เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ พ่อมือใหม่ หรือสมาชิก ช่วยวิจารณ์ การ์ตูนเด็ก บาร์นี่ (Barney) ให้ฟังหน่อยได้ไหมค่ะ ซื้อมาให้ลูกพอลดูแล้วคิดว่าดี และเค้ากำลังชอบมากเลย ยาจะเลื่อกซื้อเฉพาะ DVD แบบ บรรยายภาษาอังกฤษอย่างเดียว ให้ลูกพอลดู เดี๋ยวนี้เค้าพูดได้และฟังได้ (เค้าเข้าใจ ~80 - 90 % และโต้ตอบได้)

Views: 1022

Reply to This

Replies to This Discussion

ความคิดดิชั้นนะค่ะ Barney ก็ดีค่ะ แต่ลักษณะคำพูด คำศัพท์ที่ใช้จะเหมือนเป็น play group เด็กๆมาเล่นด้วยกัน
ในขณะที่ Caillou จะเป็นคำที่ใช้ในบ้าน ในชีวิตประจำวัน ถ้าเราดูไปด้วยเราก็ได้คำมาคุยกะลูกในชีวิตประจำวันค่ะ แต่ที่บ้านก็ให้เด็กๆดูทั้งสองเรื่องเลยค่ะ :D
ส่วนตัวดิฉันก็ชอบบาร์นี่นะค่ะ เพราะให้ลูกดูตั้งแต่เด็ก อยากให้เค้าได้สำเนียง แถมยังมีเพลงสนุกๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ...แต่ดิฉันจะจดเนื้อร้องและฝึกร้องเพลงๆนั้น(ที่คิดว่าจะใช้กับลูก เช่น เวลาแปรงฟัน ก็จะร้องเพลง brush your teeth) ในความคิดดิฉันแล้วลูกสนุกกับการดูและฟังเพลง แต่ลูกจะไม่สามารถต่อยอดได้เหมือนคุณพ่อมือใหม่กล่าว..คือ เค้าจะไม่เคยตั้งคำถามกับเราคะ..
"ถ้าจะให้ดูบาร์นี่ ผมว่าหลังจากดู mommy and me ให้ข้ามไปดูคายุ กับ บลูคลู หรือ wonder pets จะได้ประโยชน์มากกว่าครับ"

"Little Einsteins, The Big Blue House, Leapfrog"

ลูกพอลเคยดู หมดแล้วค่ะ เห็นด้วยค่ะ ว่า ดี ดี ดี (เบิ้ล สาม เลย) ลูกของยา ก็ได้การ์ตูนเด็กเหล่านี้หล่ะค่ะ ที่คอยชักนำให้สนใจภาษาอังกฤษ แต่จะให้ดียิ่งขึ้น (เหมือนที่คุณพ่อ คุณแม่หลายๆท่านแนะนำหล่ะค่ะ) เราควรจัดหาเวลาร่วมดูกับลูกและค่อยๆแนะนำลูกไปด้วยกัน ถึงสิ่งไหนที่ควรและสิ่งไหนที่ไม่ควรหล่ะค่ะ นับว่าไม่เสียดายเลยกับเงินที่ซื้อไป และเวลาที่เสียไปเพื่อลูก เพราะนี่เป็นการลงทุนที่ดีและคุ้มค่า ที่เราสามารถให้กับเขาไว้ได้ และจะติดตัวเขาไปตลอดค่ะ วันหนึ่งเมื่อเขาโตขึ้นมา และรู้ว่าเราได้พยายามช่วยในการสร้างเขาขึ้นมา จนเขาสามารถเป็นผู้ใหญ่ที่ยืนอยู่ได้บนโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน เขาคงจะแอบชื่นชมในความเป็นพ่อ แม่ ที่ตั้งใจของเราหล่ะค่ะ (หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะอนาคต เราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้) ยาขอแต่เพียงว่าจะทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อเขา (ยาคิดไปเองค่ะว่า ดีที่สุดแล้ว)"คนดีที่หนึ่งของแม่" ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลายนะค่ะ ให้พยายามทำให้ดีที่สุด (ตามแต่กำลัง, ความสามารถ, และความหนักของกระเป๋าเงิน,...)เพื่อเขาคนนั้นของเรา พูดเหมือนนิยายน้ำเน่าไปไม๊ค่ะ อิ.. อิ.. ต้องขอบคุณ คุณนิ แห่ง www.babekiddy.com ที่คอยช่วยแนะนำและจัดหาการ์ตูนเด็ก ใหม่ๆ มาให้ใช้บริการเสมอๆ (เอ๊ .. แล้วมันเกี่ยวกันตรงไหนหว่า... อิ.. อิ.. งงตัวเอง !)
ลูกชายก้อชอบบาร์นีย์เหมือนกันค่ะ.... เพิ่งให้เค้าเริ่มดู เลยเริ่มจากบาร์นีย์ก่อน ใครมีตอนที่น่าสนใจบอกด้วยนะคะ เพิ่งมีไม่กี่แผ่น...
ลองดู ที่ร้านคุณ นิ ซิค่ะ ที่ www.babekiddy.com ตอนนี้มี 70 กว่าแผ่นแล้วนะค่ะ เห็นเพิ่งมีแผ่นใหม่มาลงอีกนะค่ะ กำลังสั่งซื้ออยู่ค่ะ (แผ่นใหม่ล่าสุดอ่ะค่ะ)คาดว่าจะได้เร็วๆนี้อะค่ะ ยา คอยติดตามและสะสม ดีวีดี ใหม่ๆ เพื่อลูกเสมออ่ะค่ะ เพราะคิดว่าเป็นการลงทุนเพื่อเขา แบบไม่หวังผลตอบแทนค่ะ เพราะ เขาเป็น "เบอร์ดี้" ของ ยาค่ะ ("หนึ่งในใจคุณ")อิ ... อิ...
บาร์นี่ให้ข้อคิดที่ดีค่ะ และสอนในหลายๆเรื่องด้วยค่ะ
ลูกสาวก็ดูค่ะ และก็ชอบมาก แต่ตอนนี้อยากได้รวมเพลงของบาร์นี่
เข้าในมือถืออ่ะ จะทำอย่างไงดี พอจะทราบไม่ค่ะ
thachanok.l@hlt.co.th
tha_thachanok@yahoo.co.th
ที่บ้านของดิัฉันซื้อบาร์นี่ทุกชุด ลูกสองคนดูมาปีกว่า เท่าที่สังเกตคือ ลูกชายสองคนปรับตัวกับโรงเรียนดีมาก ไม่ร้องไห้ ไม่ตกใจเวลาไปโรงเรียน เพราะกิจกรรมที่โรงเรียนจะคล้ายๆกับเด็กๆในเรื่องบาร์นี่ ทำให้ลูกมีทัศนคติที่ดีกับโรงเรียนว่าเป็นเรื่องสนุกที่จะได้ไปเล่นและำทำกิจกรรมกับเพื่อน เมื่อถึงเวลาก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ดิฉันดูกับลูกไปด้วย ยังอาศัยกิจกรรมหลายอย่างมาทำเล่นกับลูกที่บ้าน

พอลูกเรียนอนุบาล ๒ ดิฉันจะใช้ดีวีดี Leap Frog มาต่อยอดเรื่อง Phonics กับลูก และมีตอนหนึ่งที่เกี่ยวกับการนับ ก็นำมาใช้ด้วย ระหว่างนี้ลูกจะดูสลับกันระหว่างบาร์นี่กับ Leap Frog ทำให้ภาษาอังกฤษและการเรียนก้าวหน้าหลายด้าน

เราไปเจอ ดีวีดี Baby Brainy ช่วงนี้ ก็เลยซื้อมาบางตอน คำอธิบายและเนื้อเรื่องของ Baby Brainy หลายๆตอน ดิฉันก็เอามาต่อยอดสอนลูก เช่น ตอนที่ลูกเรียนเรื่อง Shape เรื่องเครื่องดนตรี หรือ สัตว์ ก็เอามาเปิดแล้วให้ลูกดู ทำให้ลูกเข้าใจที่ตัวเองเรียนมาจากโรงเรียนมากขึ้นค่ะ

ตอนนี้เราเริ่มแนะนำ เรื่อง Magic School Bus ให้ลูก แม้ว่าเนื้อหาจะยากไปสักนิด และพูดเร็ว เหมาะกับเด็กประถม แต่ตอนนี้ลูกดูซ้ำกันบ่อยๆ และมีคำถาม อยากรู้เรื่องที่ Magic School Bus นำเสนอ เช่น วงจรชีวิตของมด หรือ เรื่องผึ้ง เรื่องเสียง เป็นต้น เราก็เอาเรื่องนี้มาต่อยอดการเรียนเพิ่มเติมใน youtube บ้าง สารานุกรมบ้าง เป็นการสอนแบบ Project Approach ไปในตัว ถือว่า ได้ทั้งภาษา วิทยาศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ไปในตัว

เท่าที่สังเกต ลูกคนโตตอนนี้เรียนอนุบาล ๓ เขาจะชอบแบบนี้มากค่ะ แต่คนเล็กกำลังจะเข้าอนุบาล ๑ เขาจะไม่สนใจแบบนี้ เพราะยากเกินไป เขายังสนุกกับบาร์นี่ และ Leap Frog และ Baby Brainy อยู่ค่ะ เพราะเหมาะกับวัยของเขา

เรื่องอื่นๆ ดิฉันไม่ได้ให้ลูกดูค่ะ เพราะไม่รู้จัก

แบ่งปันให้ฟังนะคะ เผื่อเพื่อนๆที่มีลูกวัยใกล้ๆกับดิฉันจะได้ลองปรับใช้ดู เด็กแต่ละวัย และแต่ละคนอาจจะจริตไม่เหมือนกัน ไม่ต้องยึดติดก็ได้ค่ะ
ลูกชายก็ชอบบาร์นี่ค่ะ

ตอนนี้ลูกสองขวบคะ ร้องเพลง I love you ได้ และเข้ามากอดและหอมแม่ พ่อ พี่ คุณย่า ยิ้มแก้มบานกันทั่วหน้าคะ ไม่ได้ให้ลูกดูมากคะ เลือกแค่บางตอน เช่น alphabet soup คะ ลูกชอบร้องเพลง abc ได้จนจบ พ่อแม่ happy 

 บางครั้งให้เล่านิทานบาร์นี่แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้คำศัพท์ยากนะคะเพราะเนื้อหาไม่ค่อยสนุกสุ้kittyไม่ได้แต่ลูกของเราเราสอนแบบสนุก นับเรือ นับรถ ระบายสี บาร์นี่ที่print จากnet สอนนับสอนรูปทรงได้ น่ารักกว่า คายุคะ

แต่ลูกก็รักคายุนะคะ เค้าจำเนื้อเรื่องได้บางตอน---แน่นอนคำแรกที่เรารู้ว่าลูกจำได้คือการตะโกน daddy mommy คายุพูดบ่อยมาก เพราะใช้ไฟล์  mp3ให้เค้าฟังมานานมากแล้ว เค้าชอบระบายรูปครอบครัวคายุคะ แต่ไม่ชอบดูคงเพราะดำเนินเรื่องเร็วเกินไปสำหรับลูกเรา รออีกหน่อยได้คะ ส่วนตัวคิดว่าคายุให้ข้อคิดและคำศัพท์ดีมากและดีกับพ่อแม่แต่อาจจะมากไปสำหรับเด็กสองขวบคะ

 ส่วน mommy and me เคยชอบมากเพราะมีพี่มาเต้นด้วยตอนนี้พี่เหมือนจะเป็นสาวแล้วไม่เต้นด้วยน้องก็ลืมๆ ไปคะ สรุปว่าดีทุกอย่างเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับลูกดีที่สุดคะ มีความสุขกันทั้งครอบครัว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service