เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีคุณแม่คนเดียวพูดเป็นภาษาอังกฤษกับน้อง และเป็นคุณแม่ทำงานด้วย จะได้ผลมั๊ยคะ

สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครเป็นสมาชิก แต่จริงๆ แล้วติดตามเว็บนี้มาตลอด และเพิ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องมาตั้งแต่น้องภีมอายุ 1 ขวบ.. ตอนนี้ 1 ขวบกับ 11 เดือนแล้ว... คุณแม่เป็นคุณแม่ทำงานค่ะ ตอนแรกๆ ให้น้องอยู่บ้านกับคุณตาคุณยาย แต่ตอนนี้ให้น้องไปเนอร์สฯค่ะ ... ตอนนี้น้องฟังภาษาอังกฤษเข้าใจทั้งหมดค่ะ ปฏิบัติตามได้ถูกต้อง พูดตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษเป็นคำๆ ได้ (แต่คุณแม่ต้องเอามารวมกับเป็นประโยคเองนะคะ) เช่น น้องเป็นมีด ก็จะบอกว่า knife...cut....mommy ger....hurt.... ซึ่งรวมเป็นประโยคก็ได้ว่า Knife cut mommy finger, it's hurt อะไรประมาณนี้.....

แต่ตอนนี้เริ่มเป็นห่วงค่ะ เพราะพอน้องไปเนอร์สฯ น้องใช้ภาษาไทยตลอด และกำลังสนุกที่จะพูดคุย ทำให้ส่วนใหญ่น้องก็จะพูดเป็นภาษาไทย และบ่อยครั้งที่ลามมาพูดภาษาไทยกับคุณแม่ด้วย... ส่วนใหญ่คุณแม่ก็พยายามทำเป็นไม่เข้าใจ แล้วถามเค้าว่า What you want? ซึ่งบ่อยครั้งที่เค้าก็จะตอบเป็นภาษาไทยเหมือนเดิม คุณแม่ก็จะแก้ให้ แล้วให้เค้าพูดตาม... แต่คุณแม่เริ่มกังวลค่ะ เพราะคุณแม่มีเวลาอยู่กับเค้าน้อยมาก ชักเริ่มกังวลใจว่า ต่อไปน้องจะพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่หรือเปล่า.....

ใครมีประสบการณ์ประมาณแบบนี้บ้างค่ะ แล้วต้องทำยังไงบ้าง ถึงจะได้ผลดีคะ... ขอบคุณค่ะ

Views: 761

Reply to This

Replies to This Discussion

หากคุณแม่ยืนยันเข้มแข็งที่จะพูดอังกฤษต่อไป โดยไม่สลับเป็นไทย ลูกก็จะพูดอังกฤษกับแม่ค่ะ เพราะความเคยชิน
ใช้ภาษาอังกฤษคุยกันตั้งแต่เกิดแล้ว

อย่างเช่นตัวเราเองเป็นคนไทยคนเดียว อยู่เยอรมนีมาสิบปี เลี้ยงลูกคนเดียว พอออกนอกบ้าน
ก็เป็นสังคมเยอรมัน ภาษาเยอรมันทั้งหมด แต่ลูกพูดไทยกับเราตั้งแต่หัดพูดจนวันนี้จะเต็ม 10 ขวบแล้วค่ะ

นั่นคือหากเราเข้มแข็ง พูดไทยต่อไปเรื่อยๆ ทำกันอย่างต่อเนื้อง แม้สภาพแวดล้อมจะมีอิทธิพลมากขนาดไหน
ลูกก็ยังพูดกับแม่ในภาษาเดิมที่คุยกันมาตั้งแต่เกิดอย่างไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ

เช่นเดียวกับลูกคุณเจ้าของกระทู้ หากคุณยังพูดอังกฤษต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ลูกย่อมพูดอังกฤษกับคุณเหมือนเดิมนะคะ
เพียงแต่ว่ายังมีช่องว่างอยู่ตรงที่คุณต้องทำงานด้วย ดังนั้นเวลาที่จะอยู่ด้วยกันพูดสนทนาอังกฤษก็จะน้อยตามลงไปด้วย
อันนี้น่าเป็นห่วงเหมือนกันนะคะ

คุณลองจัดเวลา ทำตารางกิจกรรมให้ลูกใหม่ เพิ่มสื่อการเรียนรู้เช่นการ์ตูนภาษาอังกฤษ ทีวีไทยให้เลิกดูไปเลย
ให้ดูหนังอังกฤษ ทีวีช่องภาษาอังกฤษแทนนะคะ น่าจะช่วยได้ หมายถึงตอนคุณไม่อยู่ให้คนดูแลเด็กช่วยจัดการ

ตอนนี้ดิฉันคิดออกเท่านี้ค่ะ
มันเป็นความเคยชินไป แล้วค่ะ ว่าลูกจะพูดแบบนี้กะเรา เพราะ เรา ยังพูดภาษาอังกถษกลับตลอดกะลูก
เราต้อง ยืนหยัด โหมดอังกถษกะลูกต่อไปค่ะ อย่างที่คุณลิ๊กบอก ต้องสร้างความถี่สะสมในการใช้ภาษาอังกถากะลูกเยอะๆค่ะ ต่อให้มีเวลาน้อย หากเจอหน้าลูก แล้ว พยายามที่จะพูดตลอด หาเรื่องคุย เพื่องจะได้ฝึก พูดอารายก็ได้ เราก็จะมีความถี่ที่เพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆค่ะ ตรงกันข้าม หาก เวลา แต่เราไม่ค่อยได้พูดอังกถษ พูดไทยมากกว่า ตรงนี้ ก็ทำให้ ความถี่สะสมไม่มากพอ เด็กได้ยินได้ฟัง ตลอดจนได้พูดไม่มากพอ ก็อาจจะใช้นานๆขึ้น แต่ก็ได้ผลค่ะ หลักสำคัญ ต้องสม่ำเสมอค่ะ
พิมพ์เสร็จหายหมดเลย โดนป่มอะรายหว่า
เป็นคนหนึ่งที่ทำงานด้วยพูดอิงลิชคนเดียวเลี้ยงลูกเองคะ (หนักน่าดู แต่ไม่น่ากลัว อิอิ) เช้าไปส่งเนอร์เซอร์รีเย็นไปรับพูดคุยช่วงสั้นๆกับลูกหลังรับกลับมาบ้านคะ เมื่อก่อนใช้เดือนแรก OPOL หลังจากนั้นเปลี่ยนมาเป็นOTOL เพราะว่าไปกดดันเด็ก ต้องดูจังหวะด้วยที่สำคัญน้องพูดไดทยได้เยอะแล้ว ต้องแก้ภาษไทยให้เค้าด้วย พ่อไม่อยู่ออกตจว.บางทีก็อยู่กทม.แค่อาทิตย์เดียวอย่างที่คุณตังโอบอกว่าที่สำคํยต้องใช้ความถี่ด้วย ถูกต้องคะ พูดอะไรก้อได้ไปเรื่อยๆ รอบตัวในบ้านไปเลยเด็กจะซึมซับเองคะ ต้องใช้เวลาไม่ต้องรีบร้อน และรากฐานต้องแข็งแรงด้วยเด่ยว เด็กจะพูดอะไรเป็นคำๆ ประโยคออกมาเองคะ และจัดของรอบตัวในบ้าน เป็นหนังทีวีภาษาอังกฤษที่เป้นการ์ตุน ตามที่แม่น้องพลอยชมพูแนะนำ อยากให้อ่านหนังสือเล่ม1-2 ทำตามเสต็ปที่คณบิ๊กบอกไว้ แต่อย่าใจร้อนคะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ
ตัดความกังวลออกไป แล้วก็ทำอย่างที่คุณแม่ทำอยู่นี่แหละค่ะ น้องเป็นเด็กสองภาษา การมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งสองภาษาเป็นเรื่องที่ดีนะคะ
อย่างน้องบุหลันไปเนอสตั้งแต่ 8 เดือน ตอนนี้ ขวบ 9 เดือนแล้วค่ะ มาม๊าเริ่มใช้ภาษาอังกฤษกับน้องตอนน้อง 1ขวบเหมือนกัน แล้วก็คล้ายๆกะแม่น้องกุนคือไปส่งที่เนอสแต่เช้าตรู่ ไปรับกับก็โพล้เพล้แล้ว มีเวลาคุยสั้นๆ ถ้าช่วงไหนปาป๊าไปต่างจังหวัด น้องบุหลันก็จะพูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษเยอะหน่อย เพราะอยู่กับมาม๊าสองคน พัฒนาการภาษาไทยไม่ต้องพูดถึงไปไกลกว่าภาษาอังกฤษเยอะมากค่ะ ส่วนมากจะต้องสอนอังกฤษตามคำไทยที่น้องมักจะพูดได้ก่อน มุกทำเป็นไม่เข้าใจนี่ใช้ตลอดค่ะ แล้วก็ได้ผลเป็นอย่างดี(เวลาใช้ได้ผลนี่ มาม๊าปลื้มมากเลยค่ะ) บางครั้งมาม๊าก็ใช้วิธีเริ่มต้นประโยคให้แล้วให้น้องพูดต่อเอง ถ้าพูดผิดหรือพูดไม่ได้ ก็แก้ให้แล้วให้พูดตามค่ะ ช่วงหลังน้องเริ่มเก่งค่ะ เอาคำไทยมาต่อคำอังกฤษซะงั้น เช่น duck เป็ดก๊าบ frogกบโอ๊บโอ๊บ turtleเต่าผลุบโผล่ มาม๊าก็จะพูดทวนแต่เฉพาะคำอังกฤษค่ะ บางครั้งพี่ๆใจดีที่เนอสก็จะช่วยสอนภาษาอังกฤษน้องบ้าง ก็จะบอกพี่ๆที่เนอสไว้ค่ะ ว่าห้ามแปล ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีค่ะ อย่างไรก็ตามที่เนอสเค้าต้องเน้นพัฒนาการด้านภาษาไทยเป็นอันดับแรกอยู่แล้วค่ะ
อยากให้คุณแม่น้องภีมใช้ภาษาอังกฤษกับน้องอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลหรือกลัวอะไรทั้งนั้นค่ะ อย่างที่คุณแม่น้องปั้นน้องแป้งบอกค่ะ ขอให้คุณแม่ยืนหยัดใช้ภาษาอังกฤษต่อไป และอย่างที่คุณแม่น้องพลอยชมพูบอกอีกเช่นกัน "ทำต่อไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง" เวลามีแค่ไหนก็แค่นั้นแต่ขอให้เวลาที่มีอยู่เป็นเวลาแห่งการเรียนรู้อย่างมีความสุข มาม๊าเชื่อนะคะว่าวันนึงทั้งน้องภีม น้องบุหลัน และเด็กๆอีกหลายๆคน จะสามารถใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองได้อย่างแน่นอนค่ะ
ขอบคุณทุกๆ คำแนะนำนะคะ มีกำลังใจจะทำต่ออีกเยอะเลย... ขอบคุณค่ะ
เข้ามาให้กำลังใจ และขอแบ่งปันกำลังใจที่มีมากมายในหมู่บ้านนี้ค่ะ
ลูกสาวอายุ ขวบครึ่งค่ะ ตัวเองทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ ออกจากบ้านตังแต่ลูกยังไม่ตื่น กลับไปก็เย็นแล้ว ต้องทำงานบ้านเองด้วย
ทำอย่างที่คุณแม่ปั้น฿แป้ง บอกค่ะ อาศัยความถี่สะสม ชวนพูด เล่นด้วย เวลาทำงานบ้านก็ให้มีกิจกรรมร่ามด้วย พูดไปด้วย เลยเป็นคุณแม่ฝรั่งพูดมากๆๆ อ่ะ ค่ะ อิ อิ ^_^
เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ น่านับถือจริง ๆ เลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วย พยามทำต่อไปอย่างต่อเนื่องนะคะ เชื่อว่าผลที่ได้คุณจะภูมิใจแน่นอน คุณแม่น้องภีม ยังดีนะคะ แคทยังไม่มีลูกหรอก มีแต่หลาน แต่ตั้งใจไว้ตั้งนานแล้วว่าหากมีลูกหรือหลานจะพูด กับเค้าด้วยภาษาอังกฤษ เพราะอยากให้เค้าเก่ง ชดเชยกับที่เราไม่เก่ง คือเป็นคนชอบพูดภาษาอังกฤษแต่ไม่เก่งนะ just speak out และเมื่อแคทมีหลาน ตอนนี้ก็กำลังเห่อ หลานสาว แต่ไม่ได้อยู่กับเค้า และไม่ค่อยได้เจอกันด้วย แต่ถ้ามีโอกาสได้เจอก็จะพูดภาษาอังกฤษกับเค้าตลอด เหมือนคนบ้าเลย ทั้งที่เค้าไม่รู้เรื่อง เพราะตอนนี้เค้าแค่ 9 เดือนเอง ยังไม่พูดด้วยซ้ำไป แต่แคทสื่อสารกับเค้าด้วยภาษาอังกฤษตั้งแต่ตอนเค้า 1 เดือนแล้วนะคะ ก็จะพยายามต่อไป และบางครั้งก็โทรหาที่บ้าน และพี่สาว แม่ของหลาน จะเปิด speaker phone ให้เค้าฟัง เราก็จะ say hello and talked to her by english. เห็นไหมค่ะ ว่าคุณแม่น้องภีมยังมีโอกาส และความหวัง ที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า แคท อีก .....สู้สู้นะคะ อย่าท้อ เอาใจช่วย อยากเห็นเด็กไทยเก่ง ๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service