เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หากภาษาอังกฤษของแม่ไม่ได้เลย แล้วพ่อก็ไม่เห็นด้วยกับการสร้างเด็กสองภาษาควรทำอย่างไร

ตัวแม่เองอยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะเป็นปมด้อยของตัวแม่เอง จึงไม่อยากให้ลูกมีปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษ  แต่พ่อซึ่งสามารถพูดได้กลับไม่เห็นความสำคัญ อยากให้เป็นไปตามธรรมชาติ ค่อยไปเรียนเอาตอนที่เข้าโรงเรียนแล้ว หรือตอนที่ลูกสนใจจึงจะสอน เคยคุยด้วยหลายครั้งแล้วเขาก็ยืนยันที่จะไม่สอน ซึ่งเป็นการกดดันตัวเองมากที่อยากจะให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาทั้งๆที่ตัวเองอังกฤษไม่ได้เรื่องเลย ควรทำอย่างไรดีคะ จะเริ่มต้นอย่างไรดี นี่อ่านหนังสือจบแล้วนะ ก็พูดภาษาอังกฤษกะลูกบ้าง  อย่างแนะนำให้รู้ว่าเรียกว่าอะไร ประโยคง่ายๆ ซึ่งลูกฟังก็ทำหน้า งง เหมือนกัน   ลูก 1 ขวบ 1 เดือน  ยังพูดไม่ได้คะ

 

 

Views: 467

Reply to This

Replies to This Discussion

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ น้องยังเล็ก มีโอกาสอีกมาก เรียนไปพร้อมลูกซิค่ะ ถือโอกาสที่เราฝึกไปพร้อมลูกเลย ค่อยเป็นค่อยไป ไปที่ละคำ เอาศัพท์รอบตัวเราก่อน สำคัญอยู่ที่ตอนออกเสียง ถ้าไม่มั่นใจ ก็ดูจากในเว็บที่ครูบิ๊กแนะนำไว้ หรือซื้อ วีซีดี เด็ก ๆ ตามที่แนะนำในหนังสือมาให้ฟังก่อน เราก็เพิ่งอ่านหนังสือได้ไม่นาน ตอนนี้ลูกก็จะ 5 ขวบแล้ว
ก็กลัวว่าจะสายไป แต่ก็ยังดี ไปเรื่อย ๆ ก็ให้พ่อพูดไทย แต่แม่พูดอังกฤษ แต่เนี้ยพ่อเค้าก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แย้งเรามาก ประมาณว่า เราอยากทำก็ทำไป
เราก็ถือโอกาสตอนน้องอยู่กับเรา สอง ต่อสอง ตอนนั้นเราก็ใส่มากหน่อย หัวอกเดียวกันค่ะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ จะพยายามให้ถึงที่สุดเหมือนกัน
คุณแม่ทำเองเลยคะ (ให้พ่อเป็นที่ปรึกษา) ไม่ต้องรอใครหรอก เราจะภูมิใจกว่าด้วย ถ้าลูกคุยกับพ่อได้แม่จะรู้เรื่องเหรอ เรียนไปพร้มลูกนี่แหละคะ ดีที่สุด

ส่วนประโยคที่ใช้ประจำวันกับลูก ขอกับคุณย่าใบเตยก็ได้คะ (แนบไฟล์ให้ไม่เป็นนะคะ)
ไม่ทราบว่าคุณพ่อได้อ่านหนังสือรึยังคะ บางทีคุณพ่ออาจจะยังไม่เข้าใจเรื่องการสอนอย่างเป็นธรรมชาติที่แท้จริงก็ได้นะคะ คุณแม่ลองเอาหนังสือไปวางตามจุดต่าง ๆ ที่คิดว่า คุณพ่ออาจจะได้ลองเปิดอ่าน หรือ ลองให้คุณพ่อเข้ามาดูคลิปวีดีโอของลูก ๆ บ้านอื่น ในเวปก็ได้ค่ะ เลือกเอาเด็กที่มีวัยใกล้เคียงกะน้อง เพื่อจะได้เห็นภาพง่ายขึ้น

โดยส่วนตัวอยากเล่าให้ฟังนะคะ ว่า การที่เราได้สอนลูกตั้งแต่เล็กถือว่าเป็นการสอนที่เป็นธรรมชาติที่สุดเลยค่ะ เพราะเด็ก ๆ รับอะไร ๆ ได้ไว และก็ไม่รู้สึกกดดันด้วย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เค้าเริ่มเข้าโรงเรียน การสอนจะยิ่งยากขึ้นค่ะ อย่างที่หลานสาวที่บ้าน ไม่เคยได้รับการสอนแบบสองภาษา อนุบาลก็เรียนภาคปกติ แต่พอขึ้น ป.1 เข้าโปรแกรม EP จะเกิดปัญหามาก เพราะ เด็กจะรู้สึกว่าภาษาอังกฤษยาก ในขณะที่น้องกันต์ จิ๊สอนเองตั้งแต่ 8 เดือน น้องไม่รู้สึกแตกต่างว่า อันนี้ภาษาไทย อันนี้ภาษาอังกฤษ แค่รับรู้ และ เข้าใจเท่านั้นเองค่ะ ตอนนี้น้องกันต์ก็ยังพูดได้ไม่มาก เกือบจะ 2 ขวบ แล้ว แต่เค้าเข้าใจทั้งหมดเลยค่ะ และมีความสุขมาก ๆ ด้วยค่ะ

ยังงัยเป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ ด่านที่ยากกว่าการสอนลูก ก็คือทำให้คนใกล้ตัวเข้าใจนี่แหละค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อยังไม่พร้อมจะเข้าใจตอนนี้ จิ๊อยากให้คุณแม่สู้ไปก่อนค่ะ เดี๋ยวพอเริ่มเห็นผล รับรองว่า คุณพ่อต้องแปลกใจและหันกลับมาให้ความสนใจแน่ ๆ ค่ะ
คุณพ่อเค้าได้อ่านหนังสือแล้วคะ แต่ก้อไม่เห็นด้วยอยู่ดีคือเค้าไม่ร่วมมือด้วยนะคะ ก้อจะพยายามต่อไปแม้คนในบ้านจะทำหน้างงๆ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
แนะนำให้ดูคลิปวิดีโอของน้องเพ่ย เพ่ยให้คุณพ่อดูสิคะ คลิปวิดีโอต่างๆ ในห้องครอบครัวสองภาษามีหลายคนสำเร็จแล้วหรือเกือบสำเร็จ ต้องอยุ่ที่เทคนิคของคุณแม่แล้วคะ จะให้พ่อยอมรับได้อย่างไร ตัวอย่างคลิปครอบครัวของ สุภาพรน้องปั้นและแป้ง ครอบครัวของคุณอรนัย(อ๊อบ) ครอบครัวแม่น้องเนย ครอบครัวน้องต้นโมกข์ เป็นต้น ถ้าดูแล้วไม่ยอมรับ คนที่เป็นแม่นี่แหละแสดงสปิตริตให้ดูเองเลยหร้อชวนให้มาในงานเวิร์คชีอปที่คุณบิ้กจัดให้คะ แล้วจะไม่ผิดหวังคะ
รับประกัน 5 ดาวคะ อิอิอิ
ให้กำลังใจคุณแม่ค่ะ คิดว่าคุณแม่นั่นแหละเริ่มเองเลย เรียนไปพร้อมกับลูก เริ่มจาก A-Z, 1-10, คำศัพท์ง่าย ๆ แล้วแทรกด้วยประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จำได้ว่าเอามาจากเว็บไซต์นี้แหละค่ะ (ขออนุญาตบอกต่อ แต่จำ link ไม่ได้) แล้วอาจแทรกการดู DVD (อันนี้ขอโฆษณาเว็บไซต์ตลาดโบราณ www.taladboran.com ค่ะ เป็นลูกค้าประจำกัน เว็บเค้าดูเป็นมาตรฐานดี) ตอนแรกต้องทำให้ลูกสนใจก่อน แล้วเค้าจะเรียนรู้ไปเองอย่างธรรมชาติ เมื่อคุณพ่อเห็นพัฒนาการลูกเปลี่ยนไป เค้าก็จะเปลี่ยนความคิดเองแหละค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวล เดี๋ยวจะเป็นการกดดันทั้งสองทาง (ทั้งคุณลูก ที่เราอยากให้เค้าเก่ง ทั้งคุณพ่อ ที่อยากจะเปลี่ยนความคิดเค้า) สู้ สู้
ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ
หาตัวช่วย
1.เพลง http://freekidsmusic.com/traditional/index.html เข้าไปโหลดออกมาเปิดให้ลูกฟังให้คุ้น เราก็คุ้นเสียง เพลงที่แนบมาให้เป็นเพลงดัง ๆ ของเด็ก ออกเสียงชัดค่ะ
2.VCD, DVD อันนี้ลูกอาจยังดูไม่เป็นเพราะยังเล็ก แต่แม่เปิดดูเองไปก่อน พวก Caillou, The Wonder pets พวกที่คุณบิ๊กแนะนำเหละค่ะ work ทั้งนั้น สั่งทาง net ได้ราคาถูกแผ่นละ 30-50 บาทส่งถึงบ้าน แล้วแปลงไฟล์เป็น MP3 เปิดให้ลูกและเราฟังไปเรื่อย ๆ ได้เรื่องการฟังและสำเนียงค่ะ (อย่าลืมซื้อลำโพงเล็ก ๆ ที่ใช้เปิด MP3 จาก handy drive ด้วยนะคะสะดวกเปิดให้ลูกฟังได้ทุกที่ทุกเวลา)
3. เข้าห้อง English Club ความรู้มากมาย ได้ประโยคในการสอนลูกในชีวิตประจำวัน ส่วนตัวเคยลงทุนซื้อหนังสือเกี่ยวกับการพูด Eng มาคิดว่าน่าจะดี แต่ค้นพบแล้วว่าในห้อง English club ดีกว่ามาตรงกว่าและไม่ต้องเสียเงินด้วย
ลูกคุณยังเล็กยังมีเวลาฝึกไปพร้อม ๆ กันค่ะ เอาใจช่วย แล้วเข้ามาบอกความคืบหน้าด้วยนะคะ
ท่องไว้ว่า เริ่มตอนนี้ เริ่มเลยแม้จะได้ช้า ๆ ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยแน่นอน
มาให้กำลังใจนะคะแต่ไม่ต้องเคลียดเกินไป คุณพ่อไม่สอนก้อไม่เป็นไร แม่พูดไม่ได้ก้อไม่เป็นไร ดิฉันเองก้อพูดไม่ได้แต่พยายามค่ะเริ่มจากเรียนรู้ศัพท์รอบๆตัว เวลายื่นของอะไรให้ลูกก้อพูดคำนั้นเป็นภาษาอังกฤษแบบไม่ต้องแปล ลูกจะงงๆสักพัก ประมาณอาทิตย์ก้อจะเริ่มชินและเข้าใจได้เองตามธรรมชาติ แต่การที่ลูกจะพูดภาษาอังกฤษได้นั้นเค้าต้องมีศัพท์ในธนาคารเยอะๆ เวลากิน วิ่งเดิน อาบน้ำ ก้อพูดคำเหล่านั้นเป็นภาษาอังกฤษเลย เพราะลูกเข้าใจกริยาเหล่านั้นเป้นภาษาไทยอยู่แล้ว เมื่อลูกเก็บสะสมคำศัพท์ไว้ได้มากพอเมื่อถึงเวลาแล้วเค้าจะพูดได้เองคุณแม่สู้ๆนะคะ ไม่มีใครรักลูกเท่าเราหรอกค่ะ
1. สั่งซื้อ dvd ตามในหนังสือ เรื่องละ 2-3 แผ่นก่อนก็พอ โดยเฉพาะ caillou เปิดแต่ภาษาอังกฤษ dvd การ์ตูนภาษาไทยเก็บให้หมดน่ะค่ะ
2. หลอกล่อคุณพ่อไปเข้า workshop ก่อนค่ะ ไปเห็นตัวอย่างจริง เดี่ยวก็เกิดแรงฮึดค่ะ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น
3. ติดชื่อ label ของใช้ในบ้านเป็นภาษาอังกฤษ แล้วชี้บอกบ่อย ๆ เริ่มจากศัพท์ก่อนค่ะ ขั้นนี้ก็กินเวลาเป็นเดือน ๆ เพื่อเพิ่มคลังศัพท์ค่ะ
4. ถึงตอนนี้ คุณแม่คงอยากพูดเป็นประโยคคำสั่งง่าย ๆ สั้น ๆ แล้ว ลองดูอันนี้น่ะค่ะ พิมพ์แจกทุกคนที่อยู่รอบตัวเลยค่ะ เดี่ยวก็ work เองค่ะ ที่สำคัญคือถ้าเชื่อแล้ว เริ่มทำเลยค่ะ อย่าลังเล จากประสบการณ์ คุยกับแฟนเรื่องนี้เป็นปี คุยทุกวัน เหนื่อยกว่าลงมือทำอีกค่ะ พอเข้า workshop แล้วตกลงกันว่าจะไม่คุยเรื่องหลักการแล้ว แต่ลงมือทำดีกว่าค่ะ ถ้าคุณพ่อยังไม่เห็นด้วย คุณแม่ก็ทำไปก่อน พอน้องเริ่มพูดคำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ เช่น milk more eat go เดี่ยวก็ไฟติดเองค่ะ
Attachments:
ขอบคุณนะคะสำหรับไฟล์ที่แนบมาให้ เพราะตอนนี้ก้อเริ่มมาได้เกือบเดือนแล้วพูดประโยคง่ายๆ ให้เขาฟังบางครั้งเหมือนเค้าจะรู้เรื่องนะ (คิดไปเองหรือเปล่าก็ไม่รู้) แต่บางครั้งก้อทำหน้างง ๆ คนในบ้านก็ทำหน้างงไปด้วย เลยไม่ค่อยพูดเวลาที่มีคนอยู่เยอะ จะพูดตอนที่อยู่กันสองคนมากกว่า แต่หาซื้อ DVD ยังไม่ได้ที่ซื้อมา 2 แผ่นหน้าปกเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยนะ ถามคนขายก็บอกว่าเป็นภาษาอังกฤษพอเอามาเปิดให้ดูเป็นภาษาไทยซะงั้น แต่ก็จะไม่ท้อนะคะ ขอบคุณกำลังใจจากทุกท่านคะ
แนะนำเว็บไซต์ตลาดโบราณ www.taladboran.com ครับ มี DVD ภาษาอังกฤษจริง หากสนใจเข้าชมได้ครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service