เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่มีปัญหาตอนสอนการบ้านภาษาไทยน่ะค่ะ ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ

รบกวนถามนิดนึงนะคะว่า ปกติเราจะคุยเป็นภาษาอังกฤษกับลูก แต่ต้องสอนการบ้านวิชาภาษาไทยให้ลูกเนี่ยเราต้องทำยังไงคะ คือ บางทีพี่ก็สับสนในตัวเองอ่ะค่ะ


งงว่า..ควรจะบอกลูกว่า this is ก.ไก่  หรือ  อ่านว่า ก.ไก่ ค่ะ
หมายถึง สลับโหมดมาพูดภาษาไทยกับลูกเลยเวลา สอนการบ้านไทย  หรือ พูดอังกฤษปนไทยด้วยน่ะค่ะ

 

ขอบคุณนะคะ

Views: 860

Reply to This

Replies to This Discussion

พี่หนึ่งคะ ถ้าเป็นอีดๆเลี้ยงลูกเองคนเดียว อีดสอนการบ้านพูดภาษาไทยให้ลูกคะ แต่เวลาทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่เล่น กินเดินเที่ยว นอน พูดอิงลิชคะ แต่การบ้านเนี้ยขอสอนพูดเป็นไทย ถ้าการบ้านมีวิชาอังกฤษก็พูดอิงลิชคะ น้องกุนเข้าอ.1 มีการบ้านคัดไทย เขียนนับเลข คัดอิงลิช (น้องขี้เกียจทำการบ้าน ขี้เกียจเป็นด้วย) เพราะว่าตอนอยุ่ชั้นเตรียมที่อื่นมาถูกสอนแบบเข้ม พอเข้าอ.1 มีความรุ้สึกว่าเบื่อจัง (คิดเองคะ) เวลาทำการบ้านเสร็จชมเชยคะ(ชมเป็นอิงลิชคะ) กว่าจะหาลูกล่อยอมทำการบ้านเสร็จ หวงเล่นอะ
รอท่านอื่นแชร์คะ เพราะว่าอีดไม่สามารถใช้ระบบ opol ได้คะ เพราะว่าปะป๊าต้องทำงานออกต่างจังหวัดด้วย ไม่มีใครสอนแก้พูดไทยให้ถูกต้อง แต่อ๊ดต้องอาศัยความถี่ในการพูดมากกว่าคะ
opol ไม่ได้เหมือนกัน และสามีทำงานตจว.เหมือนกันค่ะ ที่ยังงงคือแล้วในกรณีลูกยังเล็กอยู่(หมายถึงยังไม่เข้าโรงเรียน ไม่มีการบ้าน) ก็ไม่ต้องสอนภาษาไทยเช่น นี่ก.ไก่ นะลูก นี่เลขหนึ่งนะลูก อะไรอย่างงี้เลยเหรอคะ ให้สอนเป็นอังกฤษหมดเลย แล้วพอเวลาเข้าเรียนแล้วลูกจะไม่มีปัญหาเหรอคะ(ยังไม่รู้ว่าจะส่งลูกไปเรียนโรงเรียนแบบไหนเลย) สับสนจังค่ะ
แนะนำคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษแบบปกติทุกวันดีกว่าคะ ส่วนจะเข้าโรงเรียนเมื่อไหร่แล้วค่อยว่ากันดีกว่าคะ เพราะน้องยังเล็ก ให้น้องเค้าพูดอิงลิชได้ก่อนแล้วค่อยสอนไทยอีกที รอระยะเวลาคะ ไม่ต้องซีเรียสตามกระแสคะ ค่อยเป็นค่อยไป น้องกุนขี้เกียจทำการบ้าน เพราะว่าแม่ไปรับทุ่มกว่าไม่อยากทำแล้วอยากเล่นบวกกับอยากนอนแล้วแต่อารมณ์ของเค้าคะ
อิอิ คล้ายๆกันค่ะ กลับกันที่พยายามสอนไทยให้นิว หรือบังคับให้นิวพูดไทย แต่เวลาทำการบ้านก็ต้องปล่อยให้เค้าใช้ภาษาอังกฤษค่ะ บางทีเวลาอธิบายการบ้านให้นิวแพทก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษเหมือนกัน เพราะนิวเค้าก็ต้องเอาไปใช้ที่โรงเรียน
ถ้าวาดรูป ระบายสี ลากเส้น มิติสัมพันธ์ จัดกลุ่ม ไรแบบนั้นสอนภาษาอังกฤษ
แต่ถ้าสอนวิชาภาษาไทย สระ ไรแบบนั้น สอนภาษาไทยค่ะ ปิดเทอมได้ลองสอนวิชาภาษาไทยเรื่องสระไป โห ยากอ่ะพี่ ลูกถามว่า ทำไมคำว่า "มือ" ต้องมีอ.อ่าง ในเมื่อ สระ " ื " ก็ออกเสียงมา อือแล้ว ทำไม "มื" เฉยๆ ไม่ได้...อึ้งไปเลยพี่..เลยบอกลูกให้ไปถามครูแล้วกลับมาสอนแม่ด้วย...แม่ลืมหมดแล้ววววววว
โห แล้วแพทจะสอนลูกยังงัยเนียะ นี่ขนาดยังไม่เริ่มสระอะไรเลยนะเนียะ แค่พูดได้ก็ต้องเตือนแล้วเตือนอีกว่าให้พูดไทยอยู่บ้าน
มีขำกว่านั้นนะแพท สอนสระเสียงสั้น เสียงยาวพี่ก็ให้ท่อง
อะ อา
อิ อี
อึ อึ๊บ .........

ยังไม่พอนะ แบบฝึดหัดให้เติมสระ เช่น
ก_ ก็ให้เติมสระ อา แล้วพี่ก็สอนให้อ่าน กอ อา กา
พอถึงตัวนี้ หม้_ พี่กล้าเล่นอ่ะ เมอะ อ้อ หม้อ...ดูดิแพท โฟนิกเข้าสิง ขำ...
ขอขำด้วยคน อี อิ๊บ พี่ต้นกล้าคิดยังไงน๊อ อิอิ

55555 แม่อ๊อปก็เนียนใช่ย่อยน่ะค่ะ ให้น้องไปถามคุณครูเพราะ "แม่ลืมหมดแล้ว" 555 ไว้เดี๋ยวจะเอาไปใช่บ้างค่ะ ^_^
พี่ต้องสอนหลายวิชามาก เกือบทุกวิชาเลยก็ว่าได้ ถ้าสอนการบ้านก็ใช้ภาษาไทยทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนเวลาอื่นที่พูดภาษาอังกฤษ ก็จะอังกฤษไปค่ะ แต่ไม่พูด This is ก ไก่ นะจ๊ะ แค่นี้แม่ก็สับสน งุนงง มากแล้วละจ๊ะ แต่ว่าสอนภาษาไทย ก็ไม่ใช่ง่ายๆ นะเดี๋ยวนี้ หลักภาษาเพียบ จำได้ว่าเราเรียนแบบนี้สมัยมัธยม แต่ทำไมลูกเราเพีิ่งจะ ป 2 - ป 3 ทำไมเรียนแล้วล่ะ ก็ต้องสอนกันไป สู้ สู้ สู้ ตาย ไว้ลาย แม่ แม่ ทั้งหลาย ค่ะ
บ้านภาทำเหมือนรร.สองภาษาค่ะ เผอิญลูกยังเล็ก เลยทำไปได้เรื่อยๆค่ะ วันละนิดวันละหน่อย พอถึงเวลามีการบ้านที่ค่อยๆทยอยมา ก็รู้เรื่องทั้ง 2 ภาษาพอดี จะเอาภาษาอะไรก็เข้าใจแล้ว คือ อ่านทั้งโจทย์ไทยและอังกฤษในเรื่องนั้นๆ แต่เป็นคนละแบบฝึกหัด เช่น จับคู่ตัวเลขกับจำนวนที่เท่ากันสิคะ อีกวันที่ไม่จำเป็นต้องต่อกันนะคะก็ match the number 5 to the sets of 5. คนละแบบฝึกหัด ทำไปเรื่อยๆ สะสมค่ะ คือให้เข้าใจทั้ง 2 ภาษาไปพร้อมๆกัน ในทุกๆเรื่องที่เค้าต้องเรียน ต้องรู้(สำหรับภานะคะ เพราะอยากให้เค้าโตไปพร้อมๆกัน ทั้ง 2 ภาษา)

ตอนคุยกันขึ้นกับความถนัดเช่น บ้านภาถนัดคุยหรืออธิบายกันเป็นอังกฤษ ก็คุยกันแบบนี้ แต่ถ้าอยากเช็คว่า เวลาเค้าไปแปลงสารให้ครูหรือคนอื่นฟังในเรื่องนี้ ได้รึเปล่า ภาก็ถามไทยและให้เค้าตอบไทยเพื่อซักซ้อมความมั่นใจ ว่าเค้าพูดได้ถูกต้อง ก็ได้ปรับปรุงภาษาไทยไปพร้อมๆกันค่ะ แต่จุดนี้คิดว่าสำคัญ เพราะมีหลายอันเลย ที่ภาพบว่า เค้าพูดอังกฤษได้ดี แต่บางคำเค้าไม่รู้อันนั้นเป็นภาษาไทย หรือพอพูดภาษาไทยแล้วไม่ดีเท่าอังกฤษ(เพราะเค้าอยู่กับแม่มากกว่าคนอื่นน่ะค่ะ)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service