เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ปกติน้องเขียนหนังสือกันได้ตอนอายุเท่าไหร่คะ ลูกชายชอบเขียนตั้งแต่ก่อน 2 ขวบ จะมีผลไม่ดียังไงมั้ยคะ

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ คือลูกชายที่บ้านชอบเขียนหนังสือมากๆค่ะ ชอบมาตั้งแต่ขวบครึ่งได้ เริ่มแรกเราก็ให้เค้าละเลงสีเทียนเล่นๆธรรมดาเหมือนเด็กทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่พอเขียนไปมามันดันไปคล้ายตัวอักษร เค้าก็ดีใจมากเรียกให้เราดู จากความบังเอิญ ต่อมาเค้าก็ตั้งใจเขียนเป็นตัวนั้นๆได้เอง ช่วงนั้น(1.8 เดือน)แต่ละวันๆต้องขีดๆเขียนๆรวมๆกันไม่ต่ำกว่า2 ชม. เห็นสี เห็นดินสอ เห็นปากกาไม่ได้เลยจะเขียนตลอดเลย บางทีก็ต้องเบี่ยงเบนให้ไปเล่นกีฬานะคะ บางทีก็ให้พี่เลี้ยงเอาไปอุปกรณ์การเขียนไปซ่อนบ้างนะคะ เค้าจะได้เล่นอย่างอื่นบ้าง

 

แต่ที่กังวลคือ เหมือนเคยได้ยินว่าเด็กก่อน 3 ขวบ กล้ามเนื้อกับสายตายังทำงานไม่สัมพันธ์กันดีมาก คุณหมอหลายท่านก็ว่าห้ามไม่ให้เด็กเขียนอักษรตามเส้นปะในวัยนี้เลย สมุดลากเส้นทุกแบบก็ไม่ควรให้ฝึกเพราะเป็นการตีกรอบให้ลูก และจะทำให้เค้าเครียด แต่ในกรณีของน้องเค้าไม่ได้เขียนตามเส้นปะ เค้าขีดเขียนโดยอิสระบนกระดาษ หรือกระดานแม่เหล็ก เพียงแต่มันมีรูปแบบที่แน่นอนเป็นตัวอักษรต่างๆ อย่างนี้จะเป็นไรมั้ยคะ กลัวผลต่อกล้ามเนื้อ และสายตาในอนาคตค่ะ เพราะเคยถามคุณหมอประจำตัวน้องคุณหมอก็ให้คำตอบไม่ค่อยเคลียร์นะคะ แบบว่าคุณหมอเป็นคุณหมอสมัยเก่าอ่ะค่ะ ถามเรื่องพัฒนาการอะไรคุณหมอก็ไม่ค่อยทราบนะคะ

 

คลิปที่เกี่ยวข้องนะคะ

 

http://go2pasa.ning.com/video/1y11m21d-1

http://go2pasa.ning.com/video/az-205

http://go2pasa.ning.com/video/110-205

 

 

ขอบคุณคำแนะนำล่วงหน้านะคะ

Views: 3530

Reply to This

Replies to This Discussion

ลูกชายก็เป็นนะคะ แต่ไม่เก่งขนาดนี้ คุณแม่ลองปรึกษาพวกศูนย์เด็กพิเศษไหมคะ จะได้พัฒนาไปถูกทาง น้องอาจจะมีพรสวรรค์ด้านนี้ก็ได้คะ ที่สมิติเวทก็มีคะ
ความเห็นส่วนตัวนะคะ ถ้าเค้าจะใช้มือซ้าย คุณแม่ก็ปล่อยเค้าเถอะคะ ในอนาคตมันจะเป็นประโยชน์กับตัวเค้าเอง
แนะนำค่ะไม่ต้องเก็บค่ะเพราะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กทำให้กล้ามเนื้อมือของเขาพัฒนาไปได้เร็วก็กว่าเด็กวัยเดียวกานค่ะ และที่สำคัญทำให้เขาสามารถเขียนหนังสือเป็นไวค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องเด็กเครียดเกินไปค่ะ และสายตาเขาค่ะ เป็นการสร้างจินตนาการที่ดีของเด็กค่ะ ขนาดลุกสาวดิฉันก็ชอบเขียนทำเป็นชั่วโมงๆๆ ค่ะ อย่าเครียดและกังวลเกินไป
ลืมบอกไปค่ะถ้าลองโทร.ไปถามศูนย์พัฒนาการเด็กของเอนฟาสิค่ะ ดิฉันปรึกษาเขาหลายๆๆ เรื่องเกี่ยวด้านพัฒนาการเด็กค่ะ
ไม่ต้องเครียดค่ะ ฝนกลับคิดว่าเป็นการดีซะอีกที่น้องสามารถให้กล้ามเนื้อมือและนิ้วได้อย่างคล่อง ตามที่ฟังคุณแม่ก็ให้น้องเขียน วาด ระบายอย่างอิสระ ไม่ได้บังคับให้ฝึกคัด ซึ่งก็เป็นการดีค่ะ ฝนว่าการที่เค้าชอบเขียนมากขึ้นอาจเวลาเค้าเขียนได้ ไม่ว่าคุณแม่หรือคนรอบข้างจะชมเค้า (ซึ่งก็เป็นเรื่องดีและถูกต้องที่จะชมลูกค่ะ) ทำให้เด็กเกิดความมั่นใจและรู้สึกภูมิใจในตัวเอง เค้าก็จะพยายามและสนุกกับการทำกิจกรรมนั้นค่ะ ถ้าหากน้องเป็นเด็กทีมีสมาธิดี คุณแม่อาจลองหาภาพที่มีลายเส้นง่ายให้เค้าดูและลองวาดตาม นั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องลากเส้นหรือวาดภาพให้เหมือนเปี๊ยบน่ะค่ะ แต่ให้เค้าเรียนรู้ที่จะดูและรู้จักสังเกตุลักษณะบนภาพนั้นและรู้จักสื่อออกมาทางวาดภาพ

หากคุณแม่เห็นว่าน้องให้เวลากับการเขียนนานเกินไปใหแต่ละวันและควรจะทำกิจกรรมอื่นบ้าง เราก็ควรจัดแบ่งเวลาให้น้อง (แต่อาจให้เวลากับการเขียน - วาดภาพมากหน่อย) พอหมดเวลาที่กำหนดค่อยเบี่ยงเบนไปเล่นอย่างอื่น

ถ้าน้องมีทักษะการใช้นิ้วที่ดี แนะนำให้คุณแม่ซื้อกรรไกรที่เป็นพลาสติกสำหรับเด็กมาให้น้องลองเล่นดูค่ะ ส่วนตัวก็ให้ลูกชายเล่น เค้าจะชอบตัดแปะมากค่ะ (ฝนแนบรูปผลงานบางส่วนมาให้ดูค่ะ) ลองดูค่ะสนุกดีค่ะAttachments:
คุณฝน ในรูปนี้น้องอายุเท่าไหร่แล้วคะ ใช้กรรไกรตัดได้ขนาดนี้แล้วเหรอคะ เก่งจังเลยค่ะ
คุณอาทิตยา ขอบคุณค่ะ ก็คิดเหมือนกันว่าคงสนับสนุนตามทำได้นะคะ
คุณ Yuhkha ลูกชายอายุเท่าไหร่แล้วคะ ชอบการเขียนเหมือนกันใช่มั้ยคะ ส่วนเรื่องเขียนซ้าย ตอนนี้ปล่อยแล้วค่ะ เค้าชอบเขียนสลับไปมาตลอด แรกๆก็มีบอกนะคะว่ามือขวามั้ยลูก แต่รู้สึกว่ายิ่งพูดเหมือนยิ่งต่อต้านเขียนซ้ายมากไปอีก แบบว่าคงเป็นวัยที่ไม่ชอบการบังคับนะคะ ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุอ่ะค่ะ หลังๆเลยปล่อยค่ะ สรุปตอนนี้เขียนมันคล่องทั้ง 2 มือ เอาไว้ให้เข้าเรียนค่อยให้ครูสอนเขียนขวานะคะ อีกอย่างน้องเค้าเริ่มเขียนเองนะคะ เลยบังคับไม่ได้ ถ้าเป็นเราสมัยก่อนเขียนได้เพราะพ่อแม่จับมือเขียน ซึ่งส่วนใหญ่พ่อแม่จะถนัดขวาเราเลยต้องเขียนขวาไปโดยปริยาย แต่เคสของน้องเค้าเขียนเอง เลยออกมาเป็น 2 มืออย่างนี้อ่ะค่ะ
ตอนนั้นประมาณ 2 ขวบ 8 เดือนค่ะ แต่เริ่มให้เล่นตัดๆประมาณ 2 ขวบ 4-5 เดือนค่ะ ฝนบอกให้เค้าตัดเป็นเส้นๆ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง กรรไกรซิกแซ๊กบ้าง พอตัดเสร็จก็ให้เค้าแปะค่ะ

ว้าว..เขียนได้ทั้ง 2 มือเลบเหริค่ะ เจ๋งดีค่ะ อย่างนี้น่าจะชอบ finger paint น่ะค่ะ
finger paint ที่บ้านก็มีค่ะ ก็ชอบเหมือนกันค่ะ sidewalk chalk ก็ชอบ เป็นลูกค้าของ crayola เหมือนกันเหรอคะ :)
น้องเก่งจังค่ะ คงไม่ต้องกังวลมั้งคะ แต่ที่น่ากังวลคือลูกเรา
พอดีอาม่าอยากให้มีเพื่อนเลยให้ไปโรงเรียน ตอนนี้ 2.4 ขวบ ครูให้การบ้านทุกวัน ให้ลากเส้นตามแนวเส้นประ ให้ระบายสีในกรอบการ์ตูนที่ให้มา เห็นที่โรงเรียนก็ให้ระบายสีในกระดาษ A4 ที่มีรูปมาให้ อย่างรูปแตงโม ครูก็คอยบอกให้ระบายสีแดงข้างใน สีเขียวข้างนอก ไม่ให้ออกนอกกรอบ ใครระบายได้เหมือนไม่ออกนอกกรอบครูชม ใครระบายไม่เหมือนครูก็พยายามบอกให้ระบายให้เหมือน เห็นแล้วกลุ้มค่ะ เพราะที่บ้านเราให้กระดาษอันเบ้อเริ่ม อยากเขียนอะไรก็ได้ เค้าก็เขียนแล้วพยายามอธิบายให้เราฟังว่าเป็นนั่นนี้ เจออย่างนี้ที่โรงเรียนไปไม่เป็นเลยค่ะ กลัวเป็นการตีกรอบความคิดเค้ามาก ตอนนี้การบ้านก็ไม่อยากให้ทำค่ะ ไม่รู้จะบอกครูยังไงกลัวหาว่าเรื่องมาก ก้าวก่าย คุณแม่มีคำแนะนำไม๊คะ
ลองปรึกษาคุณหมอดูอีกทีมั้ยคะ คุณหมอบางท่านอาจจะคิดไม่เหมือนกันก็ได้นะคะ จ๋าเองก็ไม่รู้ว่าการลากเส้นประ หรือการระบายสีควรเริ่มฝึกน้องเมื่อไหร่ถึงจะดี คงอาศัยดูที่ตัวน้องเป็นหลักนะคะ ถ้าเค้าทำแล้วมีความสุข สนุก ไม่เครียด มันก็จะเป็นผลดีกับเค้า เราก็สนับสนุนต่อไป แต่ถ้าน้องทำแล้วดูเครียดๆ ไม่สบอารมณ์ หงุดหงิดที่ทำไม่ได้ก็คงต้องเบี่ยงเบนนะคะ แล้วก็ไปคุยกับครูโดยตรงจะดีกว่าค่ะ
กรณีเดียวกับลูกชายเลยค่ะ ชอบเขียนตัวอักษรกับตัวเลข ไม่ค่อยวาดภาพซักเท่าไหร่ เราเองคิดว่าถ้าน้องชอบที่จะเขียนก็ไม่น่าจะต้องห้ามนะคะ ปล่อยให้เค้าทำกิจกรรมตามชอบน่ะดีแล้วค่ะ คุณแม่อาจหากิจกรรมน่าสนใจอย่างอื่นมาเสนอดู น้องอาจจะอยากลองทำดูก็ได้นะคะ เพราะเด็กๆ เค้าจะอยากรูอะไรใหม่ๆ เสมอๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service