เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำค่ะ ลูกต่อต้านการใช้ภาษาอังกฤษม๊ากกก

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ เพิ่งรู้จักหนังสือเด็ก2ภาษาพ่อแม่สร้างได้ค่ะ กำลังพยายามจะทำตามแนวทางในหนังสือค่ะ แต่คุณแม่เองภาษาอังกฤษก็แย่ค่ะไม่ถนัดเลย ตอนนี้ลูกอายุ2ขวบ5เดือนแล้ว พูดเก่งแล้วค่ะใช้แต่ภาษาไทยมาตลอด เพราะฉนั้นเค้าจึงต่อต้านม๊ากกกก เวลาที่เราพยายามพูดศัพท์ภาษาอังกฤษ ไม่สนใจไม่พูดตาม รู้สึกท้อและหมดกำลังใจจะทำแล้วค่ะ แม้แต่คำว่า yes หรือ no น้องอัยย์ก็ไม่ยอมพูดค่ะ แม้ว่าเราจะพยายามสร้างเงื่อนไข เช่น อยากกินไอศครีม ก็ให้พูด icecream แล้วค่อยให้กิน เค้าก็จะกลายเป็นงอแงไปเลย ก็เลยเริ่มจะหมดแรงสู้แล้วค่ะ

Views: 633

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

ค่อยเป็นค่อยไป อย่าคาดหวังมากค่ะ เพิ่งเริ่มน้องอาจยังไม่ชิน พยายามต่อไปค่ะ น้องยังเล็ก เริ่มตอนนี้ง่ายกว่าตอนโตแน่นอนค่ะ
1 เน้นกิริยา เช่น eat, go, sit เอาง่าย ๆ สั้น ๆ ก่อน อย่าพูดยาว ๆ น้องจะงง
2 วลีสั้น ๆ ประกอบท่าทาง
3 หาตัวช่วยให้ลูกคุ้นเคย Eng อย่าให้ดูการ์ตูนไทยเลย เน้น Eng เท่านั้น ดู DVD และฟังเพลง Eng โดยคุณแม่ทำท่าทางชื่นชอบ สนุกสนานไปด้วย เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากมีส่วนร่วมกับเราค่ะ
4 อย่าลืมชม เวลาลูกพูด Eng ชมบ่อย ๆ ลูกจะมีกำลังใจพูดค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ และกำลังใจนะคะ จะพยายามค่ะ เพื่อลูก เพื่อลูก ท่องไว้ค่ะ ^___^
ทุกทางที่ทำมาหมดแล้วค่ะ. ลูกยังต่อต้านอยู่ พูดกับเขาเป็นอังกฤษมานานแล้วแต่ไม่ใช่opol เขาเข้าใจทุกคำที่เราพูดเลยค่ะแต่ต่อต้านจริงๆ พูดตอบเป็นประโยคอังกฤษด้วยเมื่อต้องการอะไรอย่างมากๆ. สงสัยต้องใช้ความอดทนกว่านี้มั้งเนี้ยเรา
สู้ ๆ นะคะ จูแนะนำว่าให้เป็นเราที่พูดไปก่อนนะคะ คือสมมติจะเอาเค้าไปอาบน้ำ ก็บอกเค้าว่า Let's take a bath/ shower. Soup yourself. brush your teeth.คือเราพูดให้เป็นธรรมชาติเราพูดเองเค้าจะเข้าในความหมายว่าคำที่พูดเนี่ยหมายถึงอะไรแล้วจูว่าเค้าคงจะเก็บคำศัพท์ไว้ในสมองถ้าเราทำทุกวันจูคิดว่าวันนึงเค้าต้องยอมรับได้นะคะ แต่อย่าไปบังคับเค้านะคะทำสบาย ๆ ถ้าคลังคำศัพท์เค้ามากพอจูคิดว่าเค้าคงจะพูดตามค่ะ ที่สำคัญคุณแม่อย่าท้อนะคะ สู้ สู้ ได้ผลยังไงบอกกันบ้างนะคะ
ขอบคุณมากๆนะคะ จะพยายามต่้อไปค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มพูดก่อนค่ะ โดยไม่คาดหวังว่าเค้าจะตอบ แต่บางทีก็นึกไม่ออกค่ะ เพราะแอนไม่เก่งอังกฤษค่ะ เข้าหม้อเข้าไหไปหมดแล้วค่ะ ก็พยายามหาความรู้เพิ่มเติมจากห้อง english club นี่แหละค่ะช่วยได้มากเลยทีเดียว คงต้องขอความช่วยเหลือจากท่านสมาชิกหลายๆท่านอีกเยอะนะคะ

ขอบคุณทุกๆกำลังใจค่ะ
เหมือนกันเลยค่ะ แต่ต่างกันที่ฟังรู้เรื่องแต่บอกกับเราว่ามาม่าไม่พูดอังกฤษนะพูดไทยเถอะ. สร้างเงื่อนตลอดค่ะ สำเร็จบ้างบางครั้ง. มีท่านไหนพอจะแนะนำเพิ่มช่วยด้วยค่ะ อยากให้ลูกเลิกต่อต้านสักที กลุ้มจัง
น้องต่อต้า่น คุณแม่อาจต้องเอาการ์ตูน เพลง กิจกรรมสนุกๆมาเป็นสะพานเชื่อมค่ะ....ทำให้สนุกและมีความสุข ผลลัพท์มันคุ้มค่าค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ กำลังพยายามสู้กับแรงต้านของลูกอยู่ค่ะ หลังจากผ่านมา 2 สัปดาห์ ตอนนี้มี 1 ประโยคที่ลูกยอมพูดค่ะ
ก่อนนอนจะขอให้เค้าหอมแก้มแม่ก่อนนอนค่ะ เค้าก็พูดตาม kiss me pls รู้สึกหัวใจพองโตมากค่ะ แต่ก็ยังคงมีอาการต่อต้านอยู่ แต่ไม่เป็นไรจะสู้ต่อไปค่ะ
เทคนิคของตัวเองนะคะ คือเปิด DVD ให้ดู เปิดไปเรื่อย ๆ แต่ต้องหาโอกาศมานั่งดูกับเค้าด้วยนะคะ ทำเป็นพูดตาม DVD แบบสนุกๆ เริ่มจาก DVD ที่มีเด้ก ๆ หรือการ์ตูน จำได้ว่าตอนลูกอายุขวบกว่า ๆ ให้ลูกดู Fairy land (เป็นการสอนภาษาอังกฤษแบบเทพนิยาย มีนางฟ้า และร้องเพลงสลับกับการสอน ตอนนั้นลูกติดมากเลยค่ะ) ส่วนตอนนี้สองขวบกว่า ลูกชอบ Mickey Mouse ลูกจะชอบดูอะไรซ้ำ ๆ เปิดแล้วเปิดอีก (จนบางครั้งคุณแม่เบื่อ) ลองดูนะค่ะ เป็นการแชร์ประสบการณ์แล้วกัน ส่วนร้านที่ซื้อเป็นประจำคือ www.taladboran.com (ตอนนี้อยากฝึกลูกเกี่ยวกับการออกเสียงแบบ Phonic และ Sight Word)
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ จะนำไปปฏิบัติตามนะคะ ตอนนี้น้องอัยย์ก็ชอบ mickey mouse เหมือนกันค่ะ แต่พอแม่พูดภาษาอังกฤษด้วยก็เดินหนีเหมือนเดิมค่ะ 555
เพิ่งเริ่มเหมือนกันค่ะ คนโต 4ขวบกว่าแล้วต่อต้านมากกกกกเหมือนกัน แรกๆเดินหนีไปเลยก็พยายามอดทน ท้อนะคะแต่จะไม่ถอย ทำมาประมาณ2อาทิตย์ ตอนนี้เริ่มดีขึ้นลูกเปิดใจรับมากขึ้น(ตอนนี้ยังใช้OTOLอยู่ค่ะ)เริ่มพูดโต้ตอบบ้าง เวลาแม่พูดก็เหมือนลูกจะเข้าใจทำตามถูกและมักถามเรากลับเป็นไทยว่าแปลว่า.......ใช่มั้ยแม่ แถมถูกต้องซะด้วย ก็ไม้ร้ว่าเข้าใจจริงๆหรือเดาเอากันแน่ 55 แต่ก็จะพยยามต่อไปค่ะ
เคยคุยกับคุณอ็อบกรณีน้องโตแล้วเค้าแนะนำให้หาแรงจูงใจค่ะ .......... พยายามต่อไปนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้สู้ สู้เพื่อลูกกันค่ะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ หัวอกเดียวกันนะคะ ลูกต่อต้านเนี่ยค่ะ ใช้ระบบ OTOL เหมือนกันค่ะ บางครั้งเหมือนลูกฟังเข้าใจแต่ยังคงตอบกลับเป็นภาษาไทยอยู่เหมือนกันค่ะ ปัญหาอีกอย่างคือตัวคุณแม่เองก็ไม่เก่งอังกฤษด้วยสิคะ จะพยายามต่อไปค่ะ สู้เพื่อลูกกันนะคะ สู้ไปพร้อมๆกันนะคะ เอาใจช่วยเช่นกันค่ืะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service