เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายชื่อเป๊าเป่าค่ะเรียนสองภาษาที่ รร.ต่างจังหวัด ที่จันทบุรี เคยคิดจะพูดภาษาอังกฤษกับเค้ามานานแล้ว แต่ไม่ได้ทำสักที พื้นฐานภาษาของน้องเคยพูดคุยกับครูไทยที่ประจำห้อง เค้าบอกว่าน้องค่อนข้างจำ ศัพย์ได้แม่นตอบโต้ taecher ได้ ชอบเรียนกับ taecher มาก แต่ดื้อมากๆ น้องเรียน kumon Eng.ด้วยค่ะ อยู่ระดับDแล้วกำลังจะขึ้นระดับ E ค่ะ ส่วนตัวของคุณแม่ Eng.ไม่ค่อยได้เรื่องซักเท่าไหร่ คุณพ่อยิ่งไม่ได้เลยค่ะ แต่อยากให้ลูกรู้และพูดภาษาอังกฤษได้ดีเป็นธรรมชาติที่สุดค่ะ สองสามวันทีผ่านมานี้ แม่เริ่มพูดเล็กๆน้อยๆค่ะ พูดไปอายไปค่ะตอนเช้าก็จะปลุกเค้าค่ะ Wake up....Wake up.....It' time to take a bath.Don't forget brush your teeth.เวลาน้องกลับบ้านหลังจากเล่นเทนนิสก็จะถามเค้าว่า Are you tired? Are you hungry? แล้วก็เคยถามเค้าว่า Are you understsnd? เค้าตอบ yes, I understsnd. เค้าตอบพอได้แต่ในความรู้สึก สำเนียงของน้องไม่ค่อยจะธรรมชาติเลยค่ะ อยากได้คำแนะนำในการสอนเด็กที่โตแล้วพูดคุยให้สำเนียงเป็นธรรมชาติ อย่างใน cilp ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

Views: 1147

Attachments:

Replies to This Discussion

ชื่ออ้อมค่ะ มีลูก 7 ขวบเหมือนกันค่ะ กำลังจะขึ้นป.2 และอีกคน 5 ขวบ ขึ้น อ.3 เริ่ม 2 ภาษามาได้ 3 เดือนแล้วค่ะ โดยเค้ามีพื้นฐานค่อนข้างดีมาก่อน เคยเรียนร.ร.สองภาษาที่เชียงใหม่มา 1 ปี พอดีย้ายบ้านมาอยู่ลำปางเลยต้องเรียนร.ร.ธรรมดาค่ะ อ้อมเริ่มโดยที่เรารู้ว่าเค้ารู้ศัพท์เยอะมากแล้วก็พูดไปเลย คนพี่ง่ายหน่อยเพราะเค้าเข้าใจ คนน้องชอบถามเป็นไทยว่า "แปลว่าไรค่ะ ๆๆๆๆ" ตลอดในเดือนแรก แต่อ้อมพยายามพูดEng ให้มากที่สุด (เท่าที่จะทำได้นะคะ) แรก ๆ ลูกก็ไม่ค่อยอยากให้แม่พูด Eng หรอกค่ะ ถาม Eng ตอบไทยตลอด หลัง ๆ ต้องคอยกระตุ้นว่า English please! ได้ผลค่ะ ลูก ๆ จะพยายามตอบเป็น Eng เรื่องสำเนียงก็ไม่ค่อยสนหรอกค่ะแต่ละชาติสามารถพูด Eng ได้ในสำเนียงของชาติตัวเอง (เคยฟังคุณ Cristopher Write รายการ Cris Delivery แนะนำไว้ค่ะ) เสริมโดยการให้ดู DVD คายุ เอาได้ผลเพราะลูกจะเลียนแบบสำเนียงของคายุค่ะ ลูกคนเล็กสำเนียงดีกว่าคนโต อาจเป็นเพราะรู้เรื่องน้อยกว่าเลียบแบบได้ง่ายกว่า หลักสำคัญอย่างที่คุณบิ๊ก เจ้าบ้านแนะนำคือ "ความถี่" เพิ่มความถี่มากเท่าไร ได้ผลเร็วมากเท่านั้นค่ะ
เข้ามาทักทายค่ะเพราะอยู่จันท์เหมือนกันค่ะ ลูกสาวชื่อน้องแก้ม 2ขวบ พูดมาได้ประมาณปีนึงแล้วเมื่อตอน1ขวบ ไม่ยากหรอกค่ะเด็กๆเป็นเร็วสิ่งที่ยากคือตัวเราที่ต้องขยันทำให้ได้สมำเสมอห้ามขี้เกียจนะค๊ะ
ที่จันฯ รร.สองภาษา ชื่อรร.อะไร และอยู่ที่ไหนคะ พี่อยู่ตราดค่ะ
สวัสดีค่ะ..ที่จันทร์มี รร.สองภาษาประมาณ 3 รร.แล้วมั้งค่ะ น้องเป่าเรียนที่อนุบาลจันทร์ค่ะ อีกรร.คือ รร.สฤษดิเดช(ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่า)อีก รร.ก็ สตรีมารดาเพิ่งเปิดปีนี้เป็นปีที่ 2ค่ะ
คุณแม่บอกว่าอยากให้ลูกพูดสำเนียงเป็นธรรมชาติ...นั่นแปลว่าต้นแบบที่ให้เค้าเลียนแบบต้องมีสำเนียงเป็นธรรมชาติ เพราะเด็ก "เลียนแบบ" ของที่บ้านอ๊อบนอกจากให้ดูการ์ตูนเป็นภาษาอังกฤษที่บ้านแล้ว ยังให้"ฟัง"การ์ตูนในรถด้วยค่ะ ฝึกการฟังไปในตัว เรียกว่าดักไว้ทุกทาง ฮ่าๆๆๆ การ์ตูนเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องสำเนียงมากๆ(ความคิดส่วนตัวนะค่ะ) แต่อย่าลืมจำกัดเวลาดูด้วยค่ะ
เห็นด้วยกับพี่อ๊อบจ้า ดักไว้ทุกทาง ไม่ให้รอดไปไหน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service