เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

4 ขวบ สายเกินไปไม๊ที่จะเริ่มพูดอังกฤษกับลูก

สวัสดีค่ะ สมาชิกทุกท่าน ดิฉันเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ชื่อแม่หญิง แม่น้องไมค่ะ

อยากถามทุกท่านว่าสายเกินไปไม๊ที่จะเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูก ตอนนี้น้องไม 4 ขวบ 3 เดือนแล้วค่ะ

แต่คุณแม่ได้ใส่คำศัพท์ในชีวิตประจำวันกับลูกมาตั้งแต่ baby ค่ะ เพียงแต่ไม่ได้พูดเป็นประโยคกับเค้า

เพิ่งจะมาเริ่มเมื่อได้อ่านหนังสือ สองภาษานี่แหละค่ะ หนังสือน่าจะเขียนเร็วกว่านี้สัก 4 ปีนะคะ

เพราะรู้สึกว่าเริ่มตอนนี้จะช้าไปแล้ว

Views: 166

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่มีคำว่าช้าเกินไปสำหรับความปรารถนาดีของพ่อ-แม่ที่มีให้ต่อลูกหรอกค่ะ แต่หากลูกพูดภาษาไทยได้ค่อยแล้ว จะมีอาการ anti (มากหรือน้อยขึ้นกับบุคคล) ก็ต้องเหนื่อยหน่อยคะ พ่อ-แม่ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะลูกจะไม่ฟัง เดินหนี หรือบอกว่า "คุณแม่ไม่ต้องพูดเลย" โดนกะตัวเองมาแล้ว แต่ก็ไม่สนใจ เราก็พูดของเราไปเรื่อยๆ หาเงื่อนไขหรือจุดที่ลูกเราสนใจ ใช้กลยุทธ์เนียนๆ แบบน้ำซึมบ่อทราย เดี๋ยวนี้น้องตังเมก็ไม่ anti แล้ว แต่ยังไม่ยอมพูดอังกฤษ แต่ดูเหมือนเค้าเริ่มจะเข้าใจประโยคคำสั่งที่เราพูดบ้างแล้ว ซึ่งตอนนี้คิดว่าน้องไม คงมีคำศัพท์อยู่ในหัวเยอะแล้ว ก็อาจค่อยๆลองบันไดขั้นต่อไป คือเป็นวลี พวกประโยคคำสั่งอะไรเงี้ย ก็เป็นกำลังใจให้นะคะ ไม่มีอะไรสายเกินไปหรอกค่ะ
สวัสดีค่ะคุณแม่หญิง ชื่อฝนะนคะ ไม่สายหรือช้าเกินไปหรอกค่ะ น้องไมโชคดีนะคะที่แม่ได้ปูพื้นคำศัพท์ไว้บ้างแล้ว เพราะตัวเองก็เริ่มตอนลูกสาวอายุ 4 ขวบ 5 เดือน และไม่ได้ปูพื้นฐานศัพท์ไว้เลย เพราะตามที่พี่บิ๊กเขียนไว้ในหนังสือควรจะเริ่มด้วยคำศัพท์ก่อน เป็นอันดับแรก ถ้าน้องต่อต้านอย่าเพิ่งท้อนะคะ เพราะลูกสาวกว่าจะเลิกต่อต้าน ใช้เวลาเป็นเดือนเลย เนื่องจากคุณแม่ใช้วิธีหักดิบเลย (ไม่ยอมพูดไทยกับลูกเลย) แต่หลังจากผ่านมา 4 เดือนกว่าๆ ตอนนี้พอพูดไทยเมื่อไหร่ ลูกสาวก็จะท้วงทันที ว่าทำไมพูดภาษาไทย แต่ไม่รู้ว่า เป็นเพราะตัวเองจะพูดไทยตอนที่บ่นลูก(หลังจากบ่นภาษาอังกฤษแล้วไม่มีการตอบสนอง) รึเปล่า ลูกไม่อยากฟังแม่บ่น เลยขอเป็น Eng Version รึเปล่า555..
โชคดีนะคะ
555++ เคยคิดเหมือนกันเลยค่ะ ทำไมไม่เขียนมาตั้งนานแล้วเนี่ย..อ๊อบเริ่มตอนลูกชาย 4.10 ขวบค่ะ ทำมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ..บอกได้เลยว่าไม่สายนะค่ะ...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service