เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีลูกซนและดื้อ รู้มากเหมือนเราบ้างค่ะ

ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ เพิ่งเข้ามาเล่น ยังไม่ค่อยเป็นค่ะ ตอนนี้ลูกชายคนโต 2 ขวบ 10 เดือนชื่อ ตินติน เข้าอนุบาลแล้วค่ะ ซนและดื้อมาก ปัญหาเยอะแยะ เลิกกินขวดนมแล้วก้อให้ดูดจากกล่องดูดช้ามาก ข้าวก้อต้องป้อนกันอยู่นานจนคุณแม่หงุดหงิด เล่นของเล่นก้อไม่เก็บ เหนื่อยใจค่ะ ลูกชายคนเล็กเพิ่งจะ 5 เดือน ชื่ออ๊อกเต็ป ยังน่ารักค่ะ ยังไม่ออกลาย กินนมแม่อยู่หลังๆนี่ให้กินกล้วยน้ำว้า อึออกวันเว้นวันแล้วเมื่อก่อนทุกวันเลย ดูเค้าทรมานค่ะ มีใครมีลูกซนและดื้อ รู้มากเหมือนเราบ้างค่ะ

Views: 1928

Reply to This

Replies to This Discussion

ลูกชายก็กำลังเข้าช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อแบบนี้เหมือนกันค่ะ เค้าเพิ่งจะมาดื้อและต่อต้านมาก ๆ ตอนเข้า 4 ขวบนี่เองค่ะ
คุณครูที่โรงเรียนบอกว่า เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่จะมีหลาย ๆ ช่วง ต้องใจเย็น ๆ มาก ๆๆๆๆ
เรื่องเก็บของเล่น ต้องใจแข็งค่ะ คุณแม่ต้องเด็ดขาดให้เห็น ถ้าไม่เก็บจะเอาใส่ถุงขยะไปทิ้ง ถ้าเค้าไม่เก็บ เก็บใส่ถุงดำให้เห็นเลย แล้วเอาออกไปนอกบ้าน บอกว่าเอาไปทิ้งขยะ แล้วก็เอาไปซ่อนให้เค้าไม่เห็นสักอาทิตย์สองอาทิตย์ ถ้าเค้าถามถึงให้ถามเค้าว่า เกิดอะไรขึ้น หนูจำได้มั้ย และเพราะอะไร แล้วก็ค่อย ๆ สอนเค้าทุกวัน ทุกวันค่ะ ใจเย็นบวกกับเด็ดขาดเข้าไว้นะคะ
อูโน่ก็กำลังเลิกขวดนมค่ะ กินน้อยลงเหมือนกันค่ะแต่อาศัยแถมนมเปรี้ยวเป็นบางมื้อค่ะดูดหมดจนกล่องยุบเลยค่ะ อายุ2ปีขึ้นไปแล้วนมจะเป็นแค่อาหารเสริมค่ะ วันละ16-24ออนซ์ก็พอค่ะ พอดีกำลังอ่าน Real Parenting เค้ามีวิธีฝึกนิสัยการกินที่ดีให้ลูกตามนี้เลยค่ะ
1. กินอาหารคาวมื้อหลัก งดดู tv ของเล่นถ้าสามารถนั่งกินอาหารร่วมกับสมาชิกครอบครัวเป็นเวลา
2. เวลาไม่ควรเกิน 30นาทีค่ะ เก็บอาหารทันทีไม่มีบ่น และไม่โกรธถ้าลูกกินน้อย ห้ามเสริมด้วยการเพิ่มปริมาณนมหรือขนมเพื่อชดเชยการกินข้าวน้อยนะคะ ไม่งั้นน้องจะรอแต่ขนมค่ะ
3. ให้ลูกทานเองค่ะระบบ2ช้อนค่ะ หนึ่งช้อนเราป้อนอีกหนึ่งลูกทานเองอาจหกบ้าง อย่าได้แคร์ค่ะ เค้าจะทานได้มากขึ้นคุ้มค่ะ
4. อาจให้เค้ามีส่วนร่วมในการเลือกอาหาร สัก2-3อย่างหรือเพิ่มโอกาสให้เค้าทำเองค่ะ ยังไงฝีมือเค้า เค้าต้องคิดว่าอร่อยกว่าแม่แน่ๆค่ะ
5. เพิ่มความหลากหลายของอาหารและสีสันด้วยแม่พิมพ์ดาวสัตว่์ ดอกไม้ ไข่เจียวรูปดาวอาจอร่อยกว่าไข่เจียวทั่วไปก็ได้ค่ะ
6. งดขนม ของหวาน ช็อคโกแลตแทนอาหารคาวมื้อหลัก ให้ลูกมีโอกาสหิวค่ะ ต้องใจแข็งมากๆค่ะ ชมเค้าเยอะๆค่ะ

นำ้หนักโดยเฉลี่ยนะคะ ใช้กับเด็ก 1-10ปีค่ะ
เด็กหญิง 7+(2 x อายุ) เด็กชาย 8+(2 x อายุ)
จะได้ค่านน. กลางๆ +/- 2 Kgs เป็นเรื่องปกติค่ะ

อย่าให้ค่านิยมว่าเด็กอ้วนน่ารักและแข็งแรงนะคะ แล้วเด็กนน.ปกติเป็นเด็กผอมเกินไป ทางที่ดีเดินสายกลางค่ะ ^.^
thank you จ้า เดี๋ยวจะลองดู แต่นายนี่นั่งบนเก้าอี้ตัวเองก็จะปีนลงน่ะสิ เคยอ่านหนังสือฝรั่งเค้าก็ให้อดเลยจนกว่ามื้อต่อไป แต่นายคนนี้ก็สามารถนะ จนแม่ใจอ่อน พยายามให้กินนม แต่สงสัยต้องลองอดทนใหม่แล้วหล่ะ

ตินติน หนัก 15 กก 3 ขวบ เดือนกรกฏานี้ค่ะ เรื่องนม เหมือนกันเลย ถ้านมเปรี้ยวนะ ดูปรู๊ดเดียวหมดกล่อง ไม่รู้แทนกันได้ป่าว ดัชมิล ต้องรสสตอเบอรี่ด้วยนะ
โอ้โห้ ยังไม่3ขวบหนักตั้ง15กิโล คุณแม่ยัีงกลุ้มใจเรื่องลูกกินยากอีก sunday3.6หนักยังไม่เท่าน้องเลย สงสัยแอนต้องรีบไปโด๊ปลูกก่อนดีกว่า
วิธีนี้ดีมากเลยค่ะ ตอนนี้น้องซีเริ่มจะนิสัยเสียอยู่เหมือนกัน เพราะคุณยายมาพักอยู่ด้วย แล้วคุณยายชอบตามป้อน กลัวหลานทานไม่เยอะ ซึ่งพอป้อนให้เค้าก็ทานได้เยอะกว่าปกติ แต่ปกติแต่ก่อนเค้านั่งทานเองได้ เดี๋ยวนี้มีป้อนกันที่หน้าทีวี กลุ่มเหมือนกัน แต่ทำอะไรไม่ได้ บอกแม่ไปเดี๋ยวแม่ก็งอนพาลไม่สนใจหลานไปเลย เลยต้องทนไปก่อน รอให้แม่กลับแล้วค่อยฝึกลูกกันใหม่ค่ะ
ลูกชายดื้อเหมือนกันค่ะ จะสองขวบแล้วแต่ไม่ชอบทานข้าวกินทีต้องตามป้อนค่ะ โดยเฉพาะอาม่า คือแต่งงานมาอยู่บ้านสามีค่ะ แม่สามีคืออาม่ากลัวหลานกินข้าวได้น้อยก็คอยตามป้อนทีละเป็นชั่วโมงได้ เราก็บอกว่าถ้าเขาไ้ม่กินแล้วก็พอไม่ต้องป้อนรอให้เขาหิวจริง ๆ คือป้อนแล้วไม่ค่อยทานนานเกินก็เก็บเลย แต่พอเราเก็บอาม่าก็เอาไปป้อนต่อ กลุ้มจัง ไม่อยากขัดใจกลัวจะน้อยใจ สามีก็เข้าใจบอกแม่ก็ไม่เชื่อ คนแก่ดื้อเอาการนะค่ะ
หัวอกเดียวกันค่ะ แต่นี่แม่แพทเอง ขี้งอน ขี้ใจน้อยซะด้วยสิ
น้องซีไปโรงเรียน ตอนเที่ยงทานข้าวนิดเดียว แพทก็พูดเปรยๆไปว่าอยู่ที่โรงเรียนไม่มีใครตามป้อนให้นะ แต่เปล่าอะยายก็ยังตามป้อนให้อยู่ดี
น้องกันต์ไม่กินข้าวเวลาอยู่กะพ่อแม่ค่ะ ถ้าอยู่กะพี่เลี้ยงอ้าปากรอเป็นลูกนกเลย ไม่เข้าใจเหมือนกัน ตอนแรก ๆ เครียด หงุดหงิด ทำไมลูกไม่กินเนี่ย ตอนหลังชิว ๆ ตักให้กิน กินไปสองคำบอก done โอเค ได้จ๊ะ อิ่มแล้วใช่มั้ยลูก เก็บเลย

มีอยู่วันนึงพาไป กทม อยู่นอกบ้านทั้งวัน ถึงเวลาเค้ากินข้าวกันคุณเธอไม่กิน พอคุณเธอหิว ไม่มีอะไรกิน พอตกมื้อเย็น กับข้าวมาเสิร์ฟปุ๊ป น้องกันต์ตาโต บอกหม่ำ ๆๆๆ ตักข้าวใส่ปาก กลืน แทบไม่เคี้ยวเลย เห้นแล้วก็ขำ เออ ถึงเวลาหิว คงกินเองแหละ ส่วนใหญ่เรื่องกินของเด็ก เด็กไม่ค่อยเครียดหรอก พ่อแม่นี่แหละเครียดมากกว่า
เมื่อคืนลองทำดูค่ะ ไม่กินข้าวเย็นใช่มั้ย แม่เก็บ พอเก็บแล้วก้อจะกินขนม ไม่ให้กิน นมก็ไม่ให้กิน เค้าก็ร้องไห้ จนหลับไปเลย ตื่นมาอีกที 5 ทุ่มบอกปวดท้อง เลยถามว่าเป็นอะไรลูก หิวข้าวใช่มั้ย ไปกินกัน ไม่รู้ควรรึเปล่า แล้วลงไปกินก็กินได้นิดหน่อย 8 คำได้ แล้วก็ไม่กินละ ไปนอนต่อ ตื่นเช้ามากินดีนะค่ะ แต่ต้องป้อนไปหลอกล่อไป ประมาณ ครึ่งชม. แล้วก็เล่นๆ นอนกลางวัน เมื่อกี้ตื่นมาถามว่าหิวมั้ย กินข้าวกัน ไม่ยอมกิน จะกินขนม งอแง เราก็ไม่ให้กิน ถามว่าถ้าไม่กินตอนนี้ต้องรอตอนเย็นเลยนะ เค้าบอกจะรอถึงตอนเย็น ต้องดูต่อไปค่ะ ได้แต่บอกตัวเอง แม่ต้องใจแข็งไว้
ของลูกชายจะให้ทานนิดหน่อย พอให้หายหิว แล้วจะได้หิวเวลามื้อต่อไปพอดี แต่เด็กเนี๊ยะเวลาเค้าหิวเค้าจะกินเอาอิ่ม ยุจะบอกเค้าว่าทิ้งไปหมดแล้วเหลือแค่นี้ ค่อยกินอีกตอนมื้ออาหารนะ แล้วถ้าไม่อยากปวดท้องอีก เวลาถึงมื้ออาหารก็ต้องกินให้อิ่มนะ
ไม่รู้จะแนะนำยังไงดี ขอเป็นกำลังใจให้ละกันนะค่ะ
น้องวินเองครับ ลูกชายก็อายุ2ขวบ7เดือนดื้อและซนมากเช่นกันค่ะ เล่นของเล่นก็ไม่ค่อยเก็บ (ไม่รู้ว่าทุกทีแม่คอยเก็บให้อยู่ประจำหรือเปล่าไม่รู้ ลูกชายเลยไม่เก็บเลย)ตอนนี้กำลังพยายามสอนให้ลูกช่วยเก็บก่อนค่ะ เก็บไปพร้อมๆกัน ส่วนเรื่องทานข้าวก็เป็นเหมือนกันค่ะ ทะเลาะกันเกือบทุกมื้อเลย ป้อนทีเป็นชั่วโมงเลย น้องวินน้ำหนักประมาณ11กิโลกว่าเองค่ะ เพราะนอกจากไม่ยอมทานข้าวแล้ว นมก็ไม่ค่อยจะทานด้วย ต้องบังคับกันทีเดียว ต้องให้เล่นจนเหนื่อยถึงจะยอมทาน เหนื่อยเหมือนกันเนอะ แต่ไม่ท้อค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service