เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ  ตอนที่ซื้อหนังสือเล่มแรกมาอ่านรู้สึกว่าลูกเราจะทำได้จริงรึเปล่าก็เลยทดลองดู ซึ่งตอนนั้นลูกชายเพิ่งได้ 4 เดือนกว่าเองค่ะ แต่ตอนนี้ใกล้จะ 7 เดือนแล้ว น้องสามารถเข้าใจคำศัพท์ได้หลายคำ เช่น the dog เขาจะหันไปดูทันทีแต่ถ้าบอกว่าหมาเดินมาน้องจะไม่หันมอง  และอีกคำคือคำว่า stop พอเราพูดน้องจะหยุดทันทีแล้วหันหน้ามามองแม่ ไม่น่าเชื่อเลยว่าน้องอายุแค่นี้ก็เข้าใจแล้ว ถ้าเป็นประโยคก็จะเป็น It's time take a bath น้องฟังแล้วจะดีใจเพราะน้องชอบอาบน้ำ ตอนนี้ยังไม่ค่อยได้เป็นประโยคมากเท่าไหร่ส่วนมากจะเป็นคำศัพท์เสียมากกว่า  ดูเหมือนการสอนน้องจะราบเรียบดูไม่น่ามีปัญหาอะไร  แต่ก็เจอปัญหาที่ไม่รู้จะทำอย่างไร  มีญาติผู้ใหญ่บางท่านไม่เห็นด้วยกับการสอนภาษาอังกฤษ  ทุกครั้งที่เราพูดภาษาอังกฤษกับลูกจะมีภาษาไทยตามมาด้วยแถมบางครั้งก็สะกดให้เลย เช่น ปอ อู ปู ไม้เอก ปู่  ซึ่งน้องเค้าทำหน้างง ๆ แล้วมองหน้าแม่  แม่ก็ไม่รู้จะทำยังไงจะพูดเดี๋ยวก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่เหตุการณ์แบบนี้มันทำให้เด็กสับสนและไม่เข้าใจ  มองหน้าแม่เหมือนงง ๆ และตัวแม่เองก็ยังโดนตำหนิว่าทำไมไม่สอนภาษาไทยกับลูกไม่พูดไทยกับลูก  ภาษาไทยเป็นภาษาพ่อแม่นะแทนที่ไทยจะให้เก่งก่อนแล้วค่อยภาษาอังกฤษ  ตัวแม่เองไม่รู้จะทำยังไงดี  ช่วยกันหาทางออกให้หน่อยนะค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ  แต่ที่อยากให้ลูกเข้าใจภาษาอังกฤษเพราะตัวของแม่เองเรียนอังกฤษไม่ดีเลย  พูดก็ไม่ค่อยเก่ง ตอนเรียนมหาลัยเกรดก็ไม่ดี ต้องมาเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมตอนเรียนจบแล้ว แถมต้องเรียน class เดียวกับเด็กมัธยมปลาย  ตัวเองรู้สึกไม่ดีเลย  จึงไม่อยากให้น้องเขารู้สึกแบบนี้  โดนตำหนิบ่อย ๆ ก็รู้สึกท้อเหมือนกันนะค่ะ  ไม่น่าเชื่อนะค่ะว่าการเรียนภาษาอังกฤษจะมีคนไม่เห็นด้วย  แปลกไหมค่ะ

Views: 484

Reply to This

Replies to This Discussion

ดีสิค่ะ คุณแม่สอนภาษาอังกฤษไป ให้ผู้ใหญ่ท่านอื่นสอนภาษาไทยให้ลูก
เข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ เคยเจอแบบนี้คล้ายๆกันแต่พอลูกเราพูดได้ คนที่ไม่เห็นด้วยเค้าจะทึ่งและยอมไปเอง สู้ๆๆๆ
ลูกเรานี่ครับ ใครว่าอะไรก็อย่าไปสนใจเลย เดี๋ยวพอลูกเราพูดได้ ผู้ใหญ่เหล่านั้นเองจะพูดไม่ออกเองครับ เอ๊ะ...แรงไปหรือเปล่าหว่า ผมเองก็สอนลูกในระบบ OPOL มาตั้งแต่ 3 เดือนครึ่ง ตอนนี้กำลังจะ 11 เดือน(อีก 4 วัน) แรก ๆ ผู้ใหญ่เค้าก็คิดว่าเราแปลก ๆ เหมือนกัน แต่ก็ช่างเถอะเพราะเราเองเป็นคนสอนลูกเอง จนพอเค้าเห็นเราทำตลอด คุยภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลา ตอนนี้ก็เริ่มหันมาพูดภาษาอังกฤษกับลูกแล้วบ้าง(บางคำหรือบางประโยค) แบบว่าคงจะอยากพูดภาษาอังกฤษบ้างมั่ง

เป็นกำลังใจให้ครับสู้ ๆ ครับ เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วเกินกว่าเราเข้าใจมากหน่ะครับ ตอนนี้เวลาที่ใครมาถามว่าทำไมถึงสอนลูกเป็นภาษาอังกฤษ ผมจะตอบไปเลยว่า ไม่มีเงินส่งให้เรียน 2 ภาษา ก็ต้องสอนเองแบบนี้แหละ .... เหมือนจะจริงแบบประชด ๆ ยังไงก็ไม่รู้เน๊อะ ... อิ อิ
เราต้องอธิบายให้เข้าใจว่าเราทำอะไรอยู่แล้วก็โหลดคลิปวิดีโอให้เค้าดูว่าเด็กที่พ่อแม่สอนเองเป็นไงมันสามารถทำได้นะถ้าเป็นปู่ย่าก็ให้สามีอธิบายแทนเราจะดีกว่า สู้ๆครับ
สู้เค้าค่ะ พอน้องโตขึ้นแล้วเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ คนอื่นจะอึ่งทึ่งไปเลยค่ะ ตอนแรกก็รู้สึกขัดเขินเวลาพูดภาษาอังกฤษกับลูกต่อหน้าเพื่อนหรือกับคนอื่นๆ แต่ตอนนี้ลูกชาย 3 ขวบแล้วพูดกับภาษาอังกฤษได้เป็นประโยค พอคนอื่นเห็นเค้าก็ชมว่าเป็นเด็กไทยทำไมพูดภาษาอังกฤษได้ อย่าเพิ่งท้อค่ะ พอถึงวันนั้นคุณแม่ก็จะเป็นคนที่รู้สึกภูมิใจที่สุดเลยค่ะ ^_^ ยิ่งถ้าเราไม่ถนัดภาษาอังกฤษแต่เรายังอุตส่าห์ขยันเรียนเพิ่มเติม เราก็ยิ่งต้องการให้ลุกเราเก่งภาษาตั้งแต่เล็กเพราะเด็กๆซึมซับภาษาได้ดีกว่าตอนโต ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ลองแกล้งทำเป็นลืมหนังสือ "เด็กสองภาษาฯ" ไว้ซิครับเผื่อผู้ใหญ่ท่านจะแอบหยิบไปอ่าน ท่านจะได้เข้าใจครับ ^^
เป็นธรรมดาที่ผู้ใหญ่จะมองเราเป็นเด็กเสมอ อาบน้ำร้อนมาก่อน เหมือนอย่างที่เรามองลูกเราครับ ต้องมีเทคนิค และวิธีจูงใจบ้างนิดหน่อย เช่น เวลาผมไปเจอข้อมูลอะไรดีๆมาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกสมัยปัจจุบัน ถ้านำมาเล่าเพียวๆเลยอาจถูกดักคอได้ ก็เลยอาศัยจังหวะเวลาไปหาหมอ แล้วค่อยกลับมาเล่าว่าหมอแนะนำว่าหยั่งงั้น หยั่งงี้ ท่านก็อ๋อเหรอ อืม ดีๆเห็นด้วย หรือแกล้งทำเป็นวางหนังสือไว้อย่างข้างต้นครับ ^^

เอาใจช่วยครับ เป็นลูก หลานที่รักก็ยังงี้แหละครับมีแต่คนดูแลเอาใจใส่ครับ ^^
เทคนิคดีค่ะ จะเอาไปใช้บ้างกะเรื่องอื่นๆ หุหุ

เห็นด้วยค่ะ ถ้าเราอธิบายแล้วคุณปู่ย่าตายายไม่รับฟังก็อ้างหมอเลยค่ะ
ถ้าเรามั่นใจและมั่นคงในสิ่งที่เราทำอยู่ อย่าไขว้เขว และต้องเข้มแข็ง
ทุกอย่างจะผ่านไปได้ ด้วยดี คิดว่างั้นนะคะ เพราะก็บอกตัวเองแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มคะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ
ไม่ต้องฟังเสียงใครเลยค่ะ คุณแม่ท่านนึงบอกว่า ปากก้อปากเรา ลูกก้อลูกเรา อย่าได้แคร์ค่ะ สู้ๆ เห็นด้วยนะคะ เพราะเรื่องที่เรากำลังนำเสนออาจจะใหม่ แต่ไม่ได้เสียหายอะไรนี่คะ ลูกงงล่ะดีซะอีกเพราะได้ใช้สมองมากๆและเค้าจะหาคำตอบได้เองค่ะ จะได้ลดโอกาศเป้นอัลไซเมอร์ได้อีกต่างหาก สู้ๆนะคะ
"ปากก้อปากเรา ลูกก้อลูกเรา" คุ้นๆนะ อิอิ
555555+++

คุณแม่แพทไง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service