เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เจ้าคุงตอนนี้ 2.5 ขวบค่ะ สอนมาได้ประมาณ 7-8 เดือน  เค้าออกเสียงไม่ค่อยชัดเลย มีแม่คนเดียวที่ฟังรู้เรื่อง อย่างเสียงท้าย s ไม่เคยออกได้เลยค่ะ ตอบ yes เป็น yeah ตลอด เสียง st ไม่ต้องพูดถึง เสียง k กับ t ได้บางคำ อย่าง book, look ,it

ส่วนบางคำก็ออกเสียงซะจนเพี้ยนค่ะ (สงสัยแม่จะออกให้ฟังจนเวอร์ไปหน่อย) อย่างคำว่า crocodile, smile ก็ออกเป็น crocodi-ol, smil-ol น้าเค้าฟังยังขำเลย แต่เราชักขำไม่ออก พยายามออกให้เค้าฟังชัดๆ แต่เค้าก็ไม่ค่อยพูดตามค่ะ เมินๆแล้วไม่ออกเสียงท้ายเหมือนเดิม เดี๋ยวว่าจะลงคลิปให้ดูบ้างค่ะ จะได้เห็นชัดเจนว่าออกเสียงยังไง ใครมีเทคนิคดีๆช่วยให้เค้าออกได้ชัดบ้างไม๊คะ หรือให้ยอมพูดตามก็ยังดี

Views: 102

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องซีก็เป็นเหมือนกันค่ะ ไปหา Special Education ของที่นี่มาแล้ว เค้าบอกว่าไม่เป็นไร แก้ได้โดยการฝึกหัดคำที่พูดผิดบ่อยๆหน่อย แต่อย่าไปบังคับน้องเค้ามากนะค่ะ ให้ทำเหมือนเล่นเกมส์ ให้รางวัลเค้าเวลาที่เค้าพยายามที่จะพูดออกมา (ของแพทให้สมุดเค้าเล่มนึงไว้สำหรับติดสติกเกอร์ พอพูดออกมาคำนึงก็ให้เค้าเลือกสติกเกอร์แล้วก็ติดของเค้าเอง แค่นี้น้องซีก็สนุกแล้วก็อยากจะพูดอีกฝึกอีกแล้วค่ะ) ได้ไม่ได้อย่าพึ่งไปซีเรียสกับมันจนเกินไป เพราะจะทำให้หงุดหงิดและหมดกำลังใจกันเปล่าๆ ที่สำคัญคือผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี พูดให้น้องเค้าฟังบ่อยๆด้วยค่ะ

คำที่ออกเสียงกล้ำ อาจจะยากสำหรับน้องเค้าซักนึดนึงในตอนนี้ ค่อยๆฝึกคำที่ขึ้นต้นหรือลงท้ายด้วย S F Ch Sh K T ก่อนนะค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณแพท จะพยายามต่อไป สู้สู้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service