เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำคะ สำหรับพ่อแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษคะ

รบกวนขอคำแนะนำจากพ่อแม่ทุกท่านคะ คือมีปัญหาว่าถ้าเราเป็นพ่อแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แล้วตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ 2 เดือนเริ่มจะพูดตามเราได้บ้างแล้ว ควรจะมีวิธีอย่างไรให้เราเป็นภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น เพราะว่าตัวดาเองทำงานด้วยไม่มีเวลาอยู่กับลูกตลอดจะอยู่ก็แค่วันเสาร์-วันอาทิตย์ คนที่อยู่เลี้ยงน้องจีนก็คือน้องสาวคะ น้องสาวก็ประสบปัญหาเดียวกันคือ ไม่เก่งภาษาเหมือนกันคะ ปัจจุบันก็เรียนไปพร้อมกับลูกคะ ทั้งแม่และน้าคะ แต่อยากจะทราบวิธีที่ทำให้พูดกับลูกได้มากกว่านี้คะ ตอนนี้ใช้หนึ่งเวลาหนึ่งภาษาถ้าแม่กับน้าพูดอังกฤษได้ก็พูด ถ้าพูดไม่ได้ก็พูดไทยคะ

 

รบกวนพ่อแม่ที่เก่งภาษาให้คำแนะนำด้วยคะ

ขอบคุณมากคะ

Views: 726

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่เก่งเหมือนกันค่ะ แต่ขอแนะนำได้ไหมคะ คืออ่านหนังสือเด็ก 2 ภาษาทั้งสองเล่มแล้วท่องประโยคที่ต้องใช้แล้วเอามาพูดกับลูก ซึ่งทั้งสองเล่มก็มีประโยคพื้นฐานที่พอจะใช้งานได้แล้วค่ะ ถ้าท่องได้หมดและนำไปใช้ได้ทั้งหมดลูกเราก็น่าจะพอเป็นเด็กสองภาษาอย่างลูกคนอื่นเค้าได้ แต่ต้องใจเย็นๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆด้วยกันนะคะ
"คุณแม่ไม่รู้ว่าจะเริ่มสอนลูกจากตรงไหนดีเพราะคุณแม่ก็ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ" รู้สึกเหมือนกันเลยค่ะ ลองตั้งหลักดูนะคะ
จากประสบการณ์ค่ะ
1.อ่านแล้วทำตามหนังสือคุณบิ๊กทั้งเล่ม 1-2 เลยค่ะ
2.ประโยค,วลี,คำ ที่อยากรู้ก็เข้ามาตั้งกระทู้ถามได้ในห้อง English club จะมีคุณครูนางฟ้าใจดีมาตอบให้เรากระจ่างได้ค่ะ
3.เข้าไปดูคลิบท่านอื่นๆที่ลูกเริ่มได้สองภาษาแล้วค่ะ
4.พร้อมนี้ได้ส่ง file ที่เป็นตัวอย่าง ประโยค,วลี,คำ ที่คุณแม่ๆนางฟ้าใจดีช่วยกันทำมีคุณแม่อ๋อคุณแม่น้องอันนาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดทำค่ะ.....สู้..สู้นะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ
Attachments:
ตามความคิดนะคะ คือ

1.เรียนรู้คำศัพท์ง่ายๆรอบตัว (หนังสือเด็ก2pasaก็มีค่ะ)
2.พอน้องเริ่มพูดวลีได้คล่องขึ้นเเล้ว ให้สอนเชื่อมประโยคสั้นๆ เช่น This is a book.
3.ทำตามหนังสือเด็ก2pasa คือ เวลาพูดประโยคกับน้องพยายามชี้ไปในสิ่งนั้น
ขอบคุณแม่ ๆ ทุกท่านเลย อาจจะใจร้อนไปคะ จะค่อยเป็นค่อยไปคะ
จะปฏิบัติตามที่คุณบิ๊กบอกในหนังสือคะ
ความคิดเห็นส่วนตัว

แนะนำให้ดู DVD สำหรับเด็ก หมายถึงคุณแม่ดูเองนะคะ เพราะจะฟังง่าย และได้ประโยค คำศัพท์ ที่ Native ใช้งานจริงค่ะ หลังจากนั้นก็เลียนแบบเสียง และประโยคง่ายๆ มาใช้กับลูกก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มและดัดแปลงประโยคต่อยอดต่อไป เมื่อเริ่มปรับหูได้แล้วค่อยเริ่มดูพวกหนัง หรือ Series ซึ่งภาษาที่ใช้ก็จะยากมาอีกระดับน่ะค่ะ

หากที่บ้านติด UBC ลองเปิดช่องการ์ตูนและปรับเป็นภาษาอังกฤษดูนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อ DVD เพิ่มเติม

สิ่งที่ได้เพิ่มเติมจากการฟังคือสำเนียงและจังหวะ ทุกภาษาจะมีสำเนียงและจังหวะต่างกันน่ะค่ะ การฟังมากๆ จะช่วยพัฒนาในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้น
ขอบคุณคุณ Ju มากคะ โดยส่วนตัวก็กำลังทำอยู่คะ แต่ใจร้อนคะ อยากพูดกับลูกได้เร็ว ๆ คะ ขอบคุณทุกกำลังใจจากหมู่บ้านนี้มาก ๆ ถ้าไม่มีเวปนี้อาจจะล้มเลิกความตั้งใจไปแล้วคะ สู้ ๆๆ เพื่อลูกคะ
อยากถามคุณพ่อ คุณแม่ว่าถ้าอยากได้ DVD สอยภาษาที่ได้แนะนำไว้ในหนังสือ เด็กสองภา พ่อแม่สร้างได่ เล่ม 1 หาซื้ DVD ได้ที่ไหน ที่ ร้านนังสือซีเอ็ดบุ๊คมีไหมค่ะ จากแม่น้องแอลฟ่า อายุ 11 เดือน 19 วัน
คุณแม่น้องแอลฟ่า สามารถหาโหลดได้จากเวปสองภาษานี้ได้เลย เพราะจะมีคุณพ่อคุณแม่ใจดีมาแนบไฟล์ไว้ให้โหลดคะ
หรืออาจจะหาซื้อได้จากในร้านทางเน็ตคะ มีร้านที่ขายเยอะมากคะ ให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นช่วยแนะนำร้านให้ด้วยคะ เพราะไม่เคยซื้อเหมือนกันคะ
ผมซื้อจากที่ร้านนี้ แผ่นละ 30 บาท ราคาถูก แผ่นเสีย เปลี่ยนได้ด้วย www.thaishop.in.th/paben
แผ่นจริงผมซื้อไม่ไหว แพงมากครับ
ตอนเริ่มแรกก็จุดประกายจากหนังสือเด็ก 2 ภาษา (เล่ม 1) แล้วก็เริ่มด้วย DVD รู้สึกแรก ๆ จะเป็น A-Z แล้วก็ต่อด้วย one-ten จำได้ว่าลูกจำและพูด A-Z และ one-ten ได้ตอนประมาณ 1 ขวบกับ 9 เดือน แล้วก็เริ่มด้วย DVD Fairyland (ขอบอกว่าลูกสาวชอบมากค่ะ) ตอนนี้ 2 ขวบกับ 4 เดือน เธอเปลี่ยนมาดู Mickey clubhouse (มีร้านขาประจำ www.taladboran.com ขอโฆษณาให้หน่อย ไม่ได้อะไรนะนี่) คุณแม่ไม่ต้องกังวลหลอกค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป สู้ ๆ แต่ก็อย่าลืมภาษาไทยนะค่ะ บังเอิญสอนหนังสือ เด็กปัจจุบันมีปัญหาอย่างมาก อ่านไม่แตก เขียนไม่ถูกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service