เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครเริ่มสอนภาษาอังกฤษั้งแต่ลูกอายุต่ำกว่าหกเดือนบ้าง

อยากทราบพัฒนาการของเพื่อนๆที่เริ่มสอนสองภาษากับลูกตอนอายุต่ำกว่าหกเดือน ว่าเค้ามีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ตอนนี้วาวาอายุ9เดือนกว่าแล้ว เริ่มสอนสองภาษาตั้งแต่อายุสามเดือนกว่าได้ จะว่าไปเราก็อ่านสองภาษาตั้งแต่ลูกอายุสองเดือนได้ ตอนนั้นมักจะร้องเพลงกล่อมลูกเป็นภาษาอังกฤษ พอสามเดือนลูกจ้องปลาตะเพียนเก่งขึ้นก็นับเลขเป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง(นับปลาตะเพียนที่ลูกจ้องให้ฟัง)พอสี่เดือนคอเริ่มแข็ง พาเที่ยวรอบบ้านก็พูดคำศัพย์สิ่งของต่างๆที่เห็นให้ลูกฟัง จากนั้นต่อๆมาก็อ่านนิทานภาษาอังกฤษ และพูดประโยคต่างๆเวาลาทำกิจวัตรประจำวันกับลูก ลืมบอกไปว่า แม่เลี้ยงลูกfull time ก็เลยพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบางช่วง โดยส่วนใหญ๋ก็จะพูดอังกฤษกับลูกแต่ไม่ได้ตลอดเวลา ส่วนพ่อเค้าจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกน้อยกว่าเรา เพราะบางทีเค้าก็อยากเล่นกับลูกแบบภาษาไทย  เลยอยากรู้็ประสบการณ์เพื่อนๆบ้าง เพราะเวลาเริ่มสองภาษากับลูกเร็ว บางทีก็ท้อเหมือนกันเพราะลูกยังพูดไม่ได้ ไม่เหมือนกับคนที่สอนลูกตอนเริ่มพูดได้บ้างแล้วดูว่าลูกมีพัฒนาการอย่างไรได้เร็วกว่า เวลาอ่านเจอพัฒนาการของลูกคนอื่นๆว่าพัฒนาการเดือนที่เท่าไหร่แล้ว เป็นไงบ้าง อิจฉาจัง เพราะเราไม่รู้จะนับยังไงดีเลย ขอกำลังใจจากเพื่อนๆด้วย ตอนนี้ที่วาวาพอจะดูว่าฟังคำสั้งภาษาอังกฤษของเราออกก็ตอนที่เราพูดว่าwould you like some water?เค้าจะทำท่ากระตือรือร้นแบบว่าอยากกินน้ำมาก ถ้าเราพูดประโยคนี้แล้วเหมือนเค้ารู้ว่าจะได้กินน้ำ แล้วก็มีคำสั่งว่าclap your hands. ,take off your clothes., it's time to take a bath., และประโยคชีวิตประจำวันอื่นๆบ้าง เวลาเจอคำศัพย์ใหม่ๆดูว่าเค้าจะตั้งใจฟังเป็นพิเศษ
 ถ้าใครมีขอแนะนำอะไรด้วยก็ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ แล้วถ้าใครเริ่มสอนสองภาษากับลูกใกล้เคียงกับลูกเรา เราอยากคุยด้วยมากเป็นพิเศษเลย จะได้ปรึกษากันได้ไง ขอบคุณนะคะ

Views: 877

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอนนี้ลูกชาย น้องอาร์นี่ก็ได้เพิ่งได้ 3 เดือนคะ เริ่มพูดตั้งแต่อยู่ในท้อง แล้วก็พูดต่อมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ full time เพิ่งจะเริ่มจริงจังมากก็ตอนนี้แหละ จะเข้าสี่เดือน ก็หาเพลงเด็กๆ ง่ายเปิดให้ลูกฟังแล้วก็ ร้องเล่น กับลูกไปด้วย แต่ว่าอย่างที่คุณแม่น้องวาวา บอกแหละคะ เราก็ไม่รู้เค้าจะเข้าใจหรือป่าว ก็พูดกลอกหู ไปทุกวันฟังบ้าง ร้องไห้บ้าง ง่วงบ้าง ตามธรรมชาติของเด็ก บ้างที่สอนนับเลขเป็นภาษาอังกฤษ ก็หลับไปซะงั้นแหละ เด็กหนอเด็ก เราเป็นพ่อเป็นแม่ ต้องพยายามกันต่อไปนะคะ แต่น้องวาวา ก็ใกล้จะพูดได้แล้ว คงได้ยิน เรียก mom เร็วๆ นี้ ส่วนของเรารอไปอีกนานนนนนนน
เริ่มแบบงูๆปลาๆตอนสี่เดือนคะ แต่เริ่มแบบมีหลักการตอน7เดือน ตอนนี้น้องสองขวบแล้วคะ
จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ ถ้าเป็นแม่ฟูลไทม์แล้วพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอด ภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาแม่คะ ไม่ใช่ภาษาที่สอง ถ้าคุณพ่อให้ความร่วมมือนะคะ ให้คุณพ่อฝึกดีกว่าคะ
อยากจะให้คุณพ่อเค้าพูดภาษาอังกฤษกับลูกนะคะ อยากให้เค้าสอน แต่พอเราบอกว่าต้องพูดกับลูกตลอด อย่างน้อย 3 ปี เค้าไม่เอาคะ เค้าอยากแสดงความรักกับลูกแบบภาษาไทยเค้าว่ามันทราบซึ้งกินใจกว่า เราก็ เอา ตามใจ อย่างที่บอก ภาษาอังกฤษคงเป็นภาษาแม่ แน่แล้วแหละ
case ใกล้เคียงกันเรย...เริ่มตอนลูก 6 เดือนค่ะ ตอนนี้อายุ 9 เดือนกว่าเช่นกัน แต่อาจจะต่างกันตรงที่คุณแม่ปลายฟ้าทำงาน คนอื่นเลี้ยง(พูดไทย) คุณแม่ได้พูดอิงกะลูกวันธรรมดาไม่เกิน 2 ชม.กะวันหยุดทั้งวัน แต่เวลาอยู่กะลูกก็จะพูดอิงตลอดค่ะ...ผลที่ออกมาสังเกตุว่า ลูกจะเฉยๆเหมือนไม่เข้าใจเวลา่เราพูดกะเค้า เพราะเค้าได้รับความถี่ของอิงน้อยไม่เหมือนภาษาไทยที่เมื่อเค้าได้ยินจะสนใจฟังและทำตาม
จึงอาจเป็น case ที่ล่าช้าหน่อย แต่จะแชร์เผื่อเป็นประโยชน์ในมุมที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ(อิ อิ)

ตอนนี้ลูกอายุ 9 เดือน
- จะแสดงอาการหรือปฏิบัติให้เห็นเฉพาะคำที่เค้าได้ฟังบ่อยที่สุดแล้วจำได้ มีไม่กี่คำ คือ water, soup,clap hands,milk,lie down,sit up,fall dawn, wai(ไหว้), Bye bye, stop,kiss,come on,Pick-A-Boo น่าจะเท่านี้จริง
- ออกอาการไม่ชอบอยู่ใกล้คุณแม่ หากมีคนอื่น(ที่พูดไทย)นั่งอยู่ด้วยจะพยายามไปเล่นกับคนอื่นมากกว่า (เศร้าจัง)
- แต่ชอบดู DVD mommy@me, Baby Einstein(บางแผ่น) , Signing time ..อาจจะเป็นเพราะไม่เคยให้เค้าดู DVD ภาษาไทย
- ชอบฟังเพลงและโยกเต้น จึงเป็นจุดที่คุณแม่พอจะนำมาเรียกร้องความสนใจให้มาเรียนรู้ภาษาอังกฤษของลูกได้

ยังงัยมาแชร์กันบ่อยๆนะคะ จะได้เป็นแรงบันดาลใจไปด้วยกัน
จะเคสเดียวกับแม่อ้อยนะคะ พูดคนเดียวต่อไปนะคะ เดี๋ยวก็เห็นผล
เป็นกำลังใจให้คะ
เข้ามาเล่าพัฒนาการน้องบ่อย ๆนะค่ะ case เดียวกันเลยค่ะ น้องก็อายุเท่ากัน จะได้รู้ว่าพัฒนาการน้องเป็นยังไงบ้าง
ตอนนี้ลูกอายุ 5 เดือนครึ่งแล้วค่ะ เพิ่งจะเริ่มจริงจังก็เมื่อเดือนที่แล้วค่ะ บางทีคุยแล้วก็นึกไม่ออกว่าจะคุยอะไรดี แต่ก็พยายามพูดกิจกรรมที่ทำซ้ำๆ ไม่รู้ลูกจะเข้าใจรึเปล่า......ยังไงก็เป็นกำลังใจให้คุณแม่น้องวาวานะคะ
พูดธรรมชาติไปแลยครับ แต่ควรจะชี้ไปที่ของสิ่งนั้นเมื่อจะสอนคำใหม่ครับ
คิดถึง Dr เอ็กซ์ นะคะ เนี่ย หายไป นานเลยค่ะ น้องปันดี พูด เป็นต่อยหอยยังคะ
เอาคลิ๊ป มาชมหน่อยค่ะ
เหมือนกันเลยครับ น้องเพชร เกิด เมื่อมกราคม ปี 52 ผมได้หนังสือเล่ม 1 มาประมาณ เม.ย. น้องเพชรก็ 3 เดือนแล้ว ผมก็พูดกับน้องเค้าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เป็นภาษาอังกฤษ อย่างเดียว จนทุกวันนี้ ก็อายุ 1 ขวบ 5 เดือนแล้ว แต่เค้ายังไม่พูด แต่เวลาเราพูดด้วยเขาจะเข้าใจทั้งหมดแล้ว เช่น It's time to take a bath. Take off your top. Take off your pant. Raise your hands.Lift your leg. Where is a fish. bird.dog.cat. เค้าจะรู้ทั้งหมด แต่ยังไม่พูด พยักหน้า ส่ายหน้า ชี้นิ้ว อย่างเดียว ทำให้รู้สึกอึดอัด ผมเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนต้องเป็น และคิดว่า เมื่อไรจะพูดสักทีน้า อยากให้ลูกพูดเร็ว ๆ จัง พอผมได้อ่านเล่ม 2 เรื่องการส่งผ่านรอยต่อ ก็ทำให้ผมใจเย็นลงหน่อย ตอนนี้ ผมแนะนำให้ใช้ความถี่ มาก ๆ น้องเค้ากำลัง จำ ๆ ๆ เราต้องพูดให้เค้าฟัง บ่อย ๆ ๆ ครับ
เราเพิ่งเริ่มค่ะ ได้ 1 อาทิตย์เอง ตอนนี้ลูกสาวอายุ 5 เดือนแล้ว
แม่กำลังสะสมศัพท์ค่ะ พูดไปทำ sign ไปด้วย
รู้สึกว่าเค้าจะรู้จักแต่ Milk อย่างเดียวค่ะ
แม่ๆสู้ๆนะคะ
อย่าพึ่งท้อนะครับ
เพราะตอนนี้เท่ากับเป็นการเพาะคลังศัพท์ให้กับลูกครับ
ลูกสาวผม(น้อง IK ) ตอนอยู่ในท้องเปิดเพลงบรรเลง
ดนตรีไม่ถึงขนาดโมสาร์ท เป็นบรรเลงสบายๆ Easy Listening
กล่อมเขาตั้งแต่อยู่ในท้อง 6 เดือน เพลงสากลเพราะๆ มีเสียงร้องช้าๆ
ลูกชอบมาก มีปฏิกิริยาตอบรับเป็นจังหวะตามเสียงดนตรี
พอออกจากท้อง ปัจจุบัน 1 ขวบ 7 เดือน พอได้ยินเสียงเพลงที่เคยเปิดให้ฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง
กินข้าวอร่อยมาก นอนหลับอย่างมีความสุข ตื่นขึ้นมาสดชื่นแจ่มใส
วันใด ง่วงมากหลับ เพราะวิ่งเล่น เหนื่อยทั้งวัน อันนี้ไม่เปิดเพลงก้อได้
แต่ตื่นขึ้นมางอแงเล็กน้อย แต่ถ้าเปิดเพลงบรรเลงให้ฟัง หลับลึก หลับนาน
ประมาณ 2 ชั่วโมง-2ชั่วโมงกว่า จึงตื่นสดชื่น ไม่งอแง ยิ้มหวาน
พัฒนาการตอนนี้ เท่าที่สังเกตุดู พบว่า
1. เมื่อเราชี้ภาพหรือสัตว์ตัวเป็นๆให้เขาเห็น เราเรียกชื่อสัตว์เป็นอิงลิช ลูกจะตอบเป็นไทย เหตุผลเนื่องจากความถี่ของแม่พูดไทยและ Full Time กับเพื่อนบ้านใช้ไทยมากกว่า แสดงว่าเขาเข้าใจที่เราพูด แต่ความถี่ไทยมากกว่าจึงได้คำตอบเป็นไทย ตามที่ผู้ใหญ่บิ๊กเขียนบอกในเล่ม 1 ครับ
2. หมีแพนด้า ช่อง 3 อสมท ตอนที่ลูกหมีแรกเกิด แล้วเขาทำ Real TV มีเพลง ตั๊ด ตั๋ด ต๋า ตั๊ดดดด .....เปิดให้เขาดูช่วงเรื่องเล่าเช้านี้ ทุกวัน จนจบปรากฏว่า เมื่อเห็นหมีแพนด้าที่ไหน เขาเรียกว่า ตั๊ด ตลอด
ลูกตื่นแล้วครับ
ดูลูกก่อน ครับ
บ้ายบาย
Attachments:

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service