เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีปัญหา ลูกพูดช้าบ้างคะ

สวัดสีดค่ะ เป้เป็นคุณแม่น้องเจียหยิน อายุ1 ขวบ 8 เดือนเเล้ว แต่น้องพูด คำสองพยางค์แทบไม่ได้ไลย ซึ่งก่อนหน้าคุณหมอที่ตรวจทราบว่า ที่บ้านพูดสองภาษา ก้อบอกว่า ถ้าน้องพูดช้ากว่านี้ก้อ จะให้คุณแม่หยุดพุดสองภาษา โดยให้เหลือเเค่ภาษาเดียว  ซึ่งคุณแม่เองพูดกับน้องเป็นภาษาอังกฤษประมาณ 80-90% เพราะบางคำจำไม่ได้ก้อจะใช้คำไทย ซึ่งบางครั้งเวลาดุ หรือทำผิดก้อจะติพูดไทยก่อน  แล้วค่อยบอกเป็นภาษาอังกฤษอีกรอบหนึ่ง

 ซึ่งคุณตาคุณยายก็ช่วยพูดบ้างเป็นบางคำ เท่าที่ท่านจำได้เพราะท่านพูดอังกฤษไม่ค่อยได้ ก้อเลยเริ่มเรียนภาษาอังกฤษพร้อมน้อง ซึ่งคุณยายก้อบอกว่ารู้ภาษาอังกฤษมากขึ้นเพราะฟังจากที่เราพูดกับลูก

 

ซึ่งตอนนี้น้องเจียหยินยังไม่ยอมพูดสองพยางค์เลย ไม่ว่าจะพูดคำไหนจะพูดฉะนั้นเสียงสุดท้าย เช่น ฟาวเทน ก้อจะพูดเเค่ เทน  หรือ บิว ติ ฟู ก้อจะพูดแค่ ฟู

แต่น้องเข้าใจความหมายหรือคำสั่งนะคะ เช่น สั่งให้เก็บของ ถอดรองเท้า ก้อสามารถทำได้ แต่รู้สึกว่าน้องพูดช้า

 

ส่วนความเข้าใจภาษาไทยนั้น น้องเข้าใจมากกว่าและค่อนข้างพูดออกมาเป็นภาษาไทยมากกว่า

 

ไม่ทราบว่าคุณแม่คนไหนมีปัญหา เหมือนกันบ้าง หรือมีทางแก้บ้างไหมคะ

หรือวิธีช่วยให้น้องพูดได้เพิ่มขึ้น เพราะคุณหมอบอกว่า ถ้าคราวหน้าน้องยังพูดได้น้อยอยู่ก้ออาจให้หยุดพูดสองภาษาแล้ว  แต่ส่วนตัวดิฉันว่าน้องเค้าสามารถเข้าใจทั้งไทยและอังกฤษ เพียงแค่สามารถพูดได้น้อยไป

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

 

Views: 998

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องนิวลูกสาวคนโตของแพทเริ่มพูดเป็นคำยาวๆ หรือเป็นประโยคจริงๆก็หลัง 2 ขวบไปแล้วค่ะ ตอนนี้ 7 ขวบแล้วพูดไม่หยุดเลย ส่วนน้องซีลูกชาย ตอนอายุขวบกว่าๆก็จ้อกับพี่สาวเค้าได้แล้วค่ะ

ความแตกต่างที่แพทสังเกตได้คือกับลูกคนแรก แพทไม่ค่อยได้คุยกับเค้าเท่าไหร่ คือดูแลปกติแต่แพทเป็นคนไม่ค่อยพูด ยิ่งตอนน้องนิวเล็กๆเลี้ยงไม่ง่ายเท่าไหร่ คือติดแม่มาก จะนอนโดยไม่มีแม่ไม่ได้เลย เวลาเค้าร้องไห้ดังๆ แพทจะยิ่งเงียบ โอ้เค้าอุ้มเค้าแต่จะไม่คุยเล่นกับเค้าเลย คือเราก็เครียดว่าลูกร้องไม่หยุดเลย อย่างเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม เค้าจะร้องมาก แพทจะรีบๆเปลี่ยนให้เค้า ไม่มีมานั้ง "อย่าร้องนะลูก" คือรีบจัดการงานตรงหน้าที่คิดว่านั้นคือสาเหตุที่ทำให้เค้าร้องให้เสร็จ แล้วค่อยคุยกัน เวลาที่เล่นกับลูก แพทก็จะเอาของเล่นไปแกว่งๆให้เค้าเล่น แต่ไม่รู้ว่าจะพูดอะไร มันเหมือนพูดคนเดียวนะค่ะ จะทำตัวไม่ถูก ผิดกับน้องซีที่เรามีประสบการณ์มากขึ้น แล้วแพทก็สามารถรับมือกับปัญหาเรื่องการนอนของน้องซีได้ คือไม่ต้องเข้านอนพร้อมเค้าทุกครั้ง มีเวลาได้ทำงานบ้าน ได้ดูแลน้องนิว relax มากขึ้น แล้วน้องนิวพอพูดได้ก็พูดเก่ง รักน้องอยากเล่นกับน้องตลอดเวลา ชวนน้องคุยน้องเล่นตลอด น้องซีเลยพูดได้ไวเลยละค่ะ (คิดว่านะค่ะ)
น้องตอนนี้ก็ 1 ขวบ 10 เดือนค่ะ พูดได้คำเดียวอยู่เหมือนกันค่ะ คิดว่าเพราะตอนเค้าเล็ก ๆ เราไม่ค่อยพูดกับเค้าเท่าไหร่ แบบว่าเลี้ยงไม่ค่อยเป็น แล้วก็ไม่ค่อยช่างพูดด้วย ตอนนี้เริ่มสองภาษา กังวลเหมือนกันว่าพูดอังกฤษจะทำให้เค้าพูดช้า ก็พยายามเพิ่มความถี่ในการพูดกับเค้า ทั้งไทยทั้งอังกฤษค่ะ คำศัพท์กับคำสั่งเป็นอังกฤษ บ่นกับเล่านิทานเป็นไทยค่ะ เพราะยังจำประโยค eng ไม่ได้
ช่ายค่ะ ตอนคลอดออกมาเค้าก็ไม่ได้มีคู่มือมาให้เนอะ คริคริ
แพทก็เลี้ยงไม่เป็นเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณคุณเเพทมากๆเลยค่ะ เพราะ ปัญหาที่คุณแพทเคยเจอเนี่ย เราเคยเป็นเหมือนกันเลย แต่ยังดีว่ามีคุณตายคุณยายช่วยเลี้ยง เพราะคุณยายเห็นเราเลี้ยงเเล้วเป็นห่วงเค้าเลยมาช่วยด้วย ไม่งั้นลูกคงร้องไห้เก่งกว่านี้เเน่เลย
เป็นกำลังใจให้ mamaoun นะคะ เพราะเรายังไม่เก่งภาษาอังกฤษเท่าไร่
แต่ก้อเพื่อลูก...เพื่อลูก...สู้ๆนะคะ คุณแม่ทุกคน
น้องภีมพูดเป็นประโยคเมื่ออายุ2ขวบพอดี ก่อนหน้านั้นก็พูดเป็นคำๆเหมือนกัน แต่พอพูดได้ก็พูดเป็นต่อยหอยเลย ท่องรามเกียรติ์ได้ยาวหลายบทตอนอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง อาจเริ่มพูดช้า เพราะคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้เท่าไร(ต้องทำงานด้วย) แต่ภาพรวมก็ถือว่าดี ..คุณแม่ไม่ต้องกังวลอะไรหรอกคะ เค้าพูดออกมาได้เป็นคำๆก็ถือว่าดีแล้ว แถมเป็นภาษาอังกฤษเสียด้วย อย่ากังวลเลยคะ ถ้าไม่พูดเลยซิน่ากังวล แต่น้องเจียหยินเค้าอาจกำลังสะสมคลังศัพท์อยู่มั๊งคะ อันนี้มุมมองของคุณแม่นะคะ ไม่รู้ถูกต้องหรือเปล่า แต่caseคล้ายๆกับลูกชาย ขอบคุณคะ
มีค่ะ 22 เดือนละยังเป็นคำเดี่ยว น้อยคำอยู่ค่ะ เพราะมีอยู่ 4 คน พ่อ แม่ ลูกและพี่เลี้ยง
เคยถกเถียงกับเพื่อนเรื่องเด็กพูดช้า(เด็กผิดปกติ) ถกเถียงกันตั้งแต่ลูกได้ขวบกว่าๆ
สอบถามคุณหมอก็ได้ความว่า เด็กที่เราเรียกกันว่า เด็กพูดช้า เด็กผิดปกติ
ก็คือเด็กที่อายุ 3 ขวบแล้ว ไม่มีการพูดโต้ตอบ หรือพูดได้ไม่ีกี่คำ นั้นเรียกว่าเด็กพูดช้า ผิดปกติ
คุณแม่ต้องส่งลูกเข้าฝึกพูดนะคะ...

เด็กก่อนวัยสองขวบ บางคนพูดน้อย บางคนเริ่มพูด พอเลยสองขวบ
เห็นเยอะเลยที่แม่ๆ บ่นว่า...ลูกพูดมาก ถามมาก เป็นเจ้าหนู จำ(ทำ)ไม....^^
อ่านกระทู้นี้แล้วตรงกับตัวเองสุดสุด แต่ปัญหาของนีดูจะแรงกว่า ลองอ่านกระทู้นี้ดูนะค่ะ
http://go2pasa.ning.com/group/lookafter/forum/topics/2456660:Topic:...
เคยไปหาหมอ เพราะน้องพูดช้ามากๆ พูดได้แค่ ป๊า ม๊า อั้ม แค่นี้ หมอบอกว่าถ้าเค้าเข้าใจ ทำตามที่สั่งได้ ก็ไม่ใช่ปัญหา คุณหมอไม่ได้ห้ามเรื่องสองภาษา แต่ย้ำมาว่า ให้พูดซ้ำๆ พูดเยอะๆ กระตุ้นการพูดของเค้า ผ่านไป 2 เดือนกว่า น้องแอนยอมออกเสียงตาม(ซึ่งยังเป็นเสียงสุดท้าย) บางครั้งก็จะโต้ตอบได้ บอกความต้องการได้ ถือได้ว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น แค่นี้ก็ดีใจแล้ว ว่าเรามาถูกทาง
ขอบคุณนะคะ คุณพ่อ คุณแม่ทั้งหล่ย จะลองไปทำดูค่ะ
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องเจียหยิน หลานสาวก็เป็นค่ะ ตอนนี้ 1.5 ปี แล้วยังไม่ค่อยยอมพูดเลยค่ะ พูดได้เป็นคำเดี่ยวซะส่วนมากค่ะ 2 พยางค์ก็มีค่ะแต่น้อย ตอนนี้ก็ได้แต่รอเวลาว่าเมื่อไหร่ หว่า หวา จะพูดได้เก่งๆ เหมือนคนอื่นๆ ^__^
น้องเฟมก็พูดช้าเหมือนกันค่ะ เพราะคุณพ่อกับคุณแม่จะพูดทั้งภาษาอังกฤษแล้วตามด้วยคำแปลภาษาไทย คุณหมอก็เลยให้พูดภาษาเดียวก่อน ก็เริ่มพูดเป็นประโยคได้มากขึ้นตอนเกือบ 2 ขวบค่ะ(บางคนบอกว่าเพราะเป็นเด็กผู้ชายเลยพูดช้า)ตอนนี้พูดคล่องมากเลยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service