เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน พูดได้คำเดียว คือ "ตา" แต่รู้เรื่องทุกอย่างที่เราพูดด้วย แต่เค้าจะโต้ตอบแบบ อื้อๆ อ้าๆ ไม่เป็นภาษา

 

ตอนแรกคิดจะทำ 2 ภาษากับลูกชาย พอเห็นลูกชายไม่ค่อยพูด เลยไม่กล้าพูดภาษาที่ 2 กับเค้าเลย กลัวจะช้าไปกันใหญ่

 

ใครมีประสบการณ์เรื่องการพูดของลูกบ้างช่วยตอบหน่อยค่ะ

Views: 480

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอแสดงความเห็นค่ะ..ลูกเราพูดช้ามากพูดได้ตอน 2 ขวบกว่าแน่ะ..ถือว่าเป็น Delay speed เลยล่ะ..
เราก็พยายามแก้สิ่งแวดล้อมว่าอะไรที่ทำให้ลูกเรา พูดช้า..จนรู้
ข้อแรก อยู่กับยายๆจะรู้ใจ..เลยไม่ได้พูด
ข้อสอง ดูทีวี วิดีโอ วันละชั่วโมงเลย..ตั้งแต่ขวบ.. (ถึงยายจะอยู่และคุมเวลาก็เหอะ) แต่ผลก็คือ เขาพูดได้ช้า..

พอรู้สองข้อ..ก็แก้ไขค่ะ..ให้ยายเอาหูไปนาเอาตาไปไร่บ้าง ทำเป็นฟังไม่รู้เรื่องบ้าง?
เรื่อง วิดิโอ..ดูด้วยกัน..แล้วชวนกันคุยมากขึ้น...ก็ยายพูดไทย..แม่พูดอังกฤษ..(ตอนนั้นไม่ได้รู้จักครอบครัวสองภาษาหรอกค่ะ แม่แอบกระแดะไปเอง ช่วงหนึ่งอยากมีแฟนต่างชาติ ฮะฮะ..)

พอน้องพูดได้..ที่นี้ก็ไวมากพูดได้ไม่กี่เดือน ก็ อ่านหนังสือได้เลย..
ตอนนี้น้อง 5 ขวบ.พูดได้ ทั้งสองภาษา. (กล้าพูดเฉยๆ ยังไม่ได้เก่ง).
น้องไม่ได้เรียนรร.สองภาษานะคะ..

เราถือว่าโอเคเลย..เป็นการลงทุนที่คุ้มมาก..สอนเอง..
ภาษาสำคัญค่ะ..
ใจเย็น..น้องพูดได้แน่ เชื่อเราเหอะ..
ขอบคุณทุกคนนะคะ สำหรับคำแนะนำ แต่พยายามวิเคราะห์หาสาเหตุแล้ว ก็ยังไม่เจอค่ะ เพราะที่บ้านคนก็เยอะแยะ ทีวีก็ไม่ได้ดู แถมเป็นเด็กเลี้ยง Nursery อีกด้วย จะว่าพันธุกรรม ก็ไม่น่าใช่ เพราะหลานๆ และลูกสาวคนโตก็พูดกันตามปกติ แต่คุณหมอบอกว่า ยังบอกอะไรไม่ได้ เพราะ ให้ได้ถึง 2 ขวบ แต่ดูไม่น่ามีอะไรถ้า เค้าได้ยิน และเข้าใจในสิ่งที่เราพูด
คุณ ladygenius คะ ทีว่า พูดช้า เค้าพูดยังไงคะ ไม่พูดเลย หรือพูดเป็นคำๆ หรือพูดแบบไม่เป็นภาษา อือๆอ้าๆ ไปเรื่อยคะ ตอนนี้ลูกชายยังไม่เรียกแม่เลย เวลาหิวก็ไม่หม่ำ จะใช้ชี้และก็ร้อง ถ้ายังไม่ได้ก็ลงไปดิ้นเลยค่ะ
ใจจริงแล้วอยากทำ 2ภาษามาก แต่อย่างที่บอก ตอนนี้ชักไม่แน่ใจ เลยไม่กล้าเริ่มค่ะ
ใครมีอะไรแนะนำช่วยบอกหน่อยค่ะ
ลูกพูดช้ามากกกก เหมือนกันค่ะ เด็กข้างบ้าน เกิดก่อนแค่2อาทิตย์ พูดได้ตั้งเยอะ ลูกอยู่กับคนเลี้ยง พากันดูแต่ซีรีส์ พูดอะไรไปเค้าเข้าใจทุกอย่าง สั่งหยิบโน้น นี่ได้หมด (ภาษาไทยจ้า) พอมาเจอเวปนี้กลับบ้านไปแม่พูดอ. พ่อพูดไทย(ล่าม) เวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เค้าเข้าใจในภาษาอ. มากขึ้นแต่ยังไม่ยอมพูด เดี๋ยวนี้แม่ก็พูดซ้ำๆ แต่eng เค้าเข้าใจนะค่ะ หยิบโน้น นี่ได้ ไม่ต้องอาศัยล่าม แม่ไม่เก่งหรอกค่ะ ได้แต่ศัพท์ อาศัยห้องeng เป็นตัวช่วย ใช้ flash card ด้วย พาไปหาหมอ หมอบอกว่าหากเค้าเข้าใจในสิ่งที่เราพูด ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ ต้องใช้เวลา (เฮ้อ....รอนานจังเลย)
น้องอายุเท่าไหร่แล้วคะ ไม่พูดเนี่ย คือ ไม่พูดเลย หรือพูดเป็นคำๆ หรือพูดแบบ "อื้อๆ อ๊าๆ" คะ

สรุปแล้วตอนนี้ก็ยังพูด 2 ภาษาอยู่ใช่ไหมคะ
ลูกชายอายุพอๆกันเลยค่ะ น้องนะโม ขวบสองเดือนค่ะ พูดได้ 3-4 คำค่ะ ปลา ไก่ บอล เยอะแยะแต่คำหลังพูดไม่ชัดนะคะ ยายสอนค่ะ แพทเริ่มพูด Eng กับลูกตอน 6 เดือนค่ะ รู้สึกว่าตอนนี้เค้าเข้าใจประโยคที่เราพูด หรือสั่งเค้านะคะ เช่น ปิดไฟ ปิดไฟ เปิดพัดลม ยืนขึ้น นั่งลง คือคำพูดที่ใช้ใชวิตประจำวันเค้าเข้าใจหมดค่ะ เพียงแต่เค้ายังไม่พูดแค่นั้นเองค่ะ ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันค่ะ แต่ก็หาข้อมูล ถามคุณหมอ ส่วนมากก็จะบอกว่าดีนะคะ เพราะเด็กเค้าเรียนรู้ได้มากกว่าที่เราคิดอีกค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ เด็กพูดช้าเร็วอยู่ที่ตัวเด็กเองมากกว่าค่ะ ถ้าเค้าพร้อมเค้าก็จะพูดเองค่ะ ไม่เกี่ยวกับสองภาษาหรอกค่ะ ขนาดลูกเพื่อนพูดภาษาเดียวกว่าจะพูดเกือบสองขวบแน่ะค่ะ แล้วส่วนมากเด็กผู้ชายจะพูดช้ากว่าเด็กผู้หญิงค่ะ อยากให้คุณแม่ลุยเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวมีปัญหาปรึกษาเพื่อนบ้านในนี้ได้ตลอดค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ให้กำลังใจ
ตอนน้อง sky อายุประมาณ 11 เดือน ก็เริ่มพูดภาษา Eng กับเค้า ทำแบบผสมๆกันไปนะคะ ทำได้สักเกือบเดือน พอเห็นเค้าไม่พูดเลย ไม่เรียกแม่เลย ก็เลยกลัว เลยหยุดพูดภาษา Eng กับเค้าเลยค่ะ
แต่ได้กำลังใจแบบนี้ จะลองเริ่มดูอีกครั้งค่ะ
เมื่อคืนอ่านหนังสือนิทาน เกี่ยวกับหม่ำๆๆอ้ำๆๆๆ แล้วเค้ามีพูดหม่ำออกมาบ้าง ดีใจมากเลยค่ะ
ลูกเราก็พูดช้าเหมือนกัน1.7ขวบ แต่ตอนนี้2.2ต้องขอให้เลิกพูด มีคนเคยบอกว่าเด็กพูดช้าเป็น้เด็กชอบคิด อย่ากังวลนะค่ะเริ่มพูดอังกฤษได้เลยค่ะ เราอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอน11เดือน อังกฤษ เมื่อวันที่เขาพูดได้เขารู้เรื่องทุกอย่าง จนตอนนี้ตอบโต้ได้แล้ว แต่ทุกวันนี้พูดไทยปนอังกฤษอยู่ค่ะ ลูกก็ยังเข้าใจ ทีวีก็ให้ดูหลัง1ขวบ สู้ต่อไปค่ะ
ลูกชายตอนนี้ 1 ขวบ 4 เดือนเ็ต็ม พูดปาปาได้คำเดียว มีกังวลบ้าง ตามประสาคนเป็นแม่ แต่จากการพูดคุยกับคนอื่นๆ ก็คลายความกังวลลงไปได้เยอะค่ะ รอเวลาที่เค้าพร้อมอย่างเดียวค่ะ

ส่วนเรื่องพูดภาษาที่สองด้วย จะทำให้พูดช้าหรือเปล่า
เคยอ่านเจอบทความของหมอบางท่านบอกว่ามีส่วนเลยแหละค่ะ
แต่ตัวเองไม่เชื่อค่ะ มีแม่ๆในนี้ที่ลูกพูดเร็วกว่าปกติทั้งๆที่พูดสองภาษาก็มีเยอะแยะไป
ถ้าเรามัวกังวลเกินไป ช่วงเวลาทองก็จะเสียเปล่า สู้เราลงมือทำเลยดีกว่าค่ะ
มั่นใจในตัวลูกค่ะ ว่าเค้าต้องรับได้ ^^

ตอนนี้เค้าเข้าใจภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทยซะแล้ว
ป้าซึ่งเป็นคนเลี้ยงทั้งวันสอนให้ธุคับ ไม่ได้ผล
แต่เราซึ่งมีเวลาอยู่กับลูกน้อยกว่า สอนให้ไหว้โดยใช้ภาษาอังกฤษ สองวันก็ทำได้ค่ะ
ไปๆมาๆ ลูกทำได้ทุกอย่างที่สั่งเป็นภาษาอังกฤษเฉยเลย

มาพยายามด้วยกันนะคะ สู้ๆค่ะ
ลูกชายพูดได้ตอน 2 ขวบค่ะ ฝนกับแฟนพูดเป็นภาษาอังกฤษกับน้องเกือบ 100% พอ 2 ขวบก็เริ่มพูดทีละคำ แต่ตอนนี้ 3 ขวบแล้วพูดจ้อเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ เริ่มได้เลย ตอนนี้เหมือนเค้ากำลังฟังสะสมคำศัพท์ พอถึงเวลาเค้าพูด คุณแม่อาจประหลาดใจที่ลูกพูดคำที่เราคิดว่าเค้าไม่ได้ฟังตอนที่สอนก็ได้ค่ะ
เห็นด้วยค่ะ "เด็กพูดช้าเร็วอยู่ที่ตัวเด็กเองมากกว่าค่ะ ถ้าเค้าพร้อมเค้าก็จะพูดเองค่ะ ไม่เกี่ยวกับสองภาษาหรอกค่ะ" ภาษาเดียวสองขวบกว่าแล้วถึงจะพูดมีให้เห็นก็เยอะ สามภาษาเริ่มพูดตั้งแต่ยังไม่ขวบก็มีนะคะ คุณแม่อมราวดีลุยเลยค่ะ ถ้าน้องเข้าใจทุกอย่าง เมื่อไหร่ที่เค้ารู้จักสื่อสารด้วยการใช้เสียงและออกเสียงเป็น เค้าก็จะพูดออกมาเองค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service