เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาษาที่สามควรเริ่มตอนไหนคะ แล้วถ้าสอนจากคนคนเดียวสามภาษาเด็กจะสับสนมั้ยคะ

คือตอนนี้อยู่กับอพาทเม้นกับเพื่อนน่ะค่ะ เพื่อนเป็นไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยตอบสนองอะไรกับลูกเลย เพราะเพื่อนพูดไม่เก่ง และพูดค่อนข้างห้วน ไม่เพราะเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีหางเสียง เลยไม่กล้าจะเพิ่งเพื่อนให้เป็นต้นแบบภาษาไทย แล้วส่วนตัวแม่แล้ว เป็นเด็กสองภาษาแท้มาก่อนเพราะครอบครัวเป็นจีนแต้จิ๋วแท้ๆ จึงคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ถ้าลูกจะพูดจีนแต้จิ๋วเป็นเพราะแม่ก้อพูดเป็นอยู่แล้ว

 

ตอนนี้หยกได้เริ่มพูดEngกับลูกมาได้ซักอาทิตย์นึงได้แล้ว แต่หยกไม่เก่ง Eng เลย ก้อพูดไปตามที่พอจะพูดได้ แล้วก้อคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าหยกจะสอนจีนแต้จิ๋ว(ซึ่งหยกถนัดกว่าEngเยอะค่ะ)เพิ่มด้วยควรเริ่มสอนตั้งแต่ตอนไหนคะ แล้วจะเป็นไปได้มั้ยคะ ถ้าจะสอนในเวลาเดียวกันซะเลย เด็กจะสับสนมั้ยคะ หรือจะทำได้มั้ยคะ ถ้าจะแบ่งเป็นวันๆไปว่าวันนี้จะพูดภาษาอะไร คือกลัวว่าถ้าลูกโตกว่านี้แล้วลูกจะต่อต้านน่ะค่ะ หรือควรจะสอนภาษาที่ถนัดก่อนหรอคะ เพื่อเด็กจะได้จับจุดถูก

 

คือตอนนี้ลูกยังไม่ได้ต่อต้านอะไร เลยคิดว่าถ้าสอนตอนนี้เลยจะดีกว่ามั้ย แต่ที่เลือกภาษาอังกฤษก่อนเพราะเห็นว่าภาษานี้สำคัญกว่า แต่ถ้าสอนจีนก่อนแล้วได้ผลดีกว่าก้อจะทำค่ะ แต่ถ้าสอนควบคู่กันไปได้ แล้วเด็กไม่สับสนก้อเลือกที่จะสอนไปพร้อมๆกันดีกว่าค่ะ

 

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้า ^O^"

Views: 44

Reply to This

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service