน การซื้อของ การกินอาหาร เป็นต้น เพื่อนำไปพูดและสอนเจ้าลิงจอมซนทั้งหลาย

ซึ่งโดยส่วนตัว ถ้าจะได้ผล ควรกำหนดระยะเวลาของคอร์สให้ต่อเนื่อง เช่น เบื้องต้น อาจจะเป็น 20 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ครั้งละ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ คงต้องรวบรวมสมาชิกที่สนใจชั้นเรียน และสามารถมาเข้าร่วมได้ทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ค่าครูค่าอุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน ค่าสถานที่ (น้ำและไฟและบริการอื่นๆ ) ของว่างและเครื่องดื่ม ฯลฯ

คุณสมบัติของผู้ที่เข้าร่วมคอร์สนี้ พี่เสนอว่า ควรเปิดโอกาสให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ทักษะภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง และในชีวิตประจำวัน และที่ทำงานแทบจะไม่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือพบปะกับเจ้าของภาษาเลย

สำหรับแม่ๆ พ่อๆ ที่มีทักษะภาษาที่แข็งแรง มีความมั่นใจในการพูด อาจจะขอเป็นการมาเข้าร่วม กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup (ที่กำลังจะเขียนในข้อถัดไปจ้ะ) เพราะน่าจะได้รับประโยชน์มากกว่า และ พุดกันตามตรง ว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ถ้ามาเรียนรวมกัน จะลำบากใจทั้งคนเรียนและคนสอน (เดี๋ยวจะเซ้งเป็ดกันไปก่อน) หรือ นอกจากว่า จะสามารถจัดกลุ่มเพิ่มอีกกลุ่มได้ ก็อาจจะขอครูวิลเลี่ยมเพิ่มวันสอนเป็นอีกวัน

ส่วนเรื่องการแบ่งกลุ่ม ในที่นี้พี่ขอพูดในบริบท กลุ่มที่จะเรียนคอร์สฝึกภาษาอังกฤษที่พี่เพิ่งเสนอไปข้างต้นนะจ้ะ น้องๆ เสนอกันมาให้ แบ่งตามอายุเด็ก อันนี้เห็นด้วยค่ะ แต่คงต้องดูกันอีกที ว่าผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนคอร์สฝึกภาษานี้ ช่วงอายุเด็กห่างกันมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่พี่เห็นในวันงาน (อาจจะเห็นไม่ทั่ว) ส่วนใหญ่ จะประมาณ 1-2-3 ขวบ จะเยอะสุด ส่วนแม่ๆ พ่อๆ ที่ลูกโตกว่านั้น คงต้องดูกันอีกทีว่ามีเยอะแค่ไหน

พวกเราต้องยอมรับกันตรงๆ นะจ้ะ ว่า ถ้ายิ่งมีตัวแปรเยอะมากเท่าใด ความเป็นไปได้ที่จะจัดคอร์สที่เป็นรูปธรรม ก็คงเป็นไปได้ยากนิดนึง โดยเฉพาะ คนที่ประสานงาน โดยเฉพาะน้องกิต น่าเห็นใจที่สุดจ้ะ

โดยส่วนตัว แม่ๆ พ่อๆ ที่เข้าคอร์สนี้ คงต้องวางความคาดหวังไว้บ้าง เพราะ เวลามาเรียน อาจจะไม่สามารถเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ เทคนิคไปได้อย่างเต็มร้อย เพราะอย่าลืมว่า เราไม่รู้เลยว่า เจ้าตัวเล็กของเราจะตอบสนองกับกิจกรรมนี้อย่างไร เข้าใจว่า น้องๆ คงเห็นแล้วในวันงาน ว่ามันค่อนข้างจัดการยาก คงต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง ตึงไปก็ไม่ดี หลวมไปก็ไม่ได้ผลเนอะ (ยืดหยุ่น ยิ้มแย้ม และยอมรับกันเนอะ)

น้องๆ จ๋า อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งหาว วอด วอด กันหล่ะ แอบไปงีบคร่อกฟี้ คร่อกฟี้ ก่อนก็ได้จ้ะ ท่าทางพี่จะเขียนยาว ขอโทษที่นะจ้ะ ว่าแล้วพี่ขอไปกินนมเสริมพลังก่อนนะจ้ะ (แบบว่า เด็กกำลังโตอ่ะ)

2. กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า มันไม่ใช่ชั้นเรียนภาษาอังกฤษของแม่ๆ พ่อๆ อย่างเดียว แต่ มันคือ พื้นที่ที่ครอบครัว 2 ภาษาอย่างพวกเรา มาพบปะเพื่อนๆ ใหม่ ที่อุดมการ์ณเดียวกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ที่น้องๆ ได้เสนอกันมาแล้ว เช่น จัดเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยเชิญแขกรับเชิญพิเศษ เช่น คุณบิ๊กและครอบครัว ครอบครัวน้องภูมิ น้องอ๊อป น้องเก๋ ครอบครัวคุณเกษม เป็นต้น รวมไปถึงกิจกรรม เล่านิทาน แสดงละคร ศิลปะ ร้องเพลง และ เปิดโอกาสให้แม่ๆ พ่อๆ ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหา วิธีแก้ไจ ของแต่ละครอบครัว ที่สำคัญมาให้กำลังใจกันและกัน ในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ซึ่งอาจจะจัดเดือนละ 1-2 ครั้ง ตามแต่วันเวลาที่สะดวกกัน

วันนี้พี่คิดออกแค่นี้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนให้นะจ้ะ ลองเสนอแนะ เข้ามาอีกเรื่อยๆ นะจ้ะ และไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกันกับพี่ก็ได้ พวกเราสามารถคิดแตกต่างกันได้ แต่เราก็ยังเป็นพี่เป็นน้องร่วมอุดมการณ์เดียวกันเนอะ ยินดีน้อมรับทุกคำติ และคำแนะนำจ้า

ปล พี่เป็นอีกคนนะจ้ะ ที่ขออาสามาช่วยเป็นมือไม้ ช่วยแม่กิตจ้า อยากให้โครงการดีๆ เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่เป็นโครงการในฝัน ที่พอตื่นมามันก็หายไปแล้ว ไม่เอาและไม่ยอมด้วยหล่ะ

ไปก่อนนะจ้ะ (อ้าวววว หลับกันไปหมดแล้วเหรอ)

Views: 1195

Reply to This

Replies to This Discussion

จะขอประชาสัมพันธ์ เรื่อง ชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา (English Club for Billigual Parents)

ขอนัดเจอกันแม่ๆ พ่อๆ ที่สนใจจะสมัครเข้าชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ ใน วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน ตั้งแต่ เวลา 13.00-14.30 น. จ้า ที่กรีนไลฟ์ ฟิตเนส

แม่ๆ พ่อๆ ที่สนใจรบกวนลงชื่อ ได้ที่กระทู้นี้เลยนะจ้ะ

เนื้อหาคร่าวๆ ที่จะพูดคุย

1. ความเป็นไปได้ที่จะตั้งชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา
2. วิธีการสอน และเนื้อหาที่สอดคล้องกับความต้องการของสมาชิก


รายชื่อผู้สนใจจ้า

1. ม่าม้าธี แอนด์ กาหนาฉ่าย
2. แม่กิต แอนต์ มีตังค์

ค่าใช้จ่าย ไม่มีจ้า แบบว่าใครอยากหม่ำอะไร ก็จ่ายตามจริงเลยจ้า
สนใจคะ แต่กรีนไลฟ์ ฟิตเนส อยู่ตรงไหนคะ ไปยากหรือเปล่าแบบว่าบ้านอยู่ตะเข็บกรุงเทพหน่ะ จะไปถูกปะ
เพิ่งเข้ามาดูน่าสนใจนะคะ ว่าแต่จะมีอีกครั้งเมื่อไหร่คะ
แม่อ้อ น้องคุง ป๊าติ่ง น่าจะไปได้นะคะ เด๋วขอเฟิร์มอีกทีเน้อพี่ธี
คุณสมบัติผู้เข้าร่วม ถ้าเป็นประเภท ไม่ค่อยได้ แต่คิดว่าได้ อยู่ประเภทไหนคะ กร๊ากกก พูดเล่นค่ะ ไม่ได้ช่วยอะไรเลยเนอะ
จริงๆภาษาอ้อก็พอถูไถได้ เพราะมันจำเป็น แต่ก็พูดกับลูก กับหมากับแมว ไม่เคยได้พูดกับฝรั่งที่ใหนเลย ถ้าที่บ้านนี่เก่งสุดแล้วค่ะ เพราะอาม่าอากง พูดไม่ได้เลย (คุณตาพูดได้แต่ไม่ได้อยู่กับคุณตา)คุณสามีนีไม่ต้องพูดถึงเรียนมาด้วยกันไม่เคยได้ดีกว่า D เลย

ที่พี่ธีสรุปมา ตามนั้นค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าถ้าแบ่งตามอายุจะได้รึเปล่า กลัวจำนวนแต่ละกลุ่มไม่มากพอ หรือไม่มี แล้วช่วงอายุควรจะอยู่ช่วงใหนคะ ส่วนความคาดหวัง จริงๆก็คาดหวังว่าจะพัฒนาภาษาของเราและลูกได้ แต่ไม่ได้ตั้งความหวังไว้สูงเพราะรู้ว่า แต่ละครอบครัวเอาลูกมาด้วยต้องกระจองอแงอยู่แล้ว แค่ได้มาเจอกัน เห็นลูกเล่นกันก็มีความสุขแล้วค่ะ

อยากช่วยกิตกับพี่ธีเหมือนกัน แต่อยู่ตจว.ไปลำบาก ถ้ามีอะไรพอให้ทำได้บอกกันได้ค่ะ
สนใจค่ะ ขอลงชื่อไว้ก่อนค่ะ

นุ้ยจ้า แม่น้อง Zen
พี่ธี อีดไม่ไหวคะ ถ้าจัดคอร์สมาเรียนทุกเสาร์หรือทุกอาทิตย์ มันอยุ่ไกลคะ พักแถวรามคำแหง
อีดชอบแบบว่าพ่อแม่มาเจอกันคุยกันเป็นอังกฤษกันเองช่วยกันแก้ไขช่วยกันเจียระไน โดยการฝึกแบบธรรมชาติดีกว่า การให้เจ้าของภาษามาสอนรู้สึกเป็นวิชาการมากกว่า อยากให้เป็นธรรมชาติเหมือนภาษาไทยเรามาเจอกันคุยกันอะไรก็ได้แลกเปลี่ยนกันเป็นอังกฤษหรือจีนก็ได้ จะติดขัดพูดไม่ออก อยากให้แสดงออกมาก่อนโดยไม่อายในการพูดคะ (ความเห็นส่วนตัวคะ แบบไม่ว่าไม่งอนนะเจ๊)
วันเสาร์นี้ 26 ไปไม่ได้ ถ้าเป็น 11 กค. โอเคเลยจ๊ะ
โอ๊ะโอ... แย่จัง ไปร่วมด้วยไม่ได้อ่ะครับ บ้านอยู่ใกล้แท้ ๆ เพราะต้องไปต่างจังหวัดกันทั้งครอบครัวเลย
พีีธี แบบนี้คนอยู่ไกลก็แห้วนะสิ ฮื้อๆๆๆๆ
ช่ายๆ พี่ดา
งวดนี้ขอบายค่ะ กะว่าจะกลับ ขก ค่ะ ไว้โอกาสหน้าค่ะ พี่ธี

เห็นด้วยกับ กิจกรรมข้อ2 ค่ะ เป็นพื้นที่ของครอบครัว 2-3 ภาษา ที่มีอุดมการณ์เดียวกันในการเลี้ยงลูก เป็นพื่นที่ที่ พ่อแม่ลูก แต่ละครอบครัว มาแชร์กัน...เห็นด้วยกับพี่อิ๊ดด้วยค่ะ เป็นไปแบบธรรมชาติ ค่อยๆ ขัดเกลากันไปค่ะ
เวปไซด์ ของ กรีนไลฟ์ ฟิตเนส นะค่ะ

http://www.greenlifefitness.ob.tc/#

http://s883.photobucket.com/albums/ac39/yankeeroj/
ขอบคุณนะคะ อยู่ไกลมากคะ บ้านอยู่มีนบุรี คนละฝั่งเลยคะ ขับรถไปเองคงจะหลงแน่ๆ เลย คราวหน้าใกล้ๆ คงจะได้เจอกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service